Bạn đang xem bài viết 13 loại thực phẩm giúp nhớ lâu dành cho các sĩ tử tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Mùa tuyển sinh đại học sắp đến, các sĩ tử đang ngày đêm “dùi mài kinh sử” cần lắm những bữa ăn ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng giúp tăng cường trí nhớ và cơ thể khỏe mạnh. Hãy cùng Pgdphurieng.edu.vn điểm tên những thực phẩm giúp nhớ lâu, phát triển trí não!
Trứng
Trứng là một nguồn giàu choline, một chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển và hoạt động của não. Choline giúp tạo ra màng tế bào thần kinh và neurotransmitter, giúp truyền tín hiệu giữa các tế bào thần kinh.
Việc bổ sung choline có thể giúp cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung. Ngoài ra, trứng còn là nguồn giàu protein và các vitamin như vitamin B12, vitamin D có lợi cho sức khỏe não.
Tuy nhiên, các sĩ tử thường ngại ăn trứng trước khi thi, vì sợ không đạt điểm tốt. Đừng dị đoan! Hãy kết hợp trứng trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp đầu óc minh mẫn và cơ thể khỏe khoắn hơn. Không nên ăn trứng vào buổi tối vì sẽ gây khó tiêu, không tốt cho hệ tiêu hóa.
Tham khảo thêm: 5 thực phẩm bổ não ‘tiếp sức mùa thi’ cho các sĩ tử
Nấm
Nấm chứa hàm lượng khá lớn choline, giúp duy trì chức năng của các tế bào não, đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển và hoạt động của não bộ. Ăn nhiều nấm giúp các sĩ tử ghi nhớ nhanh và lâu hơn các bài học.
Đậu phụ
Đậu phụ được xem là nguồn protein thực vật tốt nhất, có chứa phytoestrogen làm giảm cholesterol tốt cho tim mạch, hỗ trợ hệ tiêu hóa, có lợi cho sự phát triển của não, các dây thần kinh. Thường xuyên nấu các món canh soup rau củ kết hợp với đậu phụ cho các sĩ tử rất dễ ăn, dễ tiêu và ngon miệng.
Ngũ cốc
Các loại ngũ cốc giàu chất xơ, đạm và chất béo khỏe mạnh như lúa mì đen, lúa mì nguyên hạt, yến mạch,… đều là các loại thực phẩm tốt cho não bộ. Các chất dinh dưỡng này giúp cải thiện trí nhớ và hoạt động não bộ.
Ngoài ra, ngũ cốc gồm các loại hạt như đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, hạt sen… dùng bồi dưỡng cho các sĩ tử trong các bữa ăn phụ, để cung cấp đa dạng các loại vitamin, chất khoáng và axit amin thiết yếu cho cơ thể hàng ngày. Góp phần giảm căng thẳng, mệt mỏi sau những giờ học bài, mang lại cảm giác sáng khoái và kích thích vận động trí não.
Cá
Omega có trong cá rất tốt cho hệ tim mạch, cải thiện trí nhớ, giúp sáng mắt và ngủ ngon hơn. Ăn cá 2 ngày một lần sẽ cung cấp đầy đủ đạm, protein, axit amin và khoáng chất cho các sĩ tử khỏe mạnh, minh mẫn bước vào kỳ thi.
Theo Vinmec, Các loại cá béo như: cá hồi và cá mòi,… chưa hàm lượng omega-3 phong phú. Não bộ của bạn cần omega-3 để xây dựng các tế bào não và thần kinh hỗ trợ học tập và trí nhớ.
Sữa
Uống sữa mỗi ngày giúp tăng cường trí nhớ, vì não cần đường glucose, protein, canxi, vitamin B1 và các axit amin có trong sữa. Trước khi đi ngủ, hãy cho các sĩ tử 1 ly sữa nóng, sẽ giúp xua tan mệt mỏi, giúp ngủ ngon và cải thiện trí nhớ.
Tham khảo thêm: Chế độ ăn cân bằng giúp tăng cường trí nhớ
Hạt chia
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn hạt chia có thể giúp cải thiện trí nhớ ngắn hạn và trung hạn. Đặc biệt, hạt chia có chứa omega-3, DHA, chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển và hoạt động của não. Hạt chia cũng giúp giảm viêm và stress, hai yếu tố có thể ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng tập trung.
Rau có màu xanh đậm
Các loại rau xanh lá như vậy chứa nhiều chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng như vitamin K, folate và beta-carotene, tất cả đều có lợi cho sức khỏe não. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn rau có màu xanh đậm có thể giúp cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung.
Ngoài ra, rau xanh lá cũng là nguồn giàu chất xơ, giúp duy trì sự hoạt động của hệ tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuần hoàn não.
Trà xanh
Trà xanh là một nguồn giàu các chất chống oxy hóa, chủ yếu là các polyphenol, như catechin và epigallocatechin gallate (EGCG). Những chất này có khả năng bảo vệ tế bào não khỏi oxy hóa và có tác động tích cực đến chức năng não bộ.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà xanh có thể cải thiện trí nhớ, tập trung và khả năng học tập. Các thành phần trong trà xanh có thể thúc đẩy hoạt động của neurotransmitter, cải thiện lưu thông máu đến não và tăng cường quá trình gắn kết của trí nhớ.
Hạt bí ngô
Hạt bí ngô cũng là một nguồn giàu axit béo omega-3, đặc biệt là axit alpha-linolenic (ALA). Omega-3 là một thành phần quan trọng trong cấu trúc não và có thể giúp duy trì sự linh hoạt của màng tế bào và tăng cường truyền tín hiệu giữa các tế bào não.
Các loại thực phẩm giàu chất béo khỏe mạnh
Một số thực phẩm đáng chú ý trong danh sách chất béo không bão hòa bao gồm cá hồi, hạt óc chó và dầu ô liu. Đặc biệt là cá hồi, tiêu thụ nhiều cá hồi có thể cải thiện trí nhớ và tăng cường khả năng tập trung.
Hải sản
Hải sản cũng được cho là có khả năng giúp cải thiện trí nhớ. Chúng là nguồn giàu axit béo Omega-3, đặc biệt là DHA, một chất béo cần thiết cho sự phát triển và hoạt động của não.
Nước ép quả lựu
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ nước ép quả lựu có thể cải thiện trí nhớ và chức năng não bộ. Các chất chống oxy hóa trong quả lựu có thể giúp làm giảm việc suy giảm nhận thức và cải thiện khả năng tập trung và ghi nhớ thông tin.
Các mẹ hãy dành nhiều thời gian hơn trong việc chế biến các món ăn bổ dưỡng cho các em, để có một thể trạng khỏe mạnh, một tinh thần thoải mái, một trí nhớ và sức khoẻ tốt giúp các em vượt qua kỳ thi một cách tốt đẹp.
Nguồn: Vinmec
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 13 loại thực phẩm giúp nhớ lâu dành cho các sĩ tử tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.