Bạn đang xem bài viết 9x chia sẻ cách làm nem chua chay từ vỏ bưởi hấp dẫn chẳng kém nem thịt tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
40 phútChế biến
60 phútDành cho
3 – 4 người
Ngày rằm, mùng một chị em thường nghĩ ra những món ăn chay để thay đổi khẩu vị cho gia đình, thay vì những món ăn quen thuộc như: đậu hũ chay, thịt chay, chả chay,… vậy hãy cùng bớt chút thời gian học cách làm nem chua chay từ vỏ bưởi được chia sẻ trong bài viết dưới đây để làm phong phú thực đơn bữa ăn chay của gia đình mình nhé
Nguyên liệu
- 2 quả bưởi (Lưu ý bạn chọn quả bưởi tươi, to, nhẹ thì cùi bưởi mới dày và ngon)
- 7 quả khế chua
- 1 quả đu đủ xanh nặng khoảng 1kg
- 1 củ dền
- Rau răm, tỏi ớt, muối, đường, bột ngọt, tiêu, thính gạo.
Cách làm nem chua chay từ vỏ bưởi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn đem 2 quả bưởi ra bổ bưởi hình múi cau sau đó tách riêng phần múi bưởi và phần vỏ. Tiếp theo bạn gọt bỏ phần vỏ xanh và phần xơ bên trong cùi bưởi, kết quả bạn sẽ có 380g vỏ.
Phần vỏ bạn đem bỏ vào 1 chiếc tô sau đó thêm vào 100g muối, dùng tay bóp đến khi vỏ bưởi mềm và có màu trong. Đồng thời đổ nước vào bóp nhiều lần để loại bỏ tinh dầu bưởi cho vỏ bưởi không còn đắng. Cuối cùng bạn cho vỏ bưởi vào ngâm chung với 50g muối và 1 muỗng phèn chua và 1,5 lít nước trong thời gian là 1 giờ. Sau thời gian ngâm 1 giờ thì bạn lấy vỏ bưởi ra rửa lại với nước 5-6 lần nữa và vắt kiệt nước.
Đu đủ xanh bạn gọt bỏ vỏ sau đó bào nhỏ rồi bỏ 2 thìa canh muối vào bóp đến khi đu đủ ra hết nước, rồi vắt kiệt nước đu đủ để đu đủ được ngon và giòn. Cuối cùng rửa đu đủ với nước sạch nhiều lần và vắt 1 lần nữa sau đó cho ra nắng phơi 30 phút.
Củ dền gọt vỏ bỏ vào máy xay, xay nhuyễn sau đó lọc lấy phần nước.
Khế cũng đem xay và lọc lấy nước.
1 củ tỏi và 2 quả ớt sừng thì băm nhỏ còn 1 củ thì đem cắt lát, chỗ ớt còn lại cũng cắt lát.
Rau răm nhặt và rửa sạch để ráo.
Bước 2: Trộn nhân nem
Bạn lấy phần cùi bưởi trộn với nước ép khế chua sau đó cho vào nồi hấp khoảng 20 phút để cùi bưởi chín mềm.
Tiếp theo bạn cho cùi bưởi vào cối giã đồng thời thêm các loại gia vị gồm: 1 thìa cà phê muối, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa phở đường, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu xay, 1 thìa tiêu hạt, tỏi, ớt sừng băm, thính gạo và nước củ dền vào, dùng chày giã đến khi cùi bưởi nhuyễn và các nguyên liệu quyện lại với nhau nhìn giống như thịt sống.
Bước tiếp theo là bạn chỉ cần cho đu đủ vào và trộn đều các nguyên liệu với nhau.
Bước 3: Gói nem
Giờ việc của bạn là tạo hình cho miếng nem. Tiếp theo đặt lên trên miếng nem 1 miếng tỏi, 1 miếng ớt, 1 lá rau răm và dùng màng thực phẩm bọc kín lại dùng tay nắn cho miếng nem đẹp là được.
Nem sau khi gói xong bạn để bên ngoài cho lên men, khi nem đã chua thì bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh và ăn dần.
Thành phẩm
Nem chua chay chấm cùng tương ớt ăn giống như nem chua thật.
Lợi ích của vỏ bưởi
Vỏ bưởi mang đến nhiều công dụng khác nhau đặc biệt là được dùng để làm mứt, nấu chè hay làm nem… Ngoài ra vỏ bưởi còn có phần tinh dầu, bạn có thể dùng tinh dầu bưởi để làm đẹp da, thúc đẩy tiêu hóa, phòng ngừa cảm cúm hay ốm nghén ở phụ nữ mang thai, kích thích mọc tóc, đuổi muỗi…
>> Bưởi ăn đã tốt, vỏ bưởi còn tốt hơn bội phần
Món nem chua chay với hương vị chua chua, cay cay, bùi bùi, lại có mùi thơm từ vỏ bưởi hấp dẫn người ăn. Nếu như cuối tuần này có thời gian rảnh bạn hãy làm món nem chua chay để cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Xem thêm:
>> Mẹo bóc vỏ bưởi nhanh chóng
>> Không chỉ ruột bưởi mà cả vỏ bưởi cũng là thực phẩm giảm cân, đốt mỡ bụng hiệu quả
>> Cùng làm mứt vỏ bưởi thơm lừng ăn mãi không ngán
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 9x chia sẻ cách làm nem chua chay từ vỏ bưởi hấp dẫn chẳng kém nem thịt tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.