Bạn đang xem bài viết 3 cách làm bánh xèo miền Tây thơm ngon giòn rụm tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Làm bánh xèo tưởng chừng rất khó vì có nhiều công đoạn. Pgdphurieng.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh xèo tráng mỏng, giòn tan, nhân bánh theo đúng kiểu bánh xèo miền Tây. Cùng tìm hiểu nhé!
Cách làm bánh xèo bằng bột pha sẵn
Chế biến
25 phútChuẩn bị
10 phútDành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm bánh xèo bằng bột pha sẵn
Phần vỏ bánh:
-
1 bịch bột bánh xèo pha sẵn
-
2 lon nước cốt dừa 160ml
-
1 muỗng cà phê bột nghệ
-
1 ít đậu xanh nguyên hạt
-
1 ít hành lá
-
300g mỡ heo
Phần nhân bánh:
-
2 củ hành tây
-
2 củ sắn
-
200g giá đậu xanh
-
300g tôm thẻ
-
200g thịt ba rọi
-
200g thịt bằm
-
1 ít đậu xanh cà
-
Rau ăn bánh xèo: Rau thơm, xà lách,… thích ăn rau gì thì chuẩn bị rau đó.
Phần nước mắm:
-
4 tép tỏi và 2 trái ớt đỏ bằm nhuyễn
-
200ml nước lọc
-
1 củ cải trắng
-
1 củ cà rốt
-
Đường, chanh, nước mắm nhĩ
Cách làm bánh xèo bằng bột pha sẵn
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Thịt ba rọi heo các bạn cắt thành miếng mỏng, mỡ heo cũng rửa sạch rồi cắt thành từng đoạn nhỏ khoảng 1cm, tôm rửa sạch và cắt râu.
Bạn rửa rau, các nguyên liệu khác và để ráo nước. Đối với hành tây, cà rốt, củ cải trắng và củ sắn thì bạn thái sợi vừa ăn.
Mỡ heo các bạn cho lên chảo và thắng với lửa vừa cho đến khi ra hết mỡ, dùng mỡ heo thay dầu là vì nhiệt độ sôi của mỡ heo cao hơn nhiệt độ của dầu ăn nên khi bạn dùng mỡ heo để chiên bánh xèo thì bánh sẽ giòn hơn và thơm hơn.
Bước 3 Pha bột chiên bánh
Bạn cho hết gói bột bánh xèo pha sẵn vào thố to. Vì là bột pha sẵn nên bột đã có đầy đủ hành khô, nước dừa, gia vị, tuy nhiên nếu muốn ngon hơn thì bạn nhất định phải làm theo công thức hướng dẫn vì pha theo công thức thì bột sẽ cực giòn, thơm, béo và lâu bị ỉu.
Bây giờ bạn cho hết 2 lon nước dừa, 400ml nước lọc, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng canh bột nêm và 1 ít hành lá vào bột bánh xèo rồi trộn đều lên cho hỗn hợp này hoà quyện vào nhau. Sau khi hỗn hợp đã đều, chúng ta để bột nghỉ tầm 30 phút cho bột nở ra hết.
Bước 4 Làm nhân bánh
Đậu xanh nguyên hạt bạn mang đi ngâm sau đó cho vào nồi hấp cách thuỷ trong vòng 30 phút. Tiếp theo bạn cũng rửa sạch đậu xanh cà, sau đó cho lên chảo, cho thêm 1 tô nước vào, nấu với lửa vừa trong vòng 20 phút tới khi nước cạn và đậu xanh mềm thì tắt bếp. Còn thịt bằm thì bạn bắc chảo lên bếp rồi xào sơ cùng ít hạt nêm cho thấm vị.
Bước 5 Chiên bánh xèo
Bạn bắc 1 cái chảo chống dính lên bếp, để cho chảo nóng rồi lấy mỡ heo chà 1 ít lên chảo, cho tiếp 1 vá bột đều lên thành chảo, đảo cái chảo cho đều rồi lấy thêm 1 vá bột nước tráng vào giữa lòng chảo rồi đậy nắp lại, đợi khoảng tầm 2 phút là bột chín, dùng sạn gấp đôi bánh lại rồi cho thêm ít mỡ vô chảo chiên cho bánh giòn 2 mặt là được. Cái đầu tiên thử sẽ không cho nhân vào.
Ở bước này nếu thấy bột còn chưa được bạn có thể làm cách sau, nếu thấy bột hơi cứng các bạn cho thêm 70 ml nước nữa vào tô bột rồi quậy đều, còn nếu thấy bột lỏng quá các bạn cho thêm 2 muỗng canh bột gạo nữa rồi trộn đều lên là được.
Mở lửa to cho chảo nóng, đầu tiên cho vài miếng thịt ba chỉ và 2 con tôm vào, trở mặt cho thịt và tôm hơi có mùi áp chảo 1 tý rồi cho thêm ít đậu xanh nguyên hạt đã hấp cách thuỷ vào. Tiếp theo bạn múc 1 vá bột đổ đều xung quanh thành chảo, đảo cái chảo để cho bột nó chảy đều, sau đó cho thêm bột để lấp những khoảng trống trong chảo, nhớ cho vào từng chút và đảo chảo để bột đều.
Tiếp tục cho 1 ít giá, hành tây, củ sắn đã thái sợi vào rồi cho tiếp thịt băm và đậu xanh cà vào 1 bên của bánh rồi đậy nắp lại, chờ khoảng 3 phút với lửa vừa cho bột và nhân chín, trước khi đậy nắp thì các bạn có thể cho thêm 1 ít mỡ vào phần rìa bánh để tý nữa phần rìa sẽ giòn hơn.
Sau 3 phút thì mở nắp ra rồi lại gấp đôi bánh lại, mở lửa to 1 chút rồi chiên bánh xèo từng bên 1 trong vòng 30s mỗi bên. Tiếp tục làm các chiếc bánh xèo tiếp theo cho đến khi hết bột, hết nhân nhé.
Mẹo hay: Hãy đổ một lớp bột vừa phải đủ để tráng hết mặt chảo nhưng đừng quá dày vì lớp bột dày làm bánh xèo không còn được giòn nữa. Sau đó, bạn chiên từ từ với lửa nhỏ để nước trong bột bốc hơi đi, thì bánh xèo của chúng ta sẽ giòn ngon vô cùng, hãy thử tham khảo mẹo làm bánh xèo giòn nhé!
Bước 6 Làm dưa chua và nước mắm
Cho củ cải trắng và cà rốt đã thái sợi vào tô, ướp với 3 muỗng canh đường và 1 lát chanh, làm cái này là đồ chua ăn liền, để tầm 10 phút là cà rốt và củ cải trắng sẽ mềm ra, bỏ vào nước mắm sẽ rất ngon.
Công thức chuẩn của 1 chén nước mắm siêu ngon như sau: 75g đường cát, 60ml nước mắm nhĩ, 200ml nước ấm, 2 lát chanh
Cho các nguyên liệu trên vào chén rồi quậy đều cho tan đường, sau đó cho tỏi và ớt băm vào khuấy thật đều, tiếp theo cho đồ chua đã ướp sẵn vào khuấy đều lên lần nữa. Vậy là xong chén nước mắm chấm bánh xèo trứ danh rồi.
Bước 7 Thành phẩm
Bánh xèo làm bằng bột pha sẵn vàng ươm, giòn thơm chuẩn vị miền Tây kết hợp với nước mắm chua ngọn còn gì sánh bằng!
Cách làm bánh xèo bằng bột mì
Chế biến
30 phútChuẩn bị
15 phútDành cho
3-4 người
Nguyên liệu bánh xèo bằng bột mì
-
50g bột mì
-
50g bột chiên giòn
-
100ml nước lọc
-
1 quả trứng gà
-
100g tôm
-
100g mực
-
Hành lá, giá đỗ, cải xanh, xà lách, rau thơm
-
Gia vị: Muối, đường, dầu ăn, bột ngọt, xì dầu, nước mắm, giấm,…
Cách làm bánh xèo bằng bột mì
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ chỉ lưng. Làm sạch mực sau đó rửa lại với giấm hoặc nước cốt chanh hoặc giấm, thái mực thành các khúc nhỏ vừa ăn.
Hành lá rửa sạch để ráo, sau đó thái nhỏ rồi trộn chung với 1 muỗng bột mì.
Các loại rau còn lại bạn mang đi ngâm với nước muối pha loãng. Sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
Bước 2 Pha bột làm bánh
Cho bột chiên giòn cùng với bột mì và một ít muối vào thau. Đổ thêm 100ml nước lọc vào, khuấy đều tay cho bột tan hết, không vón cục. Sau đó, cho thêm 1 quả trứng gà vào và khuấy cho hỗn hợp đều. Cuối cùng cho hành lá thái nhỏ vừa nãy vào nhé.
Bước 3 Chiên bánh xèo
Bạn cho chảo lên bếp, dùng cọ thoa một lớp dầu ăn mỏng đều khắp bề mặt chảo. Chờ dầu nóng, bạn múc một vá bột đã pha vào chảo, dùng tay nghiêng chảo theo vòng tròn để bột tráng đều khắp chảo. Cho tôm và mực vào xào sơ, rải khắp mặt chảo. Sau đó đậy nắp chảo trong 3 phút là bánh chín.
Mở nắp ra, cho vào bánh một ít giá và chiên thêm 1 phút nữa. Bạn dùng sạn nhẹ tay gập đôi bánh lại rồi gắp bỏ lên dĩa. Bạn làm tương tự các bước vừa rồi cho đến khi hết bột.
Lưu ý:
– Nên để lửa nhỏ liu riu để tránh làm khét bánh. Nên đặt một miếng lá chuối nhỏ lên trên bánh vừa đổ xong, để các bánh đổ sau đặt lên sẽ không bị dính.
Bước 4 Thành phẩm
Từng chiếc bánh vàng ươm, giòn rụm được bày ra dĩa với các loại rau sống trông thật hấp dẫn đúng không nào. Chúc bạn thành công với món bánh xèo làm từ bột mì nhé.
Tham khảo thêm: Cách làm bột bánh xèo từ hạt gạo dinh dưỡng, cực dễ làm
Cách làm bánh xèo củ hủ dừa
Chế biến
20 phútChuẩn bị
10 phútDành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm bánh xèo củ hủ dừa
-
200g bột bánh xèo Meizan
-
200g tôm
-
200g thịt ba chỉ
-
150g mỡ heo
-
50g bột chiên giòn
-
1/2 lon nước cốt dừa
-
330ml nước có gas Aquafina
-
Hành lá, hành tây, giá, củ hủ dừa
-
Gia vị: hạt nêm, tiêu
Cách làm bánh xèo củ hủ dừa
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Thịt ba chỉ heo các bạn cắt thành miếng mỏng, mỡ heo cũng rửa sạch rồi cắt thành từng đoạn nhỏ khoảng 1cm, tôm rửa sạch, bỏ chỉ lưng, bóc vỏ và phần đầu.
Bạn rửa củ hủ dừa, để ráo, cắt thanh nhỏ. Đối với hành tây bóc vỏ, cắt múi cau. Giá rửa sạch, để ráo. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2 Pha bột chiên bánh
Bạn cho 200g bột bánh xèo Meizan pha sẵn, 50g bột chiên giòn vào tô. Cho 1/2 lon nước cốt dừa, 330ml nước có gas Aquafina, 1 ít hành lá vào bột bánh xèo rồi trộn đều cho hoà quyện.
Bước 3 Làm nhân bánh
Bắc chảo lên bếp, cho mỡ heo vào xào sơ sau đó cho thịt ba chỉ và tôm vào xào, đợi đến khi thịt và tôm chín thì cho hành lá, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu vào, đảo cho thấm vị thì tắt bếp.
Bước 4 Chiên bánh xèo
Bạn bắc chảo lên bếp, dùng mỡ heo xoa đều lên mặt chảo, cho tiếp 1 vá bột đều lên, đảo chảo cho đều, đợi khoảng tầm 2 phút là bột chín. Sau đó cho thịt và tôm đã xào, hành tây, giá, củ hũ dừa vào, mở nắp ra rồi lại gấp đôi bánh lại.
Bước 5 Thành phẩm
Vậy là đã hoàn thành món bánh xèo củ hủ dừa cho cả nhà rồi đấy. Vào những ngày cuối tuần làm món ăn này chiêu đãi gia đình thì còn gì bằng. Còn chờ gì mà không vào bếp trổ tài ngay nào!
Những chiếc bánh xèo giòn rụm thơm lừng cứ thế được cho vào mẹt, mùi của bột, hành lá, vị béo của nước cốt dừa hoà quyền với phần nhân tôm thịt củ sắn chao ôi sao mà thơm ngào ngạt đến thế. Cuốn một cuốn bánh xèo đầy ụ cùng với xà lách, cải xanh, rau thơm rồi chấm cùng nước mắm ăn hoài chẳng ngán.
Xem clip Tiktok cách làm cách làm bánh xèo củ hủ dừa:
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 3 cách làm bánh xèo miền Tây thơm ngon giòn rụm tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.