Bạn đang xem bài viết 11 tác dụng đu đủ từ lá, rễ, hạt và quả đối với sức khỏe của bạn tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Đu đủ là một loại trái cây có nguồn gốc từ Mexico, đem đến nhiều lợi ích sức khỏe cho con người. Hãy cùng tìm hiểu tác dụng đu đủ qua bài viết dưới đây cùng Nhà thuốc An Khang nhé.
Giá trị dinh dưỡng của đu đủ
Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới mềm, có chứa khoảng 120 calories, 30 gam carbohydrate gồm 5 gam chất xơ và 18 gam đường, 2 gam protein trong một trái cỡ vừa.
Ngoài ra, một quả đu đủ cỡ trung bình chứa hơn 200% lượng vitamin C bạn cần mỗi ngày.
Đặc biệt, đu đủ cũng là một nguồn cung cấp nhiều folate, vitamin A, B, E, K, acid pantothenic cũng như alpha, beta-carotene, lutein, zeaxanthin, lycopene và một vài khoáng chất giúp chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giảm viêm, chống lại bệnh tật và ngăn ngừa nếp nhăn.
Tốt cho da và tóc
Vitamin A chứa trong đu đủ là một chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình sản xuất bã nhờn, giữ ẩm cho mái tóc. Đặc biệt, vitamin A cũng giúp tất cả các mô cơ thể, bao gồm cả da và tóc.
Ngoài ra, lượng vitamin C dồi dào mà đu đủ có thể cung cấp cần thiết cho việc xây dựng và duy trì collagen và cấu trúc cho da khỏe mạnh.
Vitamin A và C chứa trong đu đủ tốt cho da và tóc
Giúp giảm viêm
Đu đủ chứa enzyme papain hoạt động như một loại thuốc giảm đau tự nhiên. Enzyme này làm tăng sản xuất các cytokine của cơ thể giúp điều chỉnh tình trạng viêm, có thể làm giảm đau do viêm khớp và các tình trạng tương tự.[1]
Hàm lượng choline được tìm thấy trong đu đủ cũng giúp củng cố các con đường ghi nhớ và phát triển cơ bắp, giúp duy trì cấu trúc của màng tế bào, hỗ trợ truyền xung thần kinh, hấp thụ chất béo và giảm viêm mãn tính.
Ngăn ngừa các bệnh về mắt
Zeaxanthin là một chất chống oxy hóa mạnh có trong thịt quả đu đủ, giúp lọc các tia sáng có hại và bảo vệ các tế bào võng mạc, bảo vệ sức khỏe của mắt và có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.
Ngoài ra, đu đủ chứa một lượng lớn các dưỡng chất cần thiết như vitamin C, vitamin E, caroten có thể bảo vệ mắt và giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt.
Giảm lượng đường trong máu
Theo một nghiên cứu, đu đủ có tác dụng hạ đường huyết đối với cơ thể nhờ các chất flavonoid chống oxy hóa tự nhiên được tìm thấy, hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu. [2]
Ngoài ra, đu đủ cũng chứa lượng đường thấp, giúp giải phóng đường tự nhiên một cách từ từ và không làm tăng hàm lượng đường huyết của cơ thể, thích hợp sử dụng cho người tiểu đường.
Đu đủ có tác dụng hạ đường huyết đối với cơ thể nhờ flavonoid
Hỗ trợ tiêu hóa
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng đu đủ góp phần duy trì sinh lý đường tiêu hóa, cải thiện các rối loạn chức năng như giảm đầy hơi, táo bón,…[3]
Thêm nữa, enzyme papain trong đu đủ có thể giúp làm mềm thịt và ngăn ngừa các triệu chứng dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa và điều hòa nhu động ruột.
Giảm nguy cơ mắc bệnh
Đu đủ chứa gấp đôi lượng vitamin C cần thiết hàng ngày, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ cơ thể bạn khỏi nhiều loại bệnh tật và nhiễm trùng.[4]
Tốt cho hệ tim mạch và tuần hoàn
Chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin và kali giúp giữ cho động mạch khỏe mạnh và thúc đẩy lưu lượng máu khiến đu đủ trở nên hữu ích đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Hơn nữa, việc giảm natri và tăng kali trong chế độ ăn uống là một trong những thay đổi quan trọng nhất giúp kiểm soát nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Ngăn ngừa ung thư
Đu đủ rất giàu chất chống oxy hóa nên có thể giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại và giảm nguy cơ ung thư. [5]
Lycopene có trong đu đủ có thể chống lại những thiệt hại do bức xạ ion hóa gây ra, giảm tác động tiêu cực của xạ trị và nguy cơ ung thư. [6]
Ngoài ra, đu đủ có chứa chất chống oxy hóa beta-carotene. Một nghiên cứu cho thấy beta-carotene giúp bảo vệ cơ thể khỏi ung thư tuyến tiền liệt. [7]
Giúp giảm cân
Đu đủ là loại trái cây chứa đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng lại rất hàm lượng calories thấp giúp kiểm soát và lấy lại cân nặng phù hợp.
Ngoài ra, hàm lượng cholesterol và chất béo trong đu đủ cũng khá thấp.Theo một nghiên cứu, nước ép đu đủ có tác dụng chống béo phì, chống rối loạn lipid máu và chống viêm bên cạnh việc giảm hấp thu lipid. [8]
Tuy vậy bạn cũng không nên ăn quá nhiều đu đủ khi bụng đói để giảm cân vì chúng sẽ khiến bạn vàng da và rất dễ bị đau bụng.
Cung cấp vitamin K tốt cho xương
Vitamin K rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của xương tốt và cần cung cấp đủ lượng để cải thiện sự hấp thụ canxi và giảm mất canxi qua nước tiểu.
Mức độ vitamin K thấp làm tăng tỷ lệ gãy xương. Do đó, ăn đu đủ giúp duy trì xương chắc khỏe.
Tốt cho hệ hô hấp
Nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn thấp hơn ở những người tiêu thụ nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là beta-carotene có chứa trong đu đủ.
Xem thêm:
- Nên ăn trái cây lúc nào là tốt nhất cho sức khoẻ
- Nước ép trái nhàu: Thành phần dinh dưỡng, lợi ích, liều dùng và tác dụng phụ
- Quả cơm cháy: Lợi ích sức khỏe và tác dụng phụ
- Cách làm lê chưng đường phèn trị ho hiệu quả
Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin về tác dụng của đu đủ với sức khỏe. Hãy chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích bạn nhé!
Nguồn: Suckhoedoisong, Benhvienk
Nguồn tham khảo
-
Anti-inflammatory activity of domestic papain
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/11589110/
-
Antidiabetic properties of dietary flavonoids: a cellular mechanism review
https://nutritionandmetabolism.biomedcentral.com/articles/10.1186/s12986-015-0057-7
-
Papaya preparation (Caricol®) in digestive disorders
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/23524622/
-
Healing Power of Papaya
https://books.google.com.vn/books?id:ispjzFcxgO8C&printsec:frontcover&dq:papaya&hl:en&sa:X&redir_esc:y#v:onepage&q:papaya&f:false
-
Oxidative stress, inflammation, and cancer: How are they linked?
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2990475/
-
Lycopene – antioxidant with radioprotective and anticancer properties. A review
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25526570/
-
Plasma and Dietary Carotenoids, and the Risk of Prostate Cancer: A Nested Case-Control Study
https://aacrjournals.org/cebp/article/13/2/260/256579/Plasma-and-Dietary-Carotenoids-and-the-Risk-of
-
Anti-obesity effect of Carica papaya in high-fat diet fed rats
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7412661/
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 11 tác dụng đu đủ từ lá, rễ, hạt và quả đối với sức khỏe của bạn tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.