Bạn đang xem bài viết Ăn táo bấy lâu nhưng bạn có biết lớp sáp bên ngoài vỏ táo có tác dụng gì không? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Táo từ lâu đã là một loại trái cây vô cùng thông dụng đối với tất cả mọi người. Trong táo có chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất như vitamin C, kali, chất xơ, carbohydrate và các hợp chất thực vật có lợi cho cơ thể khác.
Đặc biệt, trong táo có một lượng lớn polyphenol – một chất chống oxy hóa có nhiều trong quả táo và nhất là vỏ táo, do đó các chuyên gia cho rằng cách ăn táo tốt nhất là ăn cả vỏ. Thế nhưng khi mua táo về bạn sẽ để ý thấy có một lớp sáp trắng phủ trên bề mặt vỏ táo “rất đáng nghi”, vậy chất này là gì và có ăn được không? Cùng Pgdphurieng.edu.vn khám phá ngay sau đây!
Lớp sáp bên ngoài vỏ táo có tác dụng gì?
Thực tế, mỗi trái táo đều có một lớp sáp bảo vệ tự nhiên bên ngoài vỏ. Tuy nhiên trong quá trình thu hoạch, người nông dân sẽ rửa sạch táo trước khi được bày bán ra thị trường. Quá trình này làm lớp sáp đó bị mất đi, độ ẩm của táo cũng bị giảm xuống và khiến táo nhanh hỏng hơn.
Vì lý do trên mà người ta đã phủ lên táo một lớp màng khác, hay còn gọi là sáp công nghiệp để bảo vệ táo khỏi vi sinh vật gây hại. Chúng giống như một chiếc “mặt nạ” giúp vỏ táo trông bóng bẩy và đẹp mắt hơn, hỗ trợ duy trì độ ẩm của táo, kéo dài thời gian bảo quản và ngăn quả bị thối.
Lớp sáp bên ngoài vỏ táo có ăn được không?
Nhiều công ty có uy tín đã sản xuất loại sáp riêng làm từ nguyên liệu tự nhiên như: Sáp ong, nhựa cánh kiến đỏ hay chiết xuất từ lá cọ,… khi ăn vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Tuy nhiên, các loại sáp này có giá thành khá cao nên nhiều tiểu thương hay nhà vườn đã sử dụng loại sáp phủ có thành phần là thuốc diệt nấm, chất bảo quản hay thuốc nhuộm nhân tạo,… làm cho trái nhìn đẹp và có thể lưu trữ được lâu. Việc ăn phải các hóa chất công nghiệp kể trên có thể làm tổn hại đến trí nhớ, hệ miễn dịch và gây ra những vấn đề tiêu cực đối với sức khỏe con người.
Tham khảo thêm: Cách phân biệt táo Trung Quốc và táo nhập khẩu
Để kiểm tra táo có bị phủ sáp hay không, bạn chỉ cần đổ nước nóng lên trái táo và bạn sẽ thấy xuất hiện một lớp trắng mỏng trên bề mặt vỏ. Tốt hơn hết là bạn cần đảm bảo làm sạch phần sáp này cho yên tâm!
Cách tẩy sạch lớp sáp bên ngoài vỏ táo
Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn và cả những người thân trong gia đình khi ăn táo, bạn có thể tham khảo cách tẩy sạch lớp sáp bám ngoài vỏ táo theo cách dưới đây.
Vật dụng cần chuẩn bị
- Baking soda
- Nước cốt chanh
- Nước ấm
Cách thực hiện
Bước 1: Bạn cho táo vào một tô lớn rồi đổ 1 muỗng canh baking soda, 1 muỗng canh nước cốt chanh và 1 chút nước ấm lên trên táo.
Bước 2: Tiếp đến, bạn thực hiện lăn đều các trái táo trong hỗn hợp trên, kết hợp dùng 1 chiếc bàn chải đánh răng mềm chà nhẹ nhàng bên ngoài vỏ táo để tẩy đi hết lớp sáp bảo quản bám trên chúng. Cuối cùng rửa lại với nước sạch là xong.
Thế nhưng lời khuyên sau cùng là để phòng ngừa và hạn chế tối đa trường hợp ăn phải các chất sáp bảo quản độc hại thì tốt nhất bạn hãy rửa sạch và gọt bỏ vỏ luôn trước khi ăn để đảm bảo an toàn nhất có thể nhé!
Bạn có thể dễ dàng mua các loại táo như táo rockit, táo fuji,… tại Pgdphurieng.edu.vn.
Tham khảo thêm: Táo chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C có tác dụng tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng cũng như chống lão hóa. Vậy một quả táo chứa bao nhiêu calo? Cùng tìm hiểu nhé.
Mong rằng với những kiến thức mà Pgdphurieng.edu.vn vừa chia sẻ trong bài viết trên phần nào sẽ giúp các bạn có thêm những thông tin bổ ích về cách sử dụng táo – một trong số các loại trái cây rất tốt cho sức khỏe nhé!
Có thể bạn quan tâm:
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Ăn táo bấy lâu nhưng bạn có biết lớp sáp bên ngoài vỏ táo có tác dụng gì không? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.