Bạn đang xem bài viết 2 cách làm mì bò Đài Loan thơm nồng, ngon ngọt như ngoài hàng tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
20 phútChế biến
50 phútDành cho
2- 3 người
Nước dùng là một phần đóng vai trò vô cùng quan trọng trong món mì bò Đài Loan. Để nấu được nước dùng có hương vị đậm đà, thơm ngon và giúp món mì trở nên đặc biệt thì chúng ta sẽ cần những nguyên liệu, cùng khám phá nha!
Cách làm mì bò Đài Loan chuẩn vị
Nguyên liệu làm món mì bò Đài Loan
-
1kg gầu bò
-
500g bắp bò
-
500g xương ống bò
-
500g bao tử bò
-
150g mỡ bò
-
500g cải chua
-
500g củ cải trắng
-
500g củ cà rốt
-
10g quế
-
5 cây đinh hương
-
15g thảo quả
-
15g tiểu hồi
-
5g hoa hồi
-
3g lá thơm
-
10g xuyên tiêu
-
Tương hột ớt
-
30g gừng
-
70g tỏi
-
50g hành lá
-
2 trái ớt khô
-
Rượu nếp
-
1 túi mì khô
-
Bột xốt nâu
-
Cải thìa
-
Gia vị: Muối, đường phèn, hạt nêm, bột ngọt, đường, xì dầu đặc biệt
Mẹo hay:
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
– Bạn nên chọn những miếng thịt bò có màu đỏ tươi, xen kẽ nhiều thớ mỡ màu trắng đục. Cùng với đó, hãy ưu tiên chọn những miếng có thớ thịt rõ ràng, bề mặt khô ráo và khi sờ sẽ có độ đàn hồi tốt.
– Bạn không nên chọn những miếng có màu tái nhạt, tím tái hoặc ngửi có mùi hôi.
Cách khử mùi hôi của thịt bò hiệu quả:
– Bạn có thể ngâm thịt bò trong rượu trắng khoảng 10 phút để khử mùi bò
– Bạn có thể dùng muối chà sát lên bề mặt miếng bò rồi để khoảng 10 phút sau đó rửa lại với nước sạch.
– Bên cạnh đó, khi chế biến bạn có thể ướp thịt bò với hành tím cũng giúp khử mùi hôi.
Cách làm món mì bò Đài Loan chuẩn vị
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu rau củ
Cải chua các bạn ngâm trong nước khoảng 30 phút sau đó cắt nhỏ. Cà rốt và củ cải trắng bạn gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt thành từng khúc khoảng 1 cm. Tỏi các bạn lột vỏ và tách thành từng tép nhỏ. Cải thìa các bạn ngâm muối và rửa sạch với nước.
Bước 2 Xào cải chua
Các bạn bắt chảo lên bếp rồi cho cải chua đã cắt nhỏ vào xào. Sau đó, bạn lần lượt nêm nếm gia vị gồm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và tiếp tục xào khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Bước 3 Sơ chế thịt bò
Gầu bò, bắp bò, xương bò và bao tử bò sau khi mua về thì bạn cho vào thau rồi cho muối vào ngâm khoảng 40 – 60 phút. Sau đó, vớt tất cả ra và rửa lại thật sạch với nước. Mỡ bò các bạn cũng ngâm với muối, rửa sạch và cắt thành hạt lựu nhỏ.
Bước 4 Trụng bò
Các bạn bắt nồi trên bếp cho vào khoảng 3 lít nước, 1 muỗng canh muối, củ gừng đập dập, 3 nhánh hàng lá, 1 muỗng canh rượu. Sau đó, cho xương bò, thịt bò và bao tử bò vào trụng đến khi nước sôi thì các bạn vớt tất cả ra và rửa lại với nước sạch.
Bước 5 Ướp gầu bò
Sau khi trụng bò và rửa sạch thì các bạn cắt gầu bò thành từng phần nhỏ từ 3 – 4 phân (tùy vào khẩu vị của gia đình). Sau khi cắt xong, bạn cho gầu bò vào tô và cho lần lượt 2 muỗng canh tương hột ớt, 3 muỗng canh xì dầu đặc biệt (đây là loại không mặn) rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để thịt thấm gia vị.
Bước 6 Rang thuốc bắc
Các bạn bắt chảo lên bếp rồi lần lượt cho 10g quế, 5g hoa hồi, 3g lá thơm, 10g xuyên tiêu, 15g tiểu hồi, 5 cây đinh hương. Các bạn rang đến khi chuyển sang màu vàng là hoàn thành.
Bước 7 Phi thơm các nguyên liệu
Các bạn bắt chảo lên bếp và cho phần mỡ bò đã cắt nhỏ vào. Các bạn nấu đến khi thấy mỡ bò ra dầu thì cho hành lá, ớt khô, gừng, tỏi vào phi thơm. Đến khi tất cả đã chuyển sang màu vàng thì bạn vớt các nguyên liệu ra.
Bước 8 Xào thịt bò
Các bạn sử dụng chảo vừa mới phi thơm các nguyên liệu để xào thịt bò. Bạn cho phần thịt đã ướp vào xào khoảng 2 phút thì cho khoảng 2 muỗng canh rượu nếp vào tiếp tục xào khoảng 5 – 10 phút thì bạn vớt thịt bò ra.
Bước 9 Nấu nước dùng
Bạn chuẩn bị một chiếc nồi to bắt lên bếp và cho khoảng 6 lít nước vào rồi lần lượt cho xương ống bò, bắp bò, bao từ bỏ nấu trong khoảng từ 30 – 45 phút (các bạn nấu ở lửa nhỏ). Sau khi nấu nước dùng khoảng 45 phút, bạn cho phần thịt bò vừa xào vào và cho gói thuốc bắc, gói nguyên liệu đã phi thơm vào nấu cùng.
Kế tiếp, bạn lần lượt nêm nếm gia vị gồm 40g muối, 40g đường phèn vào nồi nước dùng (các bạn nấu ở lửa nhỏ). Sau đó, bạn vớt phần bắp bò và bao tử bò ra rồi cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn.
Sau khoảng 30 phút nấu thì phần gầu bò đã mềm các bạn cũng vớt ra và vớt các túi gia vị ra. Bạn cho thêm nước vào nồi nước dùng và lần lượt cho củ cà rốt, củ cải trắng vào rồi tiếp tục nêm nếm gia vị gồm 3 muỗng canh xốt nâu, 20g muối, 2 muỗng canh bột ngọt và nấu đến khi nước sôi là hoàn thành phần nước dùng.
Bước 10 Luộc mì
Bạn bắt nồi lên bếp rồi cho nước vào, đợi khi nước sôi các bạn cho mì vào luộc. Bạn luộc đến khi mì mềm rồi cho mì ra và rửa lại với nước lạnh.
Bước 11 Thành phẩm
Bạn chuẩn bị một xoang nhỏ rồi cho nước dùng vào nấu đến khi sôi thì cho cải thìa, mì vào nấu khoảng 1 – 2 phút thì bạn tắt lửa rồi cho ra tô. Sau đó, bạn cho hành lá và các loại thịt bò vào là hoàn thành món ăn.
Món mì bò Đài Loan có cách làm khá nhiều bước nhưng cũng không quá khó. Nước dùng mì có hương vị đậm đà, ngọt thanh kết hợp cùng sợi mì mềm, dai, không bị bở sẽ khiến bạn say mê ngay từ khi lần đầu thưởng thức.
Cách làm mì bò Đài Loan đơn giản
Chuẩn bị
15 phútChế biến
120 phútDành cho
2 – 3 người
Nguyên liệu làm mì bò Đài Loan đơn giản
-
500g thịt bò
-
Mì sợi
-
Cải thìa
-
Gừng
-
Hoa hồi
-
Tỏi
-
Cà rốt
-
Củ hành tây
-
Hành boaro
-
Cà chua
-
Dầu ăn
-
Gia vị: Ngũ vị hương, đường phèn, muối, bột ớt, nước tương, hắc xì dầu
Cách làm mì bò Đài Loan đơn giản
Bước 1 Sơ chế rau củ
Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau. Cà rốt gọt bỏ vỏ, cắt khúc lớn. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành boaro rửa sạch, cắt khúc. Cải thìa cắt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo.
Thịt bò rửa sạch với nước và muối. Cắt thịt bò thành khối vuông vừa ăn. Ướp thịt bò với dầu ăn, muối để thịt bò thấm đều gia vị.
Bước 2 Nấu nước dùng
Bắc nồi lên bếp, cho gừng cắt lát, hoa hồi vào nồi rang sơ cho thơm. Cho thịt bò vào đảo đều cho thịt săn lại. Tiếp theo, bạn cho hành tây, cà chua, cà rốt, hành boaro, tỏi vào. Cho thêm 1.2 lít nước.
Nêm vào nước dùng 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng cà phê bột ớt, 5 muỗng canh nước tương, 3 muỗng canh hắc xì dầu. Đậy nắp và hầm bò trong khoảng 1.5 – 2 tiếng cho thịt bò mềm.
Khi thịt bò đã mềm, bạn hãy vớt những phần xác rau củ ra.
Bước 3 Làm mì bò Đài Loan
Bạn hãy luộc mì và trụng rau cải thìa với nước sôi. Cho mình và rau vào tô. Múc nước dùng, thịt bò cho vào tô mì. Vậy là bát mì bò Đài Loan của bạn đã hoàn thành rồi đấy.
Bước 4 Thành phẩm
Mì bò Đài Loan nấu theo công thức này có mùi thơm hấp dẫn. Sợi mì vàng mềm, dai, rau giòn mát. Nước dùng rất thơm vị thảo mộc, đậm đà, ngọt ngon. Thịt bò ninh lâu nên thấm gia vị và mềm tan trong miệng.
Xem clip Tik Tok cách làm mì bò Đài Loan!
Bài viết trên là những chia sẻ của Pgdphurieng.edu.vn về 2 công thức nấu món mì bò Đài Loan. Các bạn hãy lưu lại công thức này để chế biến cho gia đình, người thân, bạn bè mình cùng thưởng thức nhé!
Chọn mua thịt bò các loại tại Pgdphurieng.edu.vn:
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách làm mì bò Đài Loan thơm nồng, ngon ngọt như ngoài hàng tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.