Cá đuối và măng, lá giang là sự kết hợp hài hòa giữa độ giòn dai của thịt và nước dùng thanh chua của lá. Pgdphurieng.edu.vn mách bạn món ăn khiến ai thử qua cũng nhớ mãi không quên.
Cuối tuần này bạn đã có kế hoạch gì chưa? Nếu cả tuần dài bận rộn với công việc mà tới cuối tuần muốn ăn cơm nhà với món ngon thì để Pgdphurieng.edu.vn mách bạn món lẩu cực đơn giản cho cả gia đình nhé. Bạn đừng quên lưu lại công thức 2 cách nấu lẩu cá đuối măng chua và lá giang dưới đây để thực hiện.
Lẩu cá đuối măng chua
Thời gian chế biến: 45 phút
Dành cho: 4 người ăn
Nguyên liệu làm lẩu cá đuối măng chua
-
900g cá đuối
-
300g măng chua
-
¼ trái thơm
-
Tỏi, hành tím, ớt sừng, me vắt, cà chua
-
Muối, đường, nước mắm, bột ngọt
-
Rau ăn kèm (đậu bắp, bạc hà, rau muống bào, bông so đũa,…)
Cách làm món cá đuối măng chua
Bước 1: Sơ chế cá đuối
Cá đuối rửa sạch bằng hỗn hợp nước muối pha loãng và giấm trắng. Lưu ý dùng tay chà mạnh bề mặt miếng cá mới khử được mùi tanh. Nếu cá còn nguyên da thì phải cạo sạch phần da cá mới không hết tanh được.
Sau khi xả với nước lần 1, tiếp tục bỏ ra chà với muối và xả sạch lần 2 với nước. Cắt cá thành từng khúc vừa ăn và để ra rổ cho ráo nước.
Bước 2: Sơ chế rau, nguyên liệu
Ớt sừng cắt thành từng lát nhỏ. Thơm cắt miếng nhỏ vừa ăn. Cà chua cắt múi cau.
Tỏi băm nhuyễn, hành cắt lát.
Rửa măng chua từ 2-3 lần, mỗi lần chà nhẹ để măng bớt mùi hăng. Lưu ý măng chua để lâu bị đậm mùi, bạn luộc măng với nước sôi pha muối hoặc rửa măng với nước vo gạo để khử mùi măng.
Bước 3: Nấu nước lẩu
Đun nóng 4 muỗng dầu ăn, cho tỏi, hành vào phi thơm. Sau đó dùng rây vớt phần tỏi, hành ra để riêng trong bát. Lưu ý, phi tỏi xong vớt ra mới tiếp tục cho hành vào phi tiếp.
Đun sôi 2 lít nước lọc để làm nước lẩu.
Cho ít nước sôi vào me, đợi 1 lúc cho tan ra và chắt lấy nước
Khi nước bắt đầu sôi, cho dứa, ⅔ lượng cà chua và măng vào, tiếp tục đun tới khi sôi. Nêm 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, ⅓ muỗng cà phê bột ngọt.
Thành phẩm
Cho các loại rau ăn kèm vào nồi lẩu, cho cá đuối lên tiếp rồi rắc thêm hành và tỏi phi. Cho thêm ớt và lượng cà chua còn lại. Cuối cùng cho nước lẩu vừa nấu vào, đun nóng và thưởng thức thôi.
Lẩu cá đuối lá giang
Thời gian chế biến: 45 phút
Dành cho: 3 người ăn
Nguyên liệu cần làm lẩu cá đuối lá giang
-
350g thịt cá đuối
-
150g măng chua
-
50g lá giang
-
Cà chua, tỏi, hành tím
-
Gói gia vị lẩu Thái
-
Đường, hạt nêm, nước mắm
Cách làm món cá đuối lá giang
Bước 1: Sơ chế cá đuối
Rửa cá bằng nước muối. Lưu ý chà xát thịt để khử mùi tanh. Rửa từ 2-3 lần. Cá rửa xong cắt khúc và để ra bát cho ráo nước.
Băm nguyễn hành và tỏi, phi thơm ⅓ chỗ hành, tỏi đã băm
Ướp cá với phần hành tỏi đã phi, thêm 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường.
Trộn đều tất cả, cho vào ngăn mát tủ lạnh để cá có thời gian ngấm gia vị tốt hơn
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Cà chua rửa sạch cắt múi cau. Lá giang rửa sạch, vò kỹ để lá tiết ra phần chất chua và cho ra 1 tô riêng.
Rửa măng sạch bằng nước muối và vắt ráo nước.
Bước 3: Nấu lẩu
Đun nóng 3 muỗng dầu ăn trên chảo, cho 1/3 hành và tỏi băm phi thơm vào
Khi tỏi và hành thơm, cho cá đã ướp gia vị vào xào sơ qua để bớt mùi tanh, đảo nhẹ tránh nát cá
Dùng 1 nồi khác, cho phần hành tỏi phi thơm còn lại vào đảo tiếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn. Khi tỏi và hành đã vàng thơm, cho 1,5 lít nước và gói gia vị lẩu Thái vào chung, đun cho tới khi nước sôi.
Cho phần cà chua, măng, lá giang vào đun cùng nước lẩu; cuối cùng cho phần cá đã xào vào đun tiếp 5-10 phút nữa là hoàn thành rồi.
Thành phẩm
Món ăn có vị chua nhẹ của măng, cà chua và lá giang kết hợp hài hòa với thịt cá mềm và thơm, tạo thành sự kết hợp khó có thể chối từ.
Hãy lưu ý sơ chế cá và măng, lá giang cho phù hợp để khử tanh và mùi hăng thì món ăn mới đậm vị được nha. Cả 2 món ăn này sẽ rất bắt khi dùng chung với cơm nóng, làm cho bữa tối của gia đình bạn ấm áp và trọn vẹn hơn.
Pgdphurieng.edu.vn