Bạn đang xem bài viết 20 tác dụng của quả lựu đối với sức khỏe và sắc đẹp khiến bạn bất ngờ tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Quả lựu chứa nhiều chất dinh dưỡng, ít calo và được xem là một trong những loại trái cây tốt nhất cho sức khỏe. Cùng Nhà thuốc An Khang tìm hiểu về những lợi ích tuyệt vời của lựu đạn nhé!
Thành phần dinh dưỡng của quả lựu
Lựu ở dạng nguyên quả chứa ít calo và chất béo, đồng thời có nhiều chất xơ, carbohydrate, vitamin (vitamin C, vitamin K, vitamin E, vitamin B6 và vitamin B9) và khoáng chất (canxi, sắt, magie, phospho, kali). Chúng còn chứa một số protein.
Chống oxy hóa
Lựu chứa một lượng chất chống oxy hóa khá lớn, có thể gấp ba lần chất lượng chống oxy hóa có trong trà xanh hoặc rượu vang đỏ. Các hợp chất sinh học có hoạt tính chống oxy hóa được tìm thấy trong lựu đạn, anthocyanin, tanin thủy phân. [1]
Ngoài ra lựu đạn chứa polyphenolic hợp chất giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi bị tổn hại bởi các gốc, hỗ trợ sức khỏe tổng hợp và giúp ngăn chặn bệnh tật.
Tác dụng của chất chống oxy hóa và gốc tự do
Đặc tính kháng
Lựu chứa các chất giúp chống lại vi khuẩn, nấm và nấm men có tác hại ẩn, giúp bảo vệ trùng nhiễm, đặc biệt viêm trong khoang như viêm nướu, viêm nha chu và viêm răng giả. [2]
Lựu có tác dụng tích cực đối với lợi khuẩn và ức chế hại khuẩn như các vi khuẩn gây bệnh qua đường tiêu hóa bao gồm Salmonella Typhi, Vibrio cholerae, Yersinia enterocolitica, Shigella spp.
Hạn chế tình trạng viêm nhiễm
Lượng flavonoid trong lựu rất lớn và chúng có hoạt tính chống oxy hóa với tác dụng ức chế gián tiếp các dấu hiệu viêm. Hàm lượng vitamin C cũng có đặc tính chống viêm, có thể bảo vệ cơ thể khỏi những bệnh thông thường.
Lựu – loại trái cây giàu chất chống oxy hoá
Làm đẹp da, chống lão hóa
Trong thành phần của lựu có rất nhiều vitamin tốt cho da như vitamin A, vitamin C và đặc biệt là vitamin E.
Các chất dinh dưỡng trong lựu giúp ngăn ngừa các enzym phá vỡ collagen, từ đó thúc đẩy sự tăng trưởng tế bào, chống lại quá trình lão hoá và kháng viêm tại các nốt mụn hay vết thương hở trên da.
Mặt nạ từ chiết xuất lựu rất phổ biến
Loại bỏ mảng bám răng
Nước ép lựu có thể giúp kiểm soát mảng bám răng, có hiệu quả tốt như dung dịch sát trùng mà không có tác dụng phụ. Bên cạnh đó, chúng còn giúp ức chế sự phát triển của các mầm bệnh góp phần gây ra bệnh viêm nha chu.
Ngăn ngừa gàu
Trộn bột vỏ quả lựu với dầu dừa. Bôi hỗn hợp này lên da đầu và để 15 phút. Sau đó gội đầu với nước lạnh. Bạn sẽ thấy tác dụng ngăn ngừa gàu hiệu quả.
Cải thiện chuyện phòng the
Lựu không chỉ là “siêu thực phẩm”, mà nó còn trở nên đặc biệt vì giúp tăng cường phong độ cho phái mạnh.
Một nghiên cứu cho thấy rằng uống nước ép lựu mỗi ngày đã giúp chữa rối loạn cương dương.[3]
Cải thiện chuyện phòng the
Tăng lưu lượng máu
Lựu chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenol và nitrat, giúp làm giãn mạch máu.
Tiêu thụ lựu ở dạng nước ép, trái cây thô đều giúp cải thiện lưu lượng máu và oxy hóa mô cơ. Từ đó giúp tăng lưu lượng máu, đặc biệt ở người hoạt động cường độ cao.
Giúp giảm huyết áp
Dù làm tăng lưu lượng máu nhưng chúng lại có tác dụng làm giảm huyết áp nhờ tác dụng làm giãn mạch, giảm sự phát triển xơ vữa động mạch. Ngoài những tác dụng kể trên thì lựu còn bổ sung kali cho cơ thể góp phần làm hạ huyết áp.
Bệnh nhân mắc các bệnh về huyết áp, tim mạch không thể bỏ qua một thực phẩm hữu ích như lựu.
Đặc tính chống ung thư
Lựu có tác dụng chống ung thư vì các hợp chất trong trái lựu, nước trái cây và dầu chứa một lượng lớn anthocyanin, ellagitannin và tannin thủy phân.
Các chất này có thể giúp tiêu diệt tế bào ung thư, có đặc tính chống viêm, chống tăng sinh và chống khối u bằng cách điều chỉnh nhiều con đường truyền tín hiệu, cho thấy việc sử dụng chúng như một tác nhân hóa trị liệu/hóa trị liệu đầy hứa hẹn.
Đã có nhiều nghiên cứu thực hiện và cho thấy chiết xuất từ lựu có thể giúp chống lại khối u trong các bệnh ung thư phổi, gan, vú, tuyến tiền liệt, da và ruột kết.[4][5][6]
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Nghiên cứu về các loại trái cây ngăn ngừa và điều trị các bệnh tim mạch đã cho rằng chiết xuất quả lựu có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa và viêm trong động mạch, giảm huyết áp và giúp hạn chế hình thành các mảng xơ vữa động mạch – nguyên nhân dẫn đến đau tim và đột quỵ [7]
Bảo vệ và phục hồi gan, thận
Sử dụng một lượng vừa đủ chiết xuất từ trái lựu có thể ngăn chặn được những hư tổn của gan, thận, bảo vệ chúng khỏi những độc tố mà cơ thể hằng ngày vẫn hấp thu và giúp phục hồi sau khi bị hư tổn.
Tăng cường hệ miễn dịch
Lựu có chứa rất nhiều vitamin như vitamin C – một chất cần thiết và rất nhanh bị thiếu hụt. Vì vậy vitamin C cần phải được bổ sung liên tục và lựu hay nước ép lựu là một thực phẩm dễ dàng cung cấp và bổ sung cho vitamin cho cơ thể.
Hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa
Hợp chất ellagitannin có trong lựu giúp kích thích sự phát triển của vi khuẩn đường ruột trong ống nghiệm. Lựu có thể làm tăng nồng độ vi khuẩn có lợi (Bifidobacterium và Lactobacillus) cho đường ruột và hỗ trợ hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh hơn.[8]
Ngoài ra, lựu rất giàu chất xơ, chúng cần thiết cho sức khỏe hệ tiêu hóa và có thể bảo vệ chống lại một số tình trạng tiêu hóa như táo bón, bệnh trĩ, ung thư ruột kết, bệnh trào ngược dạ dày thực quản và viêm ruột thừa.
Hỗ trợ sức khỏe tiết niệu
Nhờ đặc tính chống oxy hoá mà các hợp chất trong chiết xuất lựu có thể giúp giảm hình thành sỏi thận.
Một nghiên cứu trên người trưởng thành từ 17 – 70 tuổi bị sỏi thận tái phát, kết quả cho thấy việc sử dụng 1000mg chiết xuất lựu trong 90 ngày giúp giảm stress oxy hóa, giảm nồng độ oxalat, canxi và phosphat, ức chế cơ chế hình thành sỏi.[9]
Cân bằng các tác động của bệnh tiểu đường
Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thường xuyên uống nước ép lựu sẽ thấy cải thiện tình trạng kháng insulin. Không chỉ vậy, lựu cũng làm giảm loại cholesterol xấu, giúp duy trì lượng đường trong máu tương đối thấp.
Nhưng trong lựu cũng có chứa một lượng đường nhất định. Vì vậy những bệnh nhân tiểu đường nên tiêu thụ lựu một cách có kiểm soát.
Chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm
Các hợp chất trong quả lựu có thể giúp chống lại các vi sinh vật gây hại. Chúng có thể chống lại một số loại vi khuẩn cũng như nấm men Candida albican.
Ngoài ra tác dụng chống vi khuẩn và chống nấm của lựu cũng giúp bảo vệ chống nhiễm trùng và viêm trong khoang miệng như viêm nướu, viêm nha chu và viêm miệng răng giả.
Trong y học cổ truyền, có một vị thuốc gọi là Thạch lưu bì là vỏ quả lựu hay vỏ rễ cây lựu, thường được sử dụng để điều trị giun sán, bệnh kiết lỵ và tiêu chảy.
Các hợp chất trong lựu giúp chống lại nấm và vi khuẩn
Cải thiện hiệu suất tập thể dục
Các hợp chất polyphenol trong lựu có thể cải thiện sức bền khi tập thể dụng và phục hồi cơ bắp.
Một nghiên cứu trên người cho thấy việc uống 1 gram chiết xuất lựu trước khi tập thể dục 30 phút làm giãn đường kính mạch máu và tăng lưu lượng máu đến cơ bắp. Từ đó giúp tăng sức bền lên 12%.[10]
Cải thiện sức khỏe của xương và giảm đau do viêm khớp
Các chất chống oxy hóa của trái lựu có thể chống lại bệnh viêm khớp. Không chỉ vậy, lựu có thể được sử dụng cho bất kỳ ai để tăng sức mạnh và chức năng của xương.
Các nghiên cứu trên người, động vật và trong ống nghiệm đã chỉ ra tác dụng có lợi của quả lựu đối với các triệu chứng lâm sàng, các yếu tố gây viêm và oxy hóa trong viêm khớp dạng thấp.
Lựu có khả năng kiểm soát các biến chứng viêm khớp dạng thấp bằng cách giảm viêm và stress oxy hóa.[11]
Giúp tăng cường sức khỏe não bộ
Trong lựu chứa một hoạt chất có tên là ellagitannin được cho là giúp tạo ra một hợp chất trong ruột (urolithin A) có khả năng giảm viêm, giảm tác hại của stress oxy hóa, tăng khả năng sống của các tế bào não. Từ đó giúp bảo vệ sức khỏe não bộ và bảo vệ não khỏi sự phát triển của bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.
Bên cạnh đó lựu còn có thể hỗ trợ phục hồi chấn thương não do thiếu oxy – thiếu máu cục bộ.
Tác hại khi ăn quá nhiều lựu
Dù lựu là thực phẩm tốt cho da nhưng trong lựu có chứa một hàm lượng đường nhất định nên nếu ăn nhiều sẽ gây nổi mụn,nhọt, nóng trong người đặc biệt là vào những ngày hè.
Trong lựu chứa một lượng chất xơ khá lớn giúp hỗ trợ tiêu hoá nhưng nếu ăn lựu không bỏ hạt hoặc nhai hạt không kỹ sẽ có nguy cơ tắc nghẽn đường ruột, táo bón.
Lưu ý khi sử dụng quả lựu
Cách ăn lựu hiệu quả
Ăn lựu tốt nhất không nên nuốt hạt, đã có trường hợp bệnh nhân là trẻ em nguy kịch vì tắc ruột do ăn nhiều hạt lựu. Người lớn có thể nhai kỹ trước khi nuốt. Để tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn bạn có thể ăn lựu cùng với sữa chua, granola hay ăn cùng salad.
Để tận dụng hết được những dưỡng chất có trong quả lựu, bạn có thể ép lựu lấy nước. Tăng thêm hương vị cho món nước ép bạn cũng có thể ép chung với một số loại hoa quả khác như lê, quýt,.. Một loại sốt salad đơn giản với những nguyên liệu đơn giản nước ép lựu, giấm gạo, dầu, tỏi và đường trắng.
Những người hạn chế ăn lựu
- Người bị bệnh viêm dạ dày.
- Người gặp các vấn đề về răng miệng như sâu răng. Bạn nên đánh răng ngay lập tức sau khi ăn lựu.
- Những người bị nóng trong người, đặc biệt là trẻ em.
- Bệnh nhân đái tháo đường.
Lưu ý và thận trọng
- Ăn lựu cùng với sữa, protein trong sữa một khi gặp axit trong lựu sẽ bị ngưng đọng nên sự kết hợp này sẽ ảnh hưởng tới tiêu hóa, hấp thụ sữa.
- Nước ép lựu có thể tương tác với một số loại thuốc như thuốc tan huyết, thuốc điều trị cholesterol cao và huyết áp cao gây ra các phản ứng bất lợi.
- Lựu và các dạng thành phẩm khác nhau của chúng thường rất tốt cho sức khỏe và an toàn. Tuy nhiên, không phải với tất cả mọi người đây là một siêu thực phẩm, với một số người có thể bị dị ứng khi ăn lựu.
Xem thêm:
- Nên ăn trái cây lúc nào là tốt nhất cho sức khoẻ
- Các sản phẩm bổ sung collagen tốt trên thị trường
- 9 cách làm đẹp với quả bơ giúp bạn da đẹp, dáng xinh
- Cao táo gai (Hawthorn) là gì? Lợi ích của cao táo gai đối với sức khỏe
Lựu là một thực phẩm tốt với sức khoẻ không thể bỏ qua. Vì vậy, bạn hãy bổ sung lựu vào thực đơn của mình ngay nhé! Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này đến với nhiều người.
Nguồn tham khảo: WebMD, Everydayhealth
Nguồn tham khảo
-
Nước ép lựu có thể giúp kiểm soát các bệnh viêm nhiễm không?
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28867799/
-
Hoạt động kháng khuẩn trong ống nghiệm của nước ép và chiết xuất vỏ lựu đối với vi khuẩn Cariogenic
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29209624/
-
Efficacy and safety of pomegranate juice on improvement of erectile dysfunction in male patients with mild to moderate erectile dysfunction: a randomized, placebo-controlled, double-blind, crossover study
https://www.nature.com/articles/3901570
-
Pomegranate for Prevention and Treatment of Cancer: An Update
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28125044/
-
Dietary Natural Products for Prevention and Treatment of Liver Cancer
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4808884/
- https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/23320197/
-
Fruits for Prevention and Treatment of Cardiovascular Diseases
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28608832/
-
Pomegranate ellagitannins stimulate growth of gut bacteria in vitro: Implications for prebiotic and metabolic effects
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26051169/
-
Oxidative stress and nephrolithiasis: a comparative pilot study evaluating the effect of pomegranate extract on stone risk factors and elevated oxidative stress levels of recurrent stone formers and controls
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25085198/
-
Effects of pomegranate extract on blood flow and running time to exhaustion
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25051173/
-
Potential effects of pomegranate (Punica granatum) on rheumatoid arthritis: A systematic review
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/33400368/
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 20 tác dụng của quả lựu đối với sức khỏe và sắc đẹp khiến bạn bất ngờ tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.