Bạn đang xem bài viết 11 lợi ích sức khỏe của rau mùi có thể bạn chưa biết tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Rau mùi (Coriandrum sativum L.) là một loại rau phổ biến thường được sử dụng làm gia vị nấu ăn và trong y học. Mời bạn đọc cùng Nhà thuốc An Khang tìm hiểu thêm về những lợi ích cây rau mùi mang lại cho sức khỏe nhé!
Sức khỏe não bộ
Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối quan hệ giữa việc ăn rau mùi với việc giảm triệu chứng của các bệnh hay gặp ở người cao tuổi như bệnh Alzheimer, Parkinson và giúp cải thiện trí nhớ. [1]
Trong một nghiên cứu khác, chiết xuất rau mùi làm giảm các cơn co giật và ngăn ngừa tổn thương tế bào thần kinh ở chuột do đặc tính chống oxy hóa. [nguon title=”Preventive effect of Coriandrum sativum on neuronal damages in pentylentetrazole-induced seizure in rats”link=”https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5355817/”][/nguon]
Hàm lượng lớn tinh dầu và flavonoid có trong rau mùi có liên quan đến tác dụng giảm lo âu. Cơ chế hoạt động của rau mùi thể hiện hoạt tính giải lo âu có thể tương tự như của diazepam vì flavonoid và diazepam giống nhau về cấu trúc. [3]
Các chất chống oxy hóa trong rau mùi giúp cải thiện trí nhớ và giảm các triệu chứng lo lắng
Giảm lượng đường trong máu
Lượng đường trong máu cao là một yếu tố nguy cơ của bệnh đái tháo đường type 2. Các sản phẩm như dầu ép từ hạt rau mùi hay chiết xuất rau mùi đều có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Do đó, những người có lượng đường trong máu thấp hoặc đang dùng thuốc tiểu đường nên thận trọng với rau mùi.
Các nghiên cứu được thực hiện trên động vật đã chỉ ra rằng hạt rau mùi có tác dụng giảm lượng đường trong máu bằng cách thúc đẩy hoạt động của các enzym giúp loại bỏ các phân tử đường ra khỏi máu. [4]
Một nghiên cứu tương tự cho thấy cùng một liều lượng chiết xuất hạt rau mùi làm giảm lượng đường trong máu và tăng giải phóng insulin từ các tế bào beta của tuyến tụy ở chuột mắc bệnh tiểu đường, so với động vật đối chứng. [5]
Giàu chất chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch
Trong rau mùi có chứa các chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ tế bào trước các tổn thương do các gốc tự do gây ra.
Chất chống oxy hóa được tìm thấy trong loại rau này cho thấy tiềm năng trong việc ngăn ngừa các bệnh liên quan đến stress oxy hóa. Đồng thời, chiết xuất rau mùi có hiệu quả như là chất bổ sung, được sử dụng kết hợp với các loại thuốc thông thường giúp tăng cường hiệu quả điều trị bệnh nhờ vào tác dụng chống viêm.[nguon title=”Free radicals, antioxidants and functional foods: Impact on human health”link=”https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3249911/”][/nguon][7]
Một nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng các chất chống oxy hóa trong chiết xuất hạt rau mùi làm giảm viêm và làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư. [8]
Có lợi cho tim mạch
Các nghiên cứu thực hiện trên động vật và trong ống nghiệm đã chứng minh rau mùi có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch, chẳng hạn như huyết áp cao và tăng mức cholesterol LDL-chất béo xấu. [9][10]
Một nghiên cứu cho thấy rằng những con chuột được cho ăn hạt rau mùi đã giảm đáng kể lượng cholesterol LDL (có hại) và tăng cholesterol HDL (có lợi) [nguon title=”The cholesterol lowering property of coriander seeds (Coriandrum sativum): mechanism of action”link=”https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/18831331/”][/nguon]
Ngoài ra, nhiều người nhận thấy rằng bổ sung các loại thảo mộc và gia vị cay nồng như rau mùi vào thực đơn giúp họ giảm lượng natri nạp vào cơ thể, từ đó có thể phòng tránh các vấn đề liên quan đến tim mạch.
Theo nghiên cứu ở những người tiêu thụ nhiều rau mùi, cùng với các loại gia vị khác, tỷ lệ mắc bệnh tim có xu hướng thấp hơn so với những người theo chế độ ăn chứa nhiều muối và đường.[10]
Một nghiên cứu khác cho thấy chiết xuất rau mùi có tác động như một chất lợi tiểu, giúp cơ thể bạn thải natri và nước dư thừa, làm giảm huyết áp. [9]
Thúc đẩy tiêu hóa và sức khỏe đường ruột
Không chỉ có tác dụng làm dậy mùi thơm cho các món ăn, dầu chiết xuất từ hạt rau mùi có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh và khỏe mạnh. [14]
Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 32 người bị hội chứng ruột kích thích (IBS) chỉ ra rằng, những người sử dụng 30 giọt thuốc thảo dược chiết xuất từ rau mùi trong 3 lần mỗi ngày có tác dụng cải thiện các tình trạng đau bụng, đầy hơi và khó chịu, so với nhóm dùng giả dược. [15]
Có thể chống nhiễm trùng
Rau mùi có chứa các hợp chất kháng khuẩn có thể giúp chống lại một số bệnh nhiễm trùng và ngộ độc thực phẩm.
Dodecenal – một hợp chất trong rau mùi, có khả năng kháng khuẩn mạnh mẽ. Tác dụng diệt khuẩn một phần đến từ tác động giống như một chất hoạt động bề mặt không ion. [16][17]
Ngoài ra, một nghiên cứu được thực hiện trong ống nghiệm đã chứng minh chiết xuất từ rau mùi có thể chống lại vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs). [18]
Bảo vệ làn da
Các nghiên cứu khác nhận thấy rằng các chất chống oxy hóa trong chiết xuất rau mùi có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào có thể dẫn đến lão hóa da nhanh, cũng như tổn thương da do bức xạ tia cực tím UVB. [19]
Kết luận từ một nghiên cứu khác chỉ ra rằng chiết xuất từ dược liệu này bảo vệ các tế bào sừng của con người khỏi stress oxy hóa do H2O2 gây ra thông qua các hiệu ứng chống oxy hóa. [20]
Chiết xuất rau mùi có chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ làn da khỏi lão hóa và tác hại của ánh nắng mặt trời
Chống ung thư
Các nhà nghiên cứu kiểm tra tác động của chiết xuất rau mùi đối với các tế bào ung thư tuyến tiền liệt riêng lẻ và phát hiện ra rằng loại thảo mộc này làm giảm sự biểu hiện của các gen cụ thể trong tế bào ung thư. [21]
Trong một nghiên cứu khác, chiết xuất từ thân, rễ và lá của cây rau mùi thể hiện tác dụng chống ung thư thông qua việc chống lại các tế bào ung thư vú ở người và bảo vệ các tế bào trước tác động của quá trình stress oxy hóa. [8]
Giảm đau và giảm viêm
Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng rau mùi có thể hữu ích như một phương thuốc chữa đau và viêm.
Một nghiên cứu đã kiểm tra khả năng giảm đau của rau mùi ở chuột và phát hiện ra rằng chiết xuất từ hạt của loại dược liệu này tạo ra tác dụng giảm đau đáng kể. Kết quả cho thấy rằng loại thảo dược này hỗ trợ giảm đau thông qua hệ thống opioid. [23]
Chống nấm
Có một số phương pháp điều trị nhiễm nấm nhưng chúng thường gây ra các tác dụng phụ khó chịu. Vì lý do này, các nhà nghiên cứu đang phát triển các hợp chất tự nhiên mà mọi người đều có thể sử dụng để điều trị nấm mà không gây khó chịu.
Một nghiên cứu đã kiểm tra tác động của tinh dầu chiết xuất từ lá rau mùi đối với nấm Candida albicans – một loại nấm men phổ biến gây nhiễm trùng ở người. Kết luận chỉ ra dầu từ loại thảo dược này thực sự có đặc tính chống nấm và khuyến nghị các nghiên cứu sâu hơn. [24]
Chất bảo quản tự nhiên
Một đánh giá nhấn mạnh tác dụng bảo quản của dầu chiết xuất từ hạt cây rau mùi. Nhờ hoạt động kháng khuẩn mạnh mẽ, chiết xuất rau mùi chống lại vi khuẩn gram dương, gram âm, một số loại nấm men, nấm da và nấm sợi. [25]
- Lợi ích sức khỏe của mùi tây
- Sự khác nhau giữa mùi tây và rau mùi
Rau mùi là thảo mộc được sử dụng như là gia vị cho bữa ăn với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hy vọng bài viết đã truyền tải đến bạn những thông tin bổ ích. Nếu thấy hay và hữu ích hãy chia sẻ cho người thân và bạn bè của mình nhé!
Nguồn: HealthLine, Medical News Today, WebMD
Nguồn tham khảo
-
Reversal of memory deficits by Coriandrum sativum leaves in mice
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/20848667
-
Anti-anxiety activity of Coriandrum sativum assessed using different experimental anxiety models
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3195130/
-
Coriandrum sativum — mechanism of hypoglycemic action
https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0308814699001132
-
Effect of coriander seed (Coriandrum sativum L.) ethanol extract on insulin release from pancreatic beta cells in streptozotocin-induced diabetic rats
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/19003941
-
Chronic diseases, inflammation, and spices: how are they linked?
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5785894/
-
Antioxidant activity of Coriandrum sativum and protection against DNA damage and cancer cell migration
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4028854/
-
Coriander fruit exhibits gut modulatory, blood pressure lowering and diuretic activities
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/19146935
-
Indian Spices for Healthy Heart – An Overview
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3083808/
-
Indian Spices for Healthy Heart – An Overview
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3083808/
-
Coriander fruit exhibits gut modulatory, blood pressure lowering and diuretic activities
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/19146935
-
Coriander (Coriandrum sativum L.) essential oil: Chemistry and biological activity
https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S2221169115000647
-
The efficacy of an herbal medicine, Carmint, on the relief of abdominal pain and bloating in patients with irritable bowel syndrome: a pilot study
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/16868824/
-
Salmonella
https://www.cdc.gov/salmonella/index.html
-
Antibacterial activity of coriander volatile compounds against Salmonella choleraesuis
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/15161192
-
Monitoring in vitro antibacterial efficacy of 26 Indian spices against multidrug resistant urinary tract infecting bacteria
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5481744/
-
Coriander Leaf Extract Exerts Antioxidant Activity and Protects Against UVB-Induced Photoaging of Skin by Regulation of Procollagen Type I and MMP-1 Expression
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4152784/
-
Coriandrum sativum L. protects human keratinocytes from oxidative stress by regulating oxidative defense systems
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22301773/
-
The determination of the potential anticancer effects of Coriandrum sativum in PC-3 and LNCaP prostate cancer cell lines
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/30417420
-
Antioxidant activity of Coriandrum sativum and protection against DNA damage and cancer cell migration
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4028854/
-
CORIANDRUM SATIVUM ON PAIN AND INFLAMMATION
https://www.ijrpc.com/files/25-4196.pdf
-
Coriandrum sativum L. (Coriander) Essential Oil: Antifungal Activity and Mode of Action on Candida spp., and Molecular Targets Affected in Human Whole-Genome Expression
https://journals.plos.org/plosone/article?id:10.1371/journal.pone.0099086
-
Antimicrobial activity of coriander oil and its effectiveness as food preservative
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/25831119
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 11 lợi ích sức khỏe của rau mùi có thể bạn chưa biết tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.