Bạn đang xem bài viết 4 cách làm mứt me nguyên trái chua ngọt, chua cay, dẻo ngon tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Món mứt me chua chua ngọt ngọt, sóng sánh ánh nâu vàng luôn hấp dẫn trẻ nhỏ cũng như người lớn. Với những bước đơn giản bạn sẽ có món mứt me nguyên trái ăn hoài không ngán cho cả gia đình trong dịp Tết.
Cách làm mứt me nguyên trái chua ngọt
Chuẩn bị
20 phútChế biến
60 phútDành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm mứt me nguyên trái chua ngọt
- 1kg me trái (nên chọn me xanh, mập thịt, vỏ xám xanh, chắc)
- 800g đường cát trắng
- Muối
Cách làm mứt me nguyên trái chua ngọt
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Me mua về bạn ngâm với nước ấm pha loãng chút muối trong 1 giờ, như vậy lớp vỏ me sẽ bong ra dễ dàng, bạn chỉ cần dùng mũi dao nhỏ tách bỏ lớp vỏ.
Me sau khi tách bỏ vỏ, bạn ngâm trong nước muối pha loãng trong 3 ngày. Công đoạn này giúp bạn giảm vị chua của me.
Sau 3 ngày bạn vớt me, dùng dao rạch dọc me, loại bỏ hột me, tiếp tục ngâm me vào nước sạch 1 ngày để giảm bớt vị mặn sau khi ngâm nước muối.
Bước 2 Sên mứt
Để sên mứt me, đầu tiên bạn cần sên nước đường, khuấy đều nước đường trên bếp lửa nhỏ, sao cho lượng nước đường ngập 2/3 lượng me.
Cho me vào chảo nước đường, tiếp tục khấy đều tay trên bếp lửa vừa, tránh để lửa lớn làm cháy lớp đường. Sau 5 – 6 phút me ngấm đường bạn vớt me ra vỉ.
Bước 3 Phơi và bảo quản mứt
Phơi nắng vỉ mứt me, công đoạn này giúp nước đường cô đặc thấm sâu vào me. Tối hôm đó, bạn lại cho me vào ngâm với nước đường đã sên và phơi nắng vào hôm sau.
Lặp lại thao tác 2 – 3 ngày đến khi mứt me trong, ngậm đủ đường, bạn chỉ cần phơi cho me ráo nước đường, dùng bọc kín gói mứt.
Bảo quản mứt me trong hộp kín, tránh ánh nắng trực tiếp. Tốt nhất nên đặt mứt me bảo quản trong tủ lạnh, như vậy mứt sẽ bảo quản được 1 tháng.
Bước 4 Thành phẩm
Cách làm mứt me chua cay
Chuẩn bị
2 ngàyChế biến
60 phútDành cho
3 – 4 người
Nguyên liệu làm mứt me chua cay
- 500g me xanh
- Đường cát trắng
- Gừng tươi
- Ớt khô
Mẹo hay
Cách chọn mua me ngon: Chọn những trái to đều, còn nguyên cuốn lá xanh, quả me còn nguyên vẹn, không có lỗ sâu đục, vỏ rám xanh, chắc.
Cách làm mứt me chua cay
Bước 1 Sơ chế me và gừng
Me xanh mua về rửa sạch, cạo sạch lớp vỏ rồi ngâm me trong nước muối khoảng 1-2 ngày để loại bỏ bớt vị chua. Sau khi ngâm, vớt me ra, rửa sạch với nước rồi để ráo.
Gừng rửa sạch, cạo bỏ vỏ và cắt thành sợi nhỏ.
Mẹo hay:
Nấu me với nước sôi vài phút sẽ giúp mẹ bóc vỏ dễ dàng hơn.
Bước 2 Làm mứt me chua cay
Trộn me với đường theo tỉ lệ 2:1, ngâm me trong vòng 3-4 tiếng để đường tan hết và ngấm vào me. Cho me đã ngâm vào chảo và sên mứt. Đảo đều đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, dùng đũa tiếp tục đảo nhẹ nhàng cho đến khi đường bao đều từng quả me là được.
Tiếp theo, bạn cho gừng đã cắt và ớt khô vào và đảo đều rồi tắt bếp. Đợi mứt nguội là bạn có thể thưởng thức ngay rồi.
Mẹo hay:
Để miếng mứt me trong ngon hơn, bạn có thể lăn mứt me qua một lớp đường.
Tham khảo thêm: Cách làm me ngào đường ngon mê ly, nhìn vào là chảy nước miếng
Bước 3 Thành phẩm
Món mứt me chua cay có vị chua ngọt đan xen với vị cay của gừng và ớt chắc chắn sẽ trở thành món ăn vặt yêu thích của gia đình bạn. Tuy làm mứt tốn khá nhiều thời gian nhưng thành quả chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.
Cách làm mứt me dẻo bằng lò nướng
Chuẩn bị
2 ngàyChế biến
60 phútDành cho
3 – 4 người
Nguyên liệu làm mứt me dẻo bằng lò nướng
- 500g me
- Gia vị: Đường, muối hột
Cách làm mứt me dẻo bằng lò nướng
Bước 1 Sơ chế me tươi
Rửa sạch 500g me, cạo bỏ bớt phần bụi phấn và vỏ me, sau đó để vào túi zip rồi bỏ vào ngăn đông tủ lạnh qua đêm. Khi lấy ra rã đông khoảng tầm 1 tiếng. Chuẩn bị cái thau, cho 1 lít nước và 2 muỗng canh muối hột. Tách me nhẹ nhàng và cẩn thận không để bị gãy rồi cho vào thau nước muối và tiếp tục để qua đêm.
Lấy me đã ngâm ra và rửa sơ bằng nước lạnh rồi tách hột. Sau đó, ngâm me trong nước lạnh khoảng tầm 1 tiếng, trong lúc đó cứ 15 phút thì thay nước 1 lần.
Mẹo hay:
Đưa mũi nhọn của dao rạch vào cạnh bên của trái me sẽ dễ tách hơn và bạn nên cẩn thận nhé.
Bước 2 Ướp me
Tiếp tục vớt me ra, để ráo nước. Ướp me cùng với 400g đường, trộn thật đều tay để me và đường thấm với nhau. Sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín tô lại và để trong khoảng 6 tiếng.
Bước 3 Làm mứt me
Sau đó, cho phần me vào chảo và bắt lên bếp, đun với lửa lớn và đảo đều tay đến khi thấy kẹo lại thì hạ lửa nhỏ xuống. Tiếp tục khuấy đều, đến khi nước me sệt thì tắt bếp.
Lấy me đặt lên vỉ nướng, lót khay ở dưới và cho vỉ vào lò nướng và sấy ở nhiệt 50 độ trong khoảng tầm 1 tiếng.
Mẹo hay:
Bạn có thể bảo quản me lâu dài trong vòng 1 tháng nếu sử dụng giấy kính để ở nơi thoáng mát hoặc có thể để ngăn mát ở nhiệt độ từ 10-15 độ.
Bước 4 Thành phẩm
Nhìn màu me trong mà đẹp, có mùi thơm. Khi ăn vào thịt bên trong dẻo, vị chua chua ngọt ngọt lan tỏa khắp trong miệng sẽ khiến bạn nghiện đấy.
Cách làm mứt me ngào đường nguyên trái
Chuẩn bị
3 ngàyChế biến
60 phútDành cho
3 – 4 người
Nguyên liệu làm mứt me ngào đường nguyên trái
- 1 kg me
- Gia vị: Đường, muối
Cách làm mứt me ngào đường nguyên trái
Bước 1 Sơ chế me xanh làm mứt
Ngâm me trong nước muối pha loãng khoảng 1 tiếng để lớp vỏ bong ra. Để làm giảm vị chua của me, sau khi tách vỏ tiếp tục ngâm trong nước muối pha loãng trong khoảng 3 ngày. Tới ngày, vớt me ra để ráo nước. Dùng dao rạch dọc me để loại bỏ hột me, cố gắng giữ được nguyên trái càng tốt rồi ngâm me vào nước sạch 1 ngày để giảm vị mặn của me.
Bước 2 Sên mứt me
Cần sên nước đường một lúc để sên mứt me, khuấy đều tay nước đường trên lửa nhỏ sao cho lượng nước đường ngập 2/3 lượng me.
Cho me vào chỗ nước đường, tiếp tục khuấy đều tay trên bếp với mức lửa vừa, sau khoảng 5 – 6 phút vớt me ra vỉ nhé.
Bước 3 Phơi me
Phơi me ở ngoài chỗ có ánh nắng hoặc trong nhà nếu điều kiện thời tiết bất ổn. Phơi me vào ban ngày, ban đêm thì ngâm me vào nước đường dùng đun me.
Các thao tác lặp đi lặp lại trong 2-3 ngày, Khi thấy nước me trong và ngậm đủ đường, tiếp tục phơi cho me ráo nước đường. Dùng túi zip bọc kín gói mứt lại.
Mẹo hay: Bảo quản me trong hộp kín, tránh ánh nắng trực tiếp. Tốt nhất nên để mứt me trong ngăn mát tủ lạnh để có thể sử dụng được lâu. Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh này cũng giúp mứt me không bị chảy nước đường gây hư hỏng.
Bước 4 Thành phẩm
Vị me chua chua hòa quyện cùng vị ngọt của đường, sự kết hợp này làm kích thích vị giác của mọi người, đảm bảo ai ai cũng ghiền. Me giàu axit amin, vitamin C nên hỗ trợ tiêu hoá cũng như ngăn ngừa một số bệnh vặt nữa đó. Cùng mình làm và trải nghiệm món mứt thơm ngon này nha.
Cách làm mứt me nguyên trái tuy mất nhiều thời gian nhưng bạn sẽ có món mứt me nguyên trái chua chua ngọt ngọt thật đẹp mắt lại ngon miệng không kém hàng chế biến sẵn để đón Tết. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!
Ngoài cách làm mứt me trên, bạn có thể học cách làm me ngâm đường siêu ngon sau đây nhé!
Có thể bạn quan tâm:
>>> Tổng hợp các loại mứt Tết không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền Việt Nam
Bạn cũng có thể xem thêm các bài viết khác tại chuyên mục: Món ngon mỗi ngày, Bí quyết nấu ănKinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 4 cách làm mứt me nguyên trái chua ngọt, chua cay, dẻo ngon tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.