Bạn đang xem bài viết Bà bầu có nên ăn cá bống không? Những lưu ý khi ăn cá bống tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Trong 9 tháng thai kỳ, nguồn dinh dưỡng mẹ nạp vào cơ thể rất quan trọng và quyết định tới sự lớn khỏe của em bé. Nhiều người thắc mắc bà bầu có ăn cá bống được không? Nếu ăn được thì có những lưu ý gì cần biết để đảm bảo sức khỏe cho cả 2 mẹ con? Cùng tìm hiểu ngay nhé.
Mẹ bầu có ăn cá bống được không?
Cá bống được biết đến là loài cá nước ngọt và khá bé. Theo chuyên trang sức khỏe WebMD, thì các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn cá bống trong lúc mang thai. Thậm chí mẹ bầu còn được khuyên nên tìm hiểu chế độ ăn với cá bống chuẩn khoa học trong suốt 9 tháng thai kỳ.
Thịt cá bống được người Việt yêu thích vì thơm ngon và còn có công dụng điều trị bệnh. Cá bống còn có tên gọi như cá bống trắng, cá bống đen, cá bống hoa,… Cá bống thường có vị mặn ngọt, tính bình, vào tỳ vị, can thận. Ăn loài cá này giúp kiện ích khí, hòa vị, bổ can thận, cường kiện cân cốt, dưỡng thai,…
Giá trị dinh dưỡng của cá bống với thai nhi
Tăng cường sức khỏe
Trong cá bống rất giàu protein và ít chất béo. Cá bống chứa các vi chất vitamin D, vitamin E, vitamin B2, canxi, photpho, sắt,… Chính vì vậy mà bà bầu khi ăn cá bống sẽ bổ sung lượng lớn các chất dinh dưỡng, có tác dụng dưỡng thai rất tốt.
Cá bống còn là cá nước ngọt nên lành tính, không chứa thủy ngân như cá nước mặn nên an toàn tuyệt đối cho sức khỏe thai nhi và cả người mẹ. Ngoài ra trong cá bống cũng có hàm lượng lớn collagen giúp tăng cường sức khỏe cũng như làn da mẹ trong quá trình mang thai.
Cung cấp chất đạm
Hàm lượng chất protein (chất đạm) cao trong cá bống bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu còn thúc đẩy sự phát triển các cơ quan, màng tế bào, cơ bắp của thai nhi. Axit amin trong protein là thành phần xây dựng nên các tế bào trong cơ thể mẹ và bé. Cung cấp protein đầy đủ phòng ngừa tình trạng suy dinh dưỡng cho thai nhi.
Giúp xương chắc khỏe
Cá bống cũng chứa 2 chất canxi và photpho rất tốt trong việc hỗ trợ hệ xương khớp cũng như răng, móng phát triển. Bên cạnh đó, lượng vitamin D trong cơ thể mẹ bầu cũng giúp tình trạng hấp thu canxi được tốt hơn, chống tình trạng loãng xương sau sinh của mẹ.
Giảm nguy cơ thiếu máu
Hàm lượng chất sắt trong cá bống cũng khá cao. Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã khuyến cáo mẹ bầu cần bổ sung sắt mỗi ngày ngay từ thời gian đầu mang thai.
Ăn càng nhiều cá bống cơ thể mẹ sẽ càng sản sinh nhiều hồng cầu hơn, từ đó hỗ trợ hệ thần kinh của bé phát triển. Chất sắt cũng giúp chống lại tình trạng thiếu máu giai đoạn thai kỳ rất tốt, để sức khỏe của mẹ ổn định và tốt hơn.
Thúc đẩy quá trình phát triển của thai nhi
Trong cá bống chứa lượng lớn vitamin nhóm B đặc biệt là vitamin B2. Vitamin B2 là khoáng chất quan trọng cần thiết cho cả mẹ và thai nhi vì hỗ trợ quá trình phát triển ổn định của bé suốt 9 tháng trong bụng mẹ. Mẹ cần vitamin B2 để sản xuất năng lượng, thúc đẩy bài tiết sữa và giúp bé lớn khỏe.
Các món ăn từ cá bống ngon, giàu dinh dưỡng
Cá bống tượng hấp hành
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn khá đơn giản như cá bống, nấm đùi gà, nấm rơm, hành lá,… Bạn nên đi chợ sớm để chọn cá thì cá bống sẽ ngon và tươi hơn. Thành phẩm là món cá bống tượng hấp hành thơm ngon và bổ dưỡng.
Sự hòa quyện giữa cá bống ngọt thịt, nấm rơm và nấm đùi gà giòn ngon, chút cay cay của ớt vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể ăn kèm với bánh tráng, cơm, rau hoặc dưa chuột cũng rất ngon.
Tham khảo: Đổi vị với cá bống tượng hấp hành thơm ngon
Cá bống kho tiêu
Món cá kho là món ăn đặc trưng của gia đình Việt nhưng cá bống kho tiêu thì còn thơm ngon hơn nhiều lần. Món cá kho có màu nâu cánh gián cực đẹp mắt, hòa quyện với màu đỏ của ớt sừng và màu xanh hành lá, một chút tiêu đen giúp món ăn không tanh và dậy mùi. Cá bống kho ăn với cơm trắng khiến bữa tối của gia đình trở nên ấm cúng hơn.
Canh chua cá bống
Tô canh chua cá bống làm những ngày mưa hoặc những ngày đông thêm ấm áp hơn. Vị ngọt của thịt cá bống và bông điên điển tiết ra khiến nước súp cực thơm ngon. Thêm một chút ớt khiến món ăn không bị tanh và kích thích vị giác.
Những lưu ý khi ăn cá bống
Tuy cá bống đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu nhưng cũng có một vài lưu ý mà mẹ nên nhớ để không ảnh hưởng tới sức khỏe khi ăn. Mẹ bầu có thể tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi ăn cá bống. Cá bống cần phải được làm sạch kỹ và cẩn thận, đúng cách để tránh đầy bụng, khó tiêu ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi.
Ngoài ra các món ăn chế biến từ cá bống nên được dùng lúc còn nóng để đảm bảo tốt cho sức khỏe của cả 2 mẹ con.
Hy vọng những thông tin Pgdphurieng.edu.vn cung cấp bên trên đã giúp bạn hiểu được về việc bà bầu có ăn được cá bống không và ăn thế nào cho đúng cách. Chúc mẹ và bé luôn có sức khỏe tốt với những món ăn dinh dưỡng từ cá bống.
Nguồn: Chuyên trang sức khỏe WebMD
Chọn mua cá, hải sản tươi sống tại Pgdphurieng.edu.vn:
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Bà bầu có nên ăn cá bống không? Những lưu ý khi ăn cá bống tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.