Bạn đang xem bài viết Bếp hồng ngoại tốn điện không? Có nên dùng không? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Bếp hồng ngoại ngày càng được nhiều gia đình sử dụng rộng rãi, bởi nấu nhanh chóng, không kén nồi chảo, an toàn và tiện dụng. Tuy nhiên, bếp hồng ngoại có tốn điện không vẫn là thắc mắc của rất nhiều người dùng. Hãy cũng Pgdphurieng.edu.vn tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!
Tìm hiểu về bếp hồng ngoại
Bếp hồng ngoại là loại bếp điện sử dụng bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại để đun nấu thức ăn. Khi hoạt động, bếp sẽ phát ra một ánh sáng đỏ chói lọi phía dưới bề mặt bếp.
Bếp hồng ngoại cấu tạo từ các bộ phận chính sau:
- Phần thân: Có nhiệm vụ bảo vệ tốt các bo mạch điện tử bên trong, làm bằng thép phủ sơn tĩnh điện.
- Đáy bếp: Có quạt tản nhiệt, giúp làm mát bếp nhanh chóng sau khi nấu và kéo dài tuổi thọ cho sản phẩm.
- Bộ vi mạch điện tử: Đa số sử dụng bóng đèn halogen hoặc sợi dây mayso.
- Mâm nhiệt: Sử dụng các sợi dây carbon siêu bền, có tuổi thọ đến 21 năm.
- Mặt kính: Hầu hết bếp đều sử dụng kính cường lực chịu nhiệt, chịu lực tốt, tránh bỏng.
Khi bếp được cung cấp điện, dòng điện sẽ chạy qua các mạch điện tử và thắp sáng các sợi dây carbon. Khi đó, dây bắt đầu tỏa nhiệt, tất cả năng lượng tập trung mâm nhiệt. Tiếp theo, nhiệt được truyền đến đáy nồi và nấu chín thức ăn.
Bên cạnh đó, bếp hồng ngoại còn đi kèm một số chức năng nhằm đảm an toàn cho người dùng và thiết bị như: Hẹn giờ, khóa trẻ em, kiểm soát nhiệt, cảnh báo khi không có nồi trên bếp, tự ngắt khi bếp nóng quá tải,…
Ưu điểm và nhược điểm của bếp hồng ngoại
Ưu điểm
Bếp hồng ngoại được nhiều chị em nội trợ ưa chuộng và tin dùng, không thua kém gì so với các loại bếp khác, nhờ sở hữu một số ưu điểm nổi bật như sau:
- Không kén nồi: Bạn có thể sử dụng nồi chảo với đa dạng chất liệu như gang, inox, thủy tinh, nhôm, sứ,…
- Tiết kiệm thời gian đun nấu: Chế biến món ăn nhanh hơn bếp ga. Sau khi tắt bếp, mặt bếp vẫn còn nóng bạn có thể dùng để hâm nóng, ninh thức ăn khác.
- Vệ sinh dễ dàng, tiện lợi: Sau khi dùng, bạn chỉ cần dùng khăn bông và thấm dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để lau sạch mặt bếp nhanh chóng.
- Đảm bảo an toàn cho người dùng: Bếp hồng ngoại đi kèm một số chức năng như khóa trẻ em, tự ngắt quá nhiệt, cảnh báo chống tràn,… giúp bạn yên tâm hơn khi dùng.
- Chức năng nướng: Bếp hồng ngoại có thể dùng nướng đồ ăn, cho bạn tha hồ chế biến món ngon.
Nhược điểm
Ngoài những ưu điểm, bếp hồng ngoại còn có một số nhược điểm như:
- Mặt bếp khá nóng khi hoạt động và dễ gây bỏng, nên gia đình có trẻ nhỏ phụ huynh cần lưu ý khi sử dụng. Bạn có thể khắc phục bằng cách chọn nồi, chảo có kích thước đáy lớn hơn vùng nấu.
- Phát ra tiếng ồn, ánh sáng gây chói mắt, khó chịu khi nấu.
- Vi mạch dễ bị hư hỏng do tỏa ra lượng nhiệt lớn.
Bếp hồng ngoại có tốn điện không?
Hầu hết, các loại bếp điện nói chung và bếp hồng ngoại nói riêng đều có công suất hoạt động mạnh mẽ. Đa số, bếp hồng ngoại đều trang bị công suất khoảng 2000W. Nếu bạn dùng liên tục trong 1 giờ, thì mất khoảng 2kg điện, tương đương 3000 đồng.
Tuy nhiên, sử dụng bếp hồng ngoại nấu ăn mỗi ngày công suất chỉ dao động trong khoảng 800 – 1000W. Thế nên, đun nấu thức ăn trên bếp hồng ngoại không tiêu tốn quá nhiều điện, vì năng lượng truyền trực tiếp vào nồi, theo phương thẳng đứng với khoảng 60% nhiệt lượng.
Một số lưu ý khi dùng bếp hồng ngoại tiết kiệm điện
Cách chọn nồi nấu phù hợp
Bạn hãy chọn nồi có chất liệu dày, có đáy nồi rộng bằng gang, inox,… để việc nấu nướng và chế biến món ăn dễ dàng hơn. Những chất liệu này có khả năng truyền và dẫn nhiệt rất tốt.
Chọn nồi nấu phù hợp không chỉ giúp bạn nấu nướng nhanh chóng, mà còn tiết kiệm điện năng hiệu quả.
Tắt bếp khi thức ăn gần chín
Khi tắt bếp, bếp hồng ngoại vẫn còn lượng nhiệt tỏa ra. Thế nên, thức ăn khi gần chín, bạn có thể tắt điện, giữ nguyên nồi chảo tại mặt bếp. Nếu thức ăn đã được nấu chín, nhưng mặt bếp vẫn còn nóng, bạn có thể hâm nóng hay ninh thức ăn khác.
Mẹo này tuy đơn giản, nhưng lại cực kỳ hiệu quả, giúp bạn tiết kiệm năng lượng tối ưu.
Điều chỉnh nhiệt độ đúng cách
Thông thường, người dùng có thói quen điều chỉnh nhiệt độ cao ngay từ ban đầu sử dụng. Tuy nhiên, đây là một hành động khiến bếp tiêu tốn nhiều năng lượng.
Cách tốt nhất, bạn hãy chỉnh nhiệt tăng dần từ thấp cho tới mức nhiệt cần thiết với thời gian khoảng 3 – 4 phút một lần. Điều này giúp nhiệt nóng đều, không gây sốc nhiệt cho nồi và bếp đồng thời tiết kiệm điện.
Khi đổi nồi không tắt bếp
Trong quá trình nấu, khi đổi nồi, chảo thì bạn đừng tắt bếp, chỉ cần giảm nhiệt xuống mức thấp nhất sau đó đặt nồi mới lên. Nếu bạn tắt bếp và khởi động lại, thì bếp sẽ hoạt động lại từ đầu, làm mất một lượng điện lớn.
Không sử dụng ổ cắm với các thiết bị khác
Nhằm đảm bảo độ bền và bếp hồng ngoại hoạt động hiệu quả, thì bạn không nên sử dụng ổ cắm với các thiết bị khác. Bạn hãy trang bị thiết bị tự động ngắt mạch đơn cực cho nguồn điện sử dụng bếp hồng ngoại, giúp an toàn hơn khi dùng.
Do bếp có mức công suất lên đến 2000W, rất dễ dẫn đến tình trạng quá tải nguồn điện. Nguy hiểm hơn, có thể dẫn đến cháy nổ, rò rỉ điện ảnh hưởng đến tính mạng người dùng.
Trên đây là bài viết giải đáp bếp hồng ngoại tốn điện không và có nên dùng không. Nếu còn câu hỏi về chủ đề bếp hồng ngoại tốn điện không, hãy bình luận dưới bài viết, Pgdphurieng.edu.vn sẽ giúp bạn giải đáp tất cả thắc mắc nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Bếp hồng ngoại tốn điện không? Có nên dùng không? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.