Xứ Nghệ nổi tiếng với món đặc sản lươn đồng tươi ngon, hấp dẫn, thu hút người ăn. Người ta thường nói Nghệ An là xứ sở của lươn và người dân nơi đây cũng không bao giờ quên nhắc đến lươn khi nói về đặc sản của xứ mình. Để có được một món ăn ngon từ lươn, khâu chế biến vô cùng quan trọng. Lươn được chế biến ở dạng nướng, súp lươn, cháo lươn,… đều vô cùng hấp dẫn.
- Quán lươn bà Liêm
- Quán lươn xứ Nghệ
- Quán lươn O Lý
- Quán Miến lươn Thủy Lợi
- Quán lươn phố Nguyễn Xiển
Quán lươn bà Liêm
Đây là một quán ăn chuyên phục vụ các món lươn được rất nhiều người yêu thích. Nhận xét về không gian của quán này thì khá là nhỏ bé và chật hẹp, bình dân. Nhưng xét về chất lượng món ăn thì không phải bàn cãi nữa, quán lươn bà Liêm là nhất. Quán nổi tiếng với món súp lươn, tách xương, nấu mềm nhưng không nát, ngon, đậm chất xứ Nghệ.
Dù đông hay hè, quán lúc nào cũng đông khách. Món súp lươn được tách xương, nấu mềm, ngon nhưng không nát. Bát súp lươn đầy đặn, nhiều lươn có màu vàng của nghệ, thêm chút rau răm, mùi tàu là bạn có thể thưởng thức một hương vị đặc trưng xứ Nghệ tại Hà Nội. Một bát súp lươn cay xè ngon, ngọt, đậm đà ăn kèm với bánh mì hay bánh mướt có giá 30.000 đồng. Nếu bạn không ăn được cay, nhớ dặn cô chủ quán giảm lượng ớt.
Mб»™t bГЎt sГєp lЖ°ЖЎn vб»«a cay, vб»«a ngб»Ќt, vб»«a Д‘бєm Д‘Г
Quán lươn xứ Nghệ
Quán lươn này nằm dưới tầng của một khu tập thể trên phố Hoàng Ngọc Phách, vô cùng bình dân và giản dị, nhưng đây là địa chỉ mà ai cũng tìm đến khi muốn thưởng thức món lươn đồng. Chế biến theo kiểu miền Trung, thực đơn ở đây lạ miệng với người Hà Thành. Ngoài các món như miến, cháo, súp, quán còn rất nhiều món đậm chất xứ Nghệ như lươn xào mềm xúc bánh đa. Lươn ở đây được thực khách đánh giá là mềm béo, xào cay thơm, đậm đà, ăn kèm với bánh đa giòn đúng kiểu Nghệ An.
Bát cháo lươn nóng hổi sánh mịn, thơm lừng. Rắc thêm chút tiêu, hành lá xắt nhỏ đánh thức mọi khứu giác, chắc chắn bạn sẽ tấm tắc khen ngon. Một bát cháo lươn đậm đà gia vị và bổ dưỡng có giá khoảng 35.000-40.000 đồng.
Quán lươn xứ Nghệ
Bát cháo lươn thơm lừng
Quán lươn O Lý
Quán nhỏ xíu, diện tích chỉ gần 10m2, nằm ở một góc bên đường Lương Định Của nhưng là điểm đến quen của những thực khách mê lươn xứ Nghệ. Chỉ với vài chiếc bàn nhựa trước vỉa hè, nơi đây luôn tấp nập khách. Vào lúc đông, nhất là buổi tối, chủ quán sẽ mời bạn vào khoảng sân khu tập thể bên trong để ngồi ăn.
Thực đơn ở đây không nhiều, chỉ một vài món như cháo, súp, miến nhưng thực khách thường bị níu chân bởi cách chế biến. Đặc biệt, lươn tươi được xào mềm rất ngon, chế biến theo phong cách người xứ Nghệ, khác hẳn kiểu lươn khô Hà Nội. Riêng món trộn ở đây rất đậm đà, đầy đặn, đủ no cho bữa trưa hay tối. Thức ăn kèm có hành khô tự phi và loại nước ớt cay nồng tự chế. Để làm món này, chủ quán phải chọn những con lươn béo vàng, lọc xương, tẩm ướp gia vị, sau đó xào săn, rắc chút hành răm và đặc biệt không thể thiếu vị cay cay của ớt.
Miến lươn của quán
Quán Miến lươn Thủy Lợi
Quán lươn này nằm ở ngay phố Lê Đại Hành, gần trung tâm thương mại nên luôn rất nhộn nhịp. Quán bình dân, không gian đủ rộng cho lượng khách đông. Các món chỉ dao động 30.000-40.000 đồng nhưng đầy đặn, nhiều lươn. Bán đắt khách nên lươn khô của quán bao giờ cũng mới, giòn. Ngoài món miến lươn nước đậm đà, nóng hổi, miến lươn xào ở đây thực sự làm khách ấn tượng. Miến xào nhanh mà săn, không hề ớn ngấy, gia giảm vừa miệng. Một suất 40.000 đồng rất đầy đặn, bảo đảm đủ no cho bữa trưa hay bữa tối, lại có dưa góp, nước dùng miễn phí.
Quán có đầy đủ các loại miến cũng như cháo lươn và súp lươn. Lươn ở đây được làm một cách khéo léo, không bị tanh mà vẫn giữ được mùi thơm cùng vị ngọt của thịt. Hơn nữa, chủ quán cũng rất hào phóng, mỗi bát lươn đều cho rất đầy, khiến bạn cảm thấy vô cùng nhiều, có thể ăn thoải mái chứ không phải kiểu lươn được cho vào một ít để gọi là miến lươn hay cháo lươn. Một điểm cộng nữa không thể bỏ qua khi đến đây ăn là một không gian sạch sẽ, rộng rãi và sáng sủa, chỗ để xe gọn gàng, ngăn nắp.
Miến lươn nước
Quán lươn phố Nguyễn Xiển
Quán sạch sẽ, bài trí đơn giản nằm trên phố Nguyễn Xiển, nối liền đường Khuất Duy Tiến luôn tấp nập người qua lại. Chủ quán cho biết nguyên liệu lươn ở đây lấy trong tự nhiên, sống ở vùng đất sét nên thịt rất thơm, săn chắc. Để chế biến ngon, đầu bếp cũng phải có bí quyết loại bỏ chất nhớt trên mình lươn và cách rút xương sao cho không bị dắt mà thịt vẫn nguyên vẹn.
Quán mở cả ngày. Buổi sáng, bạn có thể thưởng thức miến nước, miến trộn hay cháo, súp lươn. Lươn khô hầu như không tẩm bột, độ giòn có thể thua nhiều quán nhưng bù lại, khách yên tâm không phải thưởng thức “bột tẩm lươn”. Quán cũng chế biến cả lươn xào mềm với món tủ là súp lươn. Súp ở đây cũng rất ngon với những miếng thịt lươn chín còn nguyên dạng, không nhũn nát, cùng với đó là các loại rau gia vị xắt nhỏ như hành lá, rau răm. Ưu điểm quán phục vụ nhanh, khách không phải đợi lâu. Giá khoảng 50.000 – 110.000 đồng một món.
Món lươn của quán
Đăng bởi: Bình Phạm
Từ khoá: 5 Quán lươn ngon ở Hà Nội cho người Nghệ xa xứ
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết 5 Quán lươn ngon ở Hà Nội cho người Nghệ xa xứ của Pgdphurieng.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.