Bạn đang xem bài viết 3 cách làm keo sữa, hồ dán đơn giản bằng các nguyên liệu dễ kiếm tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Keo sữa, hồ dán hiện được bày bán rất nhiều trên thị trường nhưng làm hồ dán, keo sữa “hand-made” không chỉ là một trải nghiệm rất thú vị mà còn có thể cứu cánh những khi bạn đang cần dán thứ gì đó gấp mà không chạy đi mua được. Bài viết sau đây của Pgdphurieng.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn làm keo sữa, hồ dán từ những nguyên liệu cực dễ tìm trong nhà, rẻ tiền mà không hề độc hại. Cùng tìm hiểu nhé!
Làm keo sữa từ sữa, giấm và baking soda
Keo sữa là vật dụng thủ công mỹ thuật quen thuộc và được chuộng dùng vì tính an toàn của nó. Điều thú vị là keo sữa, đúng như tên gọi của chúng, dựa trên thành phần chính là casein, một loại protein có nhiều trong sữa để tạo chất keo dính.
Bạn có thể tự tay làm keo sữa bằng cách nấu 3 nguyên liệu dễ tìm là sữa, giấm và baking soda (bột nở).
Nguyên liệu chuẩn bị gồm:
- 240 ml sữa không béo. Sữa không béo chứa nhiều protein đặc biệt là casein nhất và sẽ cho hiệu quả kết dính cao hơn.
- Giấm, nước
- Baking soda
- Các dụng cụ cần thiết: Màng lọc, lọ đựng
Cách thực hiện gói gọn trong 7 bước như sau:
– Bước 1: Đun 240ml sữa không béo với nhiệt độ vừa đủ cho đến khi sữa chuyển sang ấm.
– Bước 2: Cho thêm khoảng 15ml giấm vào nồi sữa đang đun, giấm sẽ giúp tách sữa đông ra khỏi váng sữa. Đun cho với lửa trung bình cho tới khi hình thành các vón cục, giữ nhiệt độ bếp cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn, chú ý khuấy đều tay để tránh bị khét.
– Bước3: Khuấy trong khoảng 3 phút cho đến khi hỗn hợp chuyển sang dạng cục rắn hơn, đây chính là sữa đông.
– Bước 4: Tiếp tục dùng màng lọc để lọc hỗn hợp sữa đông trên. Khi đó, các khối sữa đông sẽ bị giữ lại và váng sữa lỏng sẽ chảy xuống bát đựng.
– Bước 5: Tiếp tục cho sữa đông đã lọc hết váng sữa lên đun trên nồi, thêm khoảng 15 gram, hay 1 thìa cà phê bột baking soda, và chút nước vào. Vừa đun vừa khuấy đều hỗn hợp trong khoảng 1 – 2 phút đến khi sôi rồi tắt bếp.
– Bước 6: Kiểm tra nếu thấy keo chưa được dính, mỏng thì thêm một ít baking soda nữa, bật bếp tiếp tục nấu và khuấy đều.
– Bước 7: Sau khi hỗn hợp keo đã sôi và đạt được độ dính mong muốn, tắt bếp và để hỗn hợp nguội dần về nhiệt độ phòng.
Sau khi keo đã nguội bạn có thể sử dụng chúng được rồi. Dùng chổi hoặc cọ để quét lên các miếng giấy cần dính nhé. Keo sữa có độ bám dính trong 24 giờ. Bạn có thể bảo quản keo trong lọ và cất nơi thoáng mát để dùng dần.
Làm hồ dán bằng bột mì
Phương pháp truyền thống để làm hồ dán chính là từ bột mì. Loại hồ này dễ làm và có độ dính rất lâu, tuy nhiên bạn cũng phải để ý chút là hồ dán bằng bột mì rất nhanh khô.
Cách thực hiện không quá cầu kỳ, trước tiên bạn cần chuẩn bị nguyên liệu sau: 2 tách nhỏ bột mì và 3 tách nhỏ nước.
Cách làm hồ dán từ bột mì
– Bước 1: Trộn bột mì và nước tỉ lệ 2:3, khuấy hỗn hợp đều tay cho đến khi hỗn hợp mịn như bột làm bánh. Chú ý bột không nên quá loãng hoặc quá đặc.
– Bước 2: Bắt nồi lên bếp đun hỗn hợp ở lửa trung bình, khuấy đều tay liên tục. Khi hỗn hợp bắt đầu sôi thì nhấc ra khỏi bếp và để hỗn hợp nguội dần.
– Bước 3: Sau khi hồ đã nguội, bạn có thể sử dụng ngay để dán thủ công.
Hồ dán bột mì hoàn toàn không có chất bảo quản nên có thể bị mốc. Để giữ hồ được lâu, bạn nên bảo quản trong hộp kín, cất trữ trong tủ lạnh. Thời gian sử dụng hồ là từ một đến hai tuần. Nếu hồ bị khô, cho vào một chút nước ấm và khuấy đều là sử dụng lại được.
Làm hồ dán bằng bột năng
Ngoài làm hồ dán từ bột mì, bạn cũng có thể sử dụng bột năng cũng cho hiệu quả kết dính tương tự. Nguyên liệu chuẩn bị: 3 tách nhỏ bột năng, 2 tách nhỏ nước, 1 nửa quả chanh.
Cách thực hiện như sau:
– Bước 1: Pha bột năng và nước tỉ lệ 3:2, sau đó cho thêm nước cốt chanh vào, khuấy đều hỗn hợp trên đến khi sánh mịn. Chú ý không để hỗn hợp quá khô hay quá lỏng.
– Bước 2: Bắt nồi lên bếp và đun hỗn hợp bột năng với lửa nhỏ, khuấy đều tay trong khoảng 1-2 phút cho tới khi hỗn hợp quánh lại.
– Bước 3: Tắt bếp nhưng vẫn đảo đều tay để hỗn hợp không bị đặc, rồi đổ ra bát đựng.
Hồ dán bằng bột năng có độ dính tốt, có thể sử dụng ngay. Thời gian sử dụng của hồ dán là từ 1-2 ngày. Để bảo quản hồ dán lâu hơn, bạn đổ hồ vào lọ và cất vào tủ lạnh.
Trên đây là một số mẹo làm hồ dán, keo sữa từ các nguyên liệu thân thuộc như sữa, baking soda, bột năng và bột mì, vừa nhanh, hiệu quả vừa không độc hại. Pgdphurieng.edu.vn chúc bạn thực hiện thành công nhé!
Xem thêm:
>> Cách làm bình nước từ quả dưa hấu
>> Cách làm bẫy chuột không cần mồi
>> Cách làm bột giặt đơn giản tại nhà
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 3 cách làm keo sữa, hồ dán đơn giản bằng các nguyên liệu dễ kiếm tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.