Bạn đang xem bài viết 3 cách làm món mì căn chay thơm ngon, đậm đà, cả nhà ăn xong tấm tắc gật gù tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Mì căn rất được ưa thích và thường được sử dụng trong các món chay, các món ăn được chế biến với mì căn sẽ có hương vị rất thơm ngon và đậm đà, bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về mì căn và những công thức mì căn ngon nhất cho một bữa cơm chay thanh đạm.
Mì căn là gì?
Mì căn là một loại nguyên liệu chay với tên tiếng anh là Seitan, là một loại nguyên liệu đến từ Nhật Bản. Mì căn rất giàu protein thực vật nên thường được dùng như một món thịt chay nhưng vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.
Thành phần chủ yếu của mì căn là bột mì được nhào với nước, loại bỏ đi thành phần tinh bột và giữ lại phần đạm. Phần đạm đó được đem đi hấp hoặc luộc lên thì được gọi là mì căn.
Sau đây là 3 cách làm mì căn chay thơm ngon cho bạn tham khảo.
3 công thức mì căn chay thơm ngon
Mì căn cà ri sả ớt
Nguyên liệu
- Mì căn: 8 cây
- Ớt băm: 50g
- Tỏi băm: 50g
- Sả băm: 1 chén
- Nước tương: 4 muỗng canh
- Hạt nêm chay: 1 muỗng canh
- Bột cà ri
Cách làm mì căn cà ri sả ớt
Đầu tiên, bạn xé nhỏ mì căn và trụng sơ qua với nước sôi rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó, ướp mì căn với nước tương, hạt nêm chay, một ít sả băm và ớt băm rồi trộn đều và để trong vòng khoảng 10 phút cho thấm đều gia vị.
Bạn cho dầu ăn vào chảo sau đó cho tỏi, sả vào phi thơm và cho mì căn vào chảo đảo đều. Khi mì căn săn cứng lại thì cho bột cà ri vào và xào đều với mì căn để thấm đều vị cà ri trong khoảng 3 phút là đã hoàn thành món ăn này.
Thành phẩm
Món mì căn xào sả thì có thể bạn ăn quá thường xuyên rồi. Nhưng món mì căn cà ri sả ớt thì bạn thử qua chưa? Nếu muốn xem 2 món này khác nhau như thế nào thì hãy bắt tay vào làm và đừng quên chia sẻ với bạn bè nếu thấy ngon nha.
Mì căn xào chua ngọt
Nguyên liệu
- Mì căn: 250g
- Dứa: 50g
- Ớt chuông: 50g
- Đậu hà lan: 50g
- Hành boa rô: 25g
- Cần tây: 10g
- Gia vị: dầu ăn, nước tương, tương cà, đường, hạt nêm chay, tiêu
Cách làm mì căn xào chua ngọt
Đậu hà lan bạn rửa sạch và cắt bỏ hai đầu, sau đó thái nhỏ dứa, hành boa rô và ớt chuông sao cho vừa ăn. Mì căn bạn đem cắt lát khoảng 1cm, sau đó cho vào bát cùng dứa, hành boa rô và ớt chuông cùng với nước tương và tiêu và ướp trong 10 phút.
Tiếp theo bạn đun nóng dầu ăn trên bếp, sau đó cho hỗn hợp mì căn cùng các gia vị đã ướp vào và xào đều trong khoảng 10 phút cho các gia vị được trộn đều vào nhau, bạn nêm thêm nước tương, đường, tương cà, hạt nêm rồi xào thêm 5 phút nữa là có thể dùng được.
Món này dùng mình căn ống sẽ ngon và hấp dẫn hơn.
Thành phẩm
Món mì căn đậm vị, thơm ngon, hương vị chua chua ngọt ngọt cùng hương thơm từ các loại rau củ giúp cho bữa cơm gia đình bạn càng thêm đậm đà và phong phú.
Phá lấu mì căn chay
Nguyên liệu
- Nấm bạch tuyết: 150g
- Nấm đùi gà: 300g
- Mì căn ống: 300g
- Đậu hũ: 1 miếng 300g
- Hành boa rô: 15g
- Nước dừa tươi: 500ml
- Gia vị: hạt nêm chay, dầu hào chay, nước tương, đường, ngũ vị hương, bột gia vị xá xíu
Cách làm phá lấu mì căn
Bạn đem rửa sạch và cắt đều các loại nấm cho vừa ăn, mì căn ống bạn đem chiên trong dầu nóng, còn đậu hũ thì bạn chiên cho vàng đều rồi vớt ra cho ráo dầu.
Bạn làm nước phá lấu bằng cách cho vào chén các gia vị gồm nước tương, hạt nêm chay, dầu hào, đường, ngũ vị hương, bột xá xíu và đánh đều cho hòa tan các gia vị
Bạn cho dầu ăn vào chảo và đun nóng cùng với hành boa rô băm nhỏ. Sau đó bạn cho nước phá lấu cùng 500ml nước dừa tươi cùng các loại nấm, đậu hũ và mì căn vào nấu trong vòng 3 – 5 phút là dùng được.
Thành phẩm
Bạn lấy phần phá lấu chay ra tô và cắt thành các miếng vừa ăn, bạn có thể dùng món phá lấu mì căn chay cùng cơm trắng hoặc bánh mì.
Cần chú ý gì khi ăn mì căn: theo các chuyên gia dinh dưỡng thì mì căn không hẳn là một thực phẩm bổ dưỡng đối với tất cả mọi người, bởi vì:
– Những người bị Celiac – bệnh lý đường ruột do cơ thể bị nhạy cảm/dị ứng với gluten không nên dùng mì căn, vì mì căn hoàn toàn là gluten lúa mì.
– Mì căn không chứa tất cả các acid amin thiết yếu do với thịt động vật. Vì thế không thể nếu chỉ ăn mì căn thì cơ thể sẽ thiếu hụt các acid amin cần thiết.
– Mì căn bán ngoài thị trường thường có hàm lượng natri cao gây tăng huyết áp và một loạt các vấn đề sức khỏe khác.
Bài viết trên là hướng dẫn cách làm 3 món mì căn chay hấp dẫn cho bữa cơm gia đình thêm thơm ngon đậm vị. Hãy tham khảo thêm nhiều món ăn và thông tin về mì căn tại Pgdphurieng.edu.vn ngay bạn nhé!
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 3 cách làm món mì căn chay thơm ngon, đậm đà, cả nhà ăn xong tấm tắc gật gù tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.