Bạn đang xem bài viết 15 món ăn truyền thống trong lễ Phục Sinh không thể thiếu tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Lễ Phục Sinh là một dịp lễ vô cùng quan trọng và mang nhiều ý nghĩa đối với những người theo đạo Thiên Chúa. Cùng Pgdphurieng.edu.vn điểm qua những món ăn truyền thống vào dịp lễ Phục Sinh của các quốc gia trên khắp thế giới ngay trong bài viết sau đây nhé!
Bánh Simnel
Bánh Simnel là món bánh trái cây được tạo nên từ những nguyên liệu quen thuộc như bột mì, bột hạnh nhân, đường, bơ, trái cây khô,.. Bánh Simnel là món ăn truyền thống tại nước Anh vào mỗi “Mùa Chay” – cách thời điểm lễ Phục Sinh khoảng 40 ngày.
Nét đặc biệt của những chiếc bánh Simnel nằm ở phần trang trí bánh. Phần bề mặt bánh sẽ được trang trí bằng 11 hoặc 12 viên bánh hạnh nhân tròn xung quanh đại diện cho những tông đồ của Chúa Jesus, đây chính là cách thức thể hiện tín ngưỡng của người dân dành cho đức tin của mình trong dịp lễ Phục Sinh.
Tham khảo thêm: Thỏ Phục Sinh là gì? Ý nghĩa biểu tượng thỏ Phục Sinh
Bánh Hot Cross Bun
Ngoài bánh Simnel, bánh Hot Cross Bun hay bánh mì chữ thập cũng là một trong những món ăn truyền thống, phổ biến vào mỗi dịp lễ Phục Sinh tại Anh. Bánh mì chữ thập là loại bánh mì ngọt hoa quả khô (thường thấy nhất là nho khô), có hương vị thơm ngọt, hấp dẫn.
Bánh Hot Cross Bun thường được ăn vào ngày thứ sáu tuần Thánh – “Good Friday”, biểu hiện cho sự kết thúc của “Mùa Chay”. Biểu tượng hình chữ thập trên bánh gợi nhớ đến sự kiện Chúa Jesus bị đóng đinh và mang ý nghĩa giúp người ăn xua đuổi ma quỷ, những điều bất hạnh.
Tham khảo thêm: Trứng Phục Sinh là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa trứng Phục Sinh
Magiritsa
Magiritsa là món súp truyền thống nấu từ nội tạng cừu của người Hy Lạp, thường được dùng cho vào dịp Phục Sinh. Người Hy Lạp bắt đầu ăn Magiritsa ngay sau lễ Anastasia để thể hiện sự chấm dứt của “Mùa chay” và mừng lễ Phục Sinh bắt đầu.
Tham khảo thêm: 5 ý tưởng trang trí trứng Phục Sinh đẹp, độc, lạ mà đơn giản
Kulich
Một trong những món ăn lâu đời, gắn liền với truyền thống lễ Phục Sinh tại Nga từ thời xa xưa chính là Kulich – một loại bánh mì nướng dạng hình trụ có phủ bột đường phía trên, bên ngoài được trang trí với nhiều màu sắc và nhân là những loại hoa quả khô.
Món bánh Kulich mang ý nghĩa tưởng nhớ hình ảnh Chúa Jesus thết đãi những môn đệ bằng bánh mì đồng thời thể hiện lòng trung thành và đức tin của các tín đồ dành cho sự phục sinh thần kỳ của Chúa.
Flaouna
Flaouna là một loại bánh ngọt với nhân phô mai kết hợp cùng nho khô và trang trí bên trên với những hạt mè, có vị thơm béo và ngọt lịm. Món bánh Flaouna mang ý nghĩa kết thúc “Mùa Chay” và khởi đầu cho lễ Phục Sinh trong niềm hân hoan, đón mừng ngày đức Chúa Jesus tái sinh của người dân tại Cộng hòa Síp.
Thịt nguội nướng
Nhắc đến món ăn có nguồn gốc lâu đời, được người Mỹ dùng vào mỗi dịp lễ Phục Sinh không thể không kể tên món thịt nguội nướng. Món thịt nguội ra đời nhờ sự thông minh trong cách bảo quản thực phẩm của người xưa, bởi khi ấy không có những thiết bị hiện đại giúp bảo quản thực phẩm như tủ lạnh, người Mỹ đã chọn cách sấy khô, xông khói và ướp muối thịt động vật để dùng dần.
Thịt nguội nướng thường có vị khá ngọt bởi thấm men được ướp từ mật ong và đường nâu hoặc thơm cắt lát. Thịt nguội nướng thường được ăn kèm thơm và cam để tăng thêm vị đậm đà, chua ngọt tự nhiên.
Pashka
Món Pashka được làm từ kem phô mai, trái cây khô và các loại hạt là món tráng miệng gắn liền với lễ Phục Sinh đất nước Nga xinh đẹp. Bánh có hình kim tự tháp bị cắt đỉnh tượng trưng cho ngôi mộ của Chúa và trên thân bánh được in ký tự “XB” – “Христосъ Воскресe” với ý nghĩa rằng “Chúa đã sống lại”. Người Nga ăn bánh Pashka với sự hân hoan và vui mừng về sự phục sinh của Chúa.
Torta Pascualina
Món bánh Torta Pascualina trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “bánh tart Phục Sinh”, được làm nên từ phô mai ricotta, rau chân vịt, atiso, rau mùi tây và trứng luộc – biểu tượng cho sự phục sinh của Chúa. Đây là món ăn đặc trưng vào dịp lễ Phục Sinh của người dân Argentina và vì là bánh chay nên nó cũng phép được dùng trong suốt “Mùa chay”.
Chân cừu nướng
Chân cừu nướng hay “le gigot d’agneau Pascal” trong tiếng Pháp, là món ăn đặc trưng được người Pháp thực hiện với công thức dành riêng cho dịp lễ Phục Sinh. Món thịt chân cừu nướng được thực hiện khá đơn giản chỉ với những gia vị quen thuộc như tỏi, tiêu, dầu olive, muối và một ít thảo mộc. Người Pháp tin rằng ăn thịt cừu vào dịp lễ Phục Sinh sẽ mang đến một năm thuận lợi và phát triển.
Mämmi
Trong dịp lễ Phục Sinh ở Phần Lan, Mämmi là món tráng miệng không thể thiếu trên mỗi bàn tiệc. Bánh Mämmi được làm khá kỳ công, từ những nguyên liệu đơn giản như nước, bột lúa mạch đen và vỏ cam Seville khô, sau các bước nướng, ướp lạnh từ 3 – 4 ngày, mới có thể tạo nên chiếc bánh Mämmi thành phẩm sở hữu vị ngọt tự nhiên, thơm mát và ăn kèm với sữa hoặc kem.
Zurek – Súp White Borscht
Zurek hay súp White Borscht là món ăn truyền thống, được dùng phổ biến trong rất nhiều dịp lễ quan trọng đối với người Ba Lan, đặc biệt là lễ Phục Sinh. Nguyên liệu chính tạo nên món súp thơm ngon này gồm: Bột lúa mạch đen chua, xúc xích, trứng luộc, khoai tây cùng các loại gia vị quen thuộc. Zurek thường không sở hữu một công thức chung nhất định mà được những bà nội trợ điêu luyện sáng tạo theo phong cách riêng để phù hợp hơn với khẩu vị của gia đình, chính điều này giúp món ăn thêm phần đặc biệt.
Colomba Di Pasqua
Với những nguyên liệu quen thuộc từ bột mì, trứng, đường, nấm tươi, bơ, kẹo vụn,.. đã được người Ý nhào nặn và tạo ra món bánh Colomba Di Pasqua – món bánh truyền thống được dùng trong dịp lễ Phục Sinh ở Ý.
Bánh Colomba Di Pasqua có hình dáng của một chú chim bồ câu nên còn được biết đến với cái tên “Easter Dove” – Chim bồ câu Phục Sinh, với ý nghĩa ca ngợi và hướng về hòa bình cho muôn người trên thế giới.
Fanesca
Món súp Fanesca với nguyên liệu chính từ bí ngô, bầu, ngũ cốc, đậu cùng cá tuyết muối khô tạo nên vị súp đậm đà; cùng trứng luộc, chuối chiên, rau mùi và thảo mộc trang trí bên trên, không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng đẹp mắt. Đây là món ăn truyền thống được người dân Ecuador dùng trong Tuần Lễ Thánh – một tuần trước lễ Phục Sinh.
Một điểm không thể thiếu ở món súp Fanesca chính là việc trang trí 12 hạt đậu tượng trưng cho 12 tông đồ của Chúa Jesus, đây là cách mà người Ecuador muốn thông qua món ăn để tưởng nhớ sự kiện Chúa tái sinh cũng như chào đón ngày lễ Phục Sinh – một dịp lễ quan trọng đối với tôn giáo của họ.
Tsoureki
Tương tự với nhiều quốc gia khác, Hy Lạp cũng sở hữu cho mình một món bánh Phục Sinh đặc trưng – bánh Tsoureki. Bánh Tsoureki được làm từ bột mì, sữa, bơ và đường, khi thực hiện tạo hình bánh những quả trứng luộc nhuộm đỏ – biểu trưng cho dòng máu đỏ của Chúa, sẽ được khéo léo thêm vào.
Súp Chervil
Món súp Chervil là một trong những món ăn đặc trưng dành cho dịp lễ Phục Sinh tại Đức. Trong tiếng đức, súp Chervil có tên là “kerbelsuppe”, nguyên liệu chính làm nên món súp này là cây thảo mộc chervil (vị và màu sắc tương tự rau mùi tây).
Ngày thứ năm trước lễ Phục Sinh được gọi là “Green Thursday” – “Thứ năm xanh” và là ngày món Chervil – món ăn có màu xanh bắt mắt, sẽ được người Đức thưởng thức để mừng lễ Phục Sinh.
Khám phá thêm 10 bộ phim lễ Phục Sinh vui nhộn xem cùng cả gia đình
Trên đây là 15 món ăn truyền thống, không thể thiếu trong lễ Phục Sinh tại nhiều quốc gia trên thế giới. Theo dõi Pgdphurieng.edu.vn để biết thêm nhiều thông tin thú vị mỗi ngày nhé!
Mua trứng tươi ngon tại Pgdphurieng.edu.vn để sử dụng trong lễ Phục sinh nhé:
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 15 món ăn truyền thống trong lễ Phục Sinh không thể thiếu tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.