Bạn đang xem bài viết 4 mẹo sử dụng đồ dùng thuỷ tinh bền lâu tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chai, lọ, dĩa, ly thủy tinh… vốn “nổi tiếng” là đồ dễ vỡ nên muốn tăng độ bền cho các đồ dùng thủy tinh này, bạn cần sử dụng chúng theo những bí quyết sau.
Tráng qua nước muối nóng khi mới mua về
Đồ dùng thủy tinh khi mới mua về thay vì dùng ngay, bạn cho hết chúng vào nồi nước lớn, thêm 1 ít muối và đun cho tới khi nước sôi lên thì bạn tắt bếp, chờ cho nước nguội rồi mới vớt đồ dùng thủy tinh ra ngoài, rửa lại với nước lạnh.
Trải qua bước tráng sơ qua nước muối nóng này, những đồ dùng thủy tinh của bạn sẽ có khả năng chịu nóng tốt hơn, hạn chế được tình trạng nứt vỡ khi tiếp xúc với nước nóng tối đa.
Cách rót nước sôi vào ly không sợ nứt vỡ
Trước khi rót nước sôi, nước quá nóng vào ly thủy tinh, bạn nên lót 1 chiếc khăn ướt bên dưới đáy ly hoặc đặt 1 chiếc muỗng, đũa, que bằng kim loại vào trong ly, kim loại sẽ hút nhiệt, làm giảm nhanh nhiệt độ của nước sôi, giúp tăng khả năng chịu nhiệt cho ly thủy tinh.
Làm sạch vết bẩn nhẹ nhàng
Nguyên tắc làm sạch cơ bản với đồ dùng thủy tinh là phải vệ sinh thật nhẹ nhàng, không chà rửa mạnh tay để tránh tạo nên những vết xước, nứt không đáng có.
Với các vết bẩn thông thường, bạn chỉ cần ngâm đồ dùng thủy tinh trong nước vo gạo tầm 10 phút rồi lấy ra rửa lại với nước lạnh, có thể chà nhẹ với khăn vải mềm là vết bẩn sẽ biến mất ngay.
Còn với những vết bẩn khó làm sạch, bạn pha 1 ít baking soda với nước ấm rồi thoa dung dịch này lên vị trí có vết bẩn trên đồ dùng, để trong 15 phút, sau đó sử dụng khăn vải lau nhẹ, rửa lại với nước sạch là bạn sẽ không còn thấy vết bẩn nữa nhé.
Ngoài baking soda, bạn còn có thể dùng giấm để tẩy vết bẩn cứng đầu bằng cách đổ giấm vào nồi có đặt đồ dùng cần rửa, đặt nồi lên bếp đun cho tới khi giấm sôi thì tắt bếp, để vậy trong 2 phút rồi bạn lấy đồ dùng ra rửa sạch với nước.
Giấm không những thổi bay vết bẩn mà còn tăng độ bóng sáng cho các món đồ dùng thủy tinh của bạn nữa đấy.
Bảo quản cẩn thận
Cất giữ đồ dùng thủy tinh ở những vị trí chắc chắn, thăng bằng, không đặt gần các vị trí “nguy hiểm” như mép bàn, kệ, thành giường…
Đồ dùng thủy tinh để lâu không sử dụng, bạn nên bọc từng món đồ dùng trong giấy báo, hộp đựng và đặt ở nơi khô ráo.
Với đồ thủy tinh sử dụng hằng ngày, nên bảo quản trên khay có lỗ thoát nước để giữ cho ly khô ráo, không bị ẩm mốc, dễ bị giảm độ bền, độ sáng bóng.
Nếu gia đình bạn yêu thích và thường xuyên sử dụng các chai lọ, ly thủy tinh thì hãy nhớ thực hiện các mẹo sử dụng này để nâng cao tuổi thọ cho đồ dùng thủy tinh của mình cao hơn nhé.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 4 mẹo sử dụng đồ dùng thuỷ tinh bền lâu tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.