Bạn đang xem bài viết 5 cách làm tào phớ, thơm ngon, nguyên liệu đơn giản tại nhà tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Tào phớ là gì? Tào phớ hay còn gọi là tàu hủ hay đậu hũ non là một món ăn quen thuộc, không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Thường thi tào phớ được làm từ đậu nành. Nhưng hôm nay Pgdphurieng.edu.vn sẽ chia sẻ cho bạn 5 cách làm tào phớ hoàn toàn mới. Vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng nhé.
Tào phớ hoa mai đường nho
Chế biến
180 phútChuẩn bị
10 phútDành cho
2 – 3 người
Nguyên liệu làm tào phớ hoa mai đường nho
-
150g đậu nành
-
300gr đường hoa mai
-
25gr bột gạo
-
800 ml nước
-
300gr đường nho
Cách làm tào phớ hoa mai đường nho
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Bạn ngâm đậu nành ngâm nước khoảng từ 2 tiếng rồi đãi sạch vỏ để ráo.Tiếp đó, dùng máy xay sinh tố cho đậu nành vào với 800ml nước, xay nhuyễn và mịn, đổ ra tô
Sau khi xay xong, bạn lấy 1 túi vải sạch để lọc lấy phần sữa, đổ phần hỗn hợp vừa xay nhuyễn xong vào túi, vắt thật chặt để lấy sữa đậu nành (xác đậu bị lọc lại bạn có thể đem vứt hoặc làm phân bón đều tốt), rồi lấy phần sữa cho vào 1 nồi
Bước 2 Nấu sữa và ủ đậu hũ non
Đặt nồi sữa lên bếp khuấy đều trong 5 phút, cho ít sữa đậu nành vào chén chứa 25gr bột gạo khuấy cho tan đặt 1 bên, đun sữa với lửa nhỏ khi sữa sôi liu riu, đổ phần bột gạo hòa tan vào và khuấy sữa trong 5 phút khi nó sôi, rồi tắt bếp.
Cho ⅓ phần đường nho vào 1 cái nồi, cho thêm 3 muỗng nước lọc và khuấy đều. Sau đó đổ dứt khoát phần sữa đậu nành đã đun vào nồi nước đường, đậy nắp kín và trùm lên 1 cái khăn để ủ ấm trong vòng 1 tiếng.
Bước 3 Làm nước đường và hoàn thành
Bạn lấy 1 cái nồi sạch, cho vào 3 thìa đường nho và 3 thìa đường hoa mai, cho 3 thìa nước và bắt lửa vừa, đê vậy cho đường tự ngả vàng, sau khi ngả vàng thì cho hết nước còn lại vào chờ nước đường sôi thì cho toàn bộ gừng vào, đun trong 10 phút rồi tắt bếp
Sau khi nước đường hoàn thành, phần đậu hũ non cũng đông lại, bạn múc ra chén, thêm nước đường là hoàn thành
Tham khảo thêm: Cách làm mứt cóc
Bước 4 Thành phẩm
Tào phớ ngon mềm mịn, nước đường chua chua, ngọt thanh, thơm mùi gừng và hoa mai, cho thêm đá vào là hết sẩy.
Tham khảo: Tổng hợp 9 cách nấu yến mạch đơn giản tại nhà, cho bữa ăn sáng thêm dinh dưỡng
Tào phớ lá dứa nước đường
Chế biến
90 phútChuẩn bị
10 phútDành cho
2 – 3 người
Nguyên liệu làm tào phớ lá dứa nước đường
-
100gr đậu nành (đỗ tương)
-
600ml nước đun sôi để nguội
-
15g bột lá dứa
-
10g gừng
-
1 thìa cà phê đường nho
Cách làm tào phớ lá dứa nước đường
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cách làm tương tự làm tào phớ đường nho hoa mai, ngâm đậu và xay nhuyễn đậu nành, lọc lấy phần sữa. Gừng rửa sạch, bào vỏ , cắt từng miếng nhỏ
Bước 2 Ủ đậu hũ và làm nước đường
Đun sữa đậu nành khi sôi liu riu rồi cho phần bột lá dừa vào, khuấy thật đều trong 20 phút rồi tắt bếp. Sau đó lấy 1 cái thau hay nồi đều được, pha vào 1 thìa đường nho và 1 thìa nước, tráng đều và đổ sữa thật nhanh vào, vớt bọt trên bề mặt và đậy kín, ủ trong 30 – 40 phút.
Làm nước đường tương tự như làm tào phớ đường nho, sau khi làm xong nước đường thì phần đậu hũ đã đông, múc ra và thưởng thức nhé.
Bước 3 Thành phẩm
Tào phớ ngọt ngào cùng màu xanh lá dứa bắt mắt, ăn vào rất mềm mịn, thơm ngon.
Tào phớ bằng thạch cao
Chế biến
180 phútChuẩn bị
10 phútDành cho
2 – 3 người
Nguyên liệu làm tào phớ bằng thạch cao
-
200g đậu nành
-
50g bột gạo
-
5g thạch cao phi
-
200g đường thốt nốt
-
150g nước
-
30g gừng
-
Ít lá dứa
-
1,5 lít nước
Cách làm món tào phớ bằng thạch cao
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Như các cách làm tào phớ, bạn ngâm đậu và xay nhuyễn, lọc lấy bã để lấy phần đậu. Rửa sạch lá dứa và gừng bào vỏ, cắt lát
Bước 2 Ủ đậu và làm nước đường
Đem sữa đậu nành nấu lên chung với lá dứa, vừa đun vừa khuấy cho đến khi sữa sôi, rồi cho bột gạo vào chén và khuấy tan, cho vào nồi sữa đang sôi khuấy đều khoảng 5 phút thì tắt bếp, lấy 1 cái nồi cho bột thạch cao phi vào và đổ phần sữa đã sôi 1 cách dứt khoát, đậy kín và ủ trong 2 giờ cho đặc.
Nước đường thì như các cách trên nhưng cho thêm lá dừa cho thơm là được. Lúc sau, múc đậu ra cho nước đường lên là xong
Bước 3 Thành phẩm
Cách làm giống nhau chỉ khác cho bột thạch cao phi bước ủ đậu, phần tào phớ ngon mềm cùng nước đường sóng sánh, hấp dẫn cùng mùi thơm lá dứa.
Tào phớ bằng gelatin
Chế biến
90 phútChuẩn bị
10 phútDành cho
2 – 3 người
Nguyên liệu làm tào phớ bằng gelatin
-
150g đậu nành khô
-
1,2 lít nước
-
13gr bột gelatine ( bột rau câu hoặc lá gelatine với 13gr)
-
400 gr đường thốt nốt (hoặc đường thẻ, đường vàng)
-
1 củ gừng ta
Cách làm tào phớ bằng gelatin
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đậu nành ngâm đậu, xay nhuyễn, lọc bã. Còn gừng rửa sạch xắt lát. Bạn lấy bột gelatin khuấy tan với sữa đậu này để sang một bên.
Bước 2 Đun sữa đậu nành, ủ đậu và làm nước đường
Đổ phần sữa vào 1 cái nồi, đun lên và khuấy đều khi sữa sôi, rồi cho phần bột gelatin lúc đầu vào, khuấy đều trong 10 phút. Bạn làm như những cách trên, là đổ sữa đã đun vào 1 cái nồi khác và đậy nắp ủ kín trong 30 – 40 phút cho đậu đặc lại.
Nước đường làm như những cách làm trên là nấu đường thốt nốt với nước, đun chung với gừng thái lát cho đến khi đường tan.
Bước 3 Thành phẩm
Sau khi nước đường xong, đậu hũ đặc bạn múc ra chén, thêm phần nước đường. Nếu không có gelatin thì bạn cũng có thể làm tào phớ bột rau câu cũng ra được thành phẩm mềm, đặc mịn cùng nước đường sóng sánh, ngon ngọt hấp dẫn.
Tào phớ bằng yến mạch
Chế biến
90 phútChuẩn bị
10 phútDành cho
2 – 3 người
Nguyên liệu làm tào phớ bằng yến mạch
-
50gr yến mạch cán dẹt
-
4 viên đường thốt nốt
-
1 chiếc lá dứa
-
1 nhánh gừng nhỏ
Cách làm tào phớ bằng yến mạch
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Ngâm yến mạch với nước trong vòng 20 phút. Trong quá trình ngâm, chúng ta nên thay nước ngâm 2-3 lần để làm sạch lớp bên ngoài của yến mạch và làm nó mềm hơn.
Gọt vỏ gừng rồi thái mỏng, lá dứa rửa sạch
Bước 2 Chưng nước đường
Đặt nồi lên bếp sau đó cho khoảng 150ml nước, thả đường thốt nốt vào nồi và đun cho đến khi đường thốt nốt tan hết. Khi đường tan hết thì cho gừng thái mỏng và lá dứa vào đun khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp
Bước 3 Xay và lọc yến mạch
Sau khi đã ngâm xong, bạn cho yến mạch vào máy xay cùng với 200ml nước. Xay xong thì bạn lọc hỗn hợp qua rây và bỏ đi phần cặn.
Bước 4 Đun yến mạch
Đặt nồi chứa yến mạch lên bếp và đun đến khi yến mạch ở dạng sệt và sánh lại là đạt tiêu chuẩn. Không nên nấu yến mạch quá đặc. Sau khi yến mạch đã sánh vừa đủ, bạn cho ra tô, để nguội bớt rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng là đã có thể sử dụng được.
Bước 5 Hoàn thành
Sau khi lấy tào phớ ra từ tủ lạnh, bạn múc nhẹ nhàng vào bát rồi cho nước đường lên trên. Lúc này bạn đã có thể thưởng thức rồi. Bạn có thể cho thêm đá hoặc các loại topping tùy sở thích để món tào phớ ngon hơn nhé.
Bước 6 Thành phẩm
Tào phớ sau khi hoàn thành vô cùng đẹp mắt. Mùi thơm của lá dứa và gừng hòa quyện vào vị ngọt của nước đường kết hợp với vị béo béo, sánh mịn của tào phớ làm từ yến mạch khiến món ăn trở nên cực kỳ thơm ngon.
Bạn có biết cách ăn tào phớ đúng?
Tào phớ là món ăn không dành cho người vội vàng. Ăn tào phớ phải thật thanh nhã, nhẹ nhàng và từ từ để cảm nhận được hương vị.
Tay cầm chiếc muỗng vớt nhè nhẹ như không nở làm miếng đậu kia tan ra trong nước đường vậy, cảm nhận từng vị ngọt của đường nâu, vị đậu non thanh thanh nơi đầu lưỡi. Cứ như thế cho đến khi thưởng thức trọn vẹn hương vị của chén tào phớ.
Công thức chế biến và nguyên liệu đơn giản. Bạn có thể thường xuyên làm món ăn này cho gia đình thưởng thức, đặc biệt là các bé nhỏ. Thay vì các món ăn vặt không tốt cho sức khỏe, tào phớ bằng yến mạch vừa thơm ngon lại cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, mang lại một sức khỏe tốt.
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 5 cách làm tào phớ, thơm ngon, nguyên liệu đơn giản tại nhà tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.