Bạn đang xem bài viết 2 cách làm ghẹ rang me và rang muối ớt gây nghiện nhâm nhi ngày cuối tuần tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
2 cách làm ghẹ rang cho ngày cuối tuần không thể bỏ lỡ. Chỉ với vài bước đơn giản, cách làm dễ dàng, ăn không ngán và kích thích vị giác ở tần số cao. Cùng vào bếp với Pgdphurieng.edu.vn triển ngay món ăn này ngay thôi nào!
Cách làm món ghẹ rang me
Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị
- Ghẹ: 1 kg
- Me chín: 70 gram
- Tỏi: 1 củ
- Bột năng: 1,5 muỗng cà phê
- Gia vị: đường trắng, hạt nêm,…
- Dụng cụ: Dao, tô, chảo.
Các bước làm món ghẹ rang me
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Rửa sạch 1 kg ghẹ, tách mai ghẹ ra và để riêng. Dùng đũa khều nhẹ phần gạch và cho vào bát riêng.
– Tránh làm gãy càng ghẹ, lúc tách ghẹ lưu ý nhẹ tay để giữ lại toàn bộ chân cũng như càng ghẹ.
– Phần càng ghẹ rất kín và rắn chắc, bạn nên dùng chày (hoặc dao có bản to) đập nứt phần càng, để khi ướp gia vị sẽ thấm đều càng ghẹ.
– Me chín bạn lọc bỏ hạt và ngâm trong 1 tô rưỡi nước sôi.
– Tiếp tục cho nêm 2 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm vào me và dùng muỗng dằm nhuyễn me sau đó giữ lại phần nước sốt me bằng cách rây qua rây lọc.
– Tiếp theo, pha 1,5 muỗng bột năng với tí xíu nước lạnh và khuấy tan bột.
Bước 2: Rang ghẹ
– Bắt chảo lên bếp, cho dầu vào, tỏi bạn bỏ vỏ và băm nhuyễn và phi thơm cùng với 2 muỗng cà phê tỏi băm.
– Tiếp tục cho ghẹ vào, đảo đều cho đến khi ghẹ gần chín thì cho nước me và nước bột năng vào.
– Đun nhỏ lửa và đảo đều cho đến khi gia vị thấm đều, nước me cạn đi và trở nên sánh lại.
Thành phẩm
Món ghẹ rang me ăn ngon nhất là khi vừa chế biến xong.
Ghẹ với màu vàng bắt mắt, nước sốt me chua ngọt thấm đều nhìn rất hấp dẫn. Thịt bên trong ghẹ trắng ngần, chắc nịch.
Khi ăn đừng quên quện thêm một ít sốt me, đó sẽ là một sự kết hợp hoàn hảo.
Bạn có thể dùng ghẹ ăn chung với muối ớt xanh hoặc muối tiêu. Đấy cũng là 1 trải nghiệp rất thú vị.
Cách làm món càng ghẹ rang muối ớt
Nguyên liệu và dụng cụ làm món càng ghẹ rang muối ớt
- Càng ghẹ: 300 gram
- Muối tôm: 20 gram
- Ớt say: 20 gram
- Đường: 40 gram
- Bơ: 20 gram
- Tỏi: 1 củ
- Gừng: 1 củ
- Dụng cụ: Chảo, nồi, dao, dĩa.
Các bước làm món càng ghẹ rang muối
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Rửa sạch 300 gram càng ghẹ.
– Tỏi bỏ vỏ và băm nhuyễn.
– Gừng bạn gọt vỏ bỏ đi và dùng dao có bản to đập gừng mềm ra.
Bước 2 Thực hiện
– Bắt nồi lên bếp, sau đó cho nước vào 3/4 nồi để chuẩn bị luộc ghẹ.
– Cho gừng vào nồivà đun sôi nước. Khi nước sôi, bạn cho càng ghẹ vào và luộc trong 7 phút.
– Sau khi luộc ghẹ, bạn dùng chày (hoặc dao có bản to) đập nứt càng ghẹ để khi rang, càng ghẹ thấm đều gia vị.
– Tiếp tục, bắt chảo lên bếp và cho vào chảo 100 ml nước, 20 gram muối tôm, 20 gram ớt xay và 40 gram đường.
– Vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi nước muối bắt đầu sôi thì tắt bếp và cho nước muối vào một tô riêng.
– Tiếp theo, cho vào chảo 20 gram bơ và thêm 1 ít tỏi băm vào. Đun và trộn đều cho đến khi bơ tan hết thì cho càng ghẹ luộc vào.
– Trộn đều càng ghẹ cho đến khi cạn bơ thì tiếp tục cho nước muối vào trộn. Trộn đến khi nước muối khô đi thì tắt bếp.
Thành phẩm
Cho càng ghẹ ra dĩa, trang trí thêm 1 ít rau thơm cho đẹp mắt.
Ghẹ đạt yêu cầu là ghẹ có vị cay vừa phải, có độ ngọt, thịt ghẹ chắc và thấm đều gia vị.
Trên đây là 2 cách làm ghẹ rang ngon miệng cho ngày cuối tuần. Chúc bạn thành công! Mọi thắc mắc bạn hãy để lại bình luận vên dưới nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ cooky.vn và kênh YouTube Feedy Món Ăn Ngon.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách làm ghẹ rang me và rang muối ớt gây nghiện nhâm nhi ngày cuối tuần tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.