Bạn đang xem bài viết Bật mí cách làm mứt chà là ngon ngọt, tròn vị, cả nhà thích mê tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Mứt chà là được biết đến là một món ăn ngon được nhiều người yêu thích bởi vị thơm ngon, tròn vị rất hấp dẫn. Do đó, hôm nay hãy vào bếp cùng Pgdphurieng.edu.vn để học ngay cách làm mứt chà là ngon ngọt, tròn vị, cả nhà thích mê.
Chà là có tên tên khoa học là Phoenix dactylifera, được biết đây là giống chi chà là thuộc họ cau, là loài được trồng để lấy quả. Nhờ vào sự sáng tạo mà trái chà là kết hợp với đường được sên trên bếp lửa thì đã có ngay món mứt chà là thơm ngon.
Mứt chà là một loại mứt Tết đặc trưng đem đến nhiều may mắn bởi sở hữu vị ngọt thanh dẻo cùng màu nâu đỏ rất đẹp mắt. Ngoài ra, đây cũng là một món mứt được nhiều người yêu thích bởi cách làm mứt chà là rất dễ, ăn lại rất ngon. Món ăn này phù hợp dùng để đãi khách hay có thể thay thế các món ăn vặt.
Chế biến
40 phútChuẩn bị
20 phútDành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm mứt chà là
-
2kg chà là
-
1kg đường
-
1 muỗng cà phê muối
Mẹo hay: Để chọn được chà là ngon tốt nhất bạn nên chọn những quả có kích thước vừa, không bị mốc hay có các vết thâm đen. Tốt nhất bạn nên mua ở những điểm bán uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Cách làm mứt chà là khô
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn cần rửa sơ quả chà là qua vài lần nước sạch. Tiếp đến, ngâm chà là trong nước muối pha loãng từ 10 – 15 phút rồi vớt ra để ráo.
Bước 2 Ướp đường
Cho hết chà là vào thau lớn rồi cho đường vào theo tỉ lệ 2:1. Tức là 2kg chà là thì ướp với 1kg đường. Sau đó, bạn tiến hành ướp nguyên liệu trong vòng 5 tiếng để chà là ngấm gia vị.
Lưu ý: Bạn để nguyên liệu đến khi đường đã tan hết thì chuyển sang công đoạn sên mứt ngay nhé!
Bước 3 Sên mứt
Đầu tiên, bạn cho hết phần chà là vào chảo sên với lửa lớn trong vòng 5 – 10 phút. Tiếp đến, bạn đảo nguyên liệu đều tay trên lửa nhỏ để chà là được ngấm đường. Bạn sên đến khi thấy phần đường sệt lại và dần chuyển sang màu nâu thì tắt bếp và cho rổ để ráo. Ngoài ra, nếu có lò nướng thì bạn có thể nướng cho mứt chà là khô hơn để bảo quản được lâu.
Tham khảo thêm: 4 Cách làm mứt me nguyên trái chua ngọt, chua cay, dẻo ngon
Bước 4 Thành phẩm
Món mứt chà là được nhiều người yêu thích bởi màu vàng nâu rất bắt mắt quyện cùng vị ngọt thơm của chà là càng làm món ăn thêm phần hấp dẫn và ngon miệng.
Thưởng thức
Mứt chà là một loại mứt Tết đặc trưng đem đến nhiều may mắn bởi sở hữu vị ngọt thanh dẻo cùng màu nâu đỏ rất đẹp mắt. Ngoài ra, đây cũng là một món mứt được nhiều người yêu thích bởi cách làm mứt chà là rất dễ, ăn lại rất ngon. Món ăn này phù hợp dùng để đãi khách hay có thể thay thế các món ăn vặt.
Các thông tin hữu ích về mứt chà là
Cách bảo quản mứt chà là
Mứt chà là tự làm, sau khi để nguội hoàn toàn bạn bảo quản bằng cách cho vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp, để tránh xảy ra tình trạng oxy hóa, mứt bị hỏng và chảy nước.
Có thể để mứt ở nhiệt độ thường hoặc trong ngăn mát tủ lạnh, nhớ đậy kín nắp lại sau mỗi lần sử dụng.
Cần bảo quản mứt một cách cẩn thận để giúp cho thời gian sử dụng mứt được lâu hơn và hương vị thơm ngon hơn. Thời gian bảo quản mứt có thể lên đến 1 tháng.
Mứt chà là mua ở đâu? Giá bao nhiêu
Để có thể sở hữu được mứt chà là ngon thì bạn có thể tham khảo các địa chỉ bán mứt chà là dưới đây:
- Nut Garden (Vườn Hạt): A75/18 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TPHCM
- Thực phẩm Bảo Tâm: Hầm TT TM & DV An Đông, shop B35-B36, số 36 An Dương Vương, phường 9, quận 5, TP.HCM.
- Hero Shop: 1456E đường 3/2, phường 2, quận 11, TP.HCM.
Hiện nay, giá mứt chà là có thể dao động từ 160.000 – 200.000 đồng/1kg tùy thuộc vào kích thước của chà là nên bạn có thể thoải mái lựa chọn nhé!
Chà là có nguồn gốc xuất xứ từ Địa Trung Hải, được trồng phổ biến hơn rất nhiều tại Mỹ, Ấn Độ, Ai Cập,… Chà là có 3 loại là chà là tươi, chà là khô và chà là nguyên cành.
Hiện tại, có nhiều cửa hàng đang rao bán loại chà là tươi với nhiều mức giá như:
-
Thái Lan với mức giá 600.000 đồng/kg.
-
Chà là xuất xứ như Mỹ, Ai Cập hay Ấn Độ thì có giá khoảng từ 50.000 – 100.000 đồng.
-
Chà là sấy khô tự nhiên 100% nhập khẩu từ Malaysia giá khoảng 650.000 đồng.
-
Chà là tươi nguyên cành, có 2 loại phổ biến nhất là chà là nguyên cành Israel và chà là nguyên cành Tunis giá khoảng 400.000 – 500.000 đồng/kg.
Ngoài ra, bạn có thể mua trực tiếp mứt chà là sản xuất trong nước như Hapufood có mức giá khoảng từ 43.000 đồng/ 330gr.
Lợi ích của mứt chà là
Không chỉ món mứt Tết thơm ngon, phù hợp để nhâm nhi cùng gia đình, bạn bè vào ngày Tết. Mứt chà là khô còn có rất nhiều chất dinh dưỡng.
Trong mứt chà là khô chứa nhiều vitamin B6, protein và chất béo bão hòa rất cao. Chính vì thế mà khi ăn mứt chà là ở một mức phù hợp sẽ có rất nhiều công dụng cho sức khỏe:
-
Cung cấp năng lượng cho cơ thể
-
Tốt cho hệ tiêu hóa, giúp hạn chế xảy ra các bệnh về đường ruột
-
Giúp điều hòa lượng đường huyết trong cơ thể
-
Tốt cho người lớn tuổi, đặc biệt là những ai bị chứng bệnh Alzheimer
-
Rất tốt cho mắt và hạn chế các bệnh về tim mạch.
Pgdphurieng.edu.vn đã gửi đến bạn những thông tin xoay quanh về mứt chà là và cách làm mứt chà là thơm ngon, hấp dẫn. Bạn hãy trổ tài ngay để chiêu đãi gia đình nhé!
Mua ngay các loại mứt tại Pgdphurieng.edu.vn đê thưởng thức ngay nhé
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Bật mí cách làm mứt chà là ngon ngọt, tròn vị, cả nhà thích mê tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.