Bạn đang xem bài viết Bệnh đái tháo đường có thể sử dụng hạt lanh và dầu hạt lanh không? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Hạt lanh là một trong những cây trồng lâu đời nhất trên thế giới và có các đặc điểm dinh dưỡng đặc biệt. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bệnh đái tháo đường có thể sử dụng hạt lanh và dầu hạt lanh không thông qua bài viết này nhé.
Cả hạt lanh và dầu hạt lanh đều được chứng minh là có tác dụng tích cực đối với bệnh tiểu đường, vì chúng có thể cải thiện nhiều yếu tố nguy cơ của bệnh. Hãy cùng tìm hiểu về lý do hạt lanh và dầu hạt lanh có tác dụng đối với bệnh đái tháo đường và cách sử dụng chúng cho bệnh đái tháo đường nhé.
Những ưu điểm khi sử dụng hạt lanh, dầu hạt lanh trong hỗ trợ điều trị đái tháo đường
Hạt lanh có thể thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu
Duy trì lượng đường trong máu ổn định rất quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường, và chất xơ đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được điều này.
Do hàm lượng chất xơ cao, hạt lanh được coi là một loại thực phẩm có hàm lượng đường huyết thấp. Điều này có nghĩa là tiêu thụ chúng sẽ không làm tăng lượng đường trong máu của bạn, thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu.
Tác dụng này là do hàm lượng chất xơ hòa tan có trong hạt lanh, đặc biệt là chất nhầy nướu răng, làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn và giảm sự hấp thụ một số chất dinh dưỡng như đường theo nghiên cứu về tác dụng của hạt lanh và dầu hạt lanh. [1]
Một nghiên cứu về tác dụng của việc bổ sung bột hạt lanh trong việc kiểm soát bệnh đái tháo đường kéo dài 4 tuần ở 29 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy rằng tiêu thụ 10 gam bột hạt lanh mỗi ngày làm giảm lượng đường trong máu lúc đói xuống 19,7% so với nhóm đối chứng. [2]
Ngoài ra một nghiên cứu về tiêu thụ hạt lanh ở nam giới béo phì và phụ nữ mắc bệnh tiền tiểu đường kéo dài 12 tuần ở những người bị tiền tiểu đường – những người có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 đã quan sát thấy kết quả tương tự ở những người tiêu thụ 2 muỗng canh (13 gam) hạt lanh xay mỗi ngày. [3]
Hạt lanh và dầu hạt lanh có thể cải thiện độ nhạy insulin
Insulin là hormone điều chỉnh lượng đường trong máu. Độ nhạy insulin đề cập đến mức độ nhạy cảm của cơ thể với insulin. Cải thiện nó có thể giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường loại 2.
Hạt lanh chứa một lượng lignan cao, hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh. Chất chống oxy hóa này giúp cải thiện độ nhạy insulin và làm chậm sự phát triển của bệnh tiểu đường theo nghiên cứu về bổ sung hạt lanh cải thiện tình trạng kháng insulin. [4]
Các lignans trong hạt lanh chủ yếu bao gồm secoisolariciresinol diglucoside (SDG). Nghiên cứu về tác dụng của SDG đối với bệnh tiểu đường loại 2 ở chuột Zucker cho thấy SDG có khả năng cải thiện độ nhạy insulin và trì hoãn sự phát triểncủa cả bệnh tiểu đường loại 1 và 2. [5]
Mặt khác, axit alpha-linolenic( ALA) từ dầu hạt lanh cũng có liên quan đến việc cải thiện độ nhạy insulin ở cả động vật và người. Trên thực tế, một nghiên cứu về tác dụng của axit alpha-linolenic kéo dài 8 tuần ở 16 người bị béo phì đã quan sát thấy sự gia tăng độ nhạy insulin sau khi họ nhận được một liều ALA uống hàng ngày ở dạng bổ sung.
Nghiên cứu về dầu hạt lanh làm giảm tình trạng kháng insulin trên chuột bị kháng insulin cho thấy rằng bổ sung dầu hạt lanh giúp cải thiện độ nhạy insulin theo cách phụ thuộc vào liều lượng, có nghĩa là liều lượng càng lớn thì sự cải thiện càng lớn. [6]
Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Bệnh tiểu đường là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim và đột quỵ, và cả hạt lanh và dầu hạt lanh đã được chứng minh là giúp bảo vệ chống lại những tình trạng này vì nhiều lý do, bao gồm cả hàm lượng chất xơ, SDG và ALA có trong chúng theo nghiên cứu về lợi ích tim mạch của hạt lanh.[7]
Các chất xơ hòa tan như chất nhầy trong hạt lanh có đặc tính làm giảm cholesterol.Đó là bởi vì khả năng tạo thành chất giống như gel của chúng ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa chất béo, do đó làm giảm sự hấp thụ cholesterol theo nghiên cứu về giảm lipid bằng chất xơ hòa tan trong chế độ ăn uống.[8]
Ngoài ra, lignan SDG chính của hạt lanh hoạt động như một chất chống oxy hóa và phytoestrogen – một hợp chất có nguồn gốc thực vật mô phỏng hormone estrogen. Trong khi chất chống oxy hóa có đặc tính làm giảm cholesterol, thì phytoestrogen lại đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm huyết áp.
Cuối cùng, axit béo omega-3 ALA cũng có tác dụng chống viêm mạnh. Nghiên cứu tác dụng đối với tim mạch của hạt lanh cho thấy rằng nó có thể giúp điều trị và thậm chí hồi phục các động mạch bị tắc nghẽn, là một yếu tố nguy cơ dẫn đến đột quỵ [9]
Hơn nữa, nghiên cứu về tác dụng hạ huyết áp của hạt lanh ở những người bị huyết áp cao đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn khi những người tham gia tiêu thụ khoảng 4 muỗng canh (30 gam) hạt lanh xay mỗi ngày. Họ quan sát thấy mức giảm 10–15 mmHg và 7 mmHg ở huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương so với các nhóm đối chứng. [10]
Cách dùng hạt lanh và dầu hạt lanh
Hạt lanh và dầu hạt lanh rất dễ nấu ăn. Chúng có thể được tiêu thụ nguyên hạt, xay xát và rang, hoặc dưới dạng dầu hoặc bột. Tuy nhiên, hạt lanh nguyên hạt có thể khó tiêu hóa hơn, vì vậy hãy thử sử dụng các loại hạt đã xay nếu bạn không muốn sử dụng dưới dạng dầu.
Bạn cũng có thể tìm thấy chúng trong nhiều sản phẩm thực phẩm, chẳng hạn như bánh nướng, nước trái cây, các sản phẩm từ sữa và thậm chí cả chả bò. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp chúng vào hầu hết mọi thứ bạn nấu, bao gồm như một chất làm đặc cho súp và nước sốt hoặc phủ lên món ăn của bạn để có một lớp vỏ đẹp mắt.
Đối với dầu hạt lanh, bạn có thể thêm nó vào nước xốt và sinh tố, hoặc có thể tìm thấy viên nang dầu hạt lanh ở các cửa hàng.
Những lưu ý khi sử dụng hạt lanh và dầu hạt lanh trong đái tháo đường
Mặc dù hạt lanh và dầu hạt lanh có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng chúng có thể tương tác với một số loại thuốc làm tăng tác dụng của một số loại thuốc như thuốc chống đông máu và chống ngưng tập tiểu cầu ( wafarin, aspirin,..), thuốc huyết áp (amlodipin, losartan,..), thuốc trị tiểu đường ( metformin, gliclazide,..).
Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thêm hạt lanh hoặc dầu hạt lanh vào thói quen hàng ngày của mình.
Hi vọng thông qua bài viết này chúng ta có thể biết rõ hơn về công dụng của hạt lanh và dầu hạt lanh trong bệnh đái tháo thường, qua đó giúp chúng ta có một cách sử dụng hợp lí tốt cho sức khỏe.
Nguồn : Healthline, Drugs
Nguồn tham khảo
-
Flax and flaxseed oil: an ancient medicine & modern functional food
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4152533/
-
An open-label study on the effect of flax seed powder (Linum usitatissimum) supplementation in the management of diabetes mellitus
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22432725/
-
Daily flaxseed consumption improves glycemic control in obese men and women with pre-diabetes: a randomized study
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/23684438/
-
Flaxseed supplementation improved insulin resistance in obese glucose intolerant people: a randomized crossover design
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3112403/
-
Secoisolariciresinol diglucoside from flaxseed delays the development of type 2 diabetes in Zucker rat
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/11433226/
-
Flaxseed Oil Alleviates Chronic HFD-Induced Insulin Resistance through Remodeling Lipid Homeostasis in Obese Adipose Tissue
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28988484/
-
Flaxseed: its bioactive components and their cardiovascular benefits
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29101172/
-
Lipid Lowering with Soluble Dietary Fiber
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/27807734/
-
The cardiovascular effects of flaxseed and its omega-3 fatty acid, alpha-linolenic acid
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2989356/
-
Potent antihypertensive action of dietary flaxseed in hypertensive patients
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24126178/
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Bệnh đái tháo đường có thể sử dụng hạt lanh và dầu hạt lanh không? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.