Bạn đang xem bài viết 15 thực phẩm chống lão hóa da cho nàng ở tuổi 30 tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Thực phẩm chống lão hóa da có thể dễ dàng tìm kiếm và bổ sung vào thực đơn hằng ngày. Hãy cùng Nhà thuốc An Khang tìm hiểu những thực phẩm chống lão hóa da để các nàng luôn tự tin, tỏa sáng nhé!
Cải xoong
Những lợi ích của cải xoong đối với làn da sẽ không làm bạn thất vọng! Cải xoong rất giàu canxi, kali, mangan, phospho và vitamin A, vitamin C, vitamin K, vitamin B1, vitamin B2.
Với các chất chống oxy hóa tự nhiên như vitamin A , vitamin C, lutein, β-carotene giúp da trung hòa các gốc tự do có hại. Từ đó, ngăn ngừa quá trình sản sinh melanin, nếp nhăn và giúp da của bạn luôn sáng mịn. [1]
Cải xoong có vai trò như một chất kháng khuẩn tự nhiên bên trong da. Ngoài ra, nó giúp cơ thể tăng cung cấp, lưu thông các khoáng chất cho tế bào, dẫn đến tăng cường lượng oxy cho da. Nhờ vậy, da sẽ luôn căng mịn, khỏe đẹp. [2]
Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa với hàm lượng cao như vitamin C và carotenoid. Bổ sung thực phẩm này giúp da tăng sản xuấtcollagenvàbảo vệ làn da khỏi ảnh hưởng của ánh sáng mặt trời hay tác nhân có hại từ môi trường. [3]
Đu đủ
Loại trái cây thơm ngon này rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, giúp cải thiện độ đàn hồi của da. Các chất chống oxy hóa trong đu đủ giúp làm chậm các dấu hiệu lão hóa.
Đu đủ cũng chứa một loại enzyme gọi là papain. Enzyme này tăng cường thêm hiệu quả chống lão hóa nhờ khả năng kháng viêm vượt trội.
Ăn đu đủ (hoặc sử dụng các sản phẩm có chứa papain) có thể giúp cơ thể loại bỏ các tế bào da chết, để lại cho bạn làn da sáng và tràn đầy sức sống. [4]
Quả việt quất
Trong quả việt quất chứa rất nhiều vitamin A, C và chất chống oxy hóa anthocyanin.
Theo các nghiên cứu, chất chống oxy hóa từ quả việt quất giúp bảo vệ da tránh những tổn thương từ ánh nắng mặt trời và tác động xấu từ môi trường nhờ khả năng kiểm soát phản ứng viêm và ngăn ngừa mất collagen. [5]
Bông cải xanh
Bông cải xanh là một nguồn cung cấp dồi dào chất chống oxy hóa, vitamin C, vitamin K, axit amin, folate và các khoáng chất như đồng và kẽm. Vì vậy, loại thực phẩm này rất lý tưởng để giúp bạn duy trì làn da khỏe mạnh và bảo vệ da không bị viêm, nhiễm.
Đặc biệt, sulforaphane từ bông cải xanh có khả năng kiểm soát sự giải phóng các yếu tố nội tiết của tế bào sừng. Do đó, làm chậm quá trình lão hóa da bằng cách ngăn chặn sự hình thành hắc sắc tố và cân bằng lượng collagen trong da. [6]
Cải bó xôi
Rau cải bó xôi là một nguồn cung cấp β-carotene tuyệt vời, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Hàm lượng vitamin C cao trong lá giúp tăng cường sản xuất collagen để giữ cho làn da săn chắc và mịn màng.
Ngoài ra rau cải bó xôi chứa nhiều sắt, một nguyên tố của hemoglobin giúp cung cấp oxy cho các tế bào. Khi dùng thực phẩm chứa lượng sắt phù hợp, nó có thể cải thiện làn da nhợt nhạt và xỉn màu.
Các loại hạt
Nhiều loại hạt (đặc biệt là hạnh nhân) là nguồn cung cấp vitamin E tuyệt vời, có thể giúp sửa chữa mô da, giữ độ ẩm cho da và bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV.
Quả óc chó chứa omega-3, chất kháng viêm giúp bảo vệ hàng rào dầu tự nhiên và củng cố màng tế bào da. [7]
Quả bơ
Bơ rất giàu chất béo không bão hòa và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ màng da vững chắc và ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do dẫn đến lão hóa.
Hàm lượng cao của vitamin A trong bơ giúp loại bỏ các tế bào da chết, để lại cho chúng ta làn da sáng đẹp, mịn màng. Carotenoid cũng có thể hỗ trợ ngăn chặn những ảnh hưởng từ ánh nắng mặt trời và chống lại bệnh ung thư da. [8]
Khoai lang
Loại củ thơm ngon này cũng là một nguồn cung cấp vitamin C và E tuyệt vời. Cả hai đều có thể bảo vệ làn da khỏi các gốc tự do có hại và giữ cho làn da luôn rạng rỡ.
Vitamin A và carotenoid từ khoai lang giúp khôi phục độ đàn hồi của da, thúc đẩy sự thay mới tế bào da và góp phần mang lại làn da mềm mại, trẻ trung. [9]
Quả lựu
Lựu rất giàu chất chống oxy hóa có thể giúp phục hồi da và bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Trong lựu có các chất chống oxy hóa mạnh như anthocyanins, axit ellagic và punicalagin.
Một số nghiên cứu cho thấy, các chất chống oxy hóa có trong lựu cũng có thể giúp chống lại quá trình lão hóa da bằng cách giảm tổn thương da và sự hình thành các đốm nâu do tác động của tia cực tím.
Ngoài ra, chúng cũng giúp duy trì lượng collagen hiện có của da và thúc đẩy da tạo ra collagen mới. [10]
Trà xanh
Trà xanh đặc biệt chứa nhiều chất chống oxy hóa. Cụ thể, nó chứa nhiều epigallocatechin gallate (EGCG), catechin, axit gallic giúp loại bỏ độc tố của các gốc tự do trong cơ thể, cải thiện và trẻ hóa làn da.
Trà xanh cũng có khả năng ngăn ngừa ung thư da bằng cách tăng cường sửa chữa DNA. [11]
Cá hồi
Cá hồi có nhiều omega-3, selen và astaxanthin giúp cải thiện làn da của bạn. Omega-3 góp phần củng cố hàng rào bảo vệ da, giúp giữ cho làn da khỏe mạnh, đủ nước và căng mọng.
Astaxanthin từ cá hồi giúp da hồng hào và mịn màng. Trong một nghiên cứu, những người có làn da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời được dùng astaxanthin và collagen trong 12 tuần. Kết quả là, họ đã có những cải thiện đáng kể về độ đàn hồi và độ ẩm của da. [12]
Ngoài ra, cá hồi chứa nhiều protein giúp cơ thể tăng sản xuất collagen và elastin. Hai hợp chất này giúp da luôn căng mọng, độ đàn hồi tốt và thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương trên da. [13]
Cuối cùng, nó chứa nhiều selen. Khoáng chất này đóng một vai trò trong quá trình tổng hợp và sửa chữa DNA. Nó có thể giúp giảm và ngăn ngừa tổn thương da do tia UV. [14]
Sô cô la đen
Sô cô la đen chứa một chất chống oxy hóa mạnh là resveratrol. Nó cũng chứa flavanols giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và giúp làm chậm quá trình lão hóa da.
Trong một nghiên cứu kéo dài 24 tuần, những người dùng sô cô la đen giàu flavanols đã có những cải thiện đáng kể về độ đàn hồi của da và nếp nhăn trên khuôn mặt. [15]
Sữa chua Hy Lạp
Sữa chua Hy Lạp chứa nhiều axit lactic, có tác dụng tẩy tế bào chết nhẹ. Nó kích thích sự phát triển của tế bào mới, làm cho làn da khỏe mạnh và trẻ trung hơn.
Ngoài ra, sữa chua Hy Lạp cũng giàu vitamin B2, vitamin B6, vitamin B12 và probiotic. Sự kết hợp này giúp làn da dễ dàng thải độc, mang lại cho bạn làn da tươi sáng như mong đợi.
Các nghiên cứu gần đây cho thấy, một số chủng lợi khuẩn có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm thiểu tổn thương da do tia cực tím gây ra. Chúng còn giúp duy trì độ pH của da thấp hơn (da lão hóa khi có độ pH cao hơn) và loại bỏ các gốc tự do có hại. [16]
Dầu Ô liu
Dầu ô liu là một trong những loại dầu lành mạnh cho sức khỏe làn da. Nó giàu polyphenol và omega-3 giúp giảm viêm, tổn thương da gây ra bởi sự mất cân bằng của các gốc tự do trong cơ thể.
Đặc biệt, chất béo không bão hòa (MUFAs) chiếm khoảng 73% trong dầu ô liu. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu chất béo không bão hòa giúp bảo vệ da, chống lại quá trình lão hóa. [17]
Xem thêm:
- Bí quyết chăm sóc da để chống lão hoá
- 7 thói quen ăn sáng chống lão hóa da đơn giản, hiệu quả
Ở độ tuổi 30, làn da của bạn sẽ bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu của lão hóa. Vì vậy, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm lành mạnh như trên để duy trì cho mình một làn da trẻ trung, rạng ngời. Nếu bạn thấy bài viết trên hay và hữu ích, hãy cùng chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé!
Nguồn: Healthline, Siobeauty, Eating Well
Nguồn tham khảo
-
Phenolic profile and antioxidant potential of wild watercress (Nasturtium officinale L.)
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4656250/
-
Watercress supplementation in diet reduces lymphocyte DNA damage and alters blood antioxidant status in healthy adults
https://academic.oup.com/ajcn/article/85/2/504/4649753
-
β-Carotene and other carotenoids in protection from sunlight
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/23053552/
-
Fermented Papaya Preparation Restores Age-Related Reductions in Peripheral Blood Mononuclear Cell Cytolytic Activity in Tube-Fed Patients
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5218495/
-
Blueberry consumption prevents loss of collagen in bone matrix and inhibits senescence pathways in osteoblastic cells
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22555620/
-
Sulforaphane controls the release of paracrine factors by keratinocytes and thus mitigates particulate matter-induced premature skin aging by suppressing melanogenesis and maintaining collagen homeostasis
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/32659677/
-
Nuts and Human Health Outcomes A Systematic Review
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5748761/
-
Hass Avocado Composition and Potential Health Effects
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3664913/
-
Dietary nutrient intakes and skin-aging appearance among middle-aged American women
https://academic.oup.com/ajcn/article/86/4/1225/4649573
-
Pomegranate Juice and Extract Consumption Increases the Resistance to UVB-induced Erythema and Changes the Skin Microbiome in Healthy Women a Randomized Controlled Trial
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6787198/
-
Green tea prevents non-melanoma skin cancer by enhancing DNA repair
https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0003986110004881/
-
Supplementating with dietary astaxanthin combined with collagen hydrolysate improves facial elasticity and decreases matrix metalloproteinase-1 and -12 expression a comparative study with placebo
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24955642/
-
Enhancing Skin Health By Oral Administration of Natural Compounds and Minerals with Implications to the Dermal Microbiome
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6213755/
-
Selenium levels and skin diseases systematic review and meta-analysis
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/32497930/
-
Cocoa Flavanol Supplementation Influences Skin Conditions of Photo-Aged Women A 24-Week Double-Blind, Randomized, Controlled Trial
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26581682/
-
Concise Review Importance of Probiotics Yogurt for Human Health Improvement
https://www.researchgate.net/profile/Shailendra-Raghuwanshi/publication/280566268_Concise_Review_Importance_of_Probiotics_Yogurt_for_Human_Health_Improvement/links/55ba1f6f08ae9289a092627e/Concise-Review-Importance-of-Probiotics-Yogurt-for-Human-Health-Improvement.pdf
-
Diet and Dermatology The Role of a Whole-food, Plant-based Diet in Preventing and Reversing Skin Aging-A Review
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/32802255/
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 15 thực phẩm chống lão hóa da cho nàng ở tuổi 30 tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.