Bạn đang xem bài viết 5 cách để đồ chiên không độc hại đến sức khỏe tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Không để lửa quá to khi chiên
Thành phần chính của dầu ăn là các axit béo chưa bão hòa, các axit béo này làm tăng hương vị của món ăn, giúp món ăn ngon hơn. Tuy nhiên chúng rất dễ bị phá hủy bởi nhiệt độ cao và chuyển thành những chất có hại.
Nếu chiên với lửa càng to thì dầu ăn sẽ sản sinh ra càng nhiều chất gây hại này, dẫn đến làm tổn thương gan và thận khi chúng ta ăn vào. Vì vậy, khi chiên thức ăn nên duy trì nhiệt độ ổn định, vừa đủ để dầu sôi, nhiệt độ lý tưởng là từ 162 đến 204 độ C.
Chiên thức ăn bằng dầu ăn mới
Dầu chiên đi chiên lại nhiều lần có chứa các axit béo bị oxi hóa, các chất này sẽ thấm vào trong thức ăn, làm cho thức ăn bị nhiễm độc. Ngoài ra, các vụn cháy trong dầu cũng làm cho đồ ăn mau cháy và mất thẩm mĩ.
Hãy đảm bảo rằng bạn luôn sử dụng dầu mới khi chiên, hơn nữa nếu thấy dầu chiên ngả màu do chiên quá lâu thì cũng nên thay ngay dầu mới.
Dùng dầu ô liu để chiên
Dầu ô liu được cho là có tính ổn định cao hơn các loại dầu bắp, đậu nành, hướng dương… Tức là dù chiên ở nhiệt độ cao hay chiên lâu thì các axit béo cũng khó bị phá vỡ, dầu ô liu vẫn giữ được hương vị cho món ăn.
Đặc biệt đối với những món ăn khó chín, cần phải chiên trong thời gian dài, bạn nên dùng dầu ô liu để duy trì giá trị dinh dưỡng và làm cho món ăn thơm ngon hơn.
Ngoài ra, nên chọn mua những loại dầu ăn có ghi chữ “Virgin” hoặc “Extra Virgin” vì những loại này sử dụng nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, có lợi cho sức khỏe.
Dùng bột chiên không chứa gluten
Hầu hết các loại bột chiên hiện nay đều có chứa gluten, đây là chất làm bột kết dính vào thực phẩm. Gluten có thể gây dị ứng đối với một số người có cơ địa nhạy cảm với chất này, dẫn đến triệu chứng đầy bụng, đau bụng… Mặt khác, gluten còn làm cho đồ ăn hút dầu nhiều và nhanh hơn.
Vì vậy, nên ưu tiên sử dụng những loại bột chiên chứa càng ít gluten càng tốt như bột gạo, bột bắp.
Chiên bằng bột baking soda
Đây cũng là một cách hữu hiệu giúp hạn chế lượng dầu hấp thu vào món ăn. Hãy hòa một ít bột baking soda vào bột chiên, các bọt khí sản sinh từ baking soda sẽ giúp giảm bớt quá trình hút dầu khi chiên. Hơn nữa, baking soda cũng khiến cho món chiên giòn hơn.
Có hai loại baking soda: bột dùng trong chế biến thực phẩm và bột dùng để tẩy rửa. Do đó, để đảm bảo an toàn hãy đến những cửa hiệu uy tín mua baking soda.
Xem thêm: Mẹo chiên thực phẩm giòn ngon và dinh dưỡng
Pgdphurieng.edu.vn vừa chia sẻ với bạn 5 cách chiên thức ăn an toàn. Giờ đây bạn và gia đình đã có thể ăn món chiên thoải mái mà vẫn bảo vệ được sức khỏe.
Nguồn tham khảo: suckhoegiadinh.com.vn
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 5 cách để đồ chiên không độc hại đến sức khỏe tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.