Nầm là một trong những món ngon mà nhiều người yêu thích, đặc biệt khi được chế biến trên bếp nướng BBQ, nầm sẽ có vị đặc biệt và hương thơm hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm và cách tẩm ướp món nầm lợn nướng hay nầm bò, nầm dê ngon. Với những gợi ý dưới đây, chỉ cần vài thao tác là bạn đã có thể đặt trên khay vỉ nướng và thưởng thức món nướng BBQ này rồi đó!
Nội dung
- Cách tẩm ướp món nầm lợn nướng
- Công thức 1: Cách làm nầm lợn nướng ngũ vị
- Công thức 2: Cách ướp vú heo nướng chao
- Công thức 3: Cách ướp nầm lợn nướng sa tế
- Công thức 4: Cách làm món nầm lợn nướng gừng xả
- Cách ướp bò nầm nướng ngon như ngoài hàng
- Công thức 1: Cách tẩm ướp nầm bò nướng chao
- Công thức 2: Cách ướp nầm bò nướng sa tế
- Cách ướp nầm dê nướng ngon chuẩn vị
- Công thức 1: Cách làm nầm dê nướng muối ớt
- Công thức 2: Cách làm nầm dê nướng sả ớt
Xem nhanh bài viết tại đây:
Cách ướp nầm heo nướng
Cách ướp nầm bò nướng
Cách ướp nầm dê nướng
Cách tẩm ướp món nầm lợn nướng
Nầm lợn là một món ăn phổ biến hiện nay bởi chúng có vị giòn giòn, béo ngậy cô cùng lạ miệng. Tuy nhiên, cách làm vú sữa heo nướng sẽ đòi hỏi bạn cần cẩn thận và tinh tế hơn trong khâu lựa chọn nguyên liệu để giúp nầm không còn mùi khó chịu. Vậy các gia vị để tẩm ướp nầm lợn là gì? hãy cùng tham khảo những cách ướp nầm nướng dưới đây nhé!
Công thức 1: Cách làm nầm lợn nướng ngũ vị
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cách chế biến món nầm lợn ngũ vị:
Bước 1: Nầm sau khi mua về đem rửa sạch cùng với muối và chanh hoặc giấm để loại bỏ mùi hôi rồi rửa lại 2-3 lần nước sạch. Nầm nên cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn, không nên cắt quá dày bởi khi nướng sẽ rất khó chín, dai hơn. Nhưng không nên cắt quá mỏng bởi khi nướng sẽ nhanh bị cháy.
Bước 2: Cũng giống với cách ướp lòng nướng ngũ vị, cách ướp vú heo nướng như sau: sau khi cắt đem bỏ nầm vào trong một tô lớn sau đó cho vào dầu hào, sa tế, ngũ vị hương và cho thêm 1 chút đường, gia vi và bột ngọt. Trộn đều các nguyên liệu rồi để trong ngăn mát tủ lạnh từ 2-3 tiếng trước khi cho lên bếp.
Bước 3: Có nhiều cách nướng nầm lợn, bạn có thể sử dụng cả bếp nướng than hoa hoặc bếp nướng điện không khói. Nầm thường lâu chín hơn so với các loại thịt, bạn nên nướng cho đến khi chuyển sang màu nâu vàng thì có thể thưởng thức.
Trong quá trình nướng các bạn có thể rưới thêm chút sốt chấm thịt nướng để nầm khi nướng không bị khô.
Công thức 2: Cách ướp vú heo nướng chao
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cách làm vú heo nướng chao:
Bước 1: Cũng giống với những cách làm vú heo nướng khác, nầm heo sau khi mua về đem rửa sạch cùng với muối giấm hoặc chanh sau đó thái thành những miếng mỏng vừa ăn.
Bước 2: Sau khi rửa sạch đem để cho ráo nước thì cho vào hũ chao cùng với các loại gia vị như nước mắm, bột ngọt, đường vào. Nếu như chao của bạn có sẵn ớt thì không cần phải thêm ớt, nếu không có thì có thể cho thêm một chút ớt vào để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Nếu như bạn còn đang không biết nầm lợn làm món gì ngon thì chắc chắn đây sẽ là một gợi ý hay ho mà bạn không nên bỏ qua đấy nhé! Hương vị đậm đà của gia vị hòa quyện cùng với vị bùi bùi của nầm đảm bảo ngon không cưỡng nổi đâu nhé! Với cách tẩm ướp món nầm lợn nướng này chắc chắn ai ăn xong cũng sẽ tấm tắc khen ngon cho xem!
Công thức 3: Cách ướp nầm lợn nướng sa tế
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cách chế biến nầm lợn nướng sa tế:
Bước 1: Nầm mua về rửa sạch, bóp với muối sau đó rửa lại lần nữa với nước sạch và thái thành những miếng mỏng vừa ăn.
Bước 2: Hành, tỏi, ớt và sả đem cắt nhỏ và băm nhuyễn (có thể sử dụng máy xay để xay nhỏ). Cà tím và đậu bắp cắt chéo dày khoảng 1cm và ngâm vào nước muối để tránh bị thâm.
Bước 3: Đặt chảo dầu lên bếp chờ nóng thì cho hạt điều vào cùng với dầu ăn và chờ đến khi màu hạt điều ra hết thì tắt bế và gạt bỏ phần hạt còn dư.
Tiếp theo cho các loại gia vị vào: mật ong, tương ớt, ớt bôt, hạt tiêu xay, hạt nêm, muối, đường vào hỗn hợp dầu ăn và hạt điều rồi tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi thấy hỗn hợp này sôi lăn tăn thì tắt bếp. (Trong quá trình cho gia vị bạn nên nếm lại để vừa với khẩu vị hơn nhé!)
Bước 4: Cách ướp nầm sữa nướng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần cho hỗn hợp vừa đun ở trên vào cùng với nầm heo rồi trộn đều và chờ khoảng 2 giờ đồng hồ để thấm gia vị. Khi ăn, bạn có thể chấm cùng với nước tương tỏi ớt hoặc gia vị muối ớt để tăng hương vị cho món vú heo nướng sa tế nhé!
Công thức 4: Cách làm món nầm lợn nướng gừng xả
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cách ướp bẹ sữa nướng gừng sả
Bước 1: Bí quyết để làm sạch món nầm heo là gì? Nầm lợn rửa sạch với muối giấm hoặc với chanh để loại bỏ hết mùi hôi và giúp cho nầm được sạch hơn. Sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo rồi thái thành từng lát mỏng.
Bước 2: Gừng, sả, ớt và tỏi bóc vỏ và băm nhỏ và cho thêm ngũ vị hương, đường, hạt nêm, bột ngọt vào trộn hỗn hợp cho đến khi sền sệt là được. Cho thêm nầm lợn vào và ướp trong ngăn mát của tủ lạnh từ 2-3 giờ đồng hồ là có thể nướng được.
Với cách ướp nầm lợn nướng ngon này cực kì thích hợp trong những bữa tiệc nướng BBQ ngoài trời hay tại nhà đấy nhé! Bổ sung ngay món ăn này trong thực đơn món nướng bình dân tại nhà và ngoài trời, đảm bảo ai ai cũng thích cho xem!
Cách ướp bò nầm nướng ngon như ngoài hàng
Cũng giống với nầm heo, nầm bò thường có vị bùi bùi ngậy ngậy đặc trưng. Tuy nhiên, so với nầm heo thì nầm bò thường có mùi hơn, do vậy mà bạn cần làm sạch kĩ càng hơn. Tham khảo những cách làm nầm bò nướng đơn giản dễ làm dưới đây nhé!
Công thức 1: Cách tẩm ướp nầm bò nướng chao
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cách chế biến nầm bò nướng chao
Bước 1: Nầm bò sau khi mua về bạn đem rửa sạch cùng với muối, giấm và dùng vỏ chanh để chà sát 2 bề mặt của nầm giúp loại bỏ mùi hôi khó chịu cũng như khiến nầm được sạch hơn khi ăn. Sau khi để ráo nước đem thái thành những miếng với độ dài khoảng chừng gần 1cm, không quá dày nhưng cũng không được quá mỏng.
Bước 2: Nầm bò cho vào 1 tô lớn sau đó ướp cùng với chao, đường, hạt nêm, muối, gia vị (không nên cho quá nhiều gia vị bởi chao đã có vị mặn sẵn rồi). Khi nêm đồ ăn bạn nên nêm nêm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của các thành viên. Để bát nầm nướng ướp ít nhất 1 giờ đồng hồ trong ngăn mát tủ lạnh cho gia vị thấm đều vào nầm rồi mang đi nướng.
Bước 3: Cách pha nước chấm nầm bò nướng chao: tương tự với cách làm thịt bò nướng, bạn cho khoảng 3-4 viên chao vào bát cùng với 1 thìa đường + thìa hạt nêm và khuấy đều cho đến khi gia vị tan. Nêm nêm lại gia vị, nếu như bạn thích ăn cay thì có thể cho thêm một ít ớt vào. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm các cách pha nước chấm khác TẠI ĐÂY.
Công thức 2: Cách ướp nầm bò nướng sa tế
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cách làm vú bò nướng sa tế:
Bước 1: Cũng giống với các cách tẩm ướp món nầm lợn nướng, với món nầm bò bạn cũng phải rửa sạch với giấm hoặc rượu trắng để đảm bảo loại bỏ mùi hôi khó chịu sau đó mới cắt thành những miếng mỏng vừa ăn.
Bước 2: Khi ướp gia vị bạn chỉ cần bỏ các nguyên liệu như đường, hạt nêm, muối và sa tế vào khuấy đều để tạo thành một hỗn hợp sền sệt thì bỏ khoảng 3/4 hỗn hợp này vào để ướp cùng với nầm. Trước khi nước, bạn sử dụng phần hỗn hợp sốt sa tế còn lại để phết lên bề mặt của nầm giúp cho nầm có hương vị đặc biệt thơm ngon hơn!
Một cách làm nầm bò nướng ngon và không bị ngán chính là bạn nên chuẩn bị thêm rau củ ăn kèm như củ đậu, dưa chuột, đậu bắp… Ngoài ra, cũng có thể tham khảo thêm cách làm xiên nướng rau củ để thực đơn thêm phần đa dạng hơn!
Cách ướp nầm dê nướng ngon chuẩn vị
Bên cạnh các món ngon từ nầm bò, nầm heo thì nầm dê cũng được xem là một trong các món nướng dễ làm tại nhà mà bạn có thể dễ dàng chế biến trong những bữa tiệc ngoài trời hay tại nhà. Cùng tham khảo các cách làm bẹ sữa nướng ngon chuẩn vị dưới đây nhé!
Công thức 1: Cách làm nầm dê nướng muối ớt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cách làm món nầm dê nướng muối ớt:
Bước 1: Sử dụng nước, muối và rượu trắng để khử mùi tanh của nầm dê. Sau đó có thể ngâm trong rượu trắng khoảng chừng 20 phút để làm sạch sau đó thái thành những miếng mỏng vừa ăn.
Bước 2: Giống với cách ướp thịt nướng ngon mà mình đã chia sẻ, với thịt dê bạn cũng chỉ cần thực hiện với vài thao tác đơn giản. Cho dầu ăn, hạt nêm, muối, đường, ngũ vị hương và tỏi, ớt băm vào trộn đều sau đó ướp cùng với nầm dê và chờ khoảng 1 giờ đồng hồ sao cho thịt dê thấm hết gia vị.
Bước 3: Sau khi thịt dê đã ướp thì bạn nên để ráo bớt nước sau đó đặt lên trên bếp nướng. Cho thêm dầu ăn và vùng trắng vào để miếng nầm dê được bóng và bắt mắt hơn.
Công thức 2: Cách làm nầm dê nướng sả ớt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cách ướp vú dê nướng ngon:
Bước 1: Nầm dê sau khi mua về bạn cũng đem rửa sạch bằng muối, giấm hoặc sử dụng chanh và rượu trắng sau đó cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Nầm dê khá dai chính vì vậy mà bạn không nên cắt quá dày nhưng cũng không nên cắt quá mỏng bởi chúng sẽ dễ bị cháy đấy nhé!
Bước 2: Cách làm nầm nướng như sau: tỏi, hành tím, sả bóc vỏ, rửa sạch sau đó băm nhỏ và cho vào 1 tô lớn. Tiếp theo, cho vào trong tô ngũ vị hương, 1 thìa nhỏ dầu hạt điều, 2 viên chao, 1 thìa dầu hào, tương ớt, sa tế (tùy chỉnh theo khẩu vị của từng người), 1/2 thìa hạt tiêu rồi dùng đũa khuấy thật để để khoảng 5-10 phút.
Khi thấy hỗn hợp đã sền sệt thì bạn cho vào ướp cùng với nầm dê và để ít nhất khoảng 1 giờ đồng hồ cho nầm thấm gia vị.
Bước 3: Cho nầm nướng trên bếp và thường xuyên lật để nầm chín đều, không bị cháy. Khi nào thấy nầm gần chín thì rắc một chút gừng rang và nước sốt BBQ để tạo sức hấp dẫn cho món ăn này nhé!
Trên đây là tổng hợp các cách tẩm ướp món nầm lợn nướng, nầm bò và nầm dê. Hy vọng với những công thức chế biến trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng hợn cho thực đơn bữa tiệc BBQ của mình.
Đăng bởi: タ ゴック
Từ khoá: 9 cách làm và cách tẩm ướp món nầm lợn nướng, nầm bò, dê THƠM, GIÒN tại nhà
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết 9 cách làm và cách tẩm ướp món nầm lợn nướng, nầm bò, dê THƠM, GIÒN tại nhà của Pgdphurieng.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.