Bạn đang xem bài viết 3 cách trộn gỏi củ hủ dừa với tôm thịt, thịt gà và bao tử thơm ngon tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Củ hủ dừa từ lâu đã trở thành sản vật quý của miền Tây sông nước và thường dùng để làm nên những món gỏi ngon tuyệt vời. Hôm nay Điện máy xanh sẽ vào bếp và mách bạn ba công thức cho món gỏi với củ hủ dừa đảm đảm giòn ngon ai cũng mê.
Cách làm gỏi củ hủ dừa tôm thịt
Nguyên liệu và dụng cụ
- Củ hủ dừa: 300 gram
- Thịt ba chỉ: 200 gram
- Tôm tươi: 200 gram
- Tỏi băm: 30 gram
- Ớt băm: 30 gram
- Cà rốt: 150 gram
- Dưa leo: 150 gram
- Hành phi, đậu phộng rang: tùy ý
- Rau răm: 30 gram
- Rượu trắng: 1 muỗng canh
- Gừng: 3 lát
- Hành tím: 2 củ
- Nước cốt chanh: 50 ml
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, nước mắm, tương ớt
- Dụng cụ: Bếp, dao,…
Cách thực hiện
Bước 1: Cắt rau củ
- Củ hủ dừa sau khi rửa sạch đem cắt sợi và ngâm vào trong nước đá lạnh có pha chút đường và vài lát chanh khoảng 10 phút sau đó xả với nước sạch và để ráo.
- Cà rốt gọt vỏ, dưa leo bỏ hạt và cắt sợi như củ hủ dừa. Rau răm xắt nhỏ.
Bước 2: Chế biến tôm và thịt
- Tôm: Rửa sạch cho vào nồi nước, luộc tôm với rượu trắng và vài lát gừng trong vòng 5 phút sau đó vớt ra để nguội, bóc vỏ và xẻ đôi thịt tôm.
- Thịt ba chi: Sau khi rửa sạch với 1 ít muối, cho vào nồi luộc với vài củ hành tím từ 10 – 15 phút cho thịt chín. Để nguội và cắt thịt thành những lát mỏng vừa ăn.
Bước 3: Pha nước trộn gỏi
- Cho 100 gram nước mắm, 100 gram đường và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào nồi, cho lên bếp khuấy đều cho đường và bột ngọt tan thì tắt bếp và để nguội.
- Sau khi nước mắm nguội cho 3 muỗng canh tương ớt, tỏi băm, ớt băm, ngò băm và nước cốt chanh vào hỗn hợp và dùng muỗng trộn đều cho đến khi tất cả nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Bước 4: Trộn gỏi
- Chuẩn bị 2 thố: 1 thố cho củ hủ dừa, cà rốt, dưa leo vào thố còn lại cho tôm và thịt. Cho vào mỗi thố 3 muỗng canh nước trộn gỏi và ngâm khoảng 15 phút sau đó chắt nước đi.
- Cho rau củ và tôm thịt vào chung 1 thố và cho thêm 3 muỗng canh nước trộn vào trộn đều cuối cùng thêm hành phi, đậu phộng và rau răm vào trộn một lần nữa và bày ra dĩa.
Thành phẩm
– Gỏi củ hủ dừa tôm thịt đầy màu sắc và hương vị thu hút tất cả mọi người. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn của rau củ được thấm đều nước trộn gỏi chua chua ngọt ngọt kết hợp cùng với tôm và thịt thơm ngon tạo nên món ăn thơm ngon khó cưỡng.
– Món gỏi củ hủ dừa tôm thịt có thể dùng kèm với bánh phồng tôm thì ngon phải biết.
Gỏi củ hủ dừa thịt gà
Nguyên liệu và dụng cụ
- Củ hủ dừa: 200 gram
- Thịt gà: 200 gram (Thịt đùi gà hoặc ức gà)
- Cà rốt: 50 gram
- Dưa leo: 50 gram
- Rau răm: 20 gram
- Đậu phộng: 10 gram
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Tỏi băm, ớt băm: tùy ý
- Đường trắng: 4 muỗng canh
- Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
- Tương ớt: 1 muỗng canh
- Dụng cụ: Bếp, dao,…
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Củ hủ dừa sau khi sơ chế và cắt sợi để ráo. Cà rốt và dưa leo rửa sạch và cắt sợi. Rau răm cắt nhỏ.
Bước 2: Luộc thịt gà
- Luộc gà với ít gừng và lá chanh trong vòng 10 – 15 phút sau đó xé gà thành những miếng nhỏ.
Bước 3: Pha nước trộn gỏi
- Cho vào chảo 3 muỗng canh nước mắm và 4 muỗng canh đường khuấy cho đường tan và nấu cho hỗn hợp sôi rồi tắt bếp, để nguội hỗn hợp nước mắm. Cho tỏi băm, ớt băm, 1 muỗng canh tương ớt và nước cốt chanh vào nước mắm khuấy đều.
Bước 4: Trộn gỏi
- Cho thịt gà, củ hũ dừa, cà rốt và dưa leo ra tô lớn rồi rưới nước mắm và trộn đều. Sau đó cho rau răm và ít đậu phộng rang vào cho thơm, vậy là món gỏi củ hũ dừa hoàn thành.
Thành phẩm
Món gỏi gà tuy dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn. Hương vị giòn ngon của củ hủ dừa kết hợp với nước trộn gỏi và thịt gà tạo nên món ăn ngon khó cưỡng. Món ăn có thể dùng kèm bánh phồng tôm giòn tan để tăng thêm mùi vị.
Gỏi củ hủ dừa bao tử
Nguyên liệu và dụng cụ
- Củ hủ dừa: 400 gram
- Bao tử heo: 200 gram
- Tôm sú: 200 gram
- Rau quế: 20 gram
- Rau răm: 20 gram
- Cà rốt: 60 gram
- Nước cốt chanh: 30 ml
- Tỏi băm, ớt băm: tùy ý
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, nước mắm, tương ớt, giấm
- Dụng cụ: Bếp, dao,…
Cách thực hiện
Bước 1: Luộc tôm và bao tử heo
- Bao tử sau khi mua về ngâm trong rượu và gừng khoảng 15 phút để khử mùi hôi sau đó lấy ra rửa sạch. Đem luộc bao tử với 1 muỗng canh nước mắm và vài lát gừng trong 30 phút.
- Lấy bao tử ra ngâm vào nước đá để bao tử được trắng và giòn hơn sau đó cắt sợi vừa ăn.
- Tôm luộc với một muỗng muối sau đó cho vào tô đá và lột vỏ tôm chừa đuôi.
Bước 2: Cắt rau củ
- Củ hủ dừa sau khi sơ chế để ráo nước, cà rốt cắt sợi vừa ăn, rau quế và rau răm cắt nhỏ.
Bước 3: Pha nước mắm trộn
- Cho 4 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, ớt băm, tỏi băm, 1/2 muỗng canh tương ớt, 30 ml nước cốt chanh, 1 muỗng canh giấm gạo vào chén và khuấy cho hỗn hợp hòa trộn vào nhau.
Bước 4: Trộn gỏi
- Cho bao tử vào tô trộn và cho tiếp 3 muỗng nước trộn gỏi sau đó đợi 5 phút cho bao tử thấm.
- Cho tất cả các nguyên liệu còn lại vào trộn đều và để cho gỏi thấm trong 2 phút rồi bày ra dĩa.
Thành phẩm
Món gỏi trộn củ hủ dừa với bao tử heo lạ miệng nhưng vô cùng thơm ngon. Bao tử heo dai giòn kết hợp với củ hủ dừa tươi mát đây là một món cực thích hợp để bạn chế biến cho gia đình vào dịp cuối tuần.
Các món gỏi với củ hủ dừa luôn mang đến một sự hấp dẫn với mọi người. Hi vọng 3 công thức gỏi trên sẽ giúp các bạn bổ sung vào thực đơn gia đình mình những món ăn ngon.
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ cooky.vn và monngonmoingay.com.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 3 cách trộn gỏi củ hủ dừa với tôm thịt, thịt gà và bao tử thơm ngon tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.