Bạn đang xem bài viết Bạn đã ăn hải sản đúng cách chưa? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Những nguy cơ có thể phải đối mặt khi ăn hải sản
Như bạn đã biết, hải sản là một thực phẩm rất giàu Protein, axit béo Omega-3 và nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, đây cũng là thực phẩm được cảnh báo là dễ gây ngộ độc nhất. Nếu ăn phải hải sản sinh sống ở vùng nước ô nhiễm, bạn có thể bị nhiễm độc thủy ngân hoặc nhiễm sán, ký sinh trùng. Ăn nhiều hải sản có thể dẫn đến một số triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn.
Ngoài ra, rất nhiều người bị dị ứng khi ăn hải sản, đặc biệt là trẻ nhỏ. Mức độ dị ứng tùy thuộc vào loại hải sản và cơ địa của mỗi người. Nhẹ thì có thể chỉ là phát ban, nổi mề đay, cảm giác nóng ruột, ngứa ngáy, khó chịu. Nặng hơn thì là nôn mửa, đi ngoài, tụt huyết áp, khó thở, thậm chí là tử vong do sốc phản vệ.
Những lưu ý khi ăn hải sản
Mặc dù hải sản là một thực phẩm rất bổ dưỡng nhưng chúng ta cần phải biết cách ăn đúng cách để không phải đối mặt với những nguy cơ kể trên. Bạn tuyệt đối không ăn hải sản đã chết vì chúng có thể chứa chất độc gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn những loại hải sản có màu sắc khác thường vì chúng có thể sống ở vùng nước ô nhiễm.
Hải sản là món ăn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, cái gì ăn quá nhiều cũng không tốt. Ăn quá nhiều hải sản hay hải sản đông lạnh có thể bị trướng bụng, đau bụng, nôn, tiết tả…và điều này cũng không hề tốt đối với não bộ của chúng ta.
Hải sản cũng là món nhậu yêu thích của nhiều cánh mày râu. Tuy nhiên, ăn hải sản và uống bia cùng lúc dễ làm tăng hàm lượng Acid uric, đây là nguyên nhân gây bệnh gout và bệnh sỏi thận…Ngoài ra, bia còn làm cản trở quá trình loại bỏ chất kết tủa C5H4O3N4 của cơ thể (một chất có hại tạo thành khi ăn hải sản). Chính vì vậy, bạn không nên uống quá nhiều bia khi ăn hải sản.
Bạn không nên ăn trái cây tráng miệng ngay sau khi ăn hải sản. Bởi vì, trong trái cây thường chứa nhiều Tannin. Chất này sẽ cản trở việc hấp thụ Protein, Canxi của cơ thể. Ngoài ra, ăn hoa quả sau khi ăn hải sản có thể gây đau bụng, buồn nôn, ói mửa và các triệu chứng khác. Vì vậy, tốt nhất bạn chỉ nên ăn hoa quả sau khi ăn hải sản được 2 tiếng. Trà cũng là một thức uống không nên uống sau khi ăn hải sản vì trà cũng chứa nhiều Tanin.
Một điều nữa mà bạn cần đặc biệt lưu ý là không nên dùng lượng lớn trái cây chứa nhiều Vitamin C như cam, bưởi, chanh,…sau khi ăn tôm. Vì sự kết hợp này có thể tạo thành một loại thạch tín dẫn đến tử vong.
Khi chế biến hải sản, bạn nên nấu chúng chín kỹ để tiêu diệt hết các vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh đường ruột thậm chí cả não và mắt…
Những ai nên hạn chế hoặc không nên ăn hải sản?
Như đã nói ở trên, ăn hải sản rất dễ bị dị ứng nên những ai có tiền sử bệnh này không nên ăn hải sản. Những người bị phong thấp, cao huyết áp, các bệnh về tim, bệnh mỡ trong máu cao, các bệnh liên quan tới đường ruột…cũng nên hạn chế ăn loại thực phẩm này.
Đặc biệt, bà bầu và trẻ em không nên ăn những loại hải sản chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá mập (còn gọi là cá nhám), cá kiếm, cá thu, cá hồi (loại lớn), cá kình. Bên cạnh đó, những đối tượng này cũng không nên ăn quá nhiều hải sản.
Xem thêm: Những người nên kiêng ăn tôm
Hải sản rất bổ dưỡng nhưng chúng có thể gây hại đến sức khỏe nếu sử dụng sai cách. Hi vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc biết cách sử dụng để có thể hấp thu được hết những giá trị dinh dưỡng của thực phẩm này.
Nguồn tham khảo: giadinh.net.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Bạn đã ăn hải sản đúng cách chưa? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.