Bạn đang xem bài viết 11 cách làm nấm kim châm xào thơm ngon, đơn giản tại nhà tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Nấm kim châm là loại nấm giàu dinh dưỡng và có công dụng chữa bệnh như: điều hòa huyết áp, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, thanh nhiệt giải độc… đặc biệt là có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Cùng khám phá công thức chế biến một vài món nấm kim châm xào đơn giản mà ngon ngay sau đây.
Thành phần dinh dưỡng của nấm kim châm
Trong 100g nấm kim châm có chứa:
- Calo (36 kcal)
- Chất béo (0.3g),
- Protein (2.7g),
- Natri (3mg),
- Kali (359mg),
- Cacbonhydrate (8g) gồm chất xơ (2.7g) và đường thực phẩm (0.2g).
Ngoài ra, nấm kim châm chứa 1.2mg sắt, 0.1mg vitamin B6, 16mg magie, 5 IU vitamin D và không chứa cholesterol.
Cách sơ chế nấm kim châm
Cách 1: Bạn lấy nấm ra khỏi bao bì, sau đó dùng dao cắt phần gốc nấm. Cuối cùng bạn rửa nấm 2 lần với nước sạch rồi tách nhẹ nhàng các sợi nấm ra.
Cách 2: Trực tiếp cắt ngang gốc nấm (cắt luôn cả túi đựng nấm), tiếp đến bạn trút ngược túi nấm rồi cho nước vào. Bạn dùng tay lắc nhẹ túi đựng nấm rồi đổ nước đi. Khi sử dụng chỉ cần lấy cả túi nấm ra rồi tách các sợi nấm là xong. Quá trình sơ chế nấm sẽ sạch sẽ hơn với cách này đấy.
Một số việc cần lưu ý trước khi chế biến
- Không mua phải nấm kim châm đã hết hạn sử dụng, không được bảo quản trong điều kiện thích hợp, dễ bị vi khuẩn xâm nhập làm khi bạn ăn vào rất dễ bị ngộ độc thực phẩm.
- Nên chọn mua nấm còn tươi, không bị dập nát, gốc nấm không bị tách hoặc bở ra, nhất là nấm không có xuất hiện nước nhờn.
- Bảo quản nấm kim châm lạnh ở nhiệt độ từ 1-5 độ C (sử dụng trong vòng 45 ngày). Còn bảo quản nấm kim châm ở nhiệt độ thường (tùy thuộc vào thời tiết nơi bạn ở), nấm kim châm chỉ sử dụng được trong 1-3 ngày.
- Hiện nay ngoài thị trường có 2 loại nấm kim châm, một loại màu trắng, một loại màu vàng. Cả hai loại đều có dưỡng chất và lợi ích như nhau. Bạn có thể tìm hiểu cách trồng nấm kim châm, biết đâu có thể trồng thành công tại nhà nhé.
Lưu ý: Bạn cần nấu chín nấm kim châm, tránh việc ăn những món nấm còn tái, chưa chín kỹ.
Cách cách chế biến nấm kim châm
1. Nấm kim châm xào bơ tỏi
Nguyên liệu làm món nấm kim châm xào bơ tỏi
- 400gr nấm kim châm
- 15g bơ
- 20g tỏi băm
- 5g hành lá tước sợi
- Gia vị: Đường, nước mắm, bột ngọt, dầu hào
Cách làm món nấm kim châm xào bơ tỏi
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Nấm kim châm bạn đem cắt bỏ phần gốc, tách nấm ra và rửa thật sạch.
Bước 2 Xào nấm kim châm với bơ tỏi
Bạn bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì bạn cho bơ vào, đun cho bơ tan chảy ra tiếp đến bỏ tỏi băm vào xào thơm. Cuối cùng bạn cho nấm kim châm vào xào chung, nêm nếm gia vị gồm: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, đảo đều tay trong 2 phút thì tắt bếp.
Thành phẩm
Múc nấm kim châm xào bơ tỏi ra đĩa, ăn chung với cơm trắng sẽ rất ngon. Nấm kim châm dai dai, ngọt ngọt quyện cùng vị béo thơm của bơ tỏi, cực kỳ hấp dẫn, đưa cơm.
2. Nấm kim châm xào cà rốt và sa tế
Nguyên liệu làm món nấm kim châm xào cà rốt và sa tế
- 350gr nấm kim châm
- 1 củ cà rốt
- 2 cây hành lá
- 1 trái ớt
- 1/2 muỗng cà phê tỏi băm
- Gia vị: Sa tế, dầu ăn, hạt nêm
Cách làm món nấm kim châm xào cà rốt và sa tế
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Nấm kim châm bạn đem cắt bỏ phần gốc, tách rời, rửa sạch sau đó để ráo nước. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi dài.
Hành lá thái nhỏ
Ớt cắt lát.
Bước 2 Xào nấm kim châm với cà rốt và sa tế
Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu rồi bỏ tỏi băm vào phi thơm, tiếp đến cho cà rốt và ớt vào xào chung, xào đến khi cà rốt chín tới.
Sau đó cho thêm nấm kim châm vào, nêm nếm gia vị với: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê sa tế xào trong khoảng 2 phút. Cuối cùng cho hành lá vào đảo đều tay rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Cho nấm kim châm xào cà rốt và sa tế ra đĩa ăn nóng. Với vị ngọt giòn của nấm và cà rốt, cùng vị cay nồng của sa tế sẽ khiến bạn nhớ mãi khi thưởng thức món ăn này.
3. Nấm kim châm xào bông cải
Nguyên liệu làm món nấm kim châm xào bông cải
- 1 gói nấm kim châm
- 1 bông cải xanh
- 1/4 trái ớt chuông xanh
- 1/4 trái ớt chuông đỏ
- 1 muỗng canh hành boa rô băm nhuyễn
- Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, dầu hào, nước tương, muối…
Cách làm món nấm kim châm xào bông cải
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Nấm kim châm cắt bỏ gốc, tách nấm ra và rửa sạch, để ráo nước. Ớt chuông, xanh đỏ đem cắt hạt lựu. Bông cải xanh cắt ra rửa sạch.
Bước 2 Luộc bông cải
Bạn bắc lên bếp 1 chảo nước sau đó bỏ vào 1 muỗng cà phê muối, đợi nước sôi thì cho bông cải xanh vào luộc chín, sau đó vớt bông cải xanh ra bỏ vào tô để nguội.
Bước 3 Xào nấm kim châm
Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào dầu ăn vào đun nóng sau đó bỏ hành boa rô vào xào thơm. Tiếp đến cho nấm kim châm vào đảo đều tay, cho thêm gia vị gồm: 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng canh hạt nêm, xào trên lửa nhỏ trong 2 phút và tắt bếp.
Thành phẩm
Bạn lấy nấm kim châm xào ra 1 chiếc đĩa sâu lòng sau đó xếp bông cải đã luộc chín xung quanh. Cuối cùng rắc ớt chuông xanh đỏ lên trên.
Vậy là bạn đã có một đĩa nấm kim châm xào bông cải. Khi ăn bạn sẽ ăn kèm bông cải cùng nấm kim châm đã được xào thấm gia vị, với vị ngọt của bông cải quyện cùng vị đậm đà của nấm kim châm xào tạo nên hương vị hoàn hảo cho món ăn.
4. Nấm kim châm xào trứng
Nguyên liệu làm món nấm kim châm xào trứng
- 2 quả trứng vịt
- 50g nấm kim châm
- ½ củ cà rốt
- 50g đậu que
- 2 cây hành lá
- 2 muỗng cà phê tiêu
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh dầu ăn
Cách làm nấm kim châm xào trứng
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cắt ngang rễ nấm kim châm, ngâm với nước muối loãng và rửa sạch, sau đó cắt nhuyễn. Đậu que cắt hai đầu, rửa sạch và cắt hạt lựu.
Cà rốt làm tương tự, gọt vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu. Đập 2 quả trứng vào chén nhỏ rồi cho 2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh nước mắm và dùng đũa khuấy thật đều.
Bước 2 Xào nấm kim châm, cà rốt và đậu que
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo kèm với phần đầu hành cắt khúc vào và phi thơm. Khi hành hơi dậy mùi, cho nấm, đậu que và cà rốt vào xào đến khi cả ba nguyên liệu gần chín.
Bước 3 Bỏ trứng đã khuấy đều vào
Cầm chén để hơi nghiêng và dùng đũa khuấy nhẹ khi chế trứng vào. Dùng đũa trộn đều để nguyên liệu không dính vào nhau và khi trứng ngả vàng thì tắt bếp.
Thành phẩm
Vị béo thơm của trứng kết hợp nấm, cà rốt và đậu que giòn giòn và ăn với cơm thì còn gì tuyệt vời cho bằng.
5. Nấm kim châm xào cà chua với thịt heo
Nguyên liệu làm món nấm kim châm xào cà chua với thịt heo
- 300g nấm kim châm
- 1 trái cà chua
- 150g thịt heo bằm
- ½ củ gừng
- 2 củ tỏi
- 1 trái ớt chuông
- 2 trái ớt thường
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê bột nghệ
- ½ muỗng cà phê tương đen
Cách làm nấm kim châm xào cà chua thịt heo
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cắt ngang rễ nấm kim châm, ngâm với nước muối loãng và rửa sạch. Trụng sơ cà chua trong nước sôi rồi bỏ vỏ và cắt nhuyễn. Gừng và tỏi làm sạch và băm nhuyễn. Ớt chuông tách đầu và cắt nhuyễn. Bỏ phần cuốn 2 trái ớt và cắt nhuyễn.
Bước 2 Nấu nấm kim châm xào thịt heo
Bạn bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng lên cho ớt chuông, ớt thường, gừng và tỏi vào, xào chừng hai phút.
Sau đó, bạn cho lần lượt thịt heo băm, nấm kim châm, cà chua cắt nhuyễn cùng 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1/2 muỗng canh tương đen. Đảo đều khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Thành phẩm
Sợi nấm kim châm trắng ngà hòa trong nước đỏ màu cà chua và điểm thêm màu của ớt chuông, ớt thường và cả thịt heo tạo nên một món nấm kim châm xào thịt heo vừa nhìn và muốn ăn ngay.
6. Canh nấm kim châm với mọc
Nguyên liệu làm món canh kim châm với mọc
- 300g nấm kim châm
- 50g giò heo sống
- 100g thịt heo nạc vai xay
- 2 trái cà chua
- Hành lá, rau mùi, hành khô, tỏi
- Nấm mộc nhĩ khô
- Nấm hương tươi (nấm Đông Cô tươi)
- Dầu ăn, tiêu, nước mắm, hạt nêm
Cách làm canh nấm kim châm với mọc
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cắt ngang rễ nấm kim châm, ngâm với nước muối loãng và rửa sạch. Ngâm mộc nhĩ và nấm hương vào nước nóng cho đến khi nở ra, rửa sạch và cắt nhỏ. Rửa sạch cà chua và cắt múi cau. Hành lá và rau mùi lặt, rửa sách và cắt nhỏ.
Bỏ giò sống với thịt nạc vào bịch ni lông, trộn đều rồi bỏ mộc nhĩ và nấm hương vào, thêm một 1 muỗng cà phê hạt nêm và một chút tiêu. Bóp đều tay, sau đó cắt đầu bịch ni lông để nặn viên nhỏ.
Bước 2 Nấu canh nấm kim châm với mọc
Băm nhuyễn tỏi và hành rồi phi lên đến khi hơi vàng thì cho cà chua bổ múi vào xào chín. Cà chua chín thì đổ 500ml nước vào và nấu sôi.
Khi nước sôi bùng thì cho từng viên mọc thịt vào, nêm thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê nước mắm và nấu đến khi mọc nổi lên trên mặt nước.
Cuối cùng, bỏ nấm kim châm vào nồi, nấu thêm 1 phút trước thì tắt bếp. Bỏ hành và rau mùi vào nồi canh, khuấy nhẹ.
Thành phẩm
Bát canh nấm kim chi đậm đà cùng thêm sắc đỏ của cà chua cùng với mọc viên mềm sẽ khiến bụng cồn cào liền muốn ăn ngay
7. Bò cuộn nấm kim châm
Nguyên liệu làm món bò cuộn nấm kim châm
- 300g thịt bò
- 300g nấm kim châm
- Gừng, tỏi
- Gia vị: Muối, tương, hạt nêm, dầu hào
Cách làm bò cuộn nấm kim châm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cắt ngang rễ nấm kim châm, ngâm với nước muối loãng và rửa sạch. Rửa sạch thịt bò ba chỉ và để thịt bò ra bề mặt phẳng, cho nấm kim châm lên và cuốn chặt tay.
Bước 2 Nấu nước phết lên thịt
Cho 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh rượu, đường trắng vào nồi, bắc lên bếp nấu cho đến khi hỗn hợp hơi sệt lại thì tắt lửa.
Bước 3 Làm bò cuộn nấm kim châm
Bỏ dầu ăn vào chảo và tráng đều. Khi chảo nóng lên thì cho thịt bò vào áp chảo, bỏ thêm ½ muỗng cà phê muối và một ít tiêu. Khi thịt bò gần chín thì phết hỗn hợp đã nấu ở bước 2 lên thịt bò và nấu thêm khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp.
Thành phẩm
Hương thịt thơm lừng quyện cùng mùi hương đặc trưng của nấm kim châm tạo nên một món ăn hương – vị tuyệt vời.
8. Nấm kim châm xào với mướp
Nguyên liệu làm món nấm kim châm xào mướp
- 1 trái mướp non
- 100g nấm kim châm
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- ¼ muỗng muối
- ½ muỗng đường
- 20g hành lá
- Bột ngọt
- Hành tím và tỏi bằm
Cách làm nấm kim châm xào mướp
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cắt ngang rễ nấm kim châm, ngâm với nước muối loãng và rửa sạch. Gọt vỏ mướp, rửa sạch và cắt khúc theo ý muốn của bạn.
Bước 2 Xào nấm kim châm với mướp
Cho dầu vào chảo đến khi nóng lên rồi cho hành tím và tỏi băm vào xào cho đến khi dậy mùi thơm.
Tiếp đó cho mướp vào xào tiếp đến khi mướp sắp chín thì cho nấm kim châm vào, bỏ 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường. Đợi cho đến khi mướp và nấm đều chín thì tắt bếp, cho hành lá và tiêu vào.
Thành phẩm
Vậy là chúng ta đã có một món ăn giàu chất dinh dưỡng được tạo bởi mướp và nấm kim châm. Món ăn này nên ăn kèm với cơm bạn nhé!
9. Nấm kim châm chiên giòn
Nguyên liệu làm món nấm kim châm chiên giòn
- 200g nấm kim châm
- 100g tôm
- 100g thịt
- 1/2 củ cà rốt
- 1 -2 tai nấm mộc nhĩ khô (Nấm Mèo khô)
- Bột chiên giòn
- Gia vị, tương ớt
Cách làm nấm kim châm chiên giòn
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cắt ngang rễ nấm kim châm, ngâm với nước muối loãng và rửa sạch. Rửa sạch, bóc vỏ, bỏ chỉ lưng tôm rồi băm nhỏ. Thịt cũng rửa cho sạch rồi băm nhỏ ra. Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và cắt hạt lựu. Ngâm nấm mèo cho đến khi nở ra thì rửa sạch và cắt nhỏ.
Trút ra 1/2 túi bột chiên giòn với lượng nước lọc vừa đủ để khuấy cho hòa vào nhau được hỗn hợp bột sệt sệt (không quá lỏng).
Bước 2 Làm hỗn hợp chấm
Bắc chảo lên bếp và cho ít dầu vào đến khi chảo nóng thì cho hành vào phi thơm. Kế đến bạn cho thịt và tôm vào để xào cùng, nêm 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê dầu hào cùng nước mắm (theo khẩu vị) vào đảo đều tay cái nhẹ.
Tiếp theo, cho tiếp cà rốt với nấm mèo vào để xào tiếp cho đến khi chín thì tắt bếp. Bỏ hành lá và tiêu vào chảo rồi rút ra chén nhỏ để chấm.
Bước 3 Chiên nấm kim chi đã nhúng bột
Cho dầu vào chảo cho đến khi chảo nóng thì nhúng nấm vào bột và bỏ vào chảo. Lưu ý bạn nhớ lắc nhẹ nấm chút cho nấm xòe ra trước khi bỏ vào chảo để nấm có thể trông đẹp mắt.
Chiên đến khi bột vàng thì vớt ra dĩa.
Thành phẩm
Nấm kim châm chiên giòn cộng với sốt chấm béo ngất ngây chẳng những làm cho trẻ em yêu thích mà còn đến cả người lớn cũng muốn nếm thử một lần.
10. Nấm kim châm cay Trung Quốc
Nguyên liệu làm món nấm kim châm cay Trung Quốc
- 200g nấm kim châm
- 100g thịt nạc
- 5 muỗng cà phê nước mắm
- 3 muỗng cà phê đường trắng
- 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
- 2 muỗng cà phê ớt bột
- 2 muỗng cà phê sa tế
- 1 trái chanh
- 3 tép tỏi
Cách làm nấm kim châm cay Trung Quốc
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cắt ngang rễ nấm kim châm, ngâm với nước muối loãng và rửa sạch. Rửa sạch thịt nạc. Bóc vỏ tỏi và băm nhuyễn. Cắt chanh thành lát để lấy nước
Bước 2 Luộc nấm kim châm và thịt nạc
Cho nước vào nồi nấu đến khi sôi và cho nấm kim châm vào. Đến khi nấm chín thì vớt ra và để ráo. Luộc chín thịt nạc, cắt nhỏ ra như chiếc đũa.
Bước 3 Làm nước chấm
Lấy một tô vừa cho nước chanh, đường, bột ngọt, nước mắm vào và khuấy tan, sau đó cho tỏi, ớt và sa tế vào, khuấy lại một lần nữa.
Bước 4 Làm nấm kim châm cay kiểu Trung Quốc
Đặt nấm kim châm và thịt vào 1 cái tô lớn, chan nước chấm vào và trộn đều.
Thành phẩm
Một cách làm món nấm kim châm mới lạ sẽ thu hút người ăn muốn dùng thử một lần để xem nấm kim châm cay kiểu Trung Quốc là như thế nào.
11. Cháo nấm kim châm
Nguyên liệu làm món cháo nấm kim châm chay
- 1/2 lon gạo tẻ
- 1/8 lon gạo nếp
- 500g nấm hỗn hợp gồm nấm đùi gà, bào ngư, linh chi, nấm kim châm
- 100g nước cốt dừa
- 500ml nước dừa tươi
- ½ củ cà rốt
- ½ củ sắn
- Hành lá, ngò
- Tỏi băm
- Hành phi
- Gia vị nêm chay
Cách làm cháo nấm kim châm chay
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cắt ngang rễ nấm kim châm, ngâm với nước muối loãng và rửa sạch. Vo gạo sạch và ngâm khoảng 1 tiếng, sau đó nấu với nước dừa tươi cho nở đều hạt. Sơ chế các loại nấm, rửa sạch vắt ráo cắt miếng vừa ăn. Lột vỏ củ sắn và cà rốt rồi cắt hạt lựu.
Bước 2 Nấu cháo nấm kim châm
Đem hấp củ sắn và cà rốt. Phi tỏi đến khi dấy mùi rồi cho nấm vào xào và nêm gia vị. Cho nấm vừa xào vào cháo và nêm lại.
Tiếp đó, bỏ củ sắn và cà rốt đã hấp vào, thêm nước cốt dừa. Nấu vừa sôi thì nhỏ lửa lại. Canh cháo đến khi đặc vừa ăn. Thêm hành lá, ngò, tiêu, hành phi để tăng thêm mùi vị của món cháo.
Thành phẩm
Cháo nấm kim châm tuy thanh đạm nhưng giàu dinh dưỡng vô cùng và cũng vô cùng hấp dẫn bởi món cháo vừa đầy đủ sắc, hương, vị rất thích hợp với người ăn chay hoặc người chỉ ăn tốt cho sức khỏe
Lưu ý khi sử dụng nấm kim châm
– Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn và cả gia đình, hãy mua nấm kim châm có ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ và hạn sử dụng trên bao bì. Mua nấm còn tươi, không bị dập nát hoặc có nước nhờn, phần gốc của nấm không bị bở hoặc tách ra.
– Nấm kim châm được các chuyên gia khuyến cáo sử dụng ngay sau khi mua. Cần nấu nấm chín, tránh ăn nấm tái hoặc chưa chín kĩ.
– Tránh ăn hay chế biến món ăn từ nấm kim châm đã hết hạn sử dụng, không được bảo quản trong điều kiện thích hợp. Vì như thế nấm rất dễ bị ôi, thiu, nhiễm khuẩn và tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Nếu khi ăn nấm xuất hiện các triệu chứng đau bụng, nôn mửa, bị đi ngoài liên tục… cần đến ngay bệnh viện gần nhất được được khám vừa điều trị kịp thời.
– Thực tế đã từng phát hiện nhiều trường hợp sản xuất nấm kim châm có chứa chất độc hại axít citric. Nếu sử dụng nấm có axit citric lâu dần chất độc sẽ ngấm vào cơ thể, gây ảnh hưởng thần kinh hoặc có thể bị xung huyết. Vì thế bạn cần chọn mua những loại nấm ở nơi uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
– Khi nấm không được bảo quản đúng cách có thể chứa các loại độc tố nấm mốc, độc tố vi khuẩn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và có khả năng gây ung thư cao. Vì thế cần chọn mua nấm chất lượng và bảo quản đúng cách để đảm bảo sức khỏe nhé.
Trên đây là 11 cách làm nấm kim châm xào vừa ngon, vừa hấp dẫn lại giàu dinh dưỡng đặc biệt là cách làm vô cùng đơn giản. Cuối tuần bạn hãy trổ tài vào bếp làm món nấm kim châm xào thơm ngon để chiêu đãi cả nhà nhé! Chúc bạn thành công.
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 11 cách làm nấm kim châm xào thơm ngon, đơn giản tại nhà tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.