Bạn đang xem bài viết Bánh trung thu tươi và bánh trung thu truyền thống loại nào ngon hơn? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Mặt hàng bánh trung thu ngày càng trở nên đa dạng, không còn chỉ là nhân thập cẩm mặn hoặc đậu xanh với một trứng muối nữa bởi nhu cầu của người dùng ngày càng cao. Vì thế, hàng loạt các loại bánh mới lạ ra đời để đáp ứng yêu cầu “mới lạ” và “độc đáo” của khách hàng.
Bánh trung thu tươi là một lựa chọn theo xu hướng thực phẩm “xanh – sạch” đang nổi lên gần đây. Nhưng cụ thể bánh trung thu tươi là gì và điểm gì khác bánh trung thu truyền thống? Hãy cùng Bách Hóa Xanh tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.
Bánh trung thu tươi là gì?
Xu hướng sử dụng thực phẩm sạch và tốt cho sức khỏe trong những năm gần đây, theo đó bánh trung thu tươi cũng ra đời và dần chiếm trọn cảm tình khi xuất hiện trong rất nhiều mâm cỗ trông trăng của người Việt.
Trên thị trường hiện nay có 2 loại bánh trung thu tươi chính. Một là bánh trung thu tươi làm thủ công, do các hộ gia đình, cơ sở hoặc cá nhân tự làm tay và bày bán. Những bánh này được khuyên nên ăn ngay sau khi mua vì thời gian bảo quản không lâu. Hai là bánh trung thu tươi do các thương hiệu sản xuất lớn chế biến theo đơn đặt hàng. Những bánh này do có dây chuyền sản xuất chuyên nghiệp nên có thể dự trữ lâu hơn, nhưng cũng không quá 15 ngày.
>> Bánh trung thu handmade trở thành trào lưu được yêu thích nhất, vì sao như vậy?
Bánh trung thu tươi không thể để lâu, hạn sử dụng chỉ dao động từ 5 – 7 ngàydo bánhkhông dùng chất bảo quản. Nhưng nhờ đó mà bánh có được vị ngọt thanh, nhẹ và mềm mịn. Và cũng do không dùng chất bảo quản nên việc chọn lựa nguyên liệu làm nhân bánh cũng phải rất kỹ lưỡng, bởi nguyên liệu càng tươi thì thời gian sử dụng được bánh càng lâu. Vì là loại bánh theo xu hướng “hiện đại” nên nhân bánh và hình dáng cũng được sáng tạo rất khác biệt, không nhất thiết phải hình tròn hoặc vuông như ngày xưa.
Phân biệt bánh trung thu truyền thống và bánh trung thu tươi
Thời gian bảo quản
Điều quan trọng nhất và dễ phân biệt nhất giữa hai loại bánh chính là hạn sử dụng. Bánh trung thu truyền thống thường có thêm phụ gia và chất bảo quản nên có thể được dự trữ được trên dưới 1 tháng mà không bị hư hại.
Còn bánh trung thu tươi, do không sử dụng chất bảo quản nên phải dùng càng sớm càng tốt, không để được lâu. Thông thường bánh chỉ có thể để được từ 5 – 7 ngày với điều kiện thông thường và với điều kiện bảo quản tốt thì chỉ 15 ngày đổ lại.
Hương vị bánh
Bánh trung thu truyền thống nay đã được cải tiến thêm nhiều vị mới như thập cẩm, vi cá, gà quay,.. hay nhân ngọt như đậu xanh, hạt sen, dừa… Nhìn chung, vị của các loại bánh truyền thông khá đậm đà và những nhân ngọt thì sẽ hơi gắt.
Đa dạng hơn bánh truyền thống, bánh trung thu tươi có nhiều đột phá về hương vị. Mỗi năm lại có thêm những vị nhân mới lạ và độc đáo như lava trứng chảy, tiramisu, chocolate,… Vỏ bánh cũng không chỉ dừng lại ở dòng bánh nướng mà còn có cả các dòng bánh xốp, bánh lưu sa,…
Vị của bánh tùy thuộc vào người làm bánh, đa số sẽ có vị ngọt thanh và vỏ bánh thì mềm mịn do không thêm phụ gia và chất bảo quản.
>> Cùng ăn thử các vị bánh trung thu có nhân lạ và mới nhất hiện nay
Mẫu mã bánh
Tuân thủ theo các nguyên tắc từ xưa đến nay, bánh trung thu truyền thống thường chỉ có dạng hình tròn hoặc vuông tượng trưng cho trời và đất. Đồng thời, vỏ bánh áo một màu nâu cánh gián của bột nướng. Kích thước bánh có thể khác nhau nhưng thường khá lớn so với khẩu phần một người ăn.
Ngược lại, bánh trung thu tươi được làm theo nhu cầu của người mua. Vì thế, bánh trung thu tươi luôn đa dạng với những hình dáng hoặc màu sắc, không nhất thiết phải vuông hoặc tròn. Khối lượng bánh cũng khác biệt, tùy vào mỗi mẻ nhưng thường có kích thước nhỏ để ăn được nhiều bánh mà không bị ngấy.
Nơi bán
Bánh trung thu truyền thống ở khắp mọi nơi, từ những khu sang trọng trong khách sạn, nhà hàng, siêu thị cho đến vỉa hè, lề đường. Thường được khách hàng ghé cửa hàng và mua trực tiếp.
Trái lại, bánh trung thu tươi thường chỉ được bày bán tại cơ sở sản xuất, đại lý chuyên bán bánh vì thời hạn bảo quản ngắn. Do đó, bánh thường được sản xuất theo từng đơn đặt hàng và thông dụng với hình thức bán online hơn.
Lời khuyên cho việc chọn mua bánh
Với những ưu điểm kể trên nên bánh trung thu tươi có giá thành cao hơn so với bánh trung thu truyền thống. Và do bánh trung thu tươi chưa phổ biến nên bạn cần “tốn công” tìm chỗ mua uy tín và chất lượng.
Vì vậy, nếu bạn đang có ý định mua bánh trung thu tươi để tặng người thân, đồng nghiệp hay mua để ăn trải nghiệm hương vị mới lạ này thì nên cân nhắc về giá thành cũng như thương hiệu đáng tin cậy.
Với những thông tin trên, Pgdphurieng.edu.vn hy vọng giải đáp cho bạn thắc mắc về bánh trung thu tươi hơn bánh trung thu truyền thống ngon hơn. Dù là bánh trung thu tương hay bánh trung thu truyền thống, Pgdphurieng.edu.vn nghĩ đều là món ngon không thể thiếu cho ngày trăng tròn tháng Tám này. Chúc bạn có một đêm rằm Trung thu vui vẻ!
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Bánh trung thu tươi và bánh trung thu truyền thống loại nào ngon hơn? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.