Bạn đang xem bài viết Bà bầu ăn khoai môn được không? Ăn bao nhiêu là tốt? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Dinh dưỡng cho bà bầu là điều rất được các chị em phụ nữ quan tâm. Trong đó khoai môn là thực phẩm được không chỉ các chị em mà còn rất nhiều người yêu thích. Câu hỏi đặt ra là liệu rằng khoai môn có phù hợp với bà bầu không và ăn bao nhiêu là tốt? Pgdphurieng.edu.vn sẽ bật mí câu trả lời cho bạn những thông tin thú vị dưới đây nha.
Bà bầu ăn khoai môn được không?
Khoai môn – một loại củ có màu tím đẹp mắt. Củ khoai môn ngon có thể làm được nhiều món từ luộc, nấu canh tới ninh, hầm xương,… Với thành phần dinh dưỡng dồi dào, khoai môn không còn nghi ngờ gì khi là thực phẩm cung cấp cho mẹ bầu đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu quan trọng trong giai đoạn thai kỳ. Theo Đông Y, đây là thực phẩm hoàn toàn phù hợp và được rất nhiều mẹ bầu yêu thích.
Dinh dưỡng trong khoai môn?
Trong 100g khoai môn chứa cực nhiều các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và cần thiết cho các hoạt động hàng ngày có thể kể tới như: Protein, chất xơ, folate, sắt, các vitamin nhóm B, vitamin C, vitamin A,… Có ý kiến cho rằng khoai cung cấp lượng dưỡng chất còn cao hơn gấp nhiều lần từ các loại rau, trái cây thông thường đối với cơ thể chúng ta.
Khoai môn là thực phẩm lành tình, giàu tinh bột nhưng cũng chứa lượng lớn chất xơ, giúp ngăn tình trạng táo bón, bệnh tim mạch, đái tháo đường. Bên cạnh đó chất chống oxy hóa trong khoai môn giúp mẹ bầu giảm chứng viêm nhiễm thường gặp trong thời kỳ mang thai.
Lợi ích khi bà bầu khi ăn khoai môn?
Theo Đông Y, khoai môn đem lại giá trị sức khỏe to lớn cho cả mẹ và thai nhi. Mẹ bầu ăn khoai môn sẽ có được những lợi ích sau:
Ngăn tình trạng táo bón, nhuận tràng
Hàm lượng chất xơ khá cao trong khoai lang giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Một củ khoai môn cỡ vừa chứa tới 27% lượng chất xơ cần thiết cho nhu cầu cơ thể. Khoai môn đẩy lùi tình trạng táo bón thường gặp ở phụ nữ mang thai, giúp mẹ thấy no lâu hơn, giảm các cơn đói giảđể kiểm soát cân nặng.
Bồi bổ cơ thể, tránh tình trạng suy nhược
Mang thai sẽ làm mẹ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi vì ốm nghén, có khi là căng thẳng kéo dài. Năng lượng từ gluxit trong khoai môn sẽ giúp cơ thể mẹ nhiều năng lượng hơn và cải thiện sức khỏe tinh thần. Hàm lượng dưỡng chất này trong khoai đáp ứng tới 70% nhu cầu năng lượng cơ thể và là giải pháp hữu hiệu giúp mẹ xua đi những cơn mệt mỏi, đau đầu.
Phòng tránh bệnh tiểu đường
Ăn khoai môn giúp cơ thể kiểm soát và ổn định chỉ số đường huyết trong thời gian mang thai. Các hoạt chất có lợi trong củ môn giúp cơ thể mẹ dễ dàng điều tiết lượng đường trong máu, hạn chế các biến chứng tiêu cực do bệnh tiểu đường thai kỳ gây nên.
Tăng cường hệ miễn dịch
Các thành phần chất chống oxy hóa trong củ môn ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn vào cơ thể mẹ và bé. Vì thế mẹ bầu ăn khoai môn hoàn toàn tốt để hỗ trợ khả năng miễn dịch của cơ thể, phòng ngừa các bệnh gây nên từ tác nhân môi trường như cảm cúm, sốt,… Củ môn cũng giúp giảm tình trạng viêm nhiễm thường gặp ở mẹ bầu.
Hỗ trợ sức khỏe làn da
Trong khoai môn chứa nhiều vitamin E, A cùng các chất chống oxy hóa giúp đào thải sắc tố, tăng đàn hồi da, đẩy lùi quá trình lão hóa, giảm nhăn hiệu quả trên da mẹ. Mẹ bầu có thể yên tâm sử dụng khoai môn để có làn da tươi trẻ và khỏe khoắn như trước kia nhé.
Bổ sung magie cho cơ thể
Hàm lượng magie cao trong khoai môn cần thiết cho việc cải thiện chức năng hệ thần kinh, hệ miễn dịch, cho xương chắc khỏe hơn. Magie cũng giúp ổn định huyết áp, hạn chế tình trạng viêm tắc mạch máu. Hoạt chất này cũng làm giảm các triệu chứng đau nhức, chuột rút hay gặp ở phụ nữ mang thai.
Bà bầu ăn bao nhiêu khoai môn là tốt?
Mặc dù khoai môn mang lại vô số lợi ích tuyệt vời cho mẹ bầu như vậy nhưng mẹ chỉ nên ăn khoảng 100g khoai môn/ ngày là đủ và tránh ăn quá nhiều nhé. Lý do là bởi lượng tinh bột trong khoai môn khá cao có thể làm tăng lượng đường trong máu nếu nạp lượng lớn.
Những mẹ bầu tiêu hóa có vấn đề tiêu hóa, hay khó tiêu, đầy bụng, đầy hơi thì nên tránh ăn khoai môn nha. Để hạn chế dầu mỡ thì khoai môn nên được luộc, hấp, nấu canh,… khi sử dụng cho bà bầu.
Nguồn: VOH
Trên đây là những thông tin hữu ích về khoai môn và lợi ích của nó với bà bầu. Bà bầu hoàn toàn có thể sử dụng khoai môn ở lượng vừa phải mỗi ngày để bổ sung dinh dưỡng, giúp thai nhi phát triển tốt hơn. Các ông bố đừng quên lưu lại để chăm sóc sức khỏe cho vợ và em bé nhé.
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Bà bầu ăn khoai môn được không? Ăn bao nhiêu là tốt? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.