Bạn đang xem bài viết Ăn gạo trắng thường xuyên có tốt cho sức khỏe không? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Gạo trắng là một loại thực phẩm quen thuộc và không thể thiếu của nhiều gia đình. Tuy nhiên, việc ăn gạo hằng ngày liệu có tốt cho sức khỏe như bạn nghĩ?. Cùng tìm hiểu điều này với Pgdphurieng.edu.vn nhé.
Ăn gạo trắng thường xuyên có hại hay lợi cho sức khỏe không?
Mỗi ngày chúng ta đều tiêu thụ một lượng cơm từ gạo trắng nhất định, hầu hết ai cũng nghĩ rằng ăn gạo trắng đều sẽ tốt, chắc bụng. Tuy nhiên, ăn gạo trắng thường xuyên lại mang đến nhiều nguy hiểm tiềm tàng đến sức khỏe bản thân.
Gạo trắng thiếu chất xơ, chất dinh dưỡng nhưng lại tốt cho người mắc bệnh celiac
Gạo trắng là là loại lương thực đã qua chế biến và nó bị thiếu nhiều chất dinh dưỡng. Bởi vì bản chất của hạt gạo trắng là hạt nội nhũ bên trong, còn cám và mầm đã bị tước đi, hai bộ phận trên lại là phần chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu đối với còn người, đó chính là chất xơ và một số dưỡng chất thiết yếu.
Tuy nhiên, gạo trắng lại có màu sắc tinh tươm, bắt mắt, gợi cảm giác thèm ăn hơn với gạo lứt, một loại gạo nguyên cám chứa nhiều chất xơ và dinh dưỡng so với gạo trắng.
Đồng thời, nó lại rất thân thiện với những ai bị bệnh celiac, một chứng bệnh dị ứng gluten trong ngũ cốc, vì loại bỏ cám ra khỏi nên gạo trắng không hê chứa gluten. Tuy vậy, gạo trắng cũng còn chứa một số chất khác như sắt và vitamin B như axit folic, niacin, thiamin, trong đó hàm lượng sắt và folate cao.
Nguy cơ bị bệnh tiểu đường do ăn thường xuyên gạo trắng?
Những người bị bệnh tiểu đường đều phải kiêng ăn gạo trắng bởi lượng đường huyết của nó khá cao, không phù hợp với việc điều trị bệnh tiểu đường.
Một nghiên cứu trên 130.000 người vào năm 2020 được công bố trên tạp chí Diabetes Care cho thấy rằng, việc sử dụng nhiều gạo trắng hơn có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Cụ thể là theo chỉ số đường huyết (GI), đây là thước đo tốc độ cơ thể chuyển đổi carbs thành đường và hấp thụ vào máu. Chỉ số GI dao đồng từ 0 đến 100, trong đó:
- GI thấp: 55 trở xuống
- GI trung bình: 56 đến 69
- GI cao: 70 đến 100
Chỉ số GI càng thấp thì càng tốt cho người bị bệnh tiểu đường. Gạo trắng là loại thực phẩm chứa GI nằm ở mức 64 và chứa tinh bột đường rất cao, tuy rằng ở mức trung bình nhưng khả năng chuyển hóa đường của nó lại nhanh và rất cao . Do đó, việc ăn gạo trắng thường xuyên cũng dễ gây ra bệnh tiểu đường.
Tiêu thụ nhiều gạo trắng dễ gây ra hội chứng chuyển hóa?
Hội chứng chuyển hóa là một một nhóm các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe như bệnh tim, tiểu đường loại 2 và đột quỵ, Tác nhân gây ra hội chứng trên gồm chất béo tiêu thụ hàng ngày, lượng đường huyết, lượng mỡ trong cơ thể và mức cholesterol trong máu.
Theo các nhà nghiên cứu về dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, những người tiêu thụ gạo trắng hằng ngay dễ bị mắc những bệnh trong hội chứng chuyển hóa kể trên, đặc biệt là người Châu Á.
Việc ăn gạo trắng ảnh hưởng đến việc giảm cân
Hàm lượng tinh bột của gạo trắng khá cao, những ai đang tập chế độ giảm cân hay thể hình luôn truyền tai nhau bí quyết giảm cân bằng cách loại bỏ tinh bột, ăn nhiều rau xanh, bởi ăn nhiều cơm từ gạo trắng dễ tăng cân, tăng mỡ.
Nhiều cuộc nghiên cứu diễn ra để xác thực vấn đề trên tuy nhiên việc ăn gạo trắng gây tăng cân vẫn chưa xác định, nó còn nhiều yếu tố ảnh hưởng.
Tuy nhiên, nếu bạn muốn tăng cơ hay một thân hình khỏe đẹp thì việc bỏ cơm trắng thì nên suy nghĩ kỹ, vì tinh bột là một chất giúp tăng cơ hữu hiệu nếu bạn tập luyện thể thao đúng cách và điều độ.
Gạo trắng chứa thạch tín?
Gạo trắng thường được thu hoạch từ cây lúa gạo, loại thực vật này nếu trồng những khu vực địa lý nhất định thì rất dễ bị nhiễm asen hay còn gọi là thạch tín, một chất độc thần kinh nguy hiểm với con người.
Việc khả năng lúa nước hấp thụ asen là khó tránh khỏi, người ta thấy hàm lượng asen ở các loại gạo, đặc biệt là loại gạo nguyên cám như gạo lứt.
Vì thể, ăn gạo trắng thường xuyên cũng dễ dẫn đến việc tích lũy asen trong cơ thể , từ đó dễ mắc bệnh các bệnh ung thư hay tiểu đường loại 2. Điều này cũng gây nhiều lo ngại đến sức khỏe người dùng, đặc biệt là trẻ em.
Vậy sử dụng gạo trắng thường xuyên có hại cho sức khỏe thì có nên dùng?
Qua những điều kể trên, chúng ta cũng thấy gạo trắng vừa có những mặt lợi và cũng chứa nhiều mặt hại. Tuy nhiên, tại sao nó lại được xem như lương thực chính hằng ngày của mỗi gia đình?
Đầu tiên, có thể kể đến là gạo trắng có cấu tạo đơn giản, ít chất xơ và dễ tiêu hóa. Hàm lượng chất xơ ít lại giúp giảm áp lực cho hệ tiêu hóa, ruột và dạ dày được nghỉ ngơi. Từ đó, gạo trắng xem như loại thực phẩm tối ưu cho những ai mắc bệnh về tiêu hóa như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng, viêm ruột và các rối loạn tiêu hóa khác.
Hay những ai bị bệnh ợ nóng, buồn nôn và nôn hoặc những người hồi phục sau các tiểu phẫu hoặc phẫu thuật ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.cũng nên dùng gạo trắng. Ngoài ra, những phụ nữ trải qua thời kỳ mang thai cũng được khuyến khích ăn gạo trắng chỉ để có thể hấp thụ lượng lớn folate bổ sung có trong gạo trắng.
Cuối cùng, gạo trắng có giá thành rẻ hơn so với gạo lứt thì gạo lứt được xem như loại thực phẩm tốt cho cơ thể nhưng nó lại không tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là đường ruột, dễ gây táo bón.
Nếu bạn muốn việc ăn gạo trắng tốt cho sức khỏe thì nên tập việc ăn ít cơm trắng và thay vào đó ăn nhiều rau xanh, thịt cá. Tránh việc bỏ hạn chế ăn gạo trắng vì nó làm bạn thiếu hụt tinh bột và năng lượng, làm bạn mệt mỏi và dễ sinh bệnh.
Bên trên là những thông tin về gạo trắng cũng như việc sử dụng gạo trắng hàng ngày có ảnh hưởng đến cơ thể hay không? Mong qua bài viết trên, các bạn hiểu rõ cách sử dụng gạo trắng cũng như những hạn chế khi ăn gạo trắng hàng ngày.
Nguồn: Báo điện tử Sức khỏe và Đời sống
Mua ngay các loại gạo tại Pgdphurieng.edu.vn để sử dụng ngay nhé
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Ăn gạo trắng thường xuyên có tốt cho sức khỏe không? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.