Bạn đang xem bài viết 2 cách làm gỏi mãng cầu thơm ngon, lạ miệng, dễ làm tại nhà tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Gỏi mãng cầu là một món ăn có hương vị vô cùng thơm ngon, lạ miệng mà cách làm lại cực kỳ đơn giản. Hôm nay, hãy cùng Pgdphurieng.edu.vn vào bếp và học ngay cách làm món ăn hấp dẫn này nhé.
Cách làm gỏi mãng cầu thịt gà
Chuẩn bị
45 phútChế biến
50 phútDành cho
4 người
Nguyên liệu làm món gỏi mãng cầu thịt gà
-
400g thịt gà
-
500g mãng cầu xanh
-
Hành tây tím, cà rốt, ớt sừng, tắc
-
Hành tím, rau răm, mè trắng rang, tỏi băm, ớt băm, tỏi phi
-
Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, nước mắm, tương ớt
Mẹo hay
Để mua được gà ngon bạn nên chọn những con gà chắc thịt, mỏ sắc nhọn, phần diều không bị cứng, chân thẳng, không bị sứt hoặc gãy móng hay nổi nốt đỏ lạ ở chân.
Đối với gà đã làm sẵn, bạn nên chọn gà có phần da vàng nhạt, mỏng, mịn, không có mùi hôi hay các vết bầm đen, thịt chắc. Dùng tay ấn vào thịt gà nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì gà đã bị bơm nước hoặc hóa chất có hại cho sức khỏe.
Ngoài ra, tùy theo sở thích của gia đình mà bạn có thể thay thế gà bằng tai heo, tôm, thịt ba chỉ,…
Mãng cầu xiêm bạn nên chọn những quả còn sống, cứng, da có màu xanh tươi tắn, thân quả cân đối, không bị các loại côn trùng xâm nhập. Không nên chọn những quả đã chín vì khi làm món ăn sẽ không được ngon, gỏi sẽ bị mềm.
Về phần cà rốt, bạn nên chọn những củ cà rốt có dáng thẳng, vỏ ngoài trơn láng, màu sáng, cầm nặng và chắc tay.
Cách làm món gỏi mãng cầu thịt gà
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Gà sau khi mua về bạn chà xát với muối rồi rửa sạch lại với nước, để ráo. Bạn có thể chặt gà làm 2 hoặc làm 3 cho dễ luộc nhưng đừng nên chặt nhỏ quá. Mãng cầu bạn gọt vỏ, loại bỏ phần lõi và hạt, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Tương tự, cà rốt bạn cũng gọt vỏ, cắt thành sợi nhỏ rồi cho vào tô với ít đường, trộn đều rồi ngâm khoảng 10 phút cho cà rốt mềm. Hành tây tím bóc vỏ, cắt lát mỏng rồi ngâm vào tô nước đá khoảng 5 – 10 phút để giảm độ hăng của hành.
Ớt sừng cắt đôi, tách bỏ hạt rồi thái sợi, đem ngâm chung với hành tây tím. Rau răm nhặt bỏ lá hư (nếu có), rửa sạch, để ráo. Hành tím bạn dùng khoảng 3 củ, bóc vỏ rồi rửa sạch. Tắc bạn cắt đôi, vắt lấy nước cốt.
Bước 2 Luộc gà
Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho hành tím vào trước, sau đó cho gà vào luộc. Nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, luộc gà trong khoảng 10 – 12 phút.
Sau khi gà chín, bạn vớt gà ra ngâm vào thau nước đá lạnh khoảng 2 phút cho săn chắc rồi tiến hành xé gà.
Mẹo hay: Để luộc gà được ngon, bạn cho gà vào luộc khi nước đang sôi khoảng 80 độ C. Sau khi luộc khoảng 12 phút thì bạn tắt bếp, để yên gà trong nồi khoảng 10 phút nữa thì vớt ra.
Bước 3 Pha nước trộn gỏi
Cho vào chén 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước tắc và 1 muỗng canh tương ớt. Khuấy đều để hỗn hợp tan hết rồi cho thêm tỏi và ớt băm vào nữa là hoàn thành nước trộn gỏi.
Bước 4 Trộn gỏi gà mãng cầu xiêm
Cho mãng cầu xiêm, hành tây tím, ớt sừng đã sơ chế vào một tô lớn. Tiếp theo, cho thịt gà xé, cà rốt ngâm đường lên trên, rưới thêm 2 – 3 muỗng canh nước trộn gỏi rồi trộn đều.
Cho thêm ít rau răm vào và trộn đều một lần nữa. Bày trí món ăn ra dĩa, rắc thêm ít tỏi phi và mè trắng rang lên nữa là hoàn thành món ăn.
Lưu ý
– Để món ăn được ngon hơn nữa bạn có thể trộn gỏi xong để khoảng 10 phút thì chắt bỏ phần nước trộn gỏi đó đi. Rưới phần nước trộn gỏi mới lên, lúc này món ăn của sẽ được thấm vị rất ngon đấy.
Bước 5 Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món gỏi mãng cầu thơm ngon rồi đấy. Phần mãng cầu xiêm có vị chua nhẹ kết hợp với thịt gà dai ngọt và nước trộn gỏi chua ngọt, tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Còn chần chờ gì nữa, vào bếp và trổ tài làm ngay thôi nào.
Cách làm gỏi mãng cầu tôm khô mực
Chế biến
15 phútChuẩn bị
10 phútDành cho
2-3 người
Nguyên liệu làm món gỏi mãng cầu tôm khô mực
-
300g tôm
-
Khô mực
-
1 trái mãng cầu non
-
Hành phi, đậu phộng rang, tỏi băm, ớt băm, 3/4 trái chanh
-
Rau răm, húng lủi, ngò, ớt chuông đỏ, ớt chuông vàng, cà rốt, hành tây
-
Gia vị: Đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu, dầu mè
Cách làm món gỏi mãng cầu tôm khô mực
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Mãng cầu non bạn gọt vỏ, loại bỏ hạt, cắt lõi thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Cà rốt gọt vỏ, cắt thành sợi. Hành tây bóc vỏ, cắt lát mỏng rồi ngâm nước đá khoảng10 phút để hành bớt hăng.
Ớt chuông cắt đôi, tách bỏ hạt rồi thái sợi. Rau răm, húng lủi, ngò nhặt bỏ lá hư, rửa sạch, để ráo. Khô mực bạn đem nướng cho chín, dùng chày gỗ đập cho mềm rồi xé nhỏ.
Bước 2 Ướp và nướng tôm
Cho tôm vào chén, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh dầu mè, nướng tôm trong nồi chiên không dầu mỗi mặt 3 phút trong 160 độ C.
Đợi tôm nguội thì bóc vỏ.
Bước 3 Pha nước trộn gỏi
Cho vào chén 1 muỗng canh nước, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, nước cốt 3/4 trái chanh. Khuấy đều để đường tan rồi cho thêm tỏi và ớt băm vào nữa là hoàn thành.
Bước 4 Trộn gỏi
Cho mãng cầu, hành tây, ớt chuông, cà rốt, tôm, khô mực vào một tô lớn. Tiếp theo rưới nước trộn gỏi rồi trộn đều.
Cho thêm rau răm, hùng lủi, ngò vào và trộn đều một lần nữa. Cho ra dĩa, rắc thêm hành phi, đậu phộng rang lên nữa là hoàn thành.
Bước 5 Thành phẩm
Vậy là bạn hoàn thành món gỏi mãng cầu tôm khô mực cho cả nhà rồi. Món ăn là sự kết hợp với nhiều hương vị khác nhau tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Nhanh vào bếp và trổ tài thôi nào!
Vừa rồi Pgdphurieng.edu.vn đã hướng dẫn đến bạn 2 cách làm món gỏi mãng cầu ngon lạ miệng, dễ làm tại nhà. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này nhé!
Xem clip Tiktok cách làm gỏi mãng cầu tôm khô mực:
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách làm gỏi mãng cầu thơm ngon, lạ miệng, dễ làm tại nhà tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.