Bạn đang xem bài viết 2 cách làm mứt gừng thơm ngon, đúng chuẩn cho ngày Tết vẹn tròn tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Những ngày Tết nhiều bà nội trợ e ngại khi mua mứt ở ngoài, vì không đảm bảo vệ sinh lại quá ngọt. Hôm nay, Pgdphurieng.edu.vn sẽ mách bạn cách làm mứt gừng vô cùng thơm ngon, cay nồng lại không quá ngọt và an toàn khi làm tại nhà nữa đấy. Còn chần chừ gì mà không vào bếp ngay bạn nhỉ!
Cách làm mứt gừng dẻo
Nguyên liệu
- 1 kg gừng
- 5 quả chanh
- 1 quả thơm (dứa)
- 500 gr đu đủ xanh
- Đường (tùy khẩu vị)
- Dụng cụ: Dao, thớt, chảo, tô, bếp…
Cách thực hiện
Bước 1:
- Gừng rửa sạch, gọt hoặc cạo vỏ sau đó cắt thành từng sợi dài.
- Sau đó, cho gừng vào 1 cái thau, vắt vào nước cốt 2 quả chanh, ngâm trong khoảng 30 phút (hình 1).
Bước 2:
- Đu đủ xanh rửa sạch, gọt vỏ, cắt hoặc nạo thành sợi to. Cho nước và chút muối vào nồi đun sôi, cho đu đủ nạo sợi vào chần qua trong khoảng 2 phút (hình 2).
- Sau đó, vớt ra để ráo nước (hình 3). Cho thơm đã gọt nhỏ cùng chút nước vào máy xay sinh tố xay nhỏ (hình 4).
Bước 3:
- Sau 30 phút ngâm gừng, đổ gừng ra rổ, xả lại với nước sạch.
- Đun sôi nước, đổ thêm nước cốt 1 quả chanh vào nồi và trần sơ qua trong khoảng 3 – 4 phút, vớt ra và để ráo nước (hình 1).
- Tiếp theo, trộn đều gừng, đu đủ xanh và dứa trong một tô lớn (hình 2).
Bước 4:
- Bạn cân hỗn hợp gừng vừa trộn lên, cứ 1 kg tương đương với 600 gr đường.
- Cho đường vào hỗn hợp, trộn đều và ướp ít nhất 4 tiếng hoặc nhiều hơn để đường tan hết (hình 5).
Bước 5: Cho hỗn hợp gừng, đu đủ vào chảo bắc lên bếp và sên ở lửa lớn. Khi nước gần cạn, bạn vặn lửa nhỏ xuống, đảo đều (hình 6).
Bước 6: Khi đường bắt đầu keo lại, bạn đổ thêm nước cốt 2 quả chanh vào đảo đều. Sau đó, đảo mứt đến khi sợi mứt trong, dẻo và sờ hơi dính tay là được .
Thành phẩm
Mứt gừng dẻo khác hoàn toàn so với mứt gừng truyền thống. Với một chút cay cay, dẻo hòa quyện cùng vị chua của thơm lại không quá ngọt, hứa hẹn là một món mứt được nhiều thành viên trong gia đình bạn đón nhận đấy.
Cách làm mứt gừng lát truyền thống
Nguyên liệu
- 500 gr gừng tươi
- 500 gr đường kính trắng
- Dụng cụ: tô, nồi, chảo, dĩa,…
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế gừng
- Gừng tươi mua về, các bạn rửa sạch đất cát bám bên ngoài, sau đó gọt vỏ rồi thái gừng thành từng lát (không quá mỏng cũng không quá dày).
- Rửa gừng dưới vòi nước lạnh để gừng bớt cay. Tiếp đến bạn cho gừng đã thái lát vào nồi, đun cùng 600ml nước sôi trong vòng 30 phút. Sau 30 phút, bạn chắt nước, vớt gừng ra rổ, để ráo.
Bước 2: Ướp gừng
Bạn trộn gừng đã sơ chế ở bước 1 cùng 500 gram đường, rồi để như vậy trong 3 – 4 tiếng để đường tan.
Bước 3: Sên gừng
Cho hỗn hợp gừng đã trộn với đường vào chảo, sên ở lửa nhỏ, thường xuyên đảo đều đến khi gừng ráo nước, đường khô lại, kết tinh thành màu trắng bám ngoài miếng gừng vậy là hoàn thành.
Thành phẩm
Gừng lát ấm bụng, vừa ăn vừa uống trà đàm đạo quả là rất tuyệt với luôn đấy các bạn!
Mứt gừng nhà làm an toàn, vệ sinh lại thơm ngon. Bạn có thể làm và bỏ vào lọ kín để ăn dần hoặc làm quà biếu cho người thân, bạn bè cũng rất thích hợp. Chúc các bạn thực hiện thành công.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách làm mứt gừng thơm ngon, đúng chuẩn cho ngày Tết vẹn tròn tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.