Bạn đang xem bài viết 7 bí quyết luộc bánh chưng, bánh tét xanh, chắc, bảo quản lâu tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Qua nhiều thế hệ, những kinh nghiệm để luộc món bánh chưng – bánh tét sao cho bánh được chắc, xanh và bảo quản được lâu đã được cha ông ta đúc kết. Nhưng liệu chúng ta đã nắm được hết những tinh túy tích lũy bao đời đó, hãy cùng Pgdphurieng.edu.vn điểm lại trong bài viết dưới đây.
Đảm bảo lá gói bánh thật sạch
Lá là yếu tố quan trọng đầu tiên để gói bánh. Với bánh tét hay bánh chưng, người ta thường dùng lá dong, có khi lá chuối. Khi mua về, hãy nhớ rửa sạch bằng nước ấm, sau đó dùng chiếc khăn sạch lau lại và để dưới ánh nắng mặt trời một thời gian để lá được khô, tránh ẩm mốc bạn nhé.
Gói bánh vừa tay
Nếu gói quá chặt, chất lượng bánh sẽ bị ảnh hưởng. Nếu quá lỏng, bánh sẽ rời rạc và dễ bị rơi vãi ra bên ngoài khi nấu. Vì vậy hãy gói bánh vừa tay bạn nhé.
Luộc bánh thật kỹ
Luộc bánh kỹ là cách tốt nhất để hạt gạo nếp nở đều. Bạn sẽ không muốn phần bánh của mình sau khi mở ra thì thấy nếp vẫn còn bị sống đâu.
Dùng nước sạch rửa lại vỏ bánh sau khi luộc chín
Khi luộc bánh xong, bạn sẽ thấy bánh bị nhớt và tiết ra nước, đây chính là nguyên nhân làm bánh nhanh bị ôi thiu. Hãy nhanh chóng dùng nước sạch loại bỏ đi những “nhân tố gây hại” này, bạn sẽ không còn phải lo quá nhiều về tuổi thọ bánh nữa.
Để bánh ráo nước sau khi luộc chín
Với bánh chưng, khi bánh đã được luộc chín, đặt lên mặt phẳng. Kế đến, hãy dùng một tấm bìa ép lên bánh, rồi dùng vật nặng hoặc lực tay để đè ép bánh ra hết nước. Đối với bánh tét, bạn chỉ cần treo lên để ráo ở nơi khô thoáng, không bụi và không có ánh nắng trực tiếp là được.
Chỉ cắt bánh vừa đủ dùng và bảo quản kỹ
Một chiếc bánh tét, hay bánh chưng thường hiếm khi được ăn hết trong một lần. Do đó, khi dùng xong hãy nhớ dùng màng bọc bảo quản thực phẩm gói lại. Điều này sẽ hạn chế không cho bánh tiếp xúc với bụi bẩn, không khí bên ngoài. Ngoài ra, khi cắt bánh phải lưu ý phải vệ sinh dao sạch vì dao có chất bẩn từ các thực phẩm khác, bánh sẽ rất dễ bị thiu.
Bảo quản trong tủ lạnh
Bánh chưng, bánh tét là các loại bánh làm từ gạo nếp, nên khi để vào tủ lạnh sẽ bị cứng. Tuy nhiên, trong trường hợp thời tiết đang nắng nóng, ẩm nhiều thì bảo quản trong tủ lạnh lại là điều cần thiết. Bạn nhớ là hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc phần mặt bánh để vỏ chúng không bị quá khô nhé. Sau khi lấy từ tủ lạnh ra, bạn chỉ cần luộc, hấp hoặc rán là bánh sẽ mềm lại ngay.
Trên đây là những thông tin quan trọng giúp bạn có cho mình và gia đình những chiếc bánh tét, bánh chưng ngon lành mà cũng an toàn cho sức khỏe. Nắm được những kiến thức này, Pgdphurieng.edu.vn hi vọng cái tết của bạn sẽ thật sự lành và hạnh phúc. Chúc bạn luôn vui!
Xem thêm:
>> 8 cách luộc bánh chưng xanh ngon, đẹp mắt với mẹo đơn giản
>> Cách nhận biết bánh chưng luộc bằng pin độc hại
>> Cách luộc bánh tét, bánh chưng bằng nồi áp suất vừa nhanh vừa ngon
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 7 bí quyết luộc bánh chưng, bánh tét xanh, chắc, bảo quản lâu tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.