Bạn đang xem bài viết Bạn cần biết: Quy chuẩn lại về tên gọi các loại sữa của Bộ Y tế tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Người tiêu dùng vẫn nhầm tưởng sữa bột pha lại là sữa tươi
Theo thói quen, hầu hết người tiêu Việt Nam cho rằng, tất cả sản phẩm sữa nước trên thị trường hiện nay đều là sữa tươi.
Sữa nước trên thị trường bao gồm sữa tươi và sữa tiệt trùng. Sữa tiệt trùng không được sản xuất từ sữa bò nguyên chất giống như sữa tươi, đây là sữa đã có pha trộn hoàn toàn hay một phần sữa bột.
Trên các kệ hàng, hai loại sữa này cũng được bày bán chung với nhau. Giá thành sữa tươi và sữa tiệt trùng tương đương nhau. Tên gọi gần giống nhau. Điều này khiến người tiêu dùng nhầm lẫn khi họ muốn chọn mua sữa tươi 100% chứ không phải sữa bột pha nước.
Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 5-1:2017/BYT
Trước thực trạng trên, để đảm bảo lợi ích cho người tiêu dùng, Bộ Y tế đã ban hành quy chuẩn QCVN 5-1:2017/BYT, thay thế quy chuẩn QCVN 5-1:2010/BYT, định nghĩa lại tên gọi của các loại sữa dạng lỏng.
Quy chuẩn mới bỏ khái niệm sữa tiệt trùng, thay thế bằng khái niệm mới: sữa hoàn nguyên, sữa hỗn hợp và sữa pha lại.
Mục đích chính của quy chuẩn là để người tiêu dùng biết được sữa mình đang mua được sản xuất từ sữa tươi hay sữa bột, tránh nhầm lẫn giữa sữa tươi nguyên chất và sữa bột pha.
Quy chuẩn mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/03/2018.
Tên gọi các loại sữa theo quy chuẩn mới
Theo quy chuẩn QCVN 5-1:2017/BYT, các loại sữa dạng lỏng sẽ được chia thành 3 nhóm: sữa tươi, sữa dạng lỏng được pha từ sữa bột và sữa đặc.
Nhóm sữa tươi: Gồm sữa tươi nguyên chất và sữa tươi.
– Sữa tươi nguyên chất bao gồm: Sữa tươi nguyên chất thanh trùng/tiệt trùng là sữa tươi không bổ sung thêm thành phần nào khác. Sữa tươi nguyên chất tách béo thanh trùng/tiệt trùng là sữa tươi không bổ sung thêm thành phần nào khác và được tách béo.
– Sữa tươi bao gồm: Sữa tươi thanh trùng/ tiệt trùng là sữa có thành phần chính là sữa tươi, có bổ sung thêm thành phần khác. Sữa tươi tách béo thanh trùng/ tiệt trùng là sữa có thành phần chính là sữa tươi tách béo, có bổ sung thêm thành phần khác.
Nhóm sữa dạng lỏng được pha từ sữa bột.
– Sữa hoàn nguyên: Sữa được pha chế chủ yếu từ sữa bột và nước, bao gồm sữa hoàn nguyên thanh trùng và sữa hoàn nguyên tiệt trùng.
– Sữa hỗn hợp: Sữa được pha chế từ hai hay nhiều loại sữa khác nhau từ sữa tươi và sữa bột, bao gồm sữa hỗn hợp thanh trùng và sữa hỗn hợp tiệt trùng.
– Sữa pha lại: Sữa được pha trộn giữa chất béo của sữa và sữa bột đã tách béo.
Nhóm sữa đặc.
– Gồm sữa cô đặc, sữa cô đặc có đường, sữa tách béo cô đặc bổ sung chất béo thực vật, sữa tách béo cô đặc có đường bổ sung chất béo thực vật.
Xem thêm: Phân biệt sữa tiệt trùng và sữa tươi tiệt trùng
Quy chuẩn QCVN 5-1:2017/BYT của Bộ Y tế giúp người tiêu dùng nhận biết rõ sự khác nhau giữa các sản phẩm sữa dạng lỏng, để từ đó có sự lựa chọn chính xác khi mua hàng!
Thông tin tham khảo từ: vnexpress.net
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Bạn cần biết: Quy chuẩn lại về tên gọi các loại sữa của Bộ Y tế tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.