Bạn đang xem bài viết 2 Cách làm bánh rán mặn Hà Nội bằng bột mì và bột nếp tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Bánh rán mặn Hà Nội là một món ăn vặt ngon, giòn được nhiều người yêu thích và dễ dàng làm lại nhà. Hãy cùng Pgdphurieng.edu.vn học ngay 2 cách làm bánh rán Hà Nội bằng bột mì và bột nếp nhé.
Cách làm bánh rán mặn Hà Nội bằng bột mì
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútDành cho
2 – 3 người
Nguyên liệu làm bánh rán mặn bằng bột mì
-
500g bột mì
-
2 cây ngò rí
-
2 cây hành lá
-
15g nấm mèo
-
2 củ tỏi
-
2 củ hành tím
-
Gia vị: hạt nêm, tiêu, nước tương, đường, muối, dầu ăn
Cách làm bánh rán mặn bằng bột mì
Bước 1 Sơ chế và ướp nguyên liệu
Hành lá và ngò rí rửa sạch, lặt bỏ những phần lá hỏng. Nấm mèo đen khô nhặt sạch, đem ngâm vào tô nước cho nở mềm rồi rửa sạch, vắt khô nước. Thái nhỏ nấm mèo, hành lá và ngò rí.
Ướp thịt băm với 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hành tỏi băm, 2 muỗng cà phê hành lá.
Lưu ý
– Ngâm nấm mèo đúng cách: Bạn nên ngâm mộc nhĩ trong nước lạnh trong thời gian từ 15 – 20 phút, tránh ngâm quá lâu nấm mèo có thể bị biến chất, khi ăn làm tăng nguy cơ bị ngộ độc
Bước 2 Làm vỏ bánh
Cho vào tô 500g bột mì, 1 muỗng cà phê dầu ăn, ½ muỗng cà phê muối và cuối cùng cho từ từ vào tô 150ml nước ấm (tăng giảm lượng nước tùy theo độ nhão của bột), dùng tay nhồi bột từ 5 đến 10 phút sau đó để bột nghỉ trong vòng 90 phút.
Mẹo hay: Trong quá trình nhồi, để bột không bị dính thì bạn hãy rắc một ít bột mì xuống bàn.
Bước 3 Gói bánh
Dùng dao để chia phần bột thành nhiều phần nhỏ bằng nhau rồi vo thành hình tròn, sau đó dùng cây lăn bột để cán mỏng. Cho một ít nhân vào giữa rồi nặn bánh thành hình tròn và hơi dẹp, sao cho bột vỏ sàn đều và kín hết nhân.
Bước 4 Rán bánh
Đặt chảo lên bếp sau đó cho một ít dầu ăn vào, đợi dầu bắt đầu sôi thì bạn bỏ bánh vào chiên áp chảo. Lưu ý là bạn chỉ nên để lửa vừa hoặc nhỏ và rán đến khi bánh vàng đều cả hai mặt thì vớt ra đợi cho bánh nguội là có thể thưởng thức rồi.
Thành phẩm
Bánh rán mặn với lớp vỏ giòn tan và phần nhân đậm đà nóng hổi quả là một món ăn vặt hấp dẫn thích hợp để dùng vào những ngày mưa.
Cách làm bánh rán mặn Hà Nội bằng bột nếp
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútDành cho
2 – 3 người
Nguyên liệu làm bánh rán mặn bằng bột nếp
-
350g thịt heo xay
-
400g bột nếp
-
75g bột gạo tẻ
-
25g nấm hương
-
30g mộc nhĩ
-
3 cây hành lá
-
1 củ cà rốt
-
2 củ khoai tây
-
2 củ tỏi
-
Gia vị: Hạt nêm, muối, tiêu, đường, dầu ăn, nước mắm, dấm
Mẹo hay:
– Cách mua khoai tây ngon: chọn củ có màu vàng không chọn củ có màu trắng vì nó không đủ độ ngọt ngon và ít chất dinh dưỡng. Bạn không nên chọn những củ khoai tây đã xuất hiện mầm hoặc có lớp vỏ màu xanh vì chúng đã biến chất và sẽ gây hại cho sức khỏe khi sử dụng.
Cách làm bánh rán mặn bằng bột nếp
Bước 1 Sơ chế và ướp nguyên liệu
2 củ khoai tây rửa sạch, lột vỏ sau đó thái thành từng khúc. 1 củ cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, bào thành sợi nhỏ sau đó vắt cho bớt nước. Tỏi lột vỏ sau đó băm nhuyễn.
25g nấm hương, 30g mộc nhĩ và 3 cây hành lá rửa sạch sau đó băm nhỏ rồi cho vào 350g thịt heo xay. Ướp 1 thìa cà phê hạt nêm, ⅓ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê tiêu. Trộn nhân cho đều rồi vo thành những viên tròn.
Bước 2 Làm phần vỏ bánh
Khoai tây luộc chín sau đó cho vào 40g đường, ½ thìa cà phê muối. Tán nhuyễn sau đó cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và 300ml nước ấm.
Trộn đều 400g bột gạo nếp, 75g bột gạo tẻ sau đó đổ từ từ hỗn hợp nước khoai vào rồi đổ thêm 100ml nước ấm (có thể tăng giảm lượng nước tùy vào bột đang khô hay nhão). Tiếp đến bạn nhào bột đến khi thấy khối bột mịn mềm không dính tay là đạt. Sau đó để bột nghỉ trong nhiệt độ phòng 15 phút.
Bước 3 Làm bánh rán Hà Nội
Sau khi để bột nghỉ 10 phút, bạn lấy một lượng bột khoảng gấp rưỡi hoặc gấp đôi lượng nhân và bắt đầu nặn bánh, sao cho bột vỏ sàn đều và kín hết nhân.
Bước 4 Rán bánh
Để dầu bắt đầu sôi thì cho bánh vào rán ở lửa nhỏ trung bình, lưu ý là khi lật trở bánh bạn nhớ nhẹ nhàng để tránh làm rách vỏ. Rán đến khi bánh vàng đều thì vớt ra để vào giấy thấm dầu.
Bước 5 Pha nước mắm
Pha nước mắm chua ngọt pha theo tỷ lệ: 4 nước, 1 đường, ¼ dấm, ¼ nước mắm, tỏi băm, một ít cà rốt thái mỏng.
Thành phẩm
Món ăn sau khi hoàn thành có vỏ bánh giòn, nhân thịt nấm thơm ngon, chấm cùng với nước mắm chua ngọt là một sự kết hợp vô cùng hoàn hảo.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm 30 cách làm bánh từ bột gạo để đa dạng thực đơn cho gia đình nhé.
Vậy là Pgdphurieng.edu.vn vừa giới thiệu đến các bạn 2 cách làm bánh rán Hà Nội bằng bột mì và bột nếp vô cùng đơn giản tại nhà rồi. Nếu thấy hay thì hãy thực hiện và cho Pgdphurieng.edu.vn biết cảm nhận của bạn nhé!
Mua ngay dầu ăn tại Pgdphurieng.edu.vn để làm món bánh rán này nhé
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 Cách làm bánh rán mặn Hà Nội bằng bột mì và bột nếp tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.