Bạn đang xem bài viết Ăn nghệ tươi có giúp giảm đau dạ dày? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Từ lâu, nghệ đã là vị thuốc dân gian rất hữu hiệu trong việc trị bệnh dạ dày. Ngày nay, nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu về việc sử dụng nghệ tươi để điều trị bệnh dạ dày. Cùng theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn tác dụng, cách sử dụng và lưu ý khi dùng nghệ tươi chữa đau dạ dày nhé.
Nghệ vàng tươi có vị đắng, mùi thơm hơi hắc, được sử dụng phổ biến trong dân gian với nhiều tác dụng chữa bệnh. Trong đó, nghệ thường được sử dụng để trị các bệnh về đường tiêu hóa, nhất là chữa đau dạ dày hiệu quả. Dùng nghệ tươi kết hợp với các loại thực phẩm khác để tăng khả năng hiệu quả. Các nhà nghiên cứu nhận định được tác dụng của nghệ với bệnh dạ dày, nên đã tiến hành nhiều cuộc nghiên cứu để chứng minh tác dụng của nghệ đối với dạ dày.
Ăn nghệ tươi có giúp giảm đau dạ dày?
Đau dạ dày có thể phát sinh từ nhiều nguyên nhân khác nhau, một trong số đó là GERD, loét, hội chứng ruột kích thích, viêm loét đại tràng và bệnh Crohn,.....Nghệ với hoạt chất chính là curcumin, nó có tác dụng chống viêm mạnh mẽ và là một chất chống oxy hóa rất mạnh. Ngày nay, nghệ được công nhận là một liệu pháp thay thế cho chứng ợ nóng, viêm và loét dạ dày. Dưới đây là một số nghiên cứu cho thấy nghệ có thể giảm tình trạng đau dạ dày :
Bảo vệ dạ dày do NSAID
Việc tiêu thụ NSAID có liên quan đến nguy cơ tác dụng phụ trên đường tiêu hóa bao gồm chảy máu vi mô dạ dày, tổn thương cấu trúc biểu mô, ngừng lưu thông máu, suy giảm chất nhầy dạ dày và bài tiết kiềm, và thay đổi nhu động đường ruột. Cơ chế của bệnh dạ dày do NSAID liên quan đến sự suy giảm hàng rào niêm mạc dạ dày chủ yếu do ức chế các prostaglandin nội sinh (PGs)
Theo Ganguly và cộng sự của ông cho thấy curcumin, cũng như melatonin và omeprazole, có khả năng bảo vệ dạ dày, chống lại tổn thương dạ dày do indomethacin gây ra bằng cách ức chế sinh tổng hợp niêm mạc dạ dày và biểu hiện của MMP-2 [1],
Morsy và cộng sự cũng đã xác nhận hiệu quả bảo vệ của curcumin chống lại hoạt động gây hại của indomethacin trong dạ dày chuột. Với một liều curcumin duy nhất đã làm giảm chỉ số tổn thương dạ dày do indomethacin và nồng độ malondialdehyde (MDA) gây nên [2].
Giảm hình thành vết loét trong dạ dày
Hầu hết các bệnh nhân khi bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày, đau bao tử đều phải đối mặt với các cơn đau dữ dội do các vết loét hình thành trong dạ dày và củ nghệ được xem là cứu tinh tuyệt vời.
Curcumin trong nghệ tươi có đặc tính kháng viêm, chống oxy hóa, giúp cho niêm mạc dạ dày có một lớp màng bảo vệ, đồng thời giúp chữa lành các vết loét sẵn có, giảm tối đa sự hình thành các vết loét mới, giảm sự kích thích dạ dày gây khó chịu, đau đớn cho người bị đau dạ dày.
Bảo vệ thực quản chống lại bệnh GERD
Trào ngược axit và bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) có thể do viêm và căng thẳng oxy hóa gây ra. Các biến chứng của sự phát triển GERD bao gồm Barrett thực quản với tăng nguy cơ hình thành ung thư biểu mô tuyến thực quản. Củ nghệ và chiết xuất curcumin của nó đều được cho là có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Do đó, nghệ có thể làm giảm GERD.
Trong các nghiên cứu in vivo, curcumin được so sánh với lansoprazole (chất ức chế bơm proton (PPI)) thường được sử dụng như một loại thuốc tiêu chuẩn được khuyến nghị chống lại các rối loạn đường tiêu hóa bao gồm GERD. Trong các báo cáo này, curcumin đã được chứng minh là có hiệu quả ngăn ngừa tổn thương niêm mạc thực quản do viêm thực quản trào ngược cấp tính gây ra [3].
Điều trị suy giảm niêm mạc dạ dày bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori)
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), H. pylori đã được chấp nhận là mầm bệnh hạng nhất ở người liên quan đến cơ chế bệnh sinh của các rối loạn chính của đường tiêu hóa trên như sự phát triển của viêm dạ dày, loét dạ dày tá tràng,… Tình trạng kháng thuốc kháng sinh ngày càng tăng, các tác dụng phụ không mong muốn, chi phí nuôi cấy và vi khuẩn H. pylori bị suy giảm. Vì vậy, chất lượng cuộc sống của bệnh nhân bị nhiễm trùng đã làm tăng sự quan tâm gần đây đối với các phương pháp thay thế.
Trong một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, bệnh nhân được chia thành hai nhóm: một nhóm điều trị bộ ba thuốc tiêu chuẩn và một nhóm được điều trị bằng liệu pháp bộ ba với việc sử dụng đồng thời curcumin. Nghiên cứu quan trọng này đã ghi nhận rằng curcumin được thêm vào liệu pháp bộ ba làm giảm rõ rệt điểm số viêm (hoạt động, mãn tính và nội soi) của bệnh nhân, so với nhóm điều trị bộ ba không kết hợp với curcumin . Các tác giả này đã kết luận rằng curcumin được thêm vào liệu pháp ba thuốc kháng H. pylori làm tăng đáng kể tỷ lệ diệt trừ, cao hơn hẳn so với liệu pháp ba thuốc tiêu chuẩn [4]
Củ nghệ tươi được đánh giá có tiềm năng về việc điều trị dạ dày trong tương lai nhờ thành phần curcumin, tuy nhiên cho đến nay các nghiên cứu về tác dụng đó còn nhiều hạn chế. Hiệu quả lâm sàng vẫn chưa được chứng minh nhiều. Vậy nên cần nhiều bằng chứng để chứng minh công dụng của nghệ tươi trong việc điều trị bệnh dạ dày.
Cách sử dụng nghệ tươi chữa đau dạ dày
Sử dụng nghệ tươi đúng cách sẽ mang lại những hiệu quả tích cực đối với sức khỏe con người. Liều lượng được khuyên dùng của nghệ tươi là 1,5-3g mỗi ngày.
Dùng nghệ chữa đau dạ dày đã là một phương pháp quen thuộc và mang lại hiệu quả rõ rệt cho người bệnh đau dạ dày. Cùng tham khảo những cách chữa đau dạ dày bằng nghệ dưới đây thông qua việc ăn hoặc uống nghệ tươi:
Nghệ tươi và mật ong chữa đau dạ dày
Nguyên liệu
– 1 củ nghệ tươi
– 2 muỗng cà phê mật ong
Cách sử dụng
– Nghệ tươi gọt vỏ, rửa sạch và giã nát, vắt lấy nước 3 muỗng cà phê nghệ.
– Trộn nước nghệ và mật ong vào 100ml nước ấm, uống 2 lần/ngày sau bữa cơm trưa và tối 30 phút, uống liên tục trong 2 tháng.
Nghệ tươi, chuối chát, sắn dây rất hiệu quả trong chữa đau dạ dày
Nguyên liệu
– 10 củ nghệ tươi
– 5 củ sắn dây
– 5 trái chuối xanh vị chát
Cách sử dụng
– Nghệ tươi đem gọt vỏ, rửa sạch, để ráo rồi xay nhuyễn, phơi ở chỗ khô ráo cho khô rồi bảo quản trong lọ thủy tinh có nắp đậy.
– Chế biến nghệ thành bột rất tiện lợi khi dùng, chỉ xay nghệ một lần là có thể dùng trong 2-3 tuần.
– Sắn dây rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành từng que nhỏ, đem phơi khô rồi xay thành bột, bảo quản trong lọ có nắp đậy.
– Chuối chát xanh cũng chế biến như với sắn dây. Cuối cùng ta đã có được 3 vị thuốc có thể dùng dần mỗi ngày.
Pha thuốc:
– Pha 2 muỗng cà phê bột nghệ với 1 muỗng cà phê bột chuối chát xanh và 1 muỗng cà phê bột sắn dây trong 100ml nước ấm.
– Uống 2 lần/ngày sau bữa cơm trưa và tối 30 phút, sau 2 tháng là sẽ giảm bớt bệnh đau dạ dày.
Cá kho nghệ tươi
Nguyên liệu
– Một trong các loại cá: cá lóc, cá hồi, cá diêu hồng,…
– Nghệ tươi
– Nước dừa
– Các loại nguyên liệu cần thiết khác
Cách chế biến
– Cá: Đánh sạch vẩy, mổ bụng rồi chặt khúc. Khi đánh vẩy cá xong bạn hãy dùng miếng chanh chà thật mạnh vào cá để cho cá hết tanh, thịt cá trắng hơn sau đó cho ráo nước rồi mới mổ bụng, cắt khúc.
– Nghệ: Rửa sạch, cạo vỏ rồi cho vào cối giã nát.
– Hành tím: Bóc vỏ, thái nhỏ rồi băm hạt lựu.
– Ớt tươi: Thái nhỏ, bỏ hạt.
– Ướp cá: Sau khi đã chuẩn bị xong thì cho cá vào bát ướp với nghệ, nước mắm, 1/2 số hành tím, một chút ớt tươi. Để ướp trong khoảng thời gian từ 15 đến 20 phút.
Cách làm
– Chiên sơ cá sẽ giúp thịt cá săn lại khi kho sẽ không bị vỡ và thơm hơn.
– Cho chảo dầu lên bếp, phi 1/2 số hành tím còn lại cho thật thơm, sau đó cho cá đã được ướp vào nồi, đổ nước dừa vào nồi cá và đun to lửa.
– Khi cá đã sôi được 1 lúc khoảng 20 – 25 phút thì bạn sẽ nêm nếm gia vị cho vừa vặn, rồi vặn nhỏ lửa, đun riu riu cho đến khi cạn nước.
Bò xào rau củ và nghệ vàng
Nguyên liệu
– Phi lê thịt bò, đậu đũa, cà rốt, cà chua, hành tây, tỏi và hành băm.
– Nghệ tươi
– Gia vị: hạt nêm, đường, dầu hào, tương ớt, dầu ăn
Cách làm
– Gọt vỏ nghệ, giã nhỏ vắt lấy nước.
– Thái vuông thịt bò, ướp với nghệ, hành, tỏi băm, dầu hào, tương ớt.
– Đun nóng dầu, phi thơm hành, tỏi, cho thịt bò vào đảo nhanh tay, nêm gia vị.
– Đun chút dầu khác, xào cà rốt, đậu đũa cắt khúc, hành tây cắt vuông, cà chua bổ đôi, cho thịt bò vào đảo đều.
– Cho hỗn hợp ra một dĩa lớn, trang trí một ít tiêu cùng với hành tây cắt nhuyễn.
Lưu ý khi uống nghệ tươi chữa đau dạ dày
– Nghệ là một chất làm loãng máu tự nhiên. Bạn không nên dùng nghệ nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu hoặc nếu bạn sắp phẫu thuật.
– Nghệ cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu, giảm huyết áp và làm cho các vấn đề về túi mật trở nên tồi tệ hơn.
– Nếu bạn gặp các triệu chứng như nổi mề đay, nhịp tim nhanh hoặc khó thở sau khi sử dụng nghệ, bạn nên ngừng sử dụng. Nếu các triệu chứng của bạn nghiêm trọng, bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế.
– Dùng nghệ trong thời gian dài hoặc với liều lượng cao có thể làm tăng nguy cơ khó tiêu, buồn nôn và tiêu chảy.
– Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ loại thảo mộc hoặc chất bổ sung nào, đặc biệt là các loại thảo mộc như nghệ có thể gây phản ứng nghiêm trọng với nhiều loại thuốc khác nhau.
Hy vọng qua bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích về việc sử dụng nghệ để điều trị bệnh dày.Hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia về tình trạng của bạn trước khi muốn dùng nghệ để điều trị dạ dày, để tránh các tác dụng không mong muốn.
Nguồn: Pubmed, Healthline, thaythuocvietnam.vn, vinmec.vn
Có thể bạn quan tâm:
>>>>> Trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì, kiêng ăn gì
>>>>> Các loại thực phẩm nên tránh khi bị trào ngược dạ dày thực quản
Nguồn tham khảo
-
Hydrogen peroxide-mediated downregulation of matrix metalloprotease-2 in indomethacin-induced acute gastric ulceration is blocked by melatonin and other antioxidants
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/16934674/
-
Curcumin prevents indomethacin-induced gastropathy in rats
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22509079/
-
Effects of curcumin on reflux esophagitis in rats
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29435885/
-
Adjunctive Therapy with Curcumin for Peptic Ulcer: a Randomized Controlled Trial
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/27351245/
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Ăn nghệ tươi có giúp giảm đau dạ dày? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.