Bạn đang xem bài viết 9 thực phẩm này nếu nấu không kỹ sẽ độc hơn cả thạch tín tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Hiện nay, vẫn còn rất nhiều người ăn uống sai cách ví dụ như: ăn rau sống, ăn rau chưa được nấu chín,… Chúng ta cứ nghĩ chỉ là rau, quả thôi mà, ăn sống, xanh thì có sao đâu. Đúng là sẽ có những loại thực phẩm khi ăn sống sẽ có nhiều chất dinh dưỡng, giàu vitamin hơn.
Tuy nhiên, cũng sẽ có những loại khi ăn sống hay nấu không kỹ thì sẽ độc hơn cả thạch tín. Vậy khác gì chúng ta đang ăn chất độc vào người. Mọi người cần lưu ý để bảo vệ sức khỏe nhé.
Theo chuyên trang sức khỏe webmd cho biết, dưới đây là những loại thực phẩm gây độc cho cơ thể nếu như chế biến không kỹ:
Măng
Do chứa nhiều glucid nên khi kết hợp với vị chua trong dạ dày sẽ tạo ra một loại axit có khả năng gây ngộ độc nếu ăn quá nhiều.
Khi chế biến, sau khi cắt lát mỏng thì đem luộc qua nước sôi trong khoảng 10 phút để loại bỏ độc tố của măng. Để các độc chất ấy theo hơi nước sôi bay ra ngoài thì không nên đậy nắp nồi lúc luộc. Sau đó, vớt măng ra, rửa lại dưới vòi nước lạnh và chế biến bình thường.
Sữa đậu nành
Đậu nành sống có chứa thành phần độc tố, vì vậy nếu không được nấu chín thì khi sử dụng cũng có thể dẫn đến ngộ độc. Đặc biệt, khi nấu đến khoảng 80°C, chất Saponin trong đậu nành gặp nóng sẽ bị giãn nở và bọt nổi lên tạo thành hiện tượng “sôi giả”.
Trên thực tế, nếu bạn ngừng đun lúc đó thì nó sẽ không bị phá hủy hoàn toàn. Điều đó có thể gây ngộ độc khi sử dụng, chủ yếu ở đường tiêu hóa (thường sau 30 – 60 phút khi dùng).
Để ngăn ngừa thì khi nấu sữa đậu nành, cần đun nóng đến 100 ° C, trong khoảng 10 phút trên lửa nhỏ.
Khoai tây
Tờ Insider dẫn lời chuyên gia về dinh dưỡng Gabby Geerts (thuộc tổ chức Green Chef), khoai tây khi ăn sống có thể gây ra đầy hơi và ảnh hưởng tiêu hóa không mong muốn vì khoai tây có chứa tinh bột làm cản trở quá trình tiêu hóa.
Thậm chí, càng nguy hiểm hơn khi lưu trữ thời gian dài ở những nơi ẩm ướt, vỏ sẽ xuất hiện một số đốm xanh và phát triển thành độc tố Solanine. Nó có thể gây ra cứng lưỡi, thanh quản tê liệt, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, nóng rát dạ dày và các triệu chứng khác.
Để ngăn ngừa, hãy bảo quản khoai tây ở nơi khô ráo và thoáng mát. Không nên ăn khi nó đã mọc mầm, thịt có màu xanh đen.
Sắn (khoai mỳ)
Bạn có thể gặp nguy hiểm, thậm chí là tử vong khi ăn sống hay chế biến chưa kỹ (150 – 300gr) vì sắn chứa hàm lượng lớn Linamarin, chất sẽ chuyển hóa thành Cyanide độc hại khi ăn sống.
Trước khi chế biến nên lột hết vỏ sắn rồi ngâm vào nước (nước vo gạo càng tốt). Khi luộc thì mở nắp nhiều lần để chất độc bay hơi bớt, nếu thấy có vị đắng nên bỏ đi. Tốt nhất là ăn sắn luộc với các loại đường, mật để trung hòa axit trong sắn.
Mộc nhĩ tươi
Mộc nhĩ tươi có chứa chất Porphyrin – chất nhạy cảm ánh sáng. Nếu sau khi ăn mộc nhĩ tươi, cơ thể có tiếp xúc với ánh sáng sẽ gây viêm da, ngứa, phù nề, trầm trọng có thể gây hoại tử da.
Đậu cove
Trong đậu cove cũng có độc tố Saponin, nếu không được nấu chín, nó sẽ kích thích mạnh hệ tiêu hóa. Ngoài ra, đậu cove còn chứa Nitrite và Trypsin, có thể kích thích dạ dày trong cơ thể, gây ngộ độc thực phẩm và các triệu chứng viêm đường tiêu hóa.
Nấm kim châm
Trong nấm kim châm sống có chứa chất Colchicine rất độc, dễ gây kích ứng mạnh đến niêm mạc đường tiêu hóa và niêm mạc đường hô hấp, dẫn đến xuất hiện những cảm giác khó chịu như khô họng, buồn nôn. Nếu ăn quá nhiều khi chưa nấu chín thì có thể gây ra đại, tiểu tiện ra máu.
Đối với các loại nấm khác, bạn cũng nên nấu chín trong khoảng 10 phút bởi nấm cứng sẽ khó có thể chuyển hóa chất dinh dưỡng. Đồng thời, nếu nấu không kỹ thì có thể gây khó tiêu hoặc các vi khuẩn chưa được tiêu diệt hết sẽ gây hại cho cơ thể.
Hạt đậu tằm
Đậu tằm có chứa một số loại enzyme khuyết thiếu, có tác động nhất định đối với cơ thể con người, có thể gây ra hội chứng tán huyết dị ứng sau khi ăn đậu tươi.
Các triệu chứng của ngộ độc đậu tằm sống thường bất ổn, thiếu máu, vàng da, gan to, nôn mửa, sốt… nếu không cấp cứu kịp thời, có thể gây ra tử vong. Thời gian ngộ độc thường xảy ra từ 4 – 24 giờ sau khi ăn.
Rau chân vịt (rau bina)
Rau bina chứa rất nhiều Axit Oxalic nó sẽ gây cản trở việc hấp thụ Canxi của cơ thể dẫn đến cơ thể bị thiếu hụt canxi.
Do vậy, rau chân vịt bắt buộc phải nấu chín để loại bỏ bớt Axit Oxalic và sẽ hấp thụ nhiều sắt, canxi và magie hơn.
Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về những thực phẩm nếu nấu không kỹ sẽ gây độc cho cơ thể. Từ đó, hãy lựa chọn chế độ ăn uống sao cho hợp lý để sức khỏe luôn tốt nhé.
Nguồn: webmd
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 9 thực phẩm này nếu nấu không kỹ sẽ độc hơn cả thạch tín tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.