Bạn đang xem bài viết 4 cách làm nước hoa hồng dưỡng da tại nhà nàng nhất định không nên bỏ qua tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cách làm nước hoa hồng tại nhà an toàn, lành tính và tiết kiệm sẽ giúp bạn chăm sóc làn da, mái tóc của mình một cách hiệu quả. Cùng Nhà thuốc An Khang tìm hiểu các cách làm nước hoa hồng dưỡng da nhé!
Cách chọn cánh hoa hồng:
- Có thể sử dụng cánh hoa hồng tươi tại vườn hoặc cửa hàng, nếu không bạn cũng có thế sử dụng cánh hoa hồng khô. Điều quan trọng là đảm bảo loại hoa hồng bạn chọn được trồng hữu cơ và không có hóa chất và thuốc trừ sâu.
- Nếu được chọn loại hoa hồng cụ thể, thì nên sử dụng hoa hồng Anh, hoa hồng trăm cánh hoặc hoa hồng Pháp.
- Hoa hồng màu hồng và đỏ có mùi hương mạnh hơn và có nhiều cánh hoa hơn, trong khi các loại hoa hồng khác (vàng, trắng và cam) thường tỏa ra mùi thơm của hoa violet, chanh hoặc đinh hương.
Làm nước hoa hồng bằng phương pháp đun sôi
Nguyên liệu
- 2–3 chén cánh hoa hồng tươi, rửa sạch và làm sạch.
- Một cái nồi hoặc xoong rộng.
- Rây lọc.
- Chai xịt thủy tinh hoặc lọ (đã được tiệt trùng).
- 2 lít nước cất.
Cách thực hiện
- Bước 1: Thêm cánh hoa hồng đã làm sạch vào nồi hoặc xoong. Sau đó thêm một lượng nước vừa đủ ngập cánh hoa. Đừng thêm quá nhiều nước, nếu không bạn sẽ làm loãng thành phẩm nước hoa hồng của mình.
- Bước 2: Đậy nắp nồi và đun ở lửa nhỏ trong 30–45 phút. Tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi cánh hoa mất màu.
- Bước 3: Khi đun xong, tắt bếp và để nước hoa hồng nguội hoàn toàn. Chú ý không mở nắp nồi trong quá trình này.
- Bước 4: Sử dụng rây lọc lấy nước hoa hồng vừa nấu xong cho vào bình xịt hoặc lọ mà bạn đã chuẩn bị. Bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong tối đa một tháng.
Làm nước hoa hồng bằng phương pháp đun sôi
Làm nước hoa hồng bằng phương pháp chưng cất
Chưng cất là cách truyền thống để tạo ra nước hoa hồng. Phương pháp này tốn nhiều thời gian hơn, nhưng tạo màu sắc đẹp hơn và thậm chí còn giữ được những hoạt chất tự nhiên trong hoa hồng tốt hơn so với phương pháp đun sôi.
Nguyên liệu
- 2–3 chén cánh hoa hồng tươi, rửa sạch và làm sạch.
- Nồi hoặc xoong rộng.
- Bát cách nhiệt nhỏ (như kim loại hoặc gốm).
- 1 cốc đá viên.
- 2 lít nước cất.
Cách thực hiện
- Bước 1: Đặt một cái bát chịu nhiệt nhỏ vào giữa một cái nồi rộng. Cho những cánh hoa đã rửa sạch vào nồi rải đều xung quanh cái bát, cẩn thận để đừng chúng bị kẹt dưới bát.
- Bước 2: Cho nước cất vào nồi sao cho vừa ngập cánh hoa. Đậy ngược nắp nồi và đặt các viên đá lạnh lên trên.
- Bước 3: Sau đó bật bếp đun sôi. Khi nước đã sôi thì vặn lửa nhỏ và đun trong 30–45 phút. Trong quá trình đun có thể tiếp tục thêm đá viên khi cần thiết.
- Bước 4: Cẩn thận tháo nắp bằng kẹp để kiểm tra màu sắc của cánh hoa. Việc đun được hoàn thành khi cánh hoa đã mất màu.
- Bước 5: Cuối cùng tắt bếp và để nước hoa hồng nguội hoàn toàn. Sau khi nguội, chuyển nước hoa hồng từ bát vào bình xịt. Bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong tối đa 6 tháng.
Nước trong nồi cũng có thể được lọc và sử dụng như trong phương pháp đun sôi để không cánh hoa hồng nào của bạn bị lãng phí.
Làm nước hoa hồng bằng phương pháp chưng cất
Làm nước hoa hồng bằng phương pháp nghiền
Với phương pháp này, thì các bước tiến hành tương tự như đun sôi, nhưng cách bạn chuẩn bị hoa hồng sẽ khác. Phương pháp này cũng có thể được sử dụng để tạo ra một lượng nước hoa hồng lớn hơn.
Nguyên liệu
- 1 chén cánh hoa hồng tươi hoặc ¼ chén hoa khô.
- Nồi hoặc xoong rộng.
- Rây lọc.
- Cối chày.
- Lọ và bình xịt thuỷ tinh.
Cách thực hiện
- Bước 1: Lấy một nửa lượng hoa hồng, nghiền nát bằng cối và chày để thu được chiết xuất nước cốt. Sau đó chuyển nước cốt thu được sang 1 cái bát.
- Bước 2: Để phần hoa hồng đã nghiền trong 2-3 tiếng, sau đó thêm phần hoa hồng còn lại vào bát. Để hỗn hợp trên ở nhiệt độ phòng và chờ thêm 24h.
- Bước 3: Cho hỗn hợp vào nồi sứ. Không nên lấy nồi kim loại vì kim loại nóng nhanh sẽ làm hao hụt tinh dầu và ảnh hưởng đến màu sắc của nước hoa hồng. Sau đó bật bếp và đun sôi ở lửa nhỏ.
- Bước 4: Khi bạn thấy xuất hiện bong bóng, hãy lấy nó ra khỏi bếp và đổ nước hoa hồng qua rây để lọc bỏ phần xác.
- Bước 5: Với phần nước thu được, bạn cho vào lọ thủy tinh, bịt kín miệng rồi để ở nơi có nắng từ 2 – 3 giờ. Sau đó, đổ qua bình xịt để bảo quản trong tủ lạnh.
Làm nước hoa hồng bằng phương pháp nghiền
Làm nước hoa hồng từ tinh dầu
Phương pháp tinh dầu được cho là cách dễ thực hiện nhất và giữ được lâu hơn. Nhược điểm của phương pháp này là không thể uống nước hoa hồng và yêu cầu sử dụng tinh dầu hoa hồng – loại tinh dầu có giá thành khá đắt.
Tuy nhiên, nếu bạn khá bận rộn và không có nhiều thời gian, thì phương pháp là lựa chọn tốt nhất.
Nguyên liệu
- 12 giọt tinh dầu hoa hồng.
- 1 muỗng canh dầu tuỳ vào sở thích của bạn như dầu dừa, dầu hạnh nhân hoặc dầu jojoba.
- 1 chén nước cất.
- Chai xịt thủy tinh hoặc lọ.
Cách tiến hành
- Bước 1: Trộn tinh dầu hoa hồng và và các loại dầu bạn chọn lại với nhau, sau đó thêm nước vào hỗn hợp.
- Bước 2: Đổ hỗn hợp vào chai hoặc lọ thủy tinh. Phương pháp này không cần phải được bảo quản lạnh.
Kết hợp tinh dầu hoa hồng và các loại dầu bạn thích để tạo ra nước hoa hồng
Xem thêm:
- 9 tác dụng của trà xanh trong làm đẹp và sức khỏe bạn nữ nên biết.
- Cách sử dụng nước khoáng có gas làm đẹp hiệu quả như giới trẻ Hàn.
Mong rằng những kiến thức bài viết mang lại sẽ giúp bạn có thể làm nước hoa hồng tại nhà một cách an toàn và hiệu quả. Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè những kiến thức bổ ích này nhé!
Nguồn: Purewow, Healthline
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 4 cách làm nước hoa hồng dưỡng da tại nhà nàng nhất định không nên bỏ qua tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.