Bạn đang xem bài viết 9 cách làm khoai lang kén thơm giòn đơn giản ngay tại nhà tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Khoai lang kén là món ăn vặt ngon và bổ dưỡng. Trong khoai lang có nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin và chất khoáng. Hôm nay hãy cùng Pgdphurieng.edu.vn vào bếp làm món khoai lang kén để cho bé yêu nhà bạn ăn vặt nhé!
Cách làm khoai lang kén truyền thống ngon
Bạn nên ăn nhiều khoai lang vì củ khoai có chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, riboflavin, thiamin, niacin và carotenoid. Chính nhờ những thành phần dinh dưỡng này mà củ khoai lang có thể hỗ trợ bạn phòng và chữa nhiều bệnh mãn tính, tăng cường giảm cân, cải thiện làn da và mái tóc.
Chế biến
20 phútChuẩn bị
10 phútDành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm món bánh khoai lang kén
-
500gr khoai lang vàng
-
150gr bột chiên giòn
-
30gr bột năng
-
100ml nước cốt dừa
-
300ml dầu ăn
-
Đường
Mẹo hay
– Nên chọn củ khoai lang to đều, mập mạp, vỏ có màu tươi, bấm tay có thể còn rỉ nhựa. Tuy nhiên không nên lấy củ quá to, nên lựa củ cỡ vừa là ngon. Bột năng có tác dụng tăng độ kết dính các nguyên liệu lại với nhau.
Cách làm bánh khoai lang kén
Bước 1 Sơ chế khoai lang
Khoai mua về nên cắt 2 đầu củ, rửa sạch đất cát bám trên vỏ và luộc chín khoai. Sau đó, bóc sạch lớp vỏ ngoài và tán khoai nhuyễn thành bột. Tiếp theo, bạn thêm vào bột khoai 20gr bột năng, 100ml nước cốt dừa và 1 – 2 muỗng canh đường, trộn đều và nặn bột khoai thành từng kén khoảng bằng ngón tay cái.
Lăn kén qua bột năng cho lớp bột dính mỏng lên kén.
Pha bột chiên giòn và 10gr bột năng còn lại vào 50ml nước cốt dừa, khuấy đều và để vào một tô.
Bước 2 Chiên bánh khoai lang kén
Đổ dầu ăn vào chảo và bật lửa, chờ dầu nóng bạn nhúng kén khoai qua hỗn hợp bột chiên giòn và chiên với dầu trong lửa vừa. Sau khi kén có màu vàng đều, vớt kén ra và để lên lớp giấy lót hút dầu cho khô.
Mẹo hay
Bánh kén khoai lang sẽ giòn hơn nếu bạn chiên qua dầu đến hai lần.
Bước 3 Thành phẩm
Kén làm từ khoai lang và nước cốt dừa ăn vào sẽ cảm nhận được độ bùi của khoai, giòn giòn và thơm mùi cốt dừa. Các vị quyện vào nhau ăn rất là ngon và không ngấy, thích hợp cho những người ăn kiêng.
Tham khảo thêm: Khoai lang có bao nhiêu calo? Ăn nhiều có béo không?
Cách làm khoai lang kén nước cốt dừa giòn
Chuẩn bị
10 phútChế biến
60 phútDành cho
3 – 4 người
Nguyên liệu làm khoai lang kén nước cốt dừa
-
2 củ khoai lang
-
20g bột năng
-
100ml nước cốt dừa
-
50g bột chiên giòn
-
Dầu ăn
-
Đường
Cách làm khoai lang kén thơm ngon
Bước 1 Sơ chế khoai lang
Cho 2 củ khoai lang vào nồi và luộc chín. Bạn có thể dùng đũa đâm vào khoai lang để kiểm tra độ chín.
Lưu ý: Nên chọn mua những củ khoai lang có bên ngoài lành lặn, không bị dập, không nên chọn khoai quá to vì có nhiều xơ.
Lột vỏ khoai lang sau đó dùng muỗng hoặc chày giã nhuyễn.
Bước 2 Trộn bột, gia vị và nặn hình
Trộn 20g bột năng và 2 muỗng đường và nước cốt dừa vào phần khoai đã tán nhuyễn, trộn đều thành khối mịn.
Nặn và vò khoai thành những miếng nhỏ dài cỡ ngón tay cái trông như những cái kén. Sau đó lăn khoai qua một lớp mè đen.
Bước 3 Chiên khoai lang kén
Cho chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào đun cho sôi. Chiên cho đến khi khoai chuyển qua màu vàng là được, vớt khoai ra dĩa đã trải giấy thấm dầu.
Bước 4 Thành phẩm
Khoai kén vàng đều, giòn rụm và có vị bùi bùi, thơm béo vừa ăn. Khoai kén có thể ăn kèm cùng tương cà hoặc tương ớt đều rất ngon.
Cách làm khoai lang kén sữa tươi chiên
Chuẩn bị
10 phútChế biến
60 phútDành cho
3 – 4 người
Nguyên liệu làm khoai lang kén sữa tươi
-
500g khoai lang
-
150g bột chiên giòn
-
100g bột năng
-
50ml sữa tươi không đường
-
50ml sữa đặc
-
50g mè đen
-
20g đường cát
-
180ml nước lọc
Các bước thực hiện
Bước 1 Sơ chế khoai lang
Khoai gọt sạch vỏ và ngâm với nước muối loãng trong khoảng 5 phút. Sau khi rửa sạch lại với nước, bạn mang khoai đi hấp hoặc luộc.
Sau khi khoai chín, bạn dùng muỗng, nĩa hoặc cối để nghiền nát khoai. Khoai còn nóng sẽ dễ nghiền hơn.
Bước 2 Trộn bột, gia vị và nặn hình
Bạn cho 50g bột năng vào khoai đã nghiền và trộn đều hỗn hợp khoai và bột lên. Tiếp theo, bạn cho đường, sữa tươi và sữa đặc và tiếp tục trộn đều hỗn hợp. Sau khi đã trộn đều hỗn hợp, bạn chuyển sang nhồi hỗn hợp bằng tay đến khi hỗn hợp thành khối mịn, không còn dính vào tay.
Tiếp đến, bạn lấy 1 lượng khoai nhỏ, nắn sao cho thành hình thon dài như cái kén. Sau đó, bạn lăn đều những chiếc khoai kén qua 1 lớp bột năng còn lại. Bạn trộn bột chiên giòn cùng 180ml nước lọc và mè đen vào để chuẩn bị cho bước tiếp theo.
Bước 3 Chiên khoai kén
Bạn cho chảo dầu lên bếp, đợi dầu sôi và chuẩn bị chiên khoai kén. Bạn xiên tăm vào khoai kén, nhúng khoai vào hỗn hợp bột chiên giòn và cho khoai vào chảo dầu sôi. Dùng tăm xiên khoai sẽ giúp khoai chiên xong trông đẹp mắt hơn.
Bạn chiên khoai với lửa vừa và chiên đến khi khoai vàng đều nhé.
Bước 4 Thành phẩm
Khoai kén có vị bùi bùi, béo béo của khoai và sữa. Bên ngoài khoai kén giòn tan, bên trong dẻo dẻo, thơm nồng nàn mùi khoai lang.
Cách làm bánh kén từ khoai lang tím
Chế biến
20 phútChuẩn bị
10 phútDành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm món bánh kén khoai lang tím
-
500gr khoai lang tím
-
60gr bột mì
-
300ml dầu ăn
-
Đường cát trắng
Cách làm bánh kén khoai lang tím
Bước 1 Sơ chế khoai lang tím
Khoai lang tím mua về nên cắt 2 đầu củ, rửa sạch đất cát bám trên vỏ và hấp chín khoai trong xửng. Sau đó, bóc sạch lớp vỏ ngoài và tán khoai nhuyễn thành bột. Bạn thêm vào bột khoai tím 40gr bột mì và lượng đường vừa ăn, trộn đều và nặn bột khoai thành từng kén khoảng bằng ngón tay cái.
Lăn kén qua lớp bột mì còn lại cho lớp bột dính mỏng lên kén.
Mẹo hay
Nên làm chín khoai tím bằng cách hấp vì nếu luộc khoai tím sẽ bở hơn do dễ thấm nước hơn khoai thường.
Bước 2 Chiên bánh kén khoai lang tím
Đổ dầu vào chảo và bật lửa, bạn chiên kén khoai lang tím trên lửa vừa trong 5 – 7 phút cho đến khi kén có màu vàng ươm, vớt kén ra và để lên lớp giấy lót hút dầu cho khô.
Bước 3 Thành phẩm
Bánh kén làm từ khoai lang tím ăn rất bùi, giòn giòn, là món ăn vặt tuyệt vời cho những tín đồ ăn vặt. Khoai lang tím có tác dụng phòng ngừa cao huyết áp, tốt cho đường tiêu hóa và chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, giàu các chất mangan, canxi, vitamin A, choline…rất tốt cho sức khỏe và cho những người muốn giảm cân.
Cách làm bánh kén khoai lang rắc mè đen
Chế biến
20 phútChuẩn bị
10 phútDành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm món bánh khoai lang kén rắc mè đen
-
500gr khoai lang vàng
-
60gr bột chiên giòn
-
100gr bột mì
-
50gr mè đen
-
70ml sữa tươi không đường
-
300ml dầu ăn
-
Sữa đặc, đường cát trắng
Cách làm bánh kén khoai lang rắc mè đen
Bước 1 Sơ chế khoai lang
Đầu tiên, khoai lang mua về bạn cắt 2 đầu củ, rửa sạch và luộc chín khoai. Sau đó, bóc sạch lớp vỏ ngoài và tán khoai đến khi nhuyễn.
Tiếp theo, bạn thêm vào bột khoai bột chiên giòn, bột mì, sữa tươi không đường, 2 – 3 muỗng canh sữa đặc có đường và từ 1 – 2 muỗng canh đường, trộn đều cho đến khi hỗn hợp kết dính vào nhau và có độ mịn. Sau đó lấy màng bọc thực phẩm bọc lại và cho bột nghỉ tầm 10 phút.
Sau đó, bạn nặn bột khoai thành từng kén khoảng bằng ngón tay cái và lăn qua mè đen để mè đen bám đều lên kén.
Bước 2 Chiên bánh kén khoai lang rắc mè đen
Đổ dầu vào chảo và bật lửa, chờ dầu nóng bạn chiên kén khoai với dầu trên lửa vừa. Sau khi kén vừa chín đến và có màu vàng tươi, bạn vớt kén ra và để lên lớp giấy lót hút dầu cho khô.
Bước 3 Thành phẩm
Kén làm từ khoai lang và sữa với mè đen ăn vào sẽ cảm nhận được độ bùi của khoai, giòn giòn và vị beo béo của sữa. Mè đen giòn ăn rất ngon, quyện với vị ngọt của khoai tây tạo ra một món ăn khó quên.
Các bạn nên làm món này vì mè đen có chứa nhiều vitamin, các khoáng chất tự nhiên và các hợp chất hữu cơ bao gồm canxi, sắt, phốt pho, mangan, đồng, kẽm, chất xơ, thiamin, vitamin B6, protein, và tryptophan
Công thức làm bánh khoai lang kén không cần bột năng
Chế biến
20 phútChuẩn bị
10 phútDành cho
2-4 người
Nguyên liệu làm món bánh khoai lang kén không cần bột năng
-
500gr khoai lang vàng
-
50ml sữa tươi không đường
-
50gr bột mì
-
20gr mè đen
-
300ml dầu ăn
-
Đường cát trắng
Cách làm bánh khoai lang kén không cần bột năng
Bước 1 Sơ chế khoai lang
Khoai mua về nên cắt 2 đầu củ, rửa sạch đất cát bám trên vỏ và luộc chín khoai. Sau đó, bóc sạch lớp vỏ ngoài và tán khoai nhuyễn thành bột. Bạn thêm vào bột khoai bột mì, sữa tươi không đường và từ 1-2 muỗng canh đường, trộn đều và nặn bột khoai thành từng kén khoảng bằng ngón tay cái.
Lăn kén qua mè đen cho hạt mè dính mỏng lên kén.
Bước 2 Chiên bánh khoai lang kén không cần bột năng
Cho dầu vào chảo và bật lửa vừa, chờ dầu nóng bạn chiên kén trong dầu. Sau khi kén có màu vàng, vớt kén ra và để lên lớp giấy lót hút dầu cho khô.
Bước 3 Thành phẩm
Ăn bánh kén khoai lang không cần bột năng giòn hơn loại có bột năng vì ít độ kết dính. Bánh thơm ngon với mè đen, ngọt bùi của khoai quyện với sữa trong bánh rất dễ ăn và không ngán.
Công thức làm bánh kén khoai lang nhân đậu xanh
Chế biến
20 phútChuẩn bị
10 phútDành cho
2-4 người
Nguyên liệu làm món bánh khoai lang kén nhân đậu xanh
-
500gr khoai lang tím
-
200gr đậu xanh không vỏ
-
300ml nước cốt dừa
-
100gr đường
-
100gr bột gạo
-
60gr bột nếp
-
20gr mè trắng
-
300ml dầu ăn
-
Muối
Cách làm bánh khoai lang kén nhân đậu xanh
Bước 1 Sơ chế đậu xanh
Đậu xanh mua về, đãi sạch và ngâm từ 1 – 2 tiếng cho đậu nở rồi bỏ vào xửng hấp khoảng 20 phút cho đậu mềm. Sau khi đậu xanh nguội, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với 1 muỗng canh đường và 100ml nước cốt dừa.
Cho 1 muỗng canh dầu vào chảo rồi đổ đậu xanh đã xay nhuyễn cùng với ¼ muỗng cà phê muối, bật lửa nhỏ sên đậu xanh đến khi đậu đặc lại.
Đậu xanh sau khi nguội vo thành từng cục nhỏ và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại cho đậu nghỉ.
Bước 2 Sơ chế khoai lang tím
Khoai tím mua về bạn cắt 2 đầu củ, rửa sạch, cắt khúc và hấp chín khoai. Sau đó, bạn bóc sạch lớp vỏ ngoài rồi xay nhuyễn khoai tím với 1 muỗng canh đường, 100ml nước cốt dừa. Sau đó đổ khoai ra tô lớn, thêm vào bột gạo, bột nếp và nhào đến khi nhuyễn mịn.
Bạn vo bột khoai thành từng cục tròn rồi cán dẹp, bỏ nhân đậu xanh vào giữa và vo tròn, bọc nhân đậu xanh ở bên trong, thành từng kén vừa ăn. Lăn kén qua mè trắng cho hạt mè dính mỏng lên kén.
Bước 3 Chiên bánh khoai lang kén nhân đậu xanh
Cho dầu vào chảo và bật lửa vừa, chờ dầu nóng bạn chiên kén trong dầu. Sau khi kén có màu vàng và có mùi thơm, vớt kén ra và để lên lớp giấy lót hút dầu cho khô.
Bước 4 Thành phẩm
Bánh khoai lang kén nhân đậu xanh có thêm vị bùi của đậu xanh, của nước cốt dừa, lại thêm mùi mè thơm tạo ra một món bánh rất ngon và hấp dẫn. Bạn nên ăn bánh khoai lang kén nhân đậu xanh vì đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tốt cho hệ tiêu hóa kết hợp với mè trắng rất giàu omega 3 và cung cấp thêm carbohydrate, vitamin A, vitamin E, chất béo, canxi, sắt, magie..rất tốt cho sức khỏe bản thân.
Công thức làm bánh kén khoai lang nhân phô mai
Chế biến
20 phútChuẩn bị
10 phútDành cho
2-4 người
Nguyên liệu làm món bánh khoai lang kén nhân phô mai
-
500gr khoai lang vàng
-
100gr bột nếp
-
200gr phô mai Mozzarella
-
300gr bột chiên xù
-
100gr đường
-
2 quả trứng gà
-
300ml dầu ăn
-
Muối
Cách làm bánh khoai lang kén nhân đậu xanh
Bước 1 Sơ chế khoai lang
Khoai lang mua về bạn cắt 2 đầu củ, rửa sạch đất cát bám trên vỏ, cắt khúc và hấp chín khoai, bóc sạch lớp vỏ ngoài rồi tán nhuyễn khoai. Sau đó cho vào khoai ¼ muỗng cà phê muối, đường và 50g bột nếp, dùng tay trộn đều đến khi bột dẻo mịn.
Bạn vo bột khoai thành từng cục tròn rồi cán dẹp, bỏ phô mai vào, bọc nhân phô mai ở bên trong rồi vo thành từng kén vừa ăn.
Bạn đổ bột chiên xù ra tô, đập trứng gà vào và đánh cho tan đều lòng đỏ và lòng trắng.
Bước 2 Chiên bánh khoai lang kén nhân phô mai
Cho dầu vào chảo và bật lửa vừa, chờ dầu nóng bạn lăn kén qua lớp bột chiên xù và chiên kén trong dầu. Khi kén có màu vàng, vớt kén ra và để lên lớp giấy lót hút dầu cho khô.
Bước 3 Thành phẩm
Bánh khoai lang kén nhân phô mai rất đã cho những tín đồ nghiền phomai. Bánh thì nóng giòn, nhân phô mai thì mềm, bùi, tan chảy trong miệng, ăn vào rất gây nghiện.
Bánh có chứa phô mai rất tốt cho sức khỏe vì ăn phô mai cung cấp một lượng lớn canxi, protein và các vitamin A, vitamin B12…làm xương săn chắc và tốt cho hệ tiêu hóa.
Công thức làm khoai lang kén bằng nồi chiên không dầu
Chế biến
20 phútChuẩn bị
10 phútDành cho
2-4 người
Nguyên liệu làm bánh khoai lang kén bằng nồi chiên không dầu
-
500gr khoai lang vàng
-
100gr bột chiên giòn
-
150gr bột năng
-
20gr mè đen
-
10ml dầu ăn
-
Đường cát trắng
Cách làm bánh khoai lang kén bằng nồi chiên không dầu
Bước 1 Sơ chế khoai lang
Khoai mua về nên cắt 2 đầu củ, rửa sạch đất cát bám trên vỏ và luộc chín khoai. Sau đó, bóc sạch lớp vỏ ngoài và tán khoai nhuyễn thành bột. Bạn thêm vào bột khoai 20gr bột năng, 100ml nước và 1 muỗng canh đường, trộn đều và nặn bột khoai thành từng kén khoảng bằng ngón tay cái.
Pha 80gr bột chiên giòn và bột năng vào 50ml nước, trộn đều và lăn đều kén khoai qua hỗn hợp cùng mè đen để tạo thành lớp bột áo.
Bước 2 Chiên bánh khoai lang kén bằng nồi chiên không dầu
Đặt vào khay 1 lớp giấy nến, xếp kén khoai đã tẩm bột áo vào, dùng chổi phết một lớp dầu ăn lên kén khoai tránh bị khô. Bật nồi nướng lần 1 ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút. Tiếp tục lật mặt khoai và nướng lần 2 với nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút là hoàn tất.
Bước 3 Thành phẩm
Bánh khoai lang kén bằng nồi chiên không dầu
Bánh kén từ khoai lang bằng nồi chiên không dầu ăn rất ngon, không vì ít dầu mà làm giảm vị ngọt của khoai lang và độ giòn của bánh,
Với sự tiến bộ của khoa học với nồi chiên không dầu , giúp bạn hạn chế ăn dầu rất tốt cho sức khỏe, tránh bị thừa cân, béo phì, rối loạn mỡ máu, tránh được cao huyết áp dẫn đến tai biến, nguy hiểm cho sức khỏe.
Lưu ý khi làm khoai lang kén
-
Bạn nên chọn khoai nghệ hoặc khoai ruột vàng vì chúng béo ngậy và thơm hơn, khoai kén sau khi chiên cũng sẽ đẹp mắt hơn.
-
Bạn nên lựa những củ khoai mới, còn cứng, thuôn dài, không bị cong vẹo quá nhiều và không bị dập, bị sùng.
-
Nếu bạn chưa sử dụng khoai ngay sau khi mua về, bạn nên bảo quản khoai vào những chỗ thoáng mát, không ẩm ướt.
-
Không sử dụng những củ khoai đã mọc mầm, chúng có hại cho sức khỏe.
-
Để tránh trường hợp khoai kén bị chai khi chiên, bạn nên dùng đũa thử dầu trước. Bạn cho đầu đữa vào chảo dầu, nếu đầu đũa sôi lên thì dầu đã nóng tới, bạn có thể bắt đầu chiên. Nếu đầu đũa không xuất hiện hiện tượng sôi lên, bạn nên đợi thêm một chút nhé.
-
Bạn nên canh nhiệt độ dầu khi chiên bằng cách giảm lửa hoặc tăng lửa để tránh trường hợp khoai bị nổ hoặc bị cháy.
Món khoai lang kén ngon nhất khi ăn nóng, dùng chung với tương ớt. Nếu bé không ăn được cay thì có thể cho bé dùng tương cà. Pgdphurieng.edu.vn hy vọng từ 9 cách làm khoai kén đơn giản trên, bạn sẽ thực hiện thành công món khoai kén thơm ngon, giòn rụm.
Ngoài ra bạn có thể bỏ túi ngay 16 món ăn vặt từ khoai lang ngon mê ly và cách làm bánh khoai lang hấp dẻo với bột năng đơn giản, dễ làm để làm tại nhà! Hãy làm và tận hưởng thành quả của bạn nhé! Chúc bạn thành công nhé!
Kinh nghiệm hay Bách Hoá XANH
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 9 cách làm khoai lang kén thơm giòn đơn giản ngay tại nhà tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.