Bạn đang xem bài viết 4 cách làm chả ốc hấp giòn dai sần sật, ngon tuyệt tại nhà tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Thông thường, ốc bươu và giò sống sẽ là nguyên liệu chính của món chả ốc hấp này. Trong Y học cổ truyền, thịt ốc được xem là có tính hàn, vị ngọt, thường được dùng trong Đông y để chữa vàng da, phù thũng, gan, trĩ,… Còn giò sống thì bổ sung lượng lớn Protein cùng nhiều loại vitamin, khoáng chất lành mạnh cho cơ thể. Theo bác sĩ Mai Hương thông tin cho báo Sức khỏe và Đời sống online, món chả ốc hấp thường được ông bà xưa “dùng để trị chứng hoàng đản, thần kinh suy nhược, khí huyết không đủ, phù thũng, lao hạch,..” Vì thế, sự phối hợp giữa hai thành phần này sẽ hỗ trợ nhau về mặt dinh dưỡng nè. Hãy vào bếp chế biến ngay món ăn vừa ngon, vừa bổ này nha.
Cách làm chả ốc bươu hấp lá chuối
Chế biến
45 phútChuẩn bị
30 phútDành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm chả ốc bươu
- 300g ốc bươu
- 300g giò sống
- 2 cây sả
- 1 củ gừng
- 5 lá chanh
- 1 miếng lá chuối
- 2 trái ớt
- 3 nhánh hành lá (nếu thích)
- Gia vị: Tiêu, muối, hạt nêm, dầu hào.
- Dụng cụ: Xửng hấp.
Cách làm chả ốc bươu hấp
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn đem 3 cây sả đi băm nhỏ. 1 củ gừng và 5 lá chanh thì cắt chỉ, 2 trái ớt và 3 nhánh hành lá bạn đem cắt nhỏ nhé. Còn lá chuối thì bạn đem cắt thành những miếng vừa đủ để bọc chả nha.
Sau đó, bạn ngâm 300g ốc bươu với nước có pha 1 muỗng cà phê muối và 1 trái ớt cắt nhỏ để loại bỏ nhanh bụi bẩn và tạp chất trong ốc. Bạn rửa sạch cho hết nước đen, rồi tiếp tục chà xát lại với 1 trái chanh cắt lát mỏng để loại bỏ nhớt. Tiếp đến, bạn chặt phần đít ốc ra và khều lấy thịt ốc, rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2 Ướp chả ốc
Bạn trộn đều 300g giò sống, 300g ốc, sả băm, gừng cắt chỉ, hành lá cắt nhỏ, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê dầu hào, trộn đều và ướp ít nhất 30 phút.
Bước 3 Hấp chả ốc
Trước hết, bạn nặn hỗn hợp ốc nhồi thành từng khúc vừa ăn. Sau đó, bạn trải 1 miếng lá chuối cắt nhỏ ra, tiếp đến là một ít lá chanh cắt chỉ, rồi đặt hỗn hợp chả ốc lên. Tiếp theo, gói lại thật kỹ để khi hấp không bị bung ra nhé. Cuối cùng, bạn cho chả ốc vào xửng, hấp khoảng 20 phút đến khi lá đổi màu, có mùi thơm tỏa ra là được.
Thành phẩm
Chả ốc hấp phảng phất thơm mùi lá chuối, lá chanh nhưng vẫn giữ được trọn vẹn vị ngon của từng nguyên liệu, không hề bị khô luôn. Vị ngọt thanh, vị dai giòn sần sật của ốc kết hợp với vị béo của giò, vị cay nồng của tiêu, ớt khiến món ăn trở nên hấp dẫn và thu hút hơn bao giờ hết.
Cách làm chả ốc hấp nấm giòn dai
Chế biến
45 phútChuẩn bị
30 phútDành cho
2-3 người
Nguyên liệu làm chả ốc hấp nấm
- 500gr ốc bươu
- 100gr thịt heo xay
- 100gr giò sống
- 100gr mỡ heo
- 20gr hành tím
- 4 tép tỏi
- 1 củ gừng
- 3 trái ớt
- 50gr mộc nhĩ
- 50gr nấm hương
- 1 quả trứng gà
- 4 cái lá lốt
- 3 nhánh lá tía tô
- 3 nhánh hành lá
- 3 lá chanh
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, tiêu, hạt nêm.
Mẹo hay: Để chọn mua mỡ heo ngon, bạn nên chọn mỡ heo có màu trắng đục, độ đàn hồi tốt, mỡ không bị chảy nhớt hay có mùi hôi tanh khó chịu.
Cách làm chả ốc hấp nấm
Bước 1 Sơ chế và luộc ốc
Ốc bươu mua về bạn ngâm với nước vo gạo khoảng 2 tiếng để khử mùi tanh.
Sau đó bạn bắc một nồi nước lên bếp, cho 3 lá chanh và 2 lát gừng vào đun sôi với nước. Khi nước sôi thì cho ốc vào chần trong khoảng 1-2 phút.
Sau đó vớt ốc ra cho vào 1 thau nước đá lạnh rồi dùng tăm lấy thịt ốc ra khỏi vỏ và cho vào 1 tô sạch.
Cuối cùng, dùng dao cắt ốc thành từng miếng nhỏ.
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Bạn đem mộc nhĩ và nấm hương ngâm trong nước khoảng 1 tiếng cho nấm nở rồi vớt ra rửa lại với nước rồi đem đi cắt nhỏ.
Bạn dùng dao cắt nhỏ ớt, hành lá và hành tím.
Đối với lá lốt và tía tô, bạn đem đi rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ ra.
Cuối cùng, bạn đem mỡ heo đi luộc. Sau khi mỡ heo chín, bạn cắt nhỏ chúng thành hình hạt lựu, vừa ăn.
Mẹo hay: Nếu muốn nấm hương nở nhanh hơn, bạn có thể ngâm nấm trong nước ấm khoảng 60-80 độ C trong khoảng 7-10 phút. Nấm mèo chỉ nên ngâm với nước lạnh vì khi ngâm trong nước nóng, chúng sẽ tiết ra chất độc có hại cho cơ thể.
Bước 3 Trộn chả
Bạn cho ốc đã cắt, 100gr thịt xay, 100gr giò sống và 100gr mỡ heo đã cắt nhỏ vào một tô sạch rồi cho hành lá, tía tô, lá lốt đã cắt nhỏ vào cùng.
Kế đến, bạn cho 1 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng cà phê tiêu và 1/2 muỗng canh nước mắm vào tô trộn đều đến khi thành hỗn hợp mềm, có độ dẻo.
Bước 4 Tạo hình và chiên chả
Bạn vo chả thành những viên tròn, nhỏ khoảng 40gr/mỗi viên.
Kế đến, bạn bắc xửng lên bếp để nóng rồi cho chả đã vo viên vào hấp trong khoảng 7 phút.
Sau đó, bạn bắc chảo dầu lên bếp đun sôi và cho chả ốc vào chiên đến khi vàng đều.
Bước 5 Hấp chả ốc
Bạn đem phần lá tía tô và lá lốt còn lại cắt nhỏ rồi cho lên 1 tờ giấy bạc, đổ thêm 1 quả trứng đã đánh tan vào.
Tiếp đến, đặt các viên chả ốc lên trên và gói giấy bạc lại rồi hấp trong khoảng 10 phút.
Thành phẩm
Chả ốc thơm lừng mùi lá tía tô và lá lốt, thịt xay mềm mềm béo ngậy, ốc dai dai ngấm vị đậm đà vô cùng hấp dẫn.
Cách làm chả ốc hấp ống nứa
Chế biến
45 phútChuẩn bị
30 phútDành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm chả ốc hấp ống nứa
- 500gr ốc bươu
- 100gr giò sống
- 100gr nấm hương
- 100gr mộc nhĩ
- 10 ống nứa non
- 100ml nước cốt dừa
- 50gr bột năng
- 30gr rau răm
- 30gr lá tía tô
- 4 lá lốt
- 4 nhánh lá gừng
- 3 nhánh sả
- 5 lá chanh
- 50gr hành phi
- 1 củ hành tây
- 1 củ gừng
- 3 trái ớt
- 3 tép tỏi
- Gia vị: Nước mắm, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm.
Mẹo hay: Để chọn ốc bươu tươi ngon bạn nên chọn những con ốc còn sống, khi chạm tay vào mài, chúng lập tức rút vào trong, mài khép kín miệng. Nên chọn những con ốc có lớp vỏ nguyên vẹn
Cách làm chả ốc hấp ống nứa
Bước 1 Sơ chế và luộc ốc
Ốc bươu mua về bạn ngâm với nước vo gạo khoảng 2 tiếng để khử mùi tanh.
Sau đó, bạn bắc nồi nước lên bếp, cho ốc, lá chanh, sả, gừng và ớt vào nồi rồi cho thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê nước mắm vào.
Cuối cùng, bạn cho 100ml nước cốt dừa vào nồi và luộc ốc trong khoảng 5-10 phút.
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Bạn ngâm nấm hương và nấm mèo trong khoảng 15 phút. Sau đó, bạn cắt nấm hương thành hình hạt lựu và cắt nấm mèo thành các sợi mỏng.
Tiếp đến, bạn dùng dao thái nhỏ hành tây, ớt, lá tía tô, lá lốt, rau răm và thái nhỏ chanh và lá gừng.
Bước 3 Trộn chả
Bạn cho giò sống vào nồi, tiếp đến, cho 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê tiêu hạt vào giò sống.
Tiếp đến bạn cho 30gr bột năng và 30gr hành phi vào hỗn hợp trên và cho thêm 2 muỗng cà phê bột nêm.
Cuối cùng cho rau thơm và thịt ốc đã cắt nhỏ vào hỗn hợp rồi trộn đều với nhau.
Bước 4 Nhồi và hấp ống nứa
Bạn nhồi phần chả đã trộn đều vào từng ống nứa rồi cho các ống nứa vào xửng và hấp trong khoảng 10 phút.
Thành phẩm
Từng ống nứa được bày biện đẹp mắt trông vô cùng hấp dẫn, mùi ống nứa thơm lừng, chả ốc béo ngậy thơm ngon vô cùng đậm đà. Như vậy là bạn đã có một món ốc hấp ống nứa độc đáo, mềm thơm, nóng hổi, giòn giòn thơm nồng hương vị đặc trưng, ăn ngon hết sẩy.
Cách làm chả ốc hấp miền Bắc
Chế biến
30 phútChuẩn bị
30 phútDành cho
2-3 người
Nguyên liệu làm chả ốc hấp miền Bắc
- 300gr thịt ốc bươu
- 200gr thịt heo xay
- 100gr giò sống
- 50gr mỡ heo
- 20gr nấm mèo
- 20gr nấm hương
- 50gr hành tím băm
- 5 lá lốt
- 1 muỗng cà phê bột mì
- 2 muỗng cà phê bột nghệ
- 1/2 lá chuối
- Gia vị: Nước mắm, giấm, dầu ăn, muối
Cách làm chả ốc hấp miền Bắc
Bước 1 Sơ chế và xào ốc
Thịt ốc bươu sau khi mua về bạn bóp qua với 1 ít giấm và muối cho bớt đi mùi tanh rồi rửa lại với nước sạch và băm nhỏ.
Bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu vào chảo đun sôi, đến khi dầu nóng thì cho hành tím
băm vào phi thơm rồi cho ốc vào xào sơ với lửa vừa cho đến khi ốc săn lại.
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Cho nấm mèo và nấm hương vào tô nước sạch ngâm trong khoảng 30 phút cho nấm nở ra. Sau đó, bạn cắt chân nấm rồi rửa lại với nước sạch rồi cắt nhỏ.
Lá lốt bạn đem đi rửa sạch rồi cắt thành sợi nhỏ.
Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, cho mỡ heo vào chảo rim với lửa nhỏ, sau khi mỡ bắt đầu tiết ra thì bạn chỉnh lửa lớn để tim lấy phần mỡ sánh loãng.
Bước 3 Trộn hỗn hợp chả ốc
Bạn cho 200gr thịt xay, 100gr giò sống cùng 1 muỗng canh mỡ heo đã rim chảy, toàn bộ phần nấm mèo, nấm hương, 300gr thịt ốc bươu xào, lá lốt rồi nêm thêm 2 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng canh nước mắm vào một cái tô lớn.
Sau đó bạn trộn thêm 1 muỗng canh bột mì để hỗn hợp được kết dính hơn. Bạn trộn đều hỗn hợp chả ốc đến khi thấy hỗn hợp sánh mịn là được.
Bước 4 Hấp chả ốc
Bạn cho nồi có xửng hấp lên bếp, thêm vào khoảng 1,5 lít nước rồi đun sôi. Khi nước sôi thì bạn lót một lớp lá chuối lên xửng, cho hỗn hợp chả ốc vào và hấp trong 20 phút đến khi thấy miếng chả se lại và chín đều.
Thành phẩm
Chả ốc sau khi hấp chín là bạn có thể ăn ngay hoặc đem chiên vàng lên cũng vô cùng hấp dẫn. Miếng chả có độ dai giòn của ốc bươu, béo ngậy của thịt xay và giò sống cộng thêm hương vị thơm ngon của các loại nấm, tạo nên sự kết hợp tuyệt vời.
Giờ bạn đã sẵn sàng vào bếp để làm món chả ốc hấp chưa nè, Tuy là món ăn dân dã, mộc mạc nhưng lại cực đặc biệt và thơm ngon. Chúng đã hấp dẫn được biết bao thực khách yêu ẩm thực đồng quê rồi đấy. Có khi người tiếp theo sẽ là bạn đấy, cùng vào bếp trổ tài nào.
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 4 cách làm chả ốc hấp giòn dai sần sật, ngon tuyệt tại nhà tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.