Bạn đang xem bài viết 2 cách làm cá chim hấp bia và hấp hành ngon ngọt, không tanh tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cá chim hấp bia và cá chim hấp hành là 2 món dễ chế biến, ít tốn thời gian mà lại thơm ngon, bổ dưỡng. Nào, hãy bắt tay thực hiện 2 cách làm cá chim hấp bia và cá chim hấp hành cuốn bánh tráng ngon, không tanh chút nào cùng Pgdphurieng.edu.vn nhé!
Cách làm cá chim chim hấp bia
Thời gian chế biến: 60 phút
Dành cho: 4 người
Nguyên liệu làm cá chim hấp bia
- 1 kg cá chim
- 1 lon bia
- Củ cải trắng, cà rốt, cà chua, nấm rơm, ớt, hành lá, ngò gai, sả băm
- Rượu trắng
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế rau củ
Hành lá cắt bỏ phần rễ, phần đầu lá, những lá bị úa vàng sau đó rửa sạch, cắt phần cọng và phần lá để riêng, phần lá cắt một đoạn từ 2-3 cm.
Ngò gai cắt bỏ phần rễ, bỏ lá bị úa vàng sau đó rửa sạch với nước. Cắt phần gốc và phần lá để ra riêng, lá chúng ta cắt nhỏ.
Nấm rơm rửa bằng muối cho sạch sau đó cắt đôi.
Cà rốt và củ cải trắng gọt vỏ và rửa sạch, sau đó có thể tỉa hoa và cắt khoanh nhỏ vừa ăn.
Ớt rửa sạch và cà chua rửa sạch cắt lát. Sả trộn chung với hành lá và ngò.
Bước 2: Sơ chế cá chim
Cá chim mua về làm sạch vảy, rửa sạch nhớt, chặt bỏ vây, bóc mang, mổ bụng cá bỏ lòng, dùng dao cạo hết màng đen trên thành bụng cá.
Dùng muối xát toàn con cá cả trong lẫn ngoài để làm sạch nhớt. Sau đó, rửa sạch với nước lạnh, tiếp tục rửa qua với một chút rượu trắng. Làm như vậy cá không những được sạch mà còn khử mùi tanh.
Cắt cá chim thành đôi hoặc để cả con thì dùng dao khứa lên thân cá 2-3 đường để khi ướp cá có thể thấm vào bên trong.
Rọc một bên thân cá. Sau đó, cho cá vào một cái tô hoặc cái đĩa bằng sứ hoặc bằng inox để ướp cá.
Cho sả, hành lá và ngò đã trộn sẵn vào bên trong bụng cá, xát lên phần thịt cá thật nhiều và úp cá lại.
Bước 3: Hấp cá
Bỏ hành lá, ngò và sả còn lại vào dưới nồi, sau đó bỏ cá vào nồi. Bỏ gốc hành, gốc ngò nấm rơm lên trên và xung quanh cá. Bỏ 2-3 trái ớt vào nồi (tùy theo mức độ ăn cay của mỗi người)
Cho 2 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 canh muỗng muối rưới đều quanh nồi và cá.
Sau đó đổ bia vào nồi. Tiếp tục, bắc nồi lên bếp hấp khoảng từ 10 -15 phút. Khi cá gần chín, cho cà chua cắt lát vào nồi.
Thành phẩm
Nhìn thịt cá chín đều mềm, hương thơm của cá bay thoang thoảng. Khi mếm vào miệng thì thịt cá có vị ngọt hòa quyện cùng vị bia nhẹ nhẹ tạo nên một cảm giác ngon khó cưỡng.
Với món ăn này chỉ tốn vài phút về tìm nguyên liệu và thực hiện thì các bà mẹ, bà vợ nay đã có món mới để nấu cho chồng hay các con của mình một món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn. Chúc các bạn thành công với món ăn của mình!
Cách làm cá chim hấp hành
Thời gian chế biến: 45 phút
Dành cho: 4 người ăn
Nguyên liệu làm cá chim hấp hành
- 1 kg cá chim
- Hành lá, tỏi, hành tím, ớt
- Rượu trắng
- Gia vị: Muối, đường, nước mắm
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế rau củ
Hành lá cắt bỏ phần rễ, phần đầu lá, những lá bị úa vàng sau đó rửa sạch, cắt phần cọng và phần lá để riêng, phần lá cắt một đoạn từ 4-5 cm.
Ớt rửa sạch. Tỏi và hành tím lột bỏ vỏ, cắt lát.
Bước 2: Sơ chế cá chim
Cá chim mua về làm sạch vảy, rửa sạch nhớt, chặt bỏ vây, bóc mang, mổ bụng cá bỏ lòng, dùng dao cạo hết màng đen trên thành bụng cá.
Dùng muối xát toàn con cá cả trong lẫn ngoài để làm sạch nhớt.
Sau đó, rửa sạch với nước lạnh, tiếp tục rửa qua với một chút rượu trắng. Làm như vậy cá không những được sạch mà còn khử mùi tanh.
Cắt cá chim thành đôi hoặc để cả con thì dùng dao khứa lên thân cá 2-3 đường để khi ướp cá có thể thấm vào bên trong.
Rọc một bên thân cá. Sau đó, cho cá vào một cái tô hoặc cái đĩa bằng sứ hoặc bằng inox để ướp cá.
Bước 3: Hấp cá
Cho hành tím, gốc hành lá vào bên trong bụng cá.
Cho ½ muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm lên thân cá và thoa đều khắp 2 bên thân cá.
Tiếp tục bỏ hành lá, ớt trái, tỏi lên khắp thân cá. Cuối cùng cho cá vào nồi để hấp từ 8 – 10 phút.
Thành phẩm
Nhìn màu sắc bắt mắt của ớt và cà chua cùng với mùi thơm từ thịt cá và hành lá thì khó mà cưỡng lại được. Khi nếm thử trong thịt cá có vị ngọt từ thịt và hòa quyện với vị ngọt của hành lá, cà chua từ từ tan trong miệng. Với một món ăn dễ làm như thế này thì các bà mẹ, bà vợ còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào bếp ngay.
Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các chị em nội trợ có thêm món ăn mới trong menu của bữa cơm gia đình. Chúc các bạn thành công.
Xem thêm:
>> Hấp cá có nên ướp hay không? Nhiều người làm sai khiến cho cá hấp tanh, không ngon
>> Cách kho cá chim ngon cho bữa cơm thêm đậm đà
>> 10 món cá chim ngon đơn giản, dễ làm tại nhà
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách làm cá chim hấp bia và hấp hành ngon ngọt, không tanh tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.