Bạn đang xem bài viết 21 loại trái cây tốt cho sức khỏe người mắc bệnh tiểu đường tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Trái cây là nguồn cung cấp các hoạt chất tốt cho cơ thể, tuy nhiên không phải loại hoa quả nào người bệnh tiểu đường được phép ăn. Sau đây là 21 loại trái cây mà bệnh nhân tiểu đường nên lưu lại qua bài viết của Pgdphurieng.edu.vn.
Trái bơ
Bơ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường. Chúng không chứa đường và có 7gram chất xơ trên 100gram bơ.
Trong quả bơ cũng có một lượng lớn chất béo không bão hòa. Đây là loại chất béo tốt cho cơ thể, giúp giảm cholesterol, tốt cho tim mạch và nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe.
Dưa hấu
Dưa hấu có vẻ khá ngọt, nhưng thật ra trong 100gram dưa hấu chỉ chứa 6gram đường. Đó là vì trong dưa có rất nhiều nước, điều này cũng khiến dưa hấu cung cấp rất ít calo.
Dưa hấu cũng là một nguồn lycopen dồi dào. Đây là một chất làm tăng khả năng hoạt động của insulin, làm giảm đường huyết và giảm khả năng mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Nhưng bạn cần chú ý không nên ăn quá nhiều để kiểm soát lượng đường nạp vào cơ thể và tránh gây khó chịu cho hệ tiêu hóa.
Trái táo
Trong 100gram táo chứa 10gram đường, kèm theo đó là 2gram chất xơ (chủ yếu trong phần vỏ táo).
Cũng như việt quất và nho, những quả táo cũng có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bên cạnh đó nó cũng làm giảm nguy cơ đột quỵ – vốn là một mối nguy hiểm của những người tiểu đường tuýp 2.
Trái nho
Trong 100gram nho chứa 16gram đường, nhiều hơn những loại trái cây khác trong danh sách này.
Dù vậy, một nghiên cứu phát hiện rằng những người ăn nhiều nho có ít khả năng mắc bệnh tiểu đường hơn những người ăn ít đến 12%. Điều đó có được nhờ vào chất polyphenol tìm thấy nhiều trong vỏ quả nho, có tác dụng làm giảm đường huyết.
Dù vậy nho chứa không ít đường, nên bạn chỉ nên ăn nho để thay thế, chứ không nên ăn thêm vào bữa ăn nhẹ của mình.
Mâm xôi đen
Mâm xôi đen được xem là loại trái cây tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường. Trong 100gram mâm xôi đen chứa 5gram đường và kèm theo đó là 5gram chất xơ.
Chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp cho insulin làm việc tốt hơn, tăng hiệu quả chuyển hóa đường. Ngoài ra cũng giúp hạn chế những vấn đề khác mà người bệnh tiểu đường tuýp 2 thường mắc phải như cholesterol hay vấn đề về cân nặng.
Dâu tây
Trong 100gram dâu tây chỉ có 5gram đường. Điều này khiến dâu tây trở thành loại trái cây lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường.
Chúng cũng cung cấp nhiều chất xơ và vitamin C. Chỉ cần từ 5 – 6 quả dâu là đủ đáp ứng nhu cầu vitamin C mỗi ngày của cơ thể.
Việt quất
Việt quất có lượng đường khá thấp: trong 100gram việt quất chỉ có 10gram đường. 10gram đường đó đi cùng với 2gram chất xơ. Khi đường và chất xơ được hấp thụ cùng lúc sẽ giữ cho mức đường huyết không tăng cao.
Thêm vào đó, trong việt quất chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào, tốt cho sức khỏe của bạn.
Trái bưởi
Bưởi là loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp (GI), kèm theo đó là nguồn bổ sung chất xơ, vitamin C và các hoạt chất khác hoàn hảo, đây là loại trái cây phù hợp với người bị bệnh tiểu đường, mỗi ngày chỉ ăn nửa quả là có thể kiểm soát lượng đường trong máu.
Trái cam
Chỉ số đường huyết của quả cam rất thấp với mức 44, ngoài ra quả cam còn là nguồn cung cấp vitamin C, khoáng chất tốt cho cơ thể, ít đường, giàu chất xơ nên rất phù hợp với người bị bệnh tiểu đường
Trái cherry
Cherry hay còn gọi quả anh đào có lượng đường huyết thấp là 22, đây là loại trái cây chứa dồi dào nhiều dưỡng chất như vitamin C, vitamin A, khoáng chất, nhất là chứa nhiều chất chống oxy hóa, không chỉ đảm bảo cân bằng lượng đường huyết trong máu, đồng thời còn phòng ngừa nhiều căn bệnh, bảo vệ sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng uống 1 cốc cherry mỗi ngày giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.
Trái lê
Trái lê có chứa hàm lượng chất xơ cũng như lượng nước rất cao, ngoài ra nó còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể, nhất là khả năng kiểm soát đường huyết, do đó người bệnh tiểu đường nên ăn quả lê mỗi ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe và bệnh tình
Trái mận
Quả mận có chỉ số GI ở mức 24, chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và ít calo, do đó quả mận là nguồn thực phẩm phù hợp cho những ai đang bị mắc bệnh tiểu đường, không chỉ giúp cân bằng đường huyết mà nó còn tốt cho hệ tiêu hóa.
Trái đào
Quả đào chứa nhiều chất xơ và chỉ số GI thấp chỉ khoảng 28, cùng hàm lượng vitamin, chất khoáng, chất chống oxy hóa trong quả đảo giúp nó trở thành một trong những loại trái cây vàng trong bảo vệ sức khỏe cho bệnh nhân tiểu đường.
Trái trâm
Quả trâm có chứa hàm lượng rất thấp ở mức 26, đây là loại quả được xem rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường, không chỉ có chi phí thấp mà còn dễ dàng tìm thấy ở bất cứ vùng nông thôn hay thành thị.
Trái dứa
Quả dứa hay quả thơm có tính chua, nhiều nước, giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, nó có chỉ số GI thấp, không những tốt cho người bệnh tiểu đường, nó còn nguồn bổ sung dưỡng chất tự nhiên, dễ dàng mà chúng ta không nên bỏ qua.
Trái lựu
Quả lựu là loại trái cây chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa mạnh, giàu vitamin và khoáng chất, giúp trẻ hóa tế bào và chống chọi nhiều bệnh tật. Loại quả này có chỉ số GI là 18, rất thấp nên rất phù hợp cho người bị bệnh tiểu đường sử dụng.
Đu đủ
Đu đủ có hương vị thơm ngon, ngọt dịu nhưng chỉ số đường huyết (GI) rất thấp, ngoài ra đu đủ còn chứa chất xơ, dưỡng chất khác, giúp cơ thể kiểm soát đường huyết, tốt hệ tiêu hóa, tốt cho tim mạch.
Trái xoài
Quả xoài có vị ngọt, chứa nhiều đường, tuy nhiên chỉ số đường huyết của nó ở mức 51. Do đó, việc thưởng thức quả xoài không gây hại với người bị bệnh tiểu đường, tốt cho tiêu hóa do chứa chất xơ nhiều.
Quả ổi
Quả ổi cũng nằm trong số những loại trái cây tốt cho tim mạch và bệnh nhân tiểu đường, bởi giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất, không chỉ ổn định đường huyết mà còn tốt cho tiêu hóa.
Trái mít
Quả mít tương tự quả xoài, là loại trái cây ngọt lịm nhưng chỉ số đường huyết của nó nằm khoảng 50 – 60, khá thấp nên rất người bệnh tiểu đường có thể ăn, tuy nhiên chỉ nên ăn 3 đến 4 miếng/ngày, không nên ăn quá nhiều.
Trái vải
Vải là loại trái cây có chỉ số đường huyết nằm nhóm trung bình, nằm ở mức 57. Nó chứa nhiều chất xơ, vitamin, dưỡng chất khác tốt cho sức khỏe. Bệnh nhân tiểu đường chỉ nên ăn 6 trái vải/ngày là an toàn nhất.
Hãy đến ngay Pgdphurieng.edu.vn lựa chọn nhưng loại trái cây đảm bảo tiêu chuẩn tươi và sạch để chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe của bản thân và những người thân yêu bạn nhé.
Nguồn: Vinmec.com
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 21 loại trái cây tốt cho sức khỏe người mắc bệnh tiểu đường tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.