Bạn đang xem bài viết Ăn gạo lứt giảm cân như thế nào? 4 cách ăn gạo lứt giảm cân nên bỏ túi tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Gạo lứt được xem là thực phẩm chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của con người. Hãy cùng Nhà thuốc An Khang tìm hiểu cách ăn gạo lứt giảm cân nhé!
Gạo lứt là gì?
Gạo lứt là một loại ngũ cốc nguyên hạt. Thành phần ban đầu của gạo lứt bao gồm: cám, mầm và nội nhũ vẫn còn nguyên vẹn.
- Cám là lớp vỏ ngoài của hạt gạo.
- Mầm là phôi của gạo, có khả năng nảy mầm thành một cây mới.
- Nội nhũ là nguồn cung cấp thức ăn tinh bột của mầm.
Vì gạo lứt giữ được tất cả các thành phần ban đầu nên nó cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn so với gạo trắng.
Theo cơ sở dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một chén gạo lứt hạt dài đã nấu chín chứa 248 calo, 5,5 gam protein, 52 gam carbohydrate, 3 gam chất xơ và gần 2 gam chất béo.
Gạo lứt rất giàu vitamin và khoáng chất như: mangan, collagen, magie, selen, đồng, phospho, vitamin B và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác.
Công dụng của gạo lứt:
- Điều chỉnh lượng đường trong máu.
- Hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
- Quản lý cân nặng.
- Tăng cường hệ miễn dịch.
Dùng gạo lứt và đậu đen
Gạo lứt và đậu đen đều là những thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao, chứa nhiều protein, vitamin và các khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, hạt đậu đen cũng có công dụng kích thích tế bào, giải độc cơ thể, bổ máu, tăng sức đề kháng, giảm cân hiệu quả.
Chính vì vậy, đậu đen kết hợp với gạo lứt để nấu sẽ mang đến tác dụng giảm cân hiệu quả. Phần axit amin có trong đậu đen cũng sẽ thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng trong cơ thể, giúp chất béo bị đốt cháy dễ dàng và nhanh chóng.
Bên canh đó, bạn có thể chế biến gạo lứt và đậu đen thành trà hoặc xay thành bột để uống và tốt nhất nên tạo thói quen dùng 1 ly bột đậu đen gạo lứt mỗi ngày sẽ rất tốt cho sức khoẻ.
Dùng gạo lứt và đậu đen
Nấu cháo gạo lứt
Cháo gạo lứt sẽ giúp bạn thay đổi khẩu vị sau những ngày ăn quá nhiều món từ cơm gạo lứt khô khan.
Trong trường hợp bạn cảm thấy trong người không khỏe, mệt mỏi, dạ dày có vấn đề thì cũng có thể chuyển sang ăn cháo gạo lứt để giúp nhẹ bụng và mau chóng khỏe lại.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Chuẩn bị 50g gạo lứt đỏ nâu, 20g đậu xanh hoặc đậu đen, 50g nấm rơm, hành tím băm, lá hành, cùng các loại gia vị.
- Bước 2: Ngâm gạo và đậu xanh qua một đêm, sáng hôm sau vo sạch sau đó cho cả gạo lứt và đậu xanh vào nồi đun sôi với 500ml nước. Nên đun nhỏ lửa để gạo và đậu chín nhừ từ từ.
- Bước 3: Nấm đã rửa sạch, cắt nhỏ.
- Bước 4: Phi thơm hành tím đến khi vàng đều ở chảo khác, sau đó cho nấm rơm vào và đảo đều đến khi chín.
- Bước 5: Nêm gia vị bao gồm: hạt nêm, muối, hạt tiêu,… đảo vài giây nữa cho thấm đều gia vị và tắt bếp.
- Bước 5: Nồi cháo đun sôi chín nhừ rồi thì bỏ nấm rơm vào đun sôi nêm nếm vừa ăn thì tắt bếp.
Nấu cháo gạo lứt
Cách uống trà gạo lứt giảm cân
Trà gạo lứt nên uống khi còn ấm, bạn nên uống 2 đến 3 lít mỗi ngày thay cho nước lọc. Bạn nên uống 1 ly trà gạo lứt vào các thời điểm sau đây sẽ phát huy tác dụng giảm cân và rất tốt cho sức khỏe của bạn:
Sau bữa sáng khoảng 30 phút
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bổ sung trà gạo lứt sau bữa ăn sáng giúp cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của bạn. Tuy nhiên chúng ta không nên uống nước gạo lứt với cái bụng rỗng vào buổi sáng. Vì điều đó có thể dẫn đến mất nước, gây buồn nôn thậm chí là loét dạ dày.
Trước khi đi ngủ khoảng 1 giờ
Uống nước gạo lứt khoảng 1 giờ trước khi đi ngủ giúp bạn đốt cháy mỡ thừa để giảm cân.
Sau khi tập thể dục 30 phút
Một ly nước gạo lứt sau khi tập thể dục vừa hỗ trợ giảm cân, đốt cháy lượng mỡ dư thừa vô cùng hiệu quả, vừa là một thức uống giúp bạn giải khát sau những bài tập mệt mỏi.
Một giờ sau các bữa ăn
Nếu uống ngay sau khi ăn, trà gạo lứt sẽ gây ức chế sự hấp thụ các chất dinh dưỡng và gây ra sự tắc nghẽn, khó chịu trong dạ dày. Vì vậy, bạn nên uống nước gạo lứt sau bữa ăn khoảng 1 giờ sẽ giúp bạn cảm giác nhẹ bụng hơn, cơ thể có thời gian để nghỉ ngơi và sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.
Cách uống trà gạo lứt giảm cân
Chế biến nước gạo lứt rang
Nước gạo lứt rang là thức uống giúp giữ gìn vóc dáng lành mạnh có thể sử dụng cho kế hoạch giảm cân và kết hợp với chế độ dinh dưỡng khác.
Gạo lứt rang rất giàu polyphenol, chứa selen, vitamin B, chất xơ, protein… và nhiều khoáng chất khác. Chính vì vậy, nhiều người tận dụng nước gạo lứt rang như một cách làm đẹp da và bồi dưỡng sức khỏe.
Trà gạo lứt có màu cánh dán rất đẹp, rất thơm. Uống đậm hay nhạt, nhiều hay ít tùy vào sở thích của mỗi người. Bạn có thể dùng trà nóng hoặc để trong bình giữ nhiệt để uống cho ấm. Vào mùa hè, bạn có thể uống lạnh và thêm mật ong vào để tăng hương vị.
- Bước 1: Mua gạo lứt về nhặt bỏ hạt bị hư, để khô ráo.
- Bước 2: Đặt chảo lên, đun lửa lớn cho chảo nóng, cho gạo lứt vào chảo và rang với lử nhỏ, đảo đều tay.
- Bước 3: Đến khi gạo lứt chuyển sang màu sậm hơn, có mùi thơm và vài hạt nở ra thì tắt bếp.
- Bước 4: Lấy 2-3 muỗng gạo lứt cho vào bình giữ nhiệt hoặc ly.
- Bước 5: Đun sôi khoảng 0,5 lít nước sau đó đổ vào bình hoặc ly có chứa gạo lứt và ngâm trong khoảng 15 phút.
- Bước 6: Chắt bỏ bã chỉ lấy nước để dùng uống trong ngày.
Lưu ý:
- Để tránh bị mất chất dinh dưỡng, không nên rửa gạo trước khi rang.
- Không dùng gạo bị ẩm mốc, mối mọt để tránh ngộ độc thực phẩm.
- Nước gạo lứt rang có thể bảo quản trong tủ lạnh được khoảng 2 ngày.
Chế biến nước gạo lứt rang
Có nên ăn gạo lứt thay gạo trắng?
Khó có thể kết luận có nên ăn gạo lứt thay gạo trắng hay không. Bởi vì gạo trắng là một thực phẩm quan trọng của phần lớn dân số thế giới. Vì vậy, bạn nên cân nhắc sử dụng chúng một cách linh hoạt, phù hợp.
Cách ăn gạo trắng:
Nếu bạn chọn gạo trắng thay vì ngũ cốc nguyên hạt, hãy hạn chế lượng nạp vào cơ thể để giảm tác động lên lượng đường trong máu và giảm tinh bột. Nên kết hợp gạo trắng với các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng khác, bao gồm: rau, các loại đậu (đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu gà) và các loại hạt.
Nên kết hợp ăn cơm với các món khác như: trứng, thịt, cá, món xào,… để món ăn thơm ngon hơn, đồng thời bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Cách ăn gạo lứt:
Bạn có thể sử dụng gạo lứt để bổ sung chất xơ, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa nhằm giảm nguy cơ bệnh tật.
Tuy nhiên không nên ăn duy nhất một loại gạo lứt mà nên kết hợp gạo lứt với các loại thực phẩm khác để tận dụng những lợi ích, tối ưu hóa tốt nhất lượng dinh dưỡng và lượng calo tổng thể của bạn.
Có nên ăn gạo lứt thay gạo trắng?
Lưu ý về cách ăn gạo lứt giảm cân
- Quan trọng nhất là chọn được loại gạo lứt sạch, an toàn, đầy đủ dinh dưỡng, mà lại dẻo ngọt để ăn lâu dài và đặc biệt phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
- Gạo lứt chứa nhiều photpho không tốt cho người mắc bệnh thận.
- Một số loại gạo lứt ăn bị khô, cứng có thể không tốt cho người mắc bệnh dạ dày, tiêu hoá.
- Kết hợp gạo lứt cùng chế độ ăn uống phù hợp, bổ sung các loại rau củ quả, kết hợp tập luyện thể thao đều đặn.
- Không nên ỷ nại tác dụng giảm cân của gạo lứt mà ăn số lượng nhiều. Bạn nên tìm hiểu để biết lượng cơm gạo lứt vừa đủ, phù hợp cho việc giảm cân.
Lưu ý về cách ăn gạo lứt để không bị phản tác dụng nhé
Xem thêm:
- Ăn cơm nguội có hại cho sức khoẻ không?
- Bệnh nhân tiểu đường có được ăn cơm không
- Uống men vi sinh trước hay sau khi ăn thì hiệu quả
- Không cần nhịn ăn vẫn giảm cân tốt
Bài viết trên đã đưa ra những cách ăn gạo lứt giảm cân hiệu quả. Nếu quý đọc giả cảm thấy bài viết hay và bổ ích thì hãy chia sẻ đến cho những người thân yêu nhé!
Nguồn: Vitagene, Eatthis
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Ăn gạo lứt giảm cân như thế nào? 4 cách ăn gạo lứt giảm cân nên bỏ túi tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.