Bạn đang xem bài viết 8 loại trái cây thuần Việt, đặc sản nổi tiếng nhất Việt Nam tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Việt Nam là xứ nhiệt đới nên các loại trái cây rất đa dạng. Nhiều loại trái cây đặc sản của Việt Nam không chỉ chinh phục được thị trường trong nước mà còn đang vươn ra nhiều thị trường khó tính nước ngoài. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn 8 loại trái cây thuần Việt, đặc sản nổi tiếng nhất Việt Nam.
Sầu riêng
Sầu riêng là giống cây ăn quả đặc sản của Đông Nam Á, trong đó năng suất trồng sầu riêng của nước ta rất cao. Sầu riêng cũng là loại quả được Việt Nam xuất khẩu nhiều và chưa bao giờ nhập khẩu cả. Chính vì vậy, bạn có thể an tâm chọn mua hơn.
Được ví như “vua của các loại trái cây” tuy nhiên không phải bất kỳ ai cũng muốn nếm thử sầu riêng ngay trong lần đầu tiếp xúc. Tuy nhiên nếu đã có thể ăn được sầu riêng thì loại quả này có thể khiến người biết tới mùi hương của nó mê mẩn.
Hiện nay sầu riêng đang trở thành một loại cây ăn trái cho giá trị kinh tế cao, thường được trồng ở các vùng Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng Sông Cửu Long.
Vải thiều
Vải thiều là một trong những loại trái cây được yêu thích hiện nay, với hương vị cùng mùi thơm đặc trưng, loại trái cây này mang một sức hấp dẫn khó cưỡng đối với nhiều người.
Vì được ưa chuộng nên vải thiều được trồng ở nhiều nơi để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Vải thiều Việt Nam không chỉ được ưa chuộng ở thị trường trong nước mà còn xuất đi nhiều nước trên thế giới.
Việt Nam có nhiều thủ phủ vải thiều với diện tích trồng lên đến hàng chục ngàn héc ta, trong đó phải kể đến vải thiều Bắc Giang và Hải Dương.
Hồng Xiêm- Sapochê
Hồng xiêm là một trong những loại cây đặc sản chủ lực ở Tiền Giang. Với điều kiện tự nhiên nơi đây rất thích hợp để cây hồng xiêm phát triển, quả phát triển tốt và cho sản lượng lớn hàng năm.
Đặc biệt giống Hồng Xiêm Mặc Bắc là một thương hiệu nổi tiếng ở Tiền Giang và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.
Hồng xiêm Mặc Bắc là loại trái cây đem lại nguồn lợi kinh tế cao, cho trái to, mẫu mã đẹp, thịt ngọt thơm, hạt nhỏ nên rất được nhiều người ưa thích.
Chuối
Việt Nam là một trong những nước có nhiều giống chuối đa dạng và phong phú như: chuối tiêu hồng, chuối sứ, chuối sáp, chuối ngự,…
Chuối được trồng nhiều ở các tỉnh Cửu Long, Hưng Yên, Vĩnh Phúc. Theo thống kê, lượng chuối của Việt Nam xuất khẩu đi thị trường quốc tế là hơn 40.000 tấn.
Bưởi
Bưởi cũng là loại quả mà Việt Nam chỉ xuất khẩu, không bao giờ phải nhập khẩu. Giống với chuối, các loại bưởi ở Việt Nam cũng rất phong phú về chủng loại như bưởi da xanh, bưởi Năm Roi được trồng nhiều ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.
Bưởi Diễn ở Hà Nội thường xuất hiện vào dịp Tết Nguyên đán, bưởi đỏ Văn Luận ở Thanh Hóa, bưởi Đoan Hùng ở Phú Thọ.
Hiện trên thị trường tràn ngập các loại bưởi. Giá cả cũng tùy loại, tùy vào chất lượng. Đơn cử, tại chợ Hà Nội, loại bưởi quê có giá 20.000 – 30.000 đồng/quả, bưởi Năm Roi giá 40.000 – 50.000 đồng/kg, bưởi da xanh giá 100.000 – 120.000 đồng/kg,…
Thanh Long
Sau bưởi, thanh long cũng là loại quả Việt Nam không bao giờ phải nhập khẩu, vì sản lượng thanh long của Việt Nam không những cung cấp đủ cho thị trường trong nước mà còn xuất khẩu đi một số nước trên thế giới với khối lượng lên đến 1,1 triệu tấn mỗi năm.
Thanh Long là một trong những loại trái cây được trồng phổ biến ở Việt Nam bởi hợp với khí hậu ở nhiều tỉnh thành, từ Bình Thuận, Ninh Thuận, đến Tiền Giang, Long An,…
Thanh long không chỉ được tiêu thụ ở thị trường trong nước mà còn được xuất đi nhiều nước trên thế giới và trở thành loại trái cây đặc trưng của Việt Nam.
Dưa Hấu
Dưa hấu được trồng khắp mọi nơi ở Việt Nam trải dài từ Bắc chí Nam nhưng tập trung chủ yếu ở Hải Dương, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Cần Thơ, Tiền Giang, Trà Vinh,…
Dưa hấu Việt Nam còn được xuất khẩu nhiều sang thị trường nước ngoài, chiếm 85 – 90% lượng dưa xuất khẩu đi mỗi năm.
Vú sữa
Vú sữa cũng là một trong những loại trái cây thuần Việt đáng chú ý, chỉ có Việt Nam xuất khẩu vú sữa ra nước ngoài trên thế giới. Vú sữa Việt Nam cũng có rất nhiều loại, nhưng phổ biến nhất là vú sữa Lò Rèn.
Loại vú sữa này nức tiếng với hương vị thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng, vỏ mỏng, sáng bóng trông rất đẹp, thịt trái nhiều.
Trên đây là bài viết giới thiệu đến bạn 8 loại trái cây thuần Việt, vô tư ăn không lo nhập từ Trung Quốc. Mong rằng từ những thông tin trên, bạn chọn được loại trái cây an toàn và đảm bảo nguồn gốc hơn nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 8 loại trái cây thuần Việt, đặc sản nổi tiếng nhất Việt Nam tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.