Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng quan trọng trong thời kỳ mang thai giúp mẹ và bé khỏe mạnh. Cơ thể người mẹ cần thêm 400-500 calo mỗi ngày trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ 3. Chế độ ăn uống không lành mạnh có thể khiến chị em béo phì, tăng nguy cơ biến chứng khi sinh.
Các sản phẩm từ sữa
Các sản phẩm từ sữa giúp đáp ứng nhu cầu bổ sung về protein và canxi hỗ trợ cho thai nhi đang phát triển. Chị em nên uống ít nhất một ly sữa mỗi ngày và tiêu thụ nhiều sữa chua Hy Lạp…
Trứng
Trứng được nhiều người coi là siêu thực phẩm vì giàu vitamin, protein và khoáng chất. Các protein có trong trứng tốt cho em bé đang phát triển. Ngoài ra, trứng có hàm lượng choline cao, cần thiết cho sự phát triển não bộ, hệ thần kinh của thai nhi.
Chuối
Chuối giàu axit folic, canxi, kali và vitamin B6. Chúng cũng rất giàu chất chống oxy hóa và giúp tăng cường năng lượng. Vì vậy, trái cây này có thể là một bổ sung tốt cho chế độ ăn uống khi mang thai.
Khoai lang
Khoai lang là một nguồn beta-carotene tốt, được chuyển hóa thành vitamin A bên trong cơ thể. Dưỡng chất này rất cần thiết cho sự phát triển của các tế bào và mô. Vitamin A cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện thị lực. Vì vậy, ăn nhiều khoai lang có thể có lợi cho cả mẹ và thai nhi.
Các loại đậu
Các loại đậu bao gồm đậu lăng, đậu nành, đậu Hà Lan, đậu, đậu xanh và đậu phộng… Chúng giàu chất xơ thực vật, protein, folate, canxi và sắt… Đây là những dưỡng chất rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Người mẹ dung nạp đủ folate sẽ đảm bảo em bé sinh ra khỏe mạnh, được bảo vệ khỏi nhiều bệnh tật và nhiễm trùng trong tương lai.
Các loại hạt
Các loại hạt có axit béo omega-3 giúp tăng cường trí não, protein, chất xơ các chất dinh dưỡng thiết yếu khác rất quan trọng cho sự phát triển của em bé. Thực phẩm chứa nhiều chất béo lành mạnh, là lựa chọn lý tưởng để ăn vặt trong thời kỳ mang thai.
Nước cam
Nước cam có thể cung cấp lượng folate, kali và vitamin C. Trái cây này có thể cung cấp cho em bé chất dinh dưỡng cần thiết để ngăn ngừa các loại dị tật bẩm sinh. Hàm lượng vitamin C trong nước cam sẽ làm tăng khả năng hấp thụ sắt trong cơ thể của bé.
Rau
Các loại rau lá xanh giàu chất chống oxy hóa, canxi, protein, chất xơ, folate, vitamin và kali. Đây là một trong những thực phẩm không thể thiếu khi mang thai.
Bột yến mạch
Việc bổ sung carbohydrate cần thiết với tất cả mọi người, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Bởi lẽ chúng cung cấp năng lượng tức thời để thực hiện các hoạt động hàng ngày. Bột yến mạch là nguồn cung cấp carbohydrate, selen, vitamin B, phốt pho và canxi. Chị em nên ăn bột yến mạch vào bữa sáng trong giai đoạn mang thai.
Cá hồi
Cá hồi rất giàu axit béo omega-3 tốt cho sức khỏe tim mạch. Việc cung cấp omega-3 trong chế độ ăn cần thiết cho phụ nữ mang thai vì nó giúp phát triển não, mắt của thai nhi. Cá hồi cũng cung cấp vitamin D, quan trọng đối với sức khỏe của xương, khả năng miễn dịch.
Lê Nguyễn (Theo Timesofindia)
Nguồn Bài Viết: https://vnexpress.net/10-thuc-pham-me-bau-nen-an-de-con-khoe-manh-4589336.html