Bạn đang xem bài viết Bí quyết làm cá ngừ áp chảo sốt phô mai chuẩn vị như nhà hàng Tây tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
15 phútChế biến
45 phútDành cho
2 người
Cá ngừ là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Cá ngừ chứa nhiều omega-3 tốt cho não bộ. Sắt và vitamin B12 có trong cá ngừ rất tốt cho người thiếu máu. Hãy cùng vào bếp với Pgdphurieng.edu.vn để chế biến món cá ngừ áp chảo sốt phô mai này cho nhé!
Nguyên liệu làm món cá ngừ áp chảo sốt phô mai
- 300gr cá ngừ phi lê
- 1 củ khoai tây
- 200gr phô mai Parmesan
- 500ml whipping cream
- Bơ lạt, tỏi, hành tím, hành paro, rượu vang trắng, ngò
- Gia vị: Bột nghệ, tiêu, muối, dầu olive
- Dụng cụ: Cây đánh trứng
Mẹo hay
Cách chọn phi lê cá ngừ ngon
Để chọn được cá ngừ ngon, bạn nên chọn cá có phần thịt ẩm, màu thịt đỏ hồng. Bạn dùng tay ấn vào phần thịt cá nếu có độ đàn hồi, săn chắc, không bị mềm nhũn. Không nên mua cá có mùi hôi khó chịu và thịt cá bị nhớt.
Cách chọn khoai tây ngon
– Bạn nên chọn những củ khoai tây vỏ căng, mỏng cầm chắc tay. Không chọn khoai tây đã mọc mầm, vì rất độc, dù chế biến theo cách nào cũng gây hại cho sức khỏe.
– Để lựa chọn được những nguyên liệu hợp vệ sinh, đảm bảo chất lượng, bạn nên mua ở những địa chỉ, cửa hàng uy tín, có đóng dấu kiểm tra chất lượng.
Cách làm cá ngừ áp chảo sốt phô mai
Bước 1 Sơ chế cá ngừ
Cá ngừ làm sạch, lọc bỏ da và xương. Sau đó bạn rửa lại với nước rồi lau khô cá ngừ. Bạn chia cá ngừ ra làm 2 phần. Một phần 100gr thịt cá bạn cắt hạt lựu cỡ 1cm để làm sốt.
Còn 200gr cá còn lại ngừ còn lại bạn sẽ để nguyên miếng, ướp gia vị cho cá với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng canh dầu oliu.
Mẹo hay
Bạn có thể ướp cá ngừ trước hoặc rắc trực tiếp gia vị khi áp chảo cá ngừ đều được.
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Bạn đập dập 3 tép tỏi, lột vỏ và băm nhỏ. ½ củ hành tím và 1 nhánh hành boa rô bạn cắt lát mỏng. Còn khoai tây thì bạn gọt vỏ, cắt đôi rồi cắt thành các lát mỏng khoảng 1 – 2cm.
Mẹo hay
Vì các nguyên liệu trên được nghiền để làm khoai tây nghiền nên bạn không cần cắt quá nhỏ.
Bước 3 Làm sốt phô mai
Bạn bắc nồi lên bếp rồi cho 250ml whipping cream vào, nấu ở lửa vừa đến khi thấy kem bắt đầu sôi lăn tăn thì cho phô mai Parmesan vào, dùng cây đánh trứng khuấy đều liên tục đến khi hỗn hợp sệt lại. Bạn cho tiếp 4gr bơ lạc vào và nêm 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu rồi trộn đều thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp.
Bạn lọc hỗn hợp kem qua rây để sốt phô mai được mịn, không bị vón cục. Cuối cùng, đánh khoảng 5 phút bằng cây đánh trứng để sốt phô mai bông nhẹ.
Bước 4 Làm khoai tây nghiền
Bạn bắc nồi lên bếp với lửa vừa, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu oliu. Tiếp theo bạn cho tỏi, hành tím, hành boa rô vào rồi phi đến khi vàng thơm. Sau đó bạn cho cá ngừ cắt hạt lựu vào xào cho cá săn lại rồi đổ vào nồi 10ml rượu vang trắng xào với lửa lớn để khử mùi cồn của rượu. Sau khoảng 1 phút thì bạn cho khoai tây vào xào cùng.
Kế đến bạn đổ nước xăm xắp phần khoai tây, nấu đến khi khoai chín mềm và nước bắt đầu cạn thì đổ whipping cream vào xăm xắp mặt khoai tây và nấu thêm 15 phút đến khi khoai nhừ. Bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê bột nghệ, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng tiêu. Cuối cùng dùng muỗng tán cho nhuyễn.
Mẹo hay
Bạn có thể dùng máy xay cầm tay để nghiền hỗn hợp khoai nghiền được nhuyễn mịn hơn.
Bước 5 Áp chảo cá ngừ
Bạn làm nóng chảo và cho vào 1 muỗng canh dầu oliu, cho cá ngừ vào áp chảo, trở đều 4 mặt cho cá săn lại với lửa nhỏ. Đến khi cá vàng đều 4 mặt thì lấy cá ra và cắt thành các khúc khoảng 3 – 4cm.
Mẹo hay
Mỗi mặt cá bạn nên áp chảo khoảng 3-4 phút để cá được giòn bên ngoài và mọng nước bên trong.
Bước 6 Hoàn thành
Bạn trải đều phần khoai tây nghiên lên dĩa, xếp cá ngừ lên trên phần khoai, bạn rưới sốt phô mai lên cá ngừ và cuối cùng trang trí bằng một vài cọng ngò lên trên.
Thành phẩm
Cá ngừ áp chảo sốt phô mai thơm lừng với thịt cá vừa chín tới mềm mại, đậm đà gia vị quyện cùng sốt phô mai beo béo và khoai tây nghiền thơm ngậy tạo cảm giác bùng nổ hương vị, đảm bảo bạn sẽ thích mê đấy!
Trên đây là công thức làm món cá ngừ áp chảo sốt phô mai thơm ngon chuẩn vị phương Tây mà Bách hoá XANH gửi đến bạn, hi vọng bạn sẽ thực hiện thành công nhé!
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Bí quyết làm cá ngừ áp chảo sốt phô mai chuẩn vị như nhà hàng Tây tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.