Bạn đang xem bài viết Bật mí cách làm cá trích chiên nước mắm thơm ngon, dễ làm vét sạch nồi cơm tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútDành cho
3 – 4 người
Cá trích là một loài cá sống ở biển, có xương nhỏ và màu da hơi xanh. Trong thịt cá trích rất giàu dinh dưỡng và có vị thơm ngon, do đó chúng thường được săn bắt dùng chế biến các món ngon. Hôm nay, Pgdphurieng.edu.vn sẽ bật mí cho bạn cách làm cá trích chiên nước mắm thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Tham khảo thêm: Cách làm gỏi cá trích đặc sản Phú Quốc ngon, đơn giản tại nhà
Nguyên liệu làm cá trích chiên nước mắm
-
700g cá trích
-
2 muỗng canh nước mắm
-
Bột chiên giòn (hoặc bột mì), tỏi, hành tím, hành lá, ớt, dầu ăn
-
Gia vị: Muối, đường, tiêu
Mẹo hay:
– Để chọn mua cá trích ngon, bạn nên kiểm tra thân cá còn nhớt bóng, thân cá dầy, dáng thon gọn và bụng cá màu hồng nhạt sẽ chắc thịt hơn.
– Đồng thời, mắt cá vẫn còn trong không bị đỏ, vảy không tách rời, mang cá hồng và thịt cá có độ đàn hồi tốt là cá tươi.
Cách làm cá trích chiên nước mắm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cá sau khi mua về bạn tiến hành cắt bỏ đầu, cắt xéo ngang phần bụng và rút xương cá ra chỉ giữ lấy phần phi lê của cá, sau đó rửa sạch.
Hành lá sau khi rửa sạch thì cắt nhỏ. Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch băm nhuyễn.
Mẹo hay:
– Để cá không bị tanh, sau khi đánh vảy, loại bỏ nội tạng xong thì dùng chanh hoặc muối chà xát nhẹ nhàng lên bề mặt cá, rồi rửa sạch với nước. Với chanh thì bạn không nên chà quá lâu vì sẽ làm chín da cá.
– Ngoài ra, bạn có thể rửa cá với nước lạnh có pha rượu hoặc giấm ăn cũng cũng có thể khử bớt mùi tanh của cá.
Bước 2 Ướp cá
Cá sau khi được làm sạch, bạn cho vào tô để ướp với các gia vị theo công thức: ⅓ muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh bột chiên giòn rồi trộn đều sao cho các miếng cá được áo bên ngoài bởi lớp bột. Sau đó để ướp trong khoảng 10 phút.
Bước 3 Làm nước sốt
Bạn hòa chung các gia vị theo công thức sau để làm nước sốt chiên cá: 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lạnh, 2 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê tiêu. Sau đó bạn khuấy đều cho các gia vị tan ra.
Bước 4 Chiên cá
Tiếp theo bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, đợi đến khi chảo nóng thì cho dầu ăn vào. Khi dầu ăn nóng thì bạn cho lần lượt cá vào chảo để chiên ở mức lửa vừa, đến khi cá vàng đều 2 mặt thì gấp ra.
Bắc một chiếc chảo khác lên bếp với khoảng 1 muỗng canh dầu ăn đến khi dầu nóng thì cho hành lá, hành tím, tỏi, ớt đã được băm nhuyễn vào phi thơm.
Tiếp tục bạn cho nước sốt vào chảo đảo đều. Khi hỗn hợp nước sốt sôi lên thì bạn cho cá đã chiên vàng vào đảo nhẹ qua lại cho nước sốt thấm đều vào cá.
Bạn rim cá với nước sốt ở lửa vừa cho đến khi cạn nước thì tắt bếp.
Thành phẩm
Cá sau khi chiên có màu vàng óng bắt mắt, khi ăn sẽ cảm nhận được độ giòn hòa quyện cùng nước mắm sốt cùng các nguyên liệu tỏi, hành tím, hành lá phi thơm hấp dẫn. Món ăn này thích hợp dùng với cơm trắng sẽ khiến bạn vét sạch cả nồi cơm đấy.
Tham khảo: Cách làm cá viên chiên nước mắm ăn vặt ăn cơm đều ngon
Trên đây là những bước chi tiết hướng dẫn bạn thực hiện làm cá trích chiên nước mắm thơm ngon tại nhà cho gia đình bạn thưởng thức. Hy vọng bạn sẽ thành công với món ăn này
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Bật mí cách làm cá trích chiên nước mắm thơm ngon, dễ làm vét sạch nồi cơm tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.