Bạn đang xem bài viết Bệnh thận kiêng ăn gì? 21 loại thực phẩm bạn nên tránh tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Khi mắc phải bệnh thận, các chất thải có nguy cơ tích tụ trong máu và gây nguy hiểm cho cơ thể. Việc kiêng ăn một số loại thực phẩm sẽ giúp giảm ứ đọng các chất thải này, cải thiện chức năng thận và ngăn ngừa các tổn thương khác. Dưới đây là 21 loại thực phẩm người bị bệnh thận nên kiêng.
Nước ngọt có màu sẫm
Người bị bệnh thận có thể gặp khó khăn trong việc đào thải phốt pho ra khỏi cơ thể. Vì vậy, bệnh nhân thận nên kiêng uống các loại nước ngọt có màu sẫm vì chúng có chứa nhiều phốt pho ở dạng phụ gia, một chất rất dễ được cơ thể hấp thu.
Bơ
Mặc dù bơ là một loại trái cây có lợi cho sức khỏe, nhưng người bị bệnh thận nên kiêng ăn bơ vì bơ rất giàu kali. Trong 150 gram bơ cung cấp đến 727 mg kali, gấp đôi so với một quả chuối.
Đồ hộp
Thực phẩm đóng hộp thường chứa nhiều natri dưới dạng chất bảo quản. Người bệnh thận nên tránh sử dụng đồ hộp hoặc chỉ nên mua các loại đồ hộp có chức hàm lượng natri thấp để giảm lượng natri tiêu thụ tổng thể của cơ thể.
Bánh mì nguyên cám
Trong chế độ ăn kiêng cho người bị bệnh thận, bánh mì trắng thường được ưu tiên lựa chọn hơn bánh mì nguyên cám vì bánh mì trắng có hàm lượng phốt pho và kali thấp hơn.
Bên cạnh đó, tất cả các sản phẩm bánh mì đều có chứa natri. Vì vậy, khi lựa chọn bánh mì cho chế độ ăn của người bị bệnh thận, người nhà và bệnh nhân nên lưu ý đọc kỹ nhãn thực phẩm và lựa chọn loại có hàm lượng natri thấp hơn.
Gạo lứt
Tương tự bánh mì nguyên cám, gạo lứt là một loại ngũ cốc nguyên hạt có hàm lượng kali và phốt pho cao hơn so với gạo trắng.
Một chén gạo lứt nấu chín chứa 150mg phốt pho và 154mg kali, trong khi một chén cơm trắng nấu chín chỉ chứa 69mg phốt pho và 54mg kali. Vì vậy, người bị bệnh thận cần kiêng ăn gạo lứt và nên lựa chọn gạo trắng để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh.
Chuối
Chuối là loại trái cây nổi tiếng với hàm lượng kali cao. Một quả chuối cung cấp đến 422mg kali. Do đó, người bệnh thận nên kiêng ăn chuối.
Sữa
Sữa và các sản phẩm từ sữa thường được sử dụng như một loại thực phẩm cung cấp vitamin và chất dinh dưỡng.
Tuy nhiên, ở người bị bệnh thận, việc sử dụng các sản phẩm này có thể gây ra sự tích tụ phốt pho, kali, protein trong máu. Nguyên nhân đến từ việc sữa và các sản phẩm từ sữa thường giàu phốt pho, kali và protein.
Người bệnh thận và gia đình có thể cân nhắc lựa chọn sữa gạo hoặc sữa hạnh nhân với hàm lượng kali, phốt pho và protein thấp hơn nhiều để thay thế cho sữa bò.
Sữa và các sản phẩm từ sữa thường giàu phốt pho, kali và protein
Cam và nước cam
Đa phần chúng ta đều biết cam và nước cam là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Nhưng ít ai biết rằng cam và nước cam có chứa rất nhiều kali. Vì vậy, người bị bệnh thận nên kiêng ăn cam và uống nước cam.
Một số loại trái cây có thể thay thế cho cam trong chế độ ăn kiêng của người bệnh thận là nho, táo và việt quất.
Thịt đã chế biến
Thịt đã chế biến như xúc xích, thịt xông khói, và thịt nguội từ lâu đã được chuyên gia khuyến cáo không tốt cho sức khỏe. Vì trong các sản phẩm này thường chứa một lượng lớn muối (natri), có hại cho thận.
Do đó, người bệnh thận cần kiêng thịt chế biến để đảm bảo sức khỏe của mình.
Dưa chua, ô liu đã qua chế biến
Hầu hết dưa chua và ô liu đã qua chế biến đều được xử lý hoặc ngâm bằng muối. Vì vậy, đây cũng là một loại thực phẩm mà người bị bệnh thận nên kiêng trong chế độ ăn uống của mình.
Quả mơ
Quả mơ rất giàu vitamin C, vitamin A và chất xơ, nhưng lại chứa nhiều kali. Do đó, tốt nhất là người bị bệnh thận nên kiêng ăn mơ, đặc biệt là mơ khô.
Khoai tây và khoai lang
Khoai tây và khoai lang là hai loại củ rất giàu kali. Điều may mắn là hàm lượng kali trong hai loại củ này có thể bị giảm đến 50% thông qua việc rửa sạch và nấu hai lần.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chúng ta không thể loại bỏ hoàn toàn kali trong khoai tây và khoai lang bằng hai phương pháp này. Vì vậy, tốt nhất người bị bệnh thận nên kiêng ăn khoai tây và khoai lang để giữ mức kali cơ thể trong tầm kiểm soát.
Cà chua
Cà chua là một loại trái cây khác có hàm lượng kali cao mà người bị bệnh thận nên kiêng ăn. Việc kiêng ăn cà chua có thể khá khó khăn với người bị bệnh thận vì đây là một thực phẩm thông dụng, được sử dụng trong nhiều loại thức ăn.
Một mẹo giảm thiểu cà chua trong chế độ ăn mà người bị bệnh thận có thể áp dụng là đổi nước sốt cà chua thành nước sốt ớt đỏ nướng với ít kali hơn mà vẫn giữ được vị ngon của món ăn.
Đồ ăn đóng gói, ăn liền
Các thức ăn đóng gói, ăn liền và chế biến sẵn thường chứa một lượng rất lớn natri và không có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Vì vậy, tốt nhất người bị bệnh thận nên kiêng ăn các thức ăn đóng gói, ăn liền.
Một vài loại rau
Người bị bệnh thận nên kiêng ăn một số loại rau có chứa nhiều kali và oxalat để tránh ứ đọng kali và nguy cơ sỏi thận, ví dụ như rau bó xôi, củ cải xanh, và cải cầu vồng.
Quả chà là, nho khô và mận khô
Khi được sấy khô, các chất dinh dưỡng có trong quả chà là, nho khô và mận khô, bao gồm cả kali, đều được cô đọng lại. Do đó, hàm lượng kali trong quả chà là, nho khô và mận khô là rất cao và nên bị kiêng trong chế độ ăn của người bị bệnh thận.
Bánh quy, khoai tây chiên và bánh quy giòn
Thực phẩm ăn nhanh chế biến sẵn như bánh quy, khoai tây chiên và bánh quy giòn có xu hướng thiếu chất dinh dưỡng, nhưng lại thừa rất nhiều muối.
Ngoài ra, khoai tây chiên làm từ khoai tây cũng sẽ chứa một lượng kali đáng kể. Do đó, người bị bệnh thận nên kiêng ăn bánh quy, khoai tây chiên, và bánh quy giòn.
Cám ngũ cốc và bột yến mạch
Cám ngũ cốc và bột yến mạch thường chứa rất nhiều natri, phốt pho và kali. Khi mua sắm hai loại thực phẩm này cho người bị bệnh thân, bạn nên chú ý đọc các nhãn thực phẩm để xác định hàm lượng của các chất này trong sản phẩm.
Các loại hạt
Các loại hạt như hạt óc chó, hạt hướng dương, thường khá là dinh dưỡng đối với người bình thường. Tuy nhiên, với người bị bệnh thận, các loại hạt này có thể sẽ gây nguy hiểm do hàm lượng kali và phốt pho cao.
Nếu người bị bệnh thận có sở thích ăn các loại hạt, cần lưu ý nên ăn ít và các bữa ăn khác trong cùng ngày nên có ít kali và phốt pho. Ngoài ra, hạt mắc ca cũng có thể là một lựa chọn thay thế tuyệt vời dành cho người bị bệnh thận.
Đậu
Các loại đậu thường là một nguồn cung cấp chất xơ và protein thực vật tuyệt vời. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ăn đậu giúp người bị bệnh thận mạn được bổ sung protein tốt. Tuy nhiên, các khuyến cáo vấn đề xuất người bị bệnh thận nên hạn chế ăn đậu vì chúng chứa nhiều phốt pho và kali.
Thức ăn nhanh
Các loại thức ăn nhanh thường chứa nhiều natri và kali. Một túi khoai tây chiên nhỏ (loại 22 miếng) chứa khoảng 150 mg natri và 336 mg kali.
Vì vậy, người bị bệnh thận nên kiêng ăn các loại thức ăn nhanh để đảm bảo kiểm soát lượng natri và kali trong cơ thể.
Xem thêm:
- Suy thận cấp tính
- Bị sỏi thận nên ăn gì? 12 loại thực phẩm trị sỏi thận tại nhà an toàn, hiệu quả
Bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc những loại thực phẩm nên kiêng ăn khi bị bệnh thận để hạn chế khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Hãy chia sẻ bài viết cho bạn bè và người thân nếu bạn cảm thấy hay và hữu ích nhé!
Nguồn: HealthLine, VerywellHealth
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Bệnh thận kiêng ăn gì? 21 loại thực phẩm bạn nên tránh tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.