Ung thư là một trong những căn bệnh khó trị, có nguy cơ tử vong cao. Vì vậy hãy phòng chống ngay từ đầu, bổ sung các thực phẩm sau đây vào chế độ ăn hằng ngày để giúp phòng ung thư.
Hiện nay trên thế giới ung thư là một trong các vấn đề lớn, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và chưa có thuốc đặc trị. Ung thư do nhiều nguyên nhân gây ra như do tác nhân bên ngoài, lối sống, ăn uống,…
Tuy nhiên lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống khoa học cũng giúp ngăn ngừa ung thư, dưới đây là 9 loại thực phẩm có khả năng chống ung thư được khoa học công nhận.
Súp lơ xanh
Nghiên cứu cho thấy những người ăn súp lơ và các loại rau họ cải khác có nguy cơ phát triển ung thư thấp hơn. Một nhóm nghiên cứu của Pháp vào năm 2014 đã báo cáo một hợp chất thực vật chống ung thư được gọi là PEITC. Viện Ung thư Quốc gia cho thấy PEITC được tìm thấy trong các loại rau họ cải, bao gồm cả súp lơ. PEITC có thể có những lợi ích điều trị thú vị cho bệnh nhân u trung biểu mô màng phổi.
Một số loại rau cải như cải bắp, cải củ, súp lơ xanh,… cung cấp nhiều dưỡng chất, vitamin C, E và các khoáng chất có lợi cho sức khoẻ. Đặc biệt súp lơ xanh có chứa chất sulforaphan, hợp chất này giúp làm giảm kích thước của các tế bào ung thư như ung thư vú và tuyến tiền liệt.
>> Những lưu ý khi ăn súp lơ để không gây hại cho sức khỏe
>> Cách chọn mua, bảo quản và chế biến súp lơ xanh dành cho bạn
>> Cách chế biến súp lơ đúng chuẩn
Cà rốt
Cà rốt là thực phẩm rất tốt cho mắt vì nó cung cấp nhiều vitamin A, đặc biệt trong cà rốt có chứa carotenchất chống oxy hoá mạnh có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt.
Cá rốt có thể ăn sống, ép thành nước ép hoặc làm nguyên liệu cho nhiều món ăn. Ăn một củ cà rốt mỗi ngày rất tốt cho sức khoẻ.
>> Nên ăn cà rốt sống hay chín?
>> Cách chọn mua và bảo quản cà rốt
>> Cà rốt mang lại lợi ích gì cho sức khoẻ?
Cà chua
Cà chua có chất lycopenegiúp ngăn chặn vi khuẩn ung thư gây tổn thương tế bào, có thể ăn cà chua sống hoặc nấu chín, kết hợp cà chua với súp lơ xanh sẽ tăng khả năng hấp thu lycopen giúp chống ưng thư phổi, tuyến tuỵ và miệng.
>> Nên ăn cà chua sống hay nấu chín?
>> Nên chọn cà chua thường hay cà chua bi?
>> Nên chọn cà chua đỏ hay vàng?
Bí đỏ
Trong bí đỏ có chứa chất alpha và beta carotene chuyển hoá thành vitamin A trong cơ thể, chất lutein và zeaxanthin giúp thanh lọc tia cực tím, bảo vệ mắt. Ăn bí đỏ thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ ưng thư da.
>> Bài thuốc chữa bệnh từ bí đỏ
>> Bí quyết dùng bí đỏ làm thuốc chữa bệnh
>> Tác dụng của bí đỏ và ăn bí đỏ đúng cách
Hạt ngũ cốc
Ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất xơ và các chất chống oxy hoá có tác dụng giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng đã được khoa học chứng minh.
>> Ngũ cốc nguyên hạt gồm những loại nào?
>> Những người không nên ăn ngũ cốc nguyên hạt
>> Ăn sáng bằng ngũ cốc có tốt không?
Củ nghệ
Nghệ được xem là loại thần dược có thể ngăn ngừa và điều trị nhiều bệnh, giúp liền sẹo, trị mụn rất tốt. Đặc biệt trong nghệ có chứa chất curcumin có khả năng phòng chống tế bào ung thư phát triển.
>> Uống tinh bột nghệ có thật sự giảm cân?
>> Công dụng và cách chăm sóc da tại nhà bằng bột nghệ
>> Những lưu ý khi đắp mặt nạ bột nghệ
Gừng và mật ong
Gừng và mật ong là những thực phẩm quen thuộc, có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ, kháng khuẩn cao, chống oxy hoá mạnh, gần đây các nhà khoa học còn phát hiện gừng ngâm mật ong có chứa chất shogaol gây ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tiền liệt tuyến, ức chế sự lây lan của khối u ung thư vú.
>> Cách làm gừng ngâm mật ong bổ dưỡng cho sức khỏe
>> Lợi ích “vàng” của gừng và mật ong đối với sức khỏe
>> Những phương pháp trị ho bằng mật ong
Quả bơ
Phần đặc biệt nhất là màu xanh đậm bên dưới vỏ bơ có chứa chất carotenoid và lutein có khả năng làm giảm nguy cơ ưng thư tuyến liệt và chống lại sự hình thành các khối u. Bơ có thể ăn trực tiếp hoặc làm sinh tố bơ để uống.
Xem thêm:
>> Ăn bơ nhiều có mập không?
>> Thời điểm nào ăn bơ tốt nhất?
>> Ăn bơ thế nào là đúng và các lưu ý khi ăn bơ
Khoai lang
Khoai lang chứa nhiều chất xơ và các vitamin giúp giảm cân hiệu quả, tốt cho tiêu hoá. Khoai lang còn được nghiên cứu phát hiện có chứa chất dehydroepiandrosterone (DHEA) có khả năng ngăn ngừa ưng thư đại tràng và tuyến vú.
>> Tác dụng của khoai lang đối với việc giảm cân
>> Ăn khoai lang như thế nào là tốt nhất?
>> Tác dụng của khoai lang mật đối với sức khoẻ
Trên đây là các thực phẩm có khả năng chống ung thư và cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ. Hãy bổ sung và chế độ ăn hàng ngày để có một sức khoẻ tốt nhé.
Nguồn: Asbestos.com
Có thể bạn quan tâm:
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn