Bạn đang xem bài viết 4 cách ăn cơm tốt cho sức khỏe giúp phòng nhiều bệnh tật tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cơm là một thực phẩm rất phổ biến trong bữa ăn của mọi gia đình người Việt. Cơm có chứa chất bột đường và các axit amin nên rất dễ hấp thụ và tiêu hóa.
Tuy nhiên, rất nhiều người hiện nay có tâm lý “sợ cơm”, đặc biệt là các đối tượng mắc bệnh mãn tính như huyết áp cao, tiểu đường,… Nhóm người này sợ ăn cơm bởi e ngại tình trạng đường huyết tăng cao sau khi ăn.
Theo thông tin từ chuyên gia, nếu bạn áp dụng 4 cách ăn sau một cách kiên trì thì các bệnh mãn tính sẽ dần dần được khống chế. Cùng tham khảo ngay nhé!
Để cơm nguyên trạng, không nên chế biến quá nhiều
Cơm trắng đã nấu chín nên để nguyên trạng, không nên chế biến quá nhiều, bởi điều này có thể làm tăng lượng calo trong cơm,khiến cho mỡ máu bị tăng cao đột ngột sau khi ăn. Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn cơm rang và cơm trộn được chế biến cùng các loại thực phẩm khác.
Bên cạnh đó, bạn cũng không nên cho thêm các gia vị như nước tương, bột ngọt, muối ăn,… vào cơm, nếu không sẽ gây ảnh hưởng đến việc kiểm soát huyết áp trong cơ thể, thậm chí có thể gây ra bệnh tim mạch.
Thay vì cho gia vị vào cơm, khi ăn, bạn có thể cho thêm giấm, cuốn cơm với rong biển hoặc ăn thêm cùng nhiều loại rau sạch,…
Nên nấu cơm cùng với các loại hạt
Khi nấu cơm hoặc cháo, bạn có thể cho thêm các loại hạt vào nấu cùng. Cách nấu này rất có lợi cho sức khỏe, có thể giúp bạn phòng ngừa được một số bệnh tật.
Đặc biệt, theo các chuyên gia, gạo và đậu là một sự kết hợp hoàn hảo, có thể làm chậm quá trình chuyển hóa tinh bột thành glucose, giúp hạn chế tình trạng tăng đường huyết sau bữa ăn.
Nên ăn nhiều gạo thô
Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên hạn chế ăn gạo trắng đã qua tinh chế, bởi phản ứng tạo ra tình trạng tăng đường huyết của loại gạo này rất cao, có thể làm giảm khả năng kiểm soát chỉ số đường huyết và mỡ máu trong cơ thể.
Đặc biệt, sau khi ăn gạo tinh chế, bạn nên nạp thêm nhiều thực phẩm chứa chất xơ vào cơ thể để giúp làm giảm tốc độ tiêu hóa và hấp thụ, ngăn ngừa tình trạng hạ đường huyết sau khi ăn.
Tốt nhất, thay vì ăn các loại gạo tinh chế, bạn nên ăn nhiều gạo thô hơn, ví dụ như gạo đen, gạo lứt, gạo mầm,… Những loại gạo này chứa một lượng chất xơ nhất định, rất có lợi cho sức khỏe.
Ngoài ra, người bị bệnh gì thì nên hạn chế ăn những món ăn “xung khắc” liên quan đến bệnh đó. Ví dụ, bệnh nhân bị mỡ máu tăng cao nên ăn các loại gạo có thể làm giảm chỉ số mỡ máu, bệnh nhân bị huyết áp cao nên chọn loại gạo không có vị mặn, bệnh nhân có chỉ số đường huyết cao nên chọn loại gạo có chỉ số đường huyết thấp. Đó là những nguyên tắc căn bản nhất khi ăn cơm mà bạn cần áp dụng để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.
Kết hợp gạo cùng với các thực phẩm có nhiều sắc màu
Gạo trắng hầu như không chứa hoặc chứa rất ít chất chống oxy hóa và vitamin. Vì vậy, bạn nên cho thêm các loại rau củ có nhiều màu sắc vào cơm khi nấu hoặc khi ăn. Điều này không chỉ giúp món cơm trở nên bắt mắt hơn mà còn có thể gia tăng giá trị dinh dưỡng cho cơ thể.
Khi nấu cơm, bạn có thể cho thêm hạt ngô, cà rốt hoặc đậu Hà Lan vào cùng. Những thực phẩm này này có chứa nhiều vitamin và carotenoid, có khả năng chống lại các gốc tự do, giúp bảo vệ mạch máu và bảo vệ thị lực.
Ngoài ra, gạo đen, gạo đỏ, gạo trắng và gạo tím cũng có thể chế biến cùng nhau bởi những loại gạo này có chứa anthocyanin – một chất chống oxy hóa có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch và một số bệnh mãn tính khác.
Trên đây là chia sẻ của Pgdphurieng.edu.vn về 4 cách ăn cơm tốt cho sức khỏe giúp phòng nhiều bệnh tật. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ bỏ túi được những thông tin hữu ích. Cảm ơn vì đã theo dõi!
Nguồn: VTC News, Family Doctor
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 4 cách ăn cơm tốt cho sức khỏe giúp phòng nhiều bệnh tật tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.